Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Hoa Cộng Đồng Việt Nam Chiếm Huy Chương Bạc

14/06/200300:00:00(Xem: 4386)
PHOTO: Xe Hoa của Cộng Đồng Việt Nam Oregon dài 10 mét với đề tài nguồn gốc dân tộc "Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ" đã chiến Giải Nhì Huy ChươngBạc Lễ Hội Hoa Hồng Portland 2003.

Portland (Bài Hạnh Dương, hình Kim Bảng) -- Các đài Truyền Hình, Truyền Thanh và báo chí Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon đã ước lượng khoảng 1 triệu người tham gia Lễ Hội Hoa Hồng (Rose Festival) tại thành phố Portland hôm thứ Bảy 07-6-2003 vừa qua. Đài Truyền Hình kênh số 8 và số 6 đã trực tiếp truyền hình và ước lượng khoảng 50 triệu người tại khắp Hoa Kỳ đã theo dõi Lễ Hội Hoa Hồng năm nay vừa được tổ chức tại thành phố Portland, bang Oregon.
Ông Nguyễn Quang Trung, chủ nhiệm tuần báo Oregon Thời Báo là tờ báo Việt ngữ duy nhất xuất bản tại Portland, đã cho phái viên Việt Báo biết rằng, riêng khu trung tâm của Lễ Hội có khoảng trên nửa triệu người. Ông Nguyễn Quang Trung nói rằng :"Hằng năm cứ vào ngày thứ Bảy đầu tiên của tháng 6 Dương Lịch, Lễ Hội Hoa Hồng được tổ chức rất lớn và thu hút du khách từ các thành phố thuộc khắp tiểu bang Oregon và các tiểu bang phụ cận như Aidaho, Utah, và kể cả Vencouver BC thuộc Canada về tham dự".
Thành phố Portland được mệnh danh là "thành phố hoa hồng" quanh năm có khí hậu mát lạnh, mùa đông có tuyết nhưng không dày đặc, mùa mưa thường kéo dài với những cơn mưa nhẹ hạt, và mùa hè thì thật tuyệt vời với nắng vàng rực rỡ và khí hậu se mát dịu dàng. Đây là thời gian mà hằng chục ngàn chủng loại hoa hồng đủ màu sắc được lai tạo và nở ngợp trong toàn khu Vườn Hồng Portland được công nhận là đẹp nhất và lớn nhất thế giới. Có loại hoa hồng cánh bé bỏng như hoa ti-gôn mọc bên cạnh những loại hồng có kích thước lớn gấp chục lần đóa hoa phù dung. Người ta phải ngạc nhiên vì có những loại hoa hồng mà trên cùng một cánh hoa được pha trộn nhiều màu sắc khác nhau từ đen, trắng, đỏ, tím, cam, vàng… Khi đi vào Vườn Hồng Portland, có thể phải mất suốt cả một ngày mới đi qua hết các cánh rừng hoa hồng đủ sắc màu chen vào nhau thơm ngát. Những loại hồng leo như giống tường vy bò cao trên các mái vòm, cỗng chào.. nghĩa là đi đâu cũng thấy hoa hồng và thị dân thành phố Portland cũng trồng hoa hồng quanh nhà hoặc dọc đuờng.
Lễ Hội Hoa Hồng là một truyền thống lâu đời của cư dân thành phố Portland, do một Công ty tư nhân là Oregon Rose Company tổ chức đến nay đã liên tục khoảng gần 50 năm. Tiểu bang Oregon có lối 2 triệu 6 cư dân, riêng thành phố Portland có lối trên 430.000 người, trong đó các sắc dân thiểu số chiếm khoảng 32% tức khoảng 137,600 người gồm người Mỹ gốc Tàu, Phi, Ấn Độ, Đại Hàn, Phi Châu, Trung Đông, Liên Xô, Lào, Cao-Miên, Việt Nam… Người gốc Phi-Luật-Tân ở lâu đời nhất tại Portland chiếm 11% trong tổng số các sắc dân thiểu số; người Tàu chiếm 17%, trong khi người Việt Nam chiếm tới 21% với tổng số khoảng gần 29,000 người.
