Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc: Truyền Hình Sbs Ngưng Tuyên Truyền Cho Đảng Csvn

06/12/200300:00:00(Xem: 4599)
(Úc Châu - VNN) Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của hệ thống truyền thông SBS vừa thông báo cho CĐNVTD lúc 3g chiều nay, rằng trong buổi họp ngày 05/12, HĐQT đã quyết định dẹp bỏ ngay lập tức phần tin tức truyên truyền của Đảng CSVN trong chương trình WorldWatch. Ngoài ra, HĐQT cũng chấp thuận lời đề nghị của CĐNVTD, là TH SBS phải tìm cách phục vụ cộng đồng Việt, và trong khi tìm thì tham khảo với CĐNVTD.
Quyết định này đã đến sau khi có một sự lên tiếng khổng lồ chưa từng có trong lịch sử cộng đồng Việt Nam tại Úc, và cũng là một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng Việt ở hải ngoại: Hơn 11 ngàn người biểu tình ở Sydney ngày 02/12, khoảng 4 ngàn người ở Melbourne ngày 29/11, và hơn 5 ngàn người ở Sydney ngày 28/10, cùng 2 cuộc xuống đường ở Adelaide. Hơn 28 ngàn chữ ký trên Kháng Thư đã được gom lại và chuyển đến TH SBS, khoảng 10 ngàn email phản đối đã được CĐNVTD chuyển đến TH SBS, và nhiều ngàn người đã điện thoại đến TH SBS. Ngoài ra, hàng trăm, có thể là hàng ngàn người, cũng đã viết thư đến các Dân Biểu hay TNS để yêu cầu can thiệp, và các vị này đã lên tiếng trên công luận.
Ngoài việc dẹp bỏ chương trình của Đảng CSVN, HĐQT còn ra lịnh cho Ban Giám Đốc TH SBS phải tìm coi có một chương trình nào khác mà thích hợp hơn với nhu cầu của đa số người Việt. Đặc biệt, TH SBSphải tham khảo ý kiến với cộng đồng Việt khi làm việc này.
HĐQT cũng đã thay đổi chính sách tổng quát về tất cả các ngôn ngữ trong WorldWatch của TH SBS: Lúc trước, chính sách đó là chỉ dùng chương trình nội điạ của một quốc gia, chứ không dùng chương trình của một cộng đồng hải ngoại. Nay thì Bản Thông Báo của HĐQT nói TH SBS phải "xem xét rất kỹ lưỡng tất cả các chương trình bằng ngôn ngữ đó (tức là trong một quốc gia hay trong cộng đồng hải ngoại) để coi có chương trình nào thích hợp với nhu cầu của cộng đồng đó không.
(Xin nhắc lại là năm 2000, khi TH SBS bắt đầu xem xét các chương trình của Đảng CSVN, thì CĐNVTD yêu cầu họ thay vì vậy thì hãy xem xét các chương trình của cộng đồng người Việt hải ngoại. Viện dẫn chính sách nói trên, họ đã từ chối và nói họ có quyền dùng chương trình của Đảng CSVN. Nay thì TH SBS sẽ không được làm vậy nữa)
Một kết quả đáng kể khác của quyết định của HĐQT là "nguyên tắc đa số" nay đã thành chính thức. Hồi đầu tháng 10, ông Phil Martin, giám đốc về tin tức và thời sự của TH SBS, đã ngang nhiên nói "không muốn coi thì tắt TV". Câu này sau đó cũng đã được các giám đốc cao hơn lập lại. Lý do họ dám nói điều phi lý như thế, là nguyên tắc sau đây: không phải chương trình nào cũng cần phải nhắm vào đa số khán giả, mà một số chương trình (giải trí, v.v.) được quyền phục vụ cho một thiểu số mà thôi. Nay thì HĐQT đã nói rõ nguyên tắc đa số sẽ áp dụng cho WorldWatch: "phải thích hợp với nhu cầu của đa số đáng kể trong cộng đồng Việt ở Úc".

Nói tóm lại, HĐQT đã chấp thuận cả 2 đề nghị của CĐNVTD. Đề nghị thứ nhất là "Yêu cầu HĐQT lập tức dẹp bỏ chương trình Thời Sự, và không bao giờ dùng những chương trình tương tự nữa". Đề nghị thứ nhì là "Yêu cầu HĐQT ra lịnh cho Ban Giám Đốc TH SBS xem xét coi trong các đài TH trong cộng đồng Mỹ gốc Việt có chương trình tin tức nào thích hợp không, và trong khi xem xét như thế thì tham khảo với CĐNVTD". Ngoài ra, nguyên tắc đa số nói trên, áp dụng cho WorldWatch, cũng sẽ làm nền tảng để cấm các giám đốc của TH SBS không được hành xử sai trái.
Điều rõ ràng là HĐQT, và nay thì Ban Giám Đốc của Truyền Hình SBS, đã biết rõ là cộng đồng Việt sẽ không chấp nhận bất cứ chương trình nào của Đảng và nhà nước độc tài CSVN.
Trước sự thành công này, các Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do, như ông Trần Hưng Việt (CT Qld), Nguyễn Quốc Cương (CT Tây Úc), Lê Công (CT ACT), và cô Trần Hương Thủy (CT Wollongong) đã lên tiếng bày tỏ niềm vui trước kết quả đến từ sự đồng tâm góp sức của mọi người mọi giới.
Ông Đoàn Việt Trung (CT Liên Bang) nói "Ngày nào còn chế độ độc tài bòn rút bóc lột ở Việt Nam, thì bộ máy tuyên truyền của họ còn bao vây người dân trong nước và còn tìm cách phá quấy cộng đồng hải ngoại. Muốn được yên, và muốn giúp đồng bào trong nước, thì phải thẩy chế độ độc tài vào thùng rác của lịch sử. Cộng đồng chúng ta sẽ góp phần trong việc đó".
BS Nguyễn Mạnh Tiến (CT NSW): "Thứ Bảy 13/12 sắp tới đây, BCH NSW sẽ tổ chức một ngày để mọi người chúng ta cùng chung vui trong tình cộng đồng. Đây là kết quả của sự lên tiếng của cả chục ngàn người, trong đó có mười mấy ngàn người, tất cả các hội đoàn, và mọi cơ quan truyền thông, đã tham dự hoặc tiếp tay trong các cuộc biểu tình" .
Ông Châu Xuân Hùng (CT Victoria) nói: "BCH chúng tôi ghi nhớ công sức của tất cả đồng hương đã hỗ trợ hay góp phần trong các việc như cuộc biểu tình ngày 