Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Chịu Cho Quốc Tế Vào Xét Lò Nguyên Tử

18/10/200300:00:00(Xem: 3831)
TEHRAN - Iran sẽ phuc đáp các quan ngại của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) về chương trình nguyên tử của họ và sẵn sàng chấp nhận các hoạt động thanh tra gắt gao hơn - nhưng cac viên chức Tehran nói với ông TTK ElBaradei rằng họ còn nghi ngại về việc ký nghị định thư bổ tuc về cấm phổ biến vũ khí nguyên tử và muốn thương thảo thêm.
Tiến sĩ Rohani, chủ tịch HĐ an ninh quốc gia Iran, cho biết : điều quan trọng đối với chúng tôi là an ninh quốc gia, chủ quyền quốc gia và thông tin mật của quốc gia.
Ông TTK cơ quan IAEA tới thủ đô Iran 2 tuần trước kỳ hạn khai báo đầy đủ của Iran, là ngày 31-10, nếu Iran không tuân thủ, hồ sơ nguyên tử sẽ được trình lên HĐ Bảo An LHQ.

Nói chuyện với báo chí sau cuộc gặp chủ tịch HĐ an ninh quốc gia của Iran, ông ElBaradei nói ông đã được ông Rohani cam kết sẽ làm rõ mọi vấn đề để IAEA có thể kiểm nhận cac khía cạnh của chương trình nguyên tử tại Iran - Tehran xác quyết rằng chương trình nguyên tử chỉ nhằm sản xuất điện.
Ông Ali Akbar Salehi, đại diện của Iran tại IAEA, thường tuyên bố lạc quan rằng các bên hoàn toàn hài lòng về các cuộc đàm phán.
Theo ông ElBaradei, tiến sĩ Rohani bày tỏ thiện chí ký nghị định thư bổ tuc, nhưng còn nghi ngại về triển vọng thi hành văn bản này - ông nhấn mạnh : việc Iran thuận ký nghị định thư bổ tuc là 1 bước tich cực trong khi ưu tiên của IAEA là bảo đảm rằng Iran cung cấp đầy đủ chi tiết của lịch sử phát triển khả năng nguyên tử tính đến nay.
Giải thich của Tehran là họ cần sản xuất Uranium cường độ thấp để làm nhiên liệu phát điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.