Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Ngưng Bắn Thật Hay Giả

24/03/200400:00:00(Xem: 3891)
Suốt mấy tháng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ, quần chúng bị đặt trước những lời dao to búa lơn, chua cay, độc địa, bươi móc đời tư, chưởi bới việc làm của nhau, thét sanh bực và chán cảnh gió tanh mưa máu của chánh trường tranh cử tổng thống Mỹ. Thứ Bảy ngày 13 vừa rồi, TNS Kerry kêu gọi TT Bush ngưng bắn. Thật hay giả đây"
TNS Kerry suốt mấy tháng xài xể te tua, xiểng niểng TT Bush. Đới tư Bush bị tấn công là con ông cháu cha, sợ đi Chiến tranh VN, trốn vào lính kiểng. Đời công, bị tô vẽ như một tổng thống vô tài đụng đâu hư đó, một tư lịnh tối cao quân lực bất tường đã gây ra và làm sa lây Chiến tranh Iraq, như nanh vuốt của bọn nhà giàu, làm kinh tế Mỹ suy bại, để cho việc làm Mỹ chảy máu ra nước ngoài, giảm thuế cho dân nhà giàu, phung phí ngân sách khiến mang công, mắc nợ nhiều nhứt trong lịch sử. Về chữ nghĩa TNS Kerry đã đi đến tận cùng cây số của thuật chưởi rủa, nói trắng trợn TT Bush và phe đảng cầm quyền Cộng Hoà của Oâng là "đồ nói láo, đồ lừa đảo" (liars, crooks).
TT Bush cũng không phải tay vừa, dễ bị bắt nạt, trả đũa không nương tay, xem đề nghị ngưng bắn của TNS Kerry là ngụy hoà, là "làm điệu, làm bộ" (posturing). Trái với thông lệ tranh cử Mỹ, tổng thống tái ứng cử chỉ thường vào tháng 5 hay tháng 7 mới bắt đầu "nói tớùi tên" ứng cử viên đối thủ. TT Bush mới đầu tháng Ba, đã trả đũa xài xể lại Ô. Kerry, một tuần chỉ mặt đặt tên Kerry 3 lần. Bộ máy tranh cử của TT Bush nhờ thế thượng phong cầm quyền, tiền gây quỹ vô như nước, trả lời những cú bắn sẻ, bắn khuấy rốiù, khuấy phá, bắn tao ngộ của TNS Kerry bằng những tràng đại pháo. Ngày ngày 4 tháng 3, cặp Bush- Cheney, tổng phản công, tổng nổi dậy, cho nổ một lượt trên truyền hình, tại 17 tiểu bang quan trọng, và đặït nhiều bảng bích chương quảng cáo thượng đội Bush như một tổng thống hết lòng bảo quốcá an dân, quyết chết sống với khủng bố và hạ đạp đốùi thủ Kerry. Rằng TNS Kerry là người tiền hậu bất nhứt. Rằng TNS Kerry tham gia Chiến tranh VN, về Mỹ lại Phản Chiến, bắt cá hai tay vì quyền lợi cá nhân. Rằng TNS Kerry suốt 19 năm ở Thương Viện chuyên môn lo cắt ngân sách Quốc Phòng, tình báo Mỹ. Tuy đánh mạnh nhưng lời lẽ của Bush- Cheney coi vậy chớ vẫn ít cay độc như của TNS Kerry. Có lẽ Bush- Cheney dù sao cũng vì "phương diện quốc gia", sợ "trên trông xuống, người ta trông vào" nên tự chế cơn tam bành lục tặc chăng" Nhưng tính sơ sớ chơi, cầm bỏ 3 ngày quảng cáo truyền hình ấy, Bush- Cheney cũng tốn không dưới 100.000 Đô la. Nhưng nhầm nhò gì ba cái lẻ tẻ! Theo Gs Kathleen Hall Jamleson của ĐH Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Bush - Cheney sẽ còn sử dụng mạnh mẽ, tối đa truyền hình nữa. Bộ Tham Mưu Tranh cử Cộng Hoà có sáng kiến mới, dùng tuyền hình dây cáp để đến với 73 triệu gia đình Mỹ đang dùng truyền hình dây cáp. Các công ty Tuyền hình dây cáp trúng mối, trúng mánh lớn! Chắc báo giấy và phát thanh Mỹ cũng kiếm được chút cháo - cháo bào ngư. Còn truyền thông tiếng Việt cho đến bây giờ, chưa thấy gì,, để chậm coi chừng "húp cháo rùa" đó. Xin nhắc Cộng hoà dư chi 100 triệu đô cho khoản quảng cáo truyền thông này này vì quỹ tranh cử có thể kiếm đước tới 200 triệu.

