Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Viết Về Trong Nước: Biện Hộ Trần Dũng Tiến

25/10/200300:00:00(Xem: 5057)
Tiếp theo bài bào chữa ngày 10-10-2003 của Hoàng Minh Chính gửi Tòa Án, chúng tôi xin đệ trình Quốc Dân bài biện minh sau đây để biện hộ cho Trần Dũng Tiến.
Năm 1945, Trần Dũng Tiến là một chiến sĩ quyết tử vì Độc Lập.
Năm 2003, anh là một chiến sĩ quyết tử vì Dân Chủ.
LỜI MINH THỆ
"Tôi thề sẽ không bao giờ im tiếng nếu ở đâu và khi nào con người còn bị đau khổ và đày đọa. Chúng ta phải nhập cuộc. Trung lập chỉ có lợi cho kẻ đàn áp. Im lặng là khuyến khích kẻ áp bức. Do đó chúng ta phải can thiệp. Khi đời sống con người bị đe dọa, phẩm giá con người bị chà đạp, các biên thùy quốc gia không còn quan trọng nữa. Nơi nào con người bị hành hạ vì lý do tôn giáo, chính trị hay chủng tộc, nơi đó lập tức trở thành trung tâm của vũ trụ. Nếu chỉ còn một tù nhân lương tâm bị giam giữ, quyền tự do của chính chúng ta cũng bị đe dọa. Các nạn nhân này chỉ đòi hỏi một điều, là họ biết rằng họ không bị cô đơn, không bị quên lãng; rằng khi họ không còn quyền được nói, chúng ta sẽ nói thay cho họ. Và nếu tự do của họ tùy thuộc vào cuộc tranh đấu của chúng ta, thì ngược lại tự do của chúng ta cũng tùy thuộc vào số phận của họ..."
Đó là lời nhà văn Elie Wiesel, khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình 1986, nhắn nhủ cộng đồng nhân loại, đặc biệt là các dân tộc bị đày đọa.
ĐỊNH TỘI DANH
Trần Dũng Tiến bị cơ quan điều tra truy tố và bắt giữ tháng 01 năm 2003 về tội gián điệp chiếu Điều 80 Bộ Luật Hình Sự (BLHS) mà hình phạt có thể đến tử hình.
Theo Thông Báo Nội Bộ tháng 3 năm 2003 của Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Hà Nội (BTGTUHN), Trần Dũng Tiến đã hoạt động nhằm "phục vụ các âm mưu chống phá Nhà Nước, mượn danh nghĩa thành lập Phong Trào Nhân Dân Chống Tham Nhũng để tập hợp lực lượng nhằm lật đổ chế độ".
Trong các bản án gián điệp Nguyễn Khắc Toàn và Phạm Hồng Sơn, Tòa Án đã tuyên phạt các bị can về tội gián điệp do "hành vi cung cấp các bí mật Nhà Nước hay cung cấp các tin tức tài liệu khác cho nước ngoài, để nước ngoài sử dụng chống lại Nhà Nước."
Trong quyết định khởi tố, cơ quan điều tra phải ghi rõ bị can bị truy tố về tội gì và theo điều khoản nào của BLHS.
Khi cuộc điều tra công an kết thúc, hồ sơ được gửûi lên Viện Kiểm Sát (VKS) để cơ quan này quyết định truy tố bị can trước tòa án bằng bản cáo trạng. Phần kết luận của cáo trạng phải ghi rõ tội danh và điều khoản hình luật được áp dụng. Cho đến ngày 10-10-2003, khi Hoàng Minh Chính nạp Bản Bào Chữa, Trần Dũng Tiến vẫn chưa nhận được cáo trạng.