Lễ Hội Hoa Hồng năm 2000 và 2001, cộng đồng Việt Nam tại Oregon đã hai lần chiếm giải nhất Huy Chương Vàng về xe hoa. Năm 2002 vừa qua, xe hoa của cộng đồng Việt Nam tại Oregon đã chiếm giải nhì với Huy Chương Bạc. Trong Lễ Hội Hoa Hồng năm nay 2003, cuộc thi đua về biểu diễn xe hoa càng khó khăn hơn khi các Công ty Hàng Không, Ngân Hàng và Điện Toán Lớn của Hoa Kỳ tham gia thi xe hoa như PanAm, Wells Fargo, v.v.
Trung bình mỗi xe hoa hoàn tất với chi phí tối thiểu trên 100,000 Mỹ kim một chiếc. Xe hoa thường được làm bằng cách dựng khung sắt trên các xe thớt lô-bồi loại dài, rồi hàn các tấm nhựa hay sợi fibro, sau đó gắn hoa tươi lên. Cứ mỗi cánh hoa tươi có một cái ống nhỏ chứa nước để hoa được tươi. Hằng trăm ngàn cái hoa phải được gắn lên xe thật nhanh trước khi mang đi thi đấu, nếu gắn sớm sẽ bị khô héo. Cuộc thi xe hoa năm nay, có 21 xe hoa của các cộng đồng sắc dân và các đại công ty Hoa Kỳ dự thi. Cộng đồng người Phi-Luật-Tân có mặt từ lâu tại Oregon, nhưng đến năm nay họ mới có xe hoa dự thi lần đầu. Hằng năm thành phố Cao Hùng của Đài Loan là thành phố kết nghĩa với thành phố Portland có xe hoa và cử phái đoàn các sinh viên học sinh đến diễn hành, múa hát, nhưng năm nay do bệnh SARS nên phái đoàn Đài Loan bị cấm tham dự. Đài Truyền Hình Hoa Kỳ chiếu cảnh các em học sinh một trường trung học tại Đài Loan đã được tập dượt múa hát hơn 7 tháng, nay bị cấm nên đã ngồi ôm nhau khóc.
Phiùa cộng đồng Việt Nam, năm nay do tình hình thất nghiệp mà Oregon chiếm tỷ lệ hàng đầu ở Mỹ, nên bà con góp tiền làm xe hoa cũng bị giảm đi hầu hết. Tuy nhiên vì danh dự của cộng đồng nên bà con người góp tiền, kẻ góp công đã hợp sức làm xe hoa suốt 2 tháng trường. Ban Chấp Hành Cộng Đồng VN tại Oregon lần đầu tiên đứng ra trách nhiệm thực hiện xe hoa. Vẽ kiểu thiết kế và trang trí mỹ thuật là Họa sĩ Cao Uy. Chịu trách nhiệm về tiến trình thực hiện là Luật sư Nguyễn Mạnh Phát, cố vấn của Cộng Đồng. Ông Nguyễn Bác Ái, chủ tịch và ông Bùi Chúc, phó chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Oregon thay phiên nhau trực ngày đêm để thực hiện xe hoa Việt Nam với chủ đề Truyền Thuyết Dân Tộc Việt Nam "Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ". Tình nguyện viên tích cực là các em học sinh gốc Việt tại các trường tiểu học, trung học và Đại Học ở Portland. Các em nũ sinh gốc Việt tại trường Gregory High & Middle School cho biết là đã làm việc hằng đêm đến hơn 10 giờ tối mới trở về nhà học bài.