TNS Kerry gây quỹ cho đến bây giờ kém xa, nhưng cũng ráng tung đợt quảng cáo tranh cử trên truyền hình dây cáp tại 16 tiểu bang, vào ngày 16 tháng Ba. Nhưng "trường đồ mới tri mã lực", e TNS Kerry khó địch lại TT Bush trên truyền hình vì lý do tài chánh.
Đó phải chăng, là lý do sâu xa bên trong để TNS Kerry lên tiếng kêu gọi "ngưng chiến”. Lý do bên ngoài Oâng nói, ứng cử viên cần ngồi lại với nhau, tranh luận, về chuyện nước, việc dân để nhân dân đánh giá và làm trọng tài bằng lá phiếu. Nếu thật lòng như vậy, nhân dân Mỹ rất cám ơn TNS Kerry đã giúp cho nhân dân Mỹ khỏi bịnh thúi lổ tai và nhậm con mắt trong thời gian 5 tháng tranh cử này. Dỉ nhiên, cặp Bush - Cheney và Bộ Tham Mưu không dễ tin TNS Kerry với đề nghị ngưng bắn. Trong bầu không khí gió tanh mưa máu như Chiến tranh VN giữa Bush và Kerry gần đây, hỏi làm sao tin liền và đáp ứng ngay được đề nghi ngưng bắn. Ai cũng vậy, phải thủ, phải đề phòng địch thủ tấn công ngoại giao để tuyên truyền, dưỡng quân, ngụy hoà , lấy "ngưng chiến" để" tổng công kích, tổng nổi dậy" Tết Mậu Thân 1968, theo kiểu CS Hà nội chớ. Phàm muốn tiến đến thương lượng, mỗi bên phải tỏ một chút thiện chí, tương nhượng cụ thể, rõ rệt để tạo thông cảm tiến đến niềm tin. TNS Kerry đánh TT Bush trước về đời tư TT Bush, ít nhứt cũng phải tuyên bố công khai ngưng ngay chưởi bới cá nhân cái đã. Sau đề nghị ngưng bắn, ký giả hỏi TNS Kerry có tiếc uổng về hai chữ "đồ nói láo, đồ lừa đảo" để chỉ Bush- Cheney và phe đảng Cộng Hoà không. Oâng klhông trả lời. Nên cơ may ngưng bắn của hai bên rất ư là mỏng manh. Nói khác đề nghị ngưng bắn nhiều phần là ... chớ không thật.
Nhưng khi hai bên tiếp tục, cái giá phải trả sẽ rất đắt. Người có tư cách không ai muốn chưởi rủa, bị chưởi rủa, hay bị nghe chưởi rủa. Quảng cáo thương mại dàn dựng công phu, hấp dẫn tốn kém như thế đó để lôi cuốn sự chú ý người tiêu thụ mà nghe thấy hoài, bị dộng vào tai, đập vào mắt mãi, riết còn phải chán. Mỗi lần nghe thấy phải đổi đài, đổi kênh, lật sang trang khác để tránh. Huống hồ ứng cử viên tranh chức tổng thống sẽ là người lãnh đạo quốc gia, đại diện cao cấp nhứt của Mỹ ở nước ngoài, mà ăn nói nhiều chữ, nhiều lời không xứng hợp với tư cách lãnh đạo, dứt khoát nhân dân sẽ không thể chấp nhận. Cử tri có trách nhiệm, công dân có tinh thần với gia đình, cộng đồng, và quốc gia, chủ gia đình lương hảo yêu nước yêu dân, người đóng thuế Mỹ - không có thì giờ, phương tiện hay không muốn nói ra. Họ để trong bụng, chớ không phải không biết, sẽ không bao giờ thích những ứng cử viên "nỗ và quậy", phá mà không xây. Quần chúng cử tri Mỹ vốn đã lơ là với sinh hoạt đảng phái, vốn đã "làm biếng đi bầu" vì chán, nghĩ ai lên cũng thế thôi, lại bị những bích chương, những lời dèm pha chưởi mắng của hai ứng cử viên tra tấn lỗ tai, khủng bố con mắt, thì tỷ lệ cử tri đi bầu tổng thống Mỹ ắt sẽ sút giảm nữa. Vô tình người đắc cử chỉ đại diện cho một thiểu số phe đảng "múa rối" bên cạnh một đại đa số "thầm lặng" bất hợp tác. Và vô tình hai ứng cử viên câu mâu và ác khẩu đã hại nền dân chủ Mỹ, làm cuộc tranh cử dân chủ Mỹ ở thành đề tài cho các nước CS bêu riếu và lấy cái ồn ào, "bát nháó" đó để biện minh cho chế độ độc tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.