Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Bi Kịch Ma Tuý & Luật Pháp Úc

20/03/200600:00:00(Xem: 6451)
LND: Trong thời gian gần đây giới truyền thông chính mạch đã lên tiếng báo động về vấn nạn mà loại nha phiến thường được gọi là “ice", hoặc “crystal methamphetamines”, mang đến cho xã hội Úc. Đặc biệt, mới đây, Hội Đồng Quốc Tế Kiểm Soát Nha Phiến (International Narcotics Control Board) cho rằng nó sẽ trở thành “một trận dịch nha phiến lớn” (major drug pandemic) của thế giới. Loại nha phiến này tạo cho người sử dụng một cảm giác lâng lâng phiêu bồng sướng khoái khoảng 12 giờ đồng hồ và thường khiến cho họ mất đi những dè dặt e ngại về dục tính (sexual inhibition). Thế nhưng, nếu sử dụng thường xuyên thì nó sẽ khiến người ta mắc chứng bệnh hoang tưởng (paranoia), bị nhiều ảo giác (hallucinations). Theo những dữ liệu chuyên môn thì chỉ riêng ở Sydney đã có khoảng 18,000 người sử dụng loại nha phiến này với 2/3 tổng số bị nghiện ngập và ít nhất là 1/4 có nhiều dấu hiệu cho thấy có chứng rối loạn tâm thần (psychosis). Giới chuyên môn trong lãnh vực phòng chống và giáo dục về nha phiến cho biết các con nghiện xì ke ma túy trong vài năm qua đã quay sang sử dụng “ice” vì tình trạng khan hiếm bạch phiến. Trong tình hình chính trị xã hội hiện nay, người ta có thể thấy giới chính trị gia sẽ không ngần ngại đưa ra những biện pháp trị an nghiêm nhặt hơn nữa để “đối phó” với vấn nạn này, chẳng hạn như gia tăng nỗ lực của cảnh sát trong việc truy lùng tóm bắt các tổ chức phi pháp bào chế, nhập cảng và tiêu thụ “ice”, gia tăng hình phạt đối với người sử dụng loại nha phiến này.v.v.... Thế nhưng, liệu đấy có phải là chính sách hữu hiệu hay chỉ là một hình thức hoạt đầu chính trị mà thôi" Nhật báo Sydney Morning Herald ngày 13/03/06 vừa qua đã đăng một bài phân tích về vấn đề này của ông Andrew McIntosh, phó giám đốc Học Viện Úc Châu (The Australia Institute), một trung tâm độc lập chuyên nghiên cứu và phân tích chính sách của chính phủ các cấp, đặt tại đại học Australian National University. Xin mời quý độc giả theo dõi bản dịch của bài viết “Tougher Drug Laws Only Scratch The Surface Of The Problem”.

*

Chính phủ liên bang cùng chính phủ tiểu bang NSW đang khởi động một chiến dịch nhằm đưa ra những luật lệ khe khắt hơn về nha phiến, đặc biệt là về những loại cần sa (cannabis), như một nỗ lực để đối phó với vấn nạn ngày càng nặng nề hơn của bệnh tâm thần. Thế nhưng, theo một bản phúc trình của Học Viện Úc Châu cho thấy thì luật lệ nghiêm ngặt về nha phiến không phải là giải pháp cho những vấn nạn thuộc về bệnh tâm thần và các loại nha phiến.
Theo bản phúc trình này thì các sách lược đối phó với vấn đề nha phiến nên thiên về phần chữa trị (treatment orientated) và để giảm bớt những gánh nặng trừng phạt đối với con nghiện thì chúng ta nên tìm cách khuyên ngăn những ai chưa dùng nha phiến để họ không dùng, đồng thời chúng ta nên cung cấp các biện pháp trị liệu cai nghiện hữu hiệu cho những người nghiện ngập. Bản phúc trình cũng cho thấy, việc thi hành các biện pháp cứng rắn (drug law enforcement) không hề làm suy suyển thị trường nha phiến (illicit drug markets) một chút nào cả, đặc biệt là nếu so sánh kết quả của những biện pháp cứng rắn với những biện pháp khác, chẳng hạn như những biện pháp chuyên chú vào việc trị liệu.
Hội Đồng Toàn Quốc về Nha Phiến (Australian National Council On Drugs), cơ quan tư vấn chánh thức của chính phủ liên bang về các chính sách liên quan đến nha phiến, đã lên tiếng phản bác lại bản phúc trình này bằng cách đưa ra các con số thống kê cho thấy trong những năm gần đây việc sử dụng nha phiến có phần nào suy giảm và việc sử dụng bạch phiến cũng như các trường hợp dùng bạch phiến quá độ (overdose) cũng sụt giảm một cách rõ rệt so với khoảng cuối thập niên 90.