Như vậy chưa có văn kiện chính thức cho biết Trần Dũng Tiến đã bị truy tố về tội gì"
Phỏng theo Thông Cáo Nội Bộ của BTGTUHN, tội danh viện dẫn là gián điệp (Điều 80 BLHS), và cũng có thể là phản nghịch hay hoạt động nhằm lật đổ chế độ (Điều 79)
Tuy nhiên Bản Bào Chữa của Hoàng Minh Chính lại nhằm vào tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà Nước (Điều 258).
Vì chưa có cáo trạng chúng ta chưa biết rõ tội danh. Điều chắc chắn là Trần Dũng Tiến đã không bị truy tố về tội phản nghịch hay hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân vì tội này đòi hỏi phải có sự tập hợp của nhiều bị can trong một tổ chức. Trong hiện vụ không thấy có những đồng phạm như Phạm Quế Dương hay Trần Khuê là những người chủ xướng thành lập Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng. Do đó trong hiện trạng VKS đã không truy tố Trần Dũng Tiến về tội phản nghịch hay hoạt động nhằm lật đổ chế độ.
Rất có thể khi cuộc điều tra kết thúc, VKS đã cải tội danh từ gián điệp thành lợi dụng quyền tự do dân chủ. Đó cũng là trường hợp của 3 người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý là Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Thị Hoa.
Trên nguyên tắc Trần Dũng Tiến phải hay biết về tội trạng bị cáo buộc. Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (TNQTNQ) và Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (CUDSCT) thừa nhận quyền của bị can được thông báo tội trạng ngay từ khi bị bắt giữ (Điều 9). Năm 1977 khi gia nhập Liên Hiệp Quốc (LHQ), Nhà Nước Việt Nam minh thị cam kết tôn trọng Hiến Chương LHQ và TNQTNQ. Năm 1982 khi ký kết tham gia CUDSCT, Nhà Nước Việt Nam có nghĩa vụ tôn trọng Công Ước Quốc Tế này. Đây là một hiệp ước quốc tế có hiệu lực pháp lý cao hơn luật pháp và hiến pháp quốc gia. Vì CUDSCT đã được chính phủ ký kết và quốc hội phê chuẩn.
Tòa Án đã nhiều lần vi phạm quyền của bị can được thông báo tội trạng kịp thời. Trong vụ án gián điệp Nguyễn Khắc Toàn hồi tháng 12, 2002 bị can chỉ được thông tri bản cáo trạng một ngày trước khi tòa khai mạc.
Vì chưa có bản cáo trạng, người biện hộ đã làm biện minh trạng về cả 2 tội: tội gián điệp và tội lợi dụng quyền tự do dân chủ.
A. VỀ TỘI GIÁN ĐIỆP
Trong giai đoạn khởi động tố quyền, rất có thể Viện Kiểm Sát đã truy tố Trần Dũng Tiến về tội gián điệp do hành vi cung cấp bí mật Nhà Nước cho nước ngoài. Tháng 5, 2003 trong bài "Trâu mộng lên vũõ đài", Trần Dũng Tiến đã phê phán những hành vi bao che tham nhũng (trong vụ Năm Cam) của Đỗ Mười (Tổng Bí Thư), Lê Đức Anh (Chủ Tịch Nước), và Lê Minh Hương (Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ). Sự bao che tham nhũng kéo dài trong mấy chục năm!
Theo luật pháp phổ thông, tội gián điệp được cấu thành bởi những hành vi cung cấp các tin tức tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia (như các bí mật quân sự, bí mật quốc phòng, bí mật nguyên tử) cho nước ngoài, để nước này sử dụng chống lại quốc gia và gây nguy hại cho quốc gia.
Trong Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, tội gián điệp được xếp loại trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia đặc biệt nguy hiểm như tội phản quốc hay tội phản nghịch, mà hình phạt có thể đến tử hình. Do đó muốn cấu thành tội gián điệp phải có yếu tố xâm phạm an ninh quốc gia như cung cấp các bí mật quốc phòng cho một ngoại bang thù địch. Trong khi đó Điều 80 phạt về tội gián điệp các bị can có hành vi cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài.