Vào trưa thứ Sáu 06-6-03, các con đường chính ở trung tâm khu NW Portland đã bị hầu hết người Mỹ da trắng dựng lều chiếm chỗ trước. Họ ngủ lại bất chấp nắng gió để giành chỗ cho gia đình họ sẽ có mặt từ sáng sớm ngày thứ Bảy 07-6-03. Cuộc chấm giải xe hoa được bắt đầu lúc 05:00 giờ chiều thứ Sáu 06-6-03 và xe trúng giải sẽ được công bố trong Lễ Hội Hoa Hồng tưng bừng khai mạc hồi 10 giờ sáng thứ Bảy 07-6-03. Sáng thứ Bảy vừa qua, trời nắng đẹp và hằng trăm ngàn cờ xí màu sắc khác nhau đã làm cho Lễ Hội Hoa Hồng tại Portland thêm rực rỡ. Mỗi sắc dân mang theo màu cờ quê hương của mình, chen lẫn với cờ của Hoa Kỳ và các cờ ngủ sắc trang trí ngợp trời.
Từ khán đài, Ban Tổ Chức Lễ Hội Hoa Hồng Portland 2003 công bố : - "Xe Hoa của cộng đồng Đại Hàn chiếm Giải Nhất Huy Chương Vàng!" Những phụ nữ Đại Hàn mặc quốc phục túa ra múa lượn và xe hoa của Đại Hàn tiến lên phía trước, đi chầm chậm vào con đường chính để lướt qua phía khán đài trung tâm. Trên mặt đường nhựa, người ta đã vẽ hình hoa và bướm nhiều màu sắc rất đẹp. Các trường trung học, Tiểu Học và các Đại Học cử học sinh đi vẽ trang trí trên các đại lộ. Mỗi xe hoa được ngân sách của Công Ty Lễ Hội Hoa Hồng cấp tặng 3.000 Mỹ-kim. Xe hoa của cộng đồng Đại Hàn tốn trên 70.000 Mỹ Kim.
Hệ thống âm thanh trên khán đài và khắp các dãy đại lộ vang lên : " - Xe Hoa Việt Nam với chủ đề nguồn gốc dân tộc chiến Giải Nhì với Huy Chương Bạc." Đây là lần đầu tiên cờ vàng 3 sọc đỏ của Việt Nam được chính thức xuất hiện tại lễ hội của thành phố. Trước đây cờ VNCH chỉ xuất hiện trong các hoạt động riêng của cộng đồng người Việt Nam mà thôi. Nay trên xe hoa của cộng đồng Việt Nam, lá quốc kỳ VNCH được một hình tượng nam đứng oai dũng cầm…dưới chân là sóng xanh bạc đầu của đại dương đang tung tóe.. ở cuối xe là một hình tượng nữ với áo tứ thân và khăn đống dân tộc.. Trước mui xe hoa mang giòng chữ "In the Beginning" (thủa ban đầu). Quanh xe là những cái vỏ trứng, trong mỗi cái trứng vỡ ra là một em bé ngồi vẫy chào..
Người ta nói rằng, lẽ ra xe hoa của Việt Nam đã được chiếm giải nhất, nhưng vì đề tài rất khó hiểu, người Mỹ trong Ban Giám Khảo cứ tưởng là các hột vịt lộn được sắp cho vui mắt.. Nhiều người thắc mắc vì họ không hề biết câu chuyện Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ sinh ra trăm trứng, nở ra trăm con. Khi xe hoa Việt Nam dài 10 mét tiến vào khu khán đài, dân Mỹ gốc Việt vẫy tung cờ vàng 3 sọc và các loa cầm tay vang lên "VNCH muôn năm, Đá đảo Cộng Sản đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền !" Bài hát "Việt Nam, Việt Nam" cũng đã được cất vang.. Xe hoa Việt nam năm nay tiết kiệm tối đa, dùng rất ít hoa tươi, chủ yếu lấy cơm dừa khô xay nhỏ rồi nhuộm phẩm sau đó phun Foam lên tạo thành một toàn cảnh hùng tráng đẹp mắt. Chi phí của xe hoa Việt Nam chỉ khiêm nhường lối bằng 20% tổng phí Xe Hoa Đại Hàn..