Có phải Sách Lược Chống Nha Phiến Toàn Quốc (National Drug Strategy) và nỗ lực của cảnh sát đã tạo ảnh hưởng đáng kể đến việc sử dụng nha phiến cũng như những nguy hiểm về nha phiến chăng" Chỉ có những người thật quá khích chuyên chống cấm đoán (radical anti-prohibitionist) mới phủ nhận các khía cạnh tích cực của Sách Lược Quốc Gia này. Những phần trong sách lược nhắm vào việc triệt giảm nguy hại (harm reduction components) - chẳng hạn như các chương trình đổi kim (needle exchange) và phát methadone miễn phí - đã cứu được nhiều mạng sống, đã giảm thiểu mức độ phạm tội và làm suy giảm những tổn phí xã hội liên quan đến việc sử dụng nha phiến. Tuy nhiên, Sách Lược này cũng có nhiều điểm tiêu cực, bao gồm sự tiếp tục đặt trọng tâm vào việc ban hành và áp dụng luật lệ cùng biện pháp cứng rắn (law enforcement) và sự từ chối của chính phủ các cấp trong việc thử nghiệm các sáng kiến triệt giảm nguy hại, chẳng hạn như cấp bạch phiến theo toa bác sĩ và khai triển những cơ sở để con nghiện có thể chích trong an toàn (safe injecting rooms).
Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và không hề tìm được một mối quan hệ nào rõ rệt giữa các vụ bố ráp tịch thu nha phiến (drug seisures) và số lượng nha phiến lưu hành trên đường phố (street level availabilities) hoặc giá cả bán lẻ thay đổi cho con nghiện. Một trường hợp ngoại lệ là vụ khan hiếm bạch phiến từ năm 2001. Chính phủ Liên bang và nhiều cơ quan khác cho rằng đấy là kết quả hiển hiện của việc áp dụng biện pháp cứng rắn, gia tăng bố ráp. Thế nhưng, bằng chứng cho thấy đấy là một suy nghĩ sai lầm. Dường như nguyên nhân chính của sự khan hiếm này là một quyết định mang tính thương mại (commercial decision) của các ổ buôn nha phiến Đông Nam Á trong việc chuyển hướng từ buôn lậu bạch phiến sang buôn lậu methamphetamines. Ba dữ kiện quan trọng sau đây yểm trợ cho kết luận này.
Thứ nhất, trong những năm gần đây, số lượng methamphetamines bị tịch thu có gia tăng đáng kể, thế nhưng, sự phổ thông của nó trên đường phố, trong xã hội cũng gia tăng gấp bội. Cùng gia tăng với nó là những vấn nạn xã hội liên hệ, đến mức độ mà tầm vóc của vấn nạn về methamphetamine hiện nay tương đương với vấn nạn về bạch phiến trong những năm cuối thập niên 90. Những dữ liệu được thu thập gần đây chứng minh rằng trong vòng bốn năm qua, chứng rối loạn tâm thần vì amphetamines gia tăng 60%. Con số thống kê này không thể nào là một minh chứng cho những nhận định lạc quan về tình hình chung trong vấn đề nha phiến.
Thứ nhì, mức sản xuất bạch phiến của Miến Điện - nguồn gốc chính yếu của thị trường bạch phiến ở Úc - trong vài năm qua đã sụt giảm 80% so với khoảng cuối thập niên 90, và không ai có thể tuyên bố một cách nghiêm chỉnh rằng nỗ lực của cảnh sát Úc là nguyên nhân chính của sự việc này.
Và cuối cùng hết là những tin tức tình báo của cảnh sát cho thấy các tổ chức tội phạm buôn lậu và cung cấp methamphetamines từ Á Châu chính là những tổ chức từng buôn lậu bạch phiến trước đó. Từ đó, người ta phải đặt câu hỏi rằng nếu quả thật nỗ lực của nhân viên công lực đã tạo nên sự sụt giảm thấy rõ của số lượng bạch phiến trên thị trường Úc thì tại sao nỗ lực này lại thất bại trong việc ngăn chận methamphetamines tràn ngập qua cùng các đường dây này"
Giải pháp dĩ nhiên không phải là việc bãi bỏ hoàn toàn những biện pháp cảnh sát trị an. Thế nhưng, chắc chắn là chúng ta cần có một sự chuyển hướng rõ rệt để đặt trọng tâm vào các phương pháp trị liệu và phòng ngừa (treatment and prevention) như những phần tử chính yếu của các giải pháp về vấn nạn nha phiến. Trong lúc có nhiều bằng chứng thật rõ rệt cho thấy chữa trị là phương pháp hữu hiệu nhất (most cost effective) trong việc đối phó với các vấn nạn về nha phiến - mỗi một Úc Kim được chi dùng sẽ giúp tiết kiệm được $12 Úc Kim - thì oái oăm thay hơn 80% ngân quỹ của chính phủ trong vấn đề này lại được sử dụng cho các biện pháp trật tự trị an. Tuyên bố “cứng rắn với nha phiến” thật ra chỉ là một biện pháp hoạt đầu chính trị và thật ra là một sự lười nhác trong việc hoạch định chính sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.