Bí mật nhà nước là một ý niệm quá bao quát và mơ hồ. Nó không nhất thiết là bí mật quân sự liên quan đến an ninh quốc phòng. Nhiều khi nó chỉ để che dấu những hành vi tham nhũng lạm quyền của phe lãnh đạo (như việc bao che tham nhũng trong vụ Năm Cam). Trong vụ án Hà Sĩ Phu năm 1996 bản phúc trình của Võ Văn Kiệt gửûi Trung Ương Đảng Bộ cũng được coi là một bí mật nhà nước. Đến cuối năm 2001, Hiệp Ước Biên Giới Việt Trung và Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ ký kết lén lút từ 2 năm trước, cũng được coi là mật ước hay bí mật nhà nước. Trong hiện vụ, Trần Dũng Tiến không cung cấp các bí mật nhà nước hay các tin tức tài liệu nào cho một ngoại bang để ngoại bang sử dụng chống lại Việt Nam. Do đó tội gián điệp không cấu thành.
Cũng bị phạt về tội gián điệp các bị can đã cung cấp các tin tức tài liệu khác cho nước ngoài, để nước này sử dụng chống lại Nhà Nước.
Các tin tức tài liệu khác có phạm vi quá bao quát vì liên quan đến tất cả các sinh hoạt quốc gia về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ... Theo bản cáo trạng truy tố 3 người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý về tội gián điệp, Nguyễn Vũ Việt chỉ phổ biến ra nước ngoài những tài liệu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý viết về những vụ vi phạm tự do tôn giáo, không liên quan đến an ninh quốc gia. Nguyễn Trực Cường cũng chỉ điện thoại ra nước ngoài cho biết "tình hình vẫn bình thường không có gì xảy ra tại Thanh Minh Thiền Viện và Chùa Già Lam" (vì Hòa Thượng Thích Huyền Quang không được nhà cầm quyền cho phép từ Quảng Ngãi về Saigon chữa bệnh và dưỡng bệnh). Đây chỉ là phóng sự truyền tin chứ không phải là hành vi gián điệp.

Vì sự quy định tội danh lố bịch này, và vì những lý do thầm kín khác, Viện Kiểm Sát đã cải tội danh, từ tội gián điệp thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ.
Đây là một tội bịa đặt giả tạo, không thấy trong các bộ hình luật của các quốc gia dân chủ trên thế giới. Hơn nữa tại Việt Nam ngày nay vì không có tự do dân chủ nên không có cơ hội để lợi dụng quyền tự do dân chủ!
B. VỀ TỘI LỢI DỤNG QUYỀN TỰ DO DÂN CHỦ.
Theo nghĩa pháp lý, lợi dụng phải được hiểu là hưởng dụng, sử dụng hay hành sử. Do đó, lợi dụng quyền tự do dân chủ không phải là một tội hình sự. Đó chỉ là việc hành sử hợp pháp những quyền tự do dân chủ đã được thừøa nhận bởi hiến pháp quốc gia và công ước quốc tế:
a)Về mặt văn hóa giáo dục, nếu có điều kiện, sinh viên có thể lợi dụng quyền tự do đi lại, tự do xuất ngoại và hồi hương để xuất dương du học, trau giồi các kiến thức khoa học kỹ thuật để một mai trở về kiến thiết quốc gia.
b)Về mặt chính trị, cử tri có thể lợi dụng quyền tự do bầu cư,û dùng lá phiếu để truất phế (trong vòng ôn hòa và hợp pháp) các chính phủ độc tài, tham nhũng, bất công hay bất lực.
c)Sau khi Tổng Thống Pháp ký Hiệp Định Élysée ngày 8-3-1949 để trao trả độc lập cho Việt Nam, ngày 23-4-1949, qua Quốc Hội Nam Kỳ, đồng bào Miền Nam đã lợi dụng quyền dân tộc tự quyết để giải tán chế độ Nam Kỳ Tự Trị, và sát nhập Nam Phần vào lãnh thổ Quốc Gia Việt Nam độc lập và thống nhất.
d)Năm 1962 bằng cuộc trưng cầu dân y,ù nhân dân Algérie đã lợi dụng quyền dân tộc tự quyết để bãi bỏ chế độ thuộc địa và thâu hồi chủ quyền độc lập.