Bà Jaime Lim, chủ nhiệm tuần báo Asia Report tại Oregon, phụ trách thực hiện xe hoa của cộng đồng Phi-Luật-Tân cho biết chi phí xe hoa Phi Luật Tân là trên 40.000 Mỹ-kim. Xe dài hơn 10 mét được cắm hoa tươi hình lá quốc kỳ của Phi-Luật-Tân. Trên xe hoa là những cặp trai gái Phi trong các kiểu quốc phục tiêu biểu nhiều màu. Trong số 23 xe hoa trình diễn năm nay, có xe hoa của "Vườn Trung Hoa Cổ Đại" (Classical Chinese Garden) được thực hiện kỳ công và tốn kém với chi phí trên 100.000 MK trông như một hòn non bộ di động. Nhưng xe hoa nầy chỉ chiếm Giải Ba là Huy Chương Đồng.
Trong đêm thứ Sáu 06-6 và suốt ngày thứ Bảy 07-6-03, giòng sông êm ả Willamette chảy băng qua thành phố hoa hồng Portland liên tục vang lên những hồi còi hụ từ các tàu chiến Hoa Kỳ. Đặc biệt trong Lễ Hội Hoa Hồng 2003 nầy, khi trên bộ là đoàn xe hoa diễn hành qua khán đài và đi qua các khu phố chính của Portland, thì dưới sông Willamette là đoàn tàu hoa đăng do Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện. Chiếc cầu Broadway bắc qua sông Willamette không đủ độ cao để các chiến hạm Hoa Kỳ gồm Soái Hạm USS Coronado và Diệt Lôi Hạm USS Howard tiến vào lưu vực sông trung tâm Portland nên cả hai chiến hạm nầy phải buông neo tại Swan Island và bắn pháo bông chào mừng Lễ Hội.
Trong khi đó, từ trưa thứ Sáu 06-6, hai tàu tuần thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Hoa Kỳ (US Coast Guard) mang tên Steadfast và Blue Bell treo đầy cờ hoa đẹp mắt đã rẽ sóng vượt qua gầm cầu Broadway đi vào neo tại bến chính trên sông Willamette để cho quân nhân lên tham gia và giữ an ninh cho Lễ Hội Hoa Hồng. Lưc lượng Cảnh Sát Hoa Kỳ và Quân Khuyển được tăng cường từ nhiều tiều bang khác đến, có mặt gần như trên từng nẽo đường.
Vào đêm thứ Sáu, chuẩn bị cho Lễ Hội, trên sông Willamette của Portland, các tàu chiến Mỹ từng tham gia chiến tranh Iraq đã treo hoa đèn đẹp mắt và chạy nhiều vòng trên sông. Dọc hai bờ sông đã đông nghẹt người từ nhiều thành phố và tiểu bang kéo về tray hội, trong khi các ban nhạc trình diễn ngoài trời và người ta ôm nhu khiêu vũ khắp nơi. Sáng thứ Bảy, các tàu chiến cập sát bờ cho mọi người được tự do lên xem, gồm các tàu USS Ford, USS Elliot, USS Lake Champlain, USCGC Bluee-Bell, USCGC Steadfast, HMCS Brandon, HMCS Yellowknife và HMCS Vancouver. Những ai muốn lên thăm viếng các tàu chiến Hoa Kỳ vừa từ Iraq trở về, đều phải ghi tên tại bờ phía tây từ 8 giờ sáng suốt một tuần trước đó, hoặc ghi trên qua mạng Internet của Hải Quân Hoa Kỳ.
Lễ hội Hoa Hồng hằng năm giúp cho ngành du lịch của thành phố Portland thu vào hằng chục triệu Mỹ-kim. Riêng cộng đồng Việt Nam thì đây là dịp để khẵng định sự lớn mạnh của người Mỹ gốc Việt trong sinh hoạt văn hoá, kinh tế, chính trị tại Portland nói riêng và khắp tiểu bang Oregon nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.