Trong những trường hợp kể trên, lợi dụng các quyền tự do dân chủ không những là quyền lợi chính đáng, mà còn là nghĩa vụ cao quý của công dân.
e)Hồi giữa thế kỷ 19, tại Anh Quốc, lợi dụng quyền tự do tư tưởng
và tự do phát biểu, Các Mác đã công bố bản Tuyên Ngôn Đảng Cộng Sản, kêu gọi vô sản toàn thế giới đứng lên dùng võ trang lật đổ các chế độ tư bản. Mặc dầu vậy, ông đã không bị Tòa Án Luân Đôn truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ.
Trong hiện vụ, Trần Dũng Tiến chỉ phổ biến một số bài viết để tố cáo những hành vi tham nhũng lạm quyền của nhà cầm quyền. Đây là một quyền tự do dân chủ được thừa nhận bởi Hiến Pháp Quốc Gia (Điều 74), và các Công Ước Quốc Tế (Điều 21 TNQTNQ, Điều 8 Phụ ĐínhTNQTNQ và Điều 25 CUDSCT).
Đây chỉ là việc sử dụng hợp pháp quyền tự do phát biểu và quyền tham gia quản lý Nhà Nước. Do đó Trần Dũng Tiến không phạm tội gì và phải được Tòa Án tha bổng.
Điều 258 BLHS vi phạm hiến pháp quốc gia và công ước quốc tế phải bị Quốc Hội hủy bỏ.
*
Dưới chế độ Cộng Sản tội trạng nhiều như lá cây trong rừng, mỗi cái tóc là một cái tội. Phe lãnh đạo Cộng Sản đa nghi, nhìn đâu cũng thấy tội, nhìn ai cũng thấy kẻ thù.
Họ đã bịa đặt ra những tội giả tạo như tội phản động, tội phản cách mạng, tội làm tay sai cho đế quốc, tội địa chủ, tội tư sản v...v... Đó là những tội chính trị trong chính sách đấu tranh giai cấp, nhằm thiết lập chế độ mệnh danh là vô sản chuyên chính.
Trong thập niên 60, để đàn áp Phong Trào Xét Lại chủ trương thay thế chính sách đối đầu của Stalin bằng chính sách chung sống hòa bình, Đảng Cộng Sản đã giam giữ và đầy đọa hàng trăm trí thức văn nghệ sĩ tiến bộ bị quy kết về tội XÉT LẠI CHỐNG ĐẢNG như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Kiến Giang, Vũ Thư Hiên v...v...
Trong thập niên 90, với sự lớn mạnh của Phong Trào Dân Chủ, Đảng Cộng Sản đã sửa đổi hình luật và gia tăng hình phạt nhằm ngăn ngừa việc hành sử các quyền tự do dân chủ phương hại đến uy tín và quyền lợi của Đảng.
Đó là tội DÙNG DÂN CHỦ CHỐNG ĐẢNG.
Để đàn áp đối lập Đảng Cộng Sản đã bịa đặt những tội giả tạo không thấy trong các bộ hình luật của các quốc gia văn minh, như tuyên truyền chống chế độ, tuyên truyền chống nhà nước, phá hoại chính sách đoàn kết quốc gia v...v... Mới đây là tội lợi dụng quyền tự do dân chủ.
Từ nay công dân có quyền sử dụng các quyền tự do dân chủ ghi trong hiến pháp quốc gia và công ước quốc tế, với điều kiện là việc hành sử này không xâm phạm đến quyền lợi của Nhà Nước, đến uy tín của Đảng hay huyền thoại của lãnh tụ Đảng.
Đảng Cộng Sản khai sanh ra Nhà Nước và lãnh đạo Nhà Nước (cán bộ Đảng ăn lương của Nhà Nước). Xâm phạm quyền lợi của Nhà Nước là xâm phạm quyền lợi của Đảng, và Đảng sẽ dùng Nhà Nước (qua luật pháp tòa án) để trả đũa và trừng phạt.
Việc đáng lưu ý là Điều 258 không đòi hỏi bị can phải có ý định phạm pháp. Nếu do việc sử dụng quyền tự do dân chủ, bị can đã vô tình (hay vì những lý do ngoài ý muốn) gây thiệt hại vật chất hay tinh thần cho Đảng hay cho Nhà Nước, thì bị can cũng có thể bị kết án từ 2 năm đến 7 năm tù. Trong Điều 258 quy định về "tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà Nước", không thấy có chữ "nhằm" (nhằm xâm phạm). Do đó tòa án sẽ giải thích rằng bị can không cần cố ý phạm pháp (xâm phạm lợi ích của Nhà Nước) cũng vẫn có thể bị kết án về tội này.
Đây là một quái đản pháp lý.
Hơn nữa "lợi ích của Nhà Nước" là một ý niệm quá bao quát và mơ hồ. Vả lại người thẩm định xem lợi ích Nhà Nước có bị xâm phạm hay không lại chính là Nhà Nước hay là Đảng. Chiếu Điều 4 Hiến pháp Đảng được quyền lãnh đạo Nhà Nước, nên thường ra chỉ thị cho Quốc Hội và Tòa Án trong việc quy định tội trạng và ấn định hình phạt.
Sau tội Xét Lại Chống Đảng, Hình Luật Việt Nam đã ngụy tạo một tội tổng quát khác mệnh danh là tội Dùng Dân Chủ Chống Đảng.
ĐỘC ÁC HƠN LUẬT RỪNG XANH
Nhà cầm quyền Cộng Sản cố tình quy định tội danh hết sức bao quát và mơ hồ. Với mục đích tước đoạt việc sử dụng tất cả các quyền tự do dân chủ của người dân.
Với tội danh này, người dân sẽ vô cùng ngần ngại mỗi khi hành sử (dầu là hợp pháp) quyền tự do dân chủ. Vì họ biết rằng, nếu họ đi trái đường lối chính sách của Đảng, thì Tòa Aùn (một công cụ của Đảng) sẽ thẩm định rằng, việc họ sử dụng quyền tự do dân chủ đã gây hậu quả xâm phạm lợi ích của Nhà Nước, chế tài bởi Điều 258 Hình Luật.
Trong không khí đàn áp khủng bố hiện nay, chúng ta thấy luật pháp Cộng Sản còn độc ác hơn luật rừng xanh. Luật rừng xanh chỉ tàn ác. Luật pháp Cộng Sản vừa tàn ác lại vừa thâm độc.
Chiến lược hai mặt của Cộng Sản là:
1)Một mặt dùng tuyên truyền dối trá, giả nhân giả nghĩa, ban bố các quyền tự do dân chủ trong hiến pháp quốc gia và công ước quốc tế để giành chính nghĩa tự do dân chủ.
2)Mặt khác, dùng luật pháp tòa án để ngăn cản việc hành sử các quyền tự do dân chủ, đồng thời đàn áp khủng bố những công dân lương thiện có lòng với đất nước và có dũng cảm đứng lên tố cáo bạo quyền, đòi Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền.
T.M. ỦY BAN LUẬT GIA BẢO VỆ DÂN QUYỀN
L.S. NGUYỄN HỮU THỐNG
Tin sau cùng:
Cũng như vụ Việt, Cường, Hoa đã được đình hoãn 2 lần, vụ Trần Dũng Tiến đăng đường ngày 16-10-2003 đã được đình hoãn vì những lý do tư pháp và ngoại tư pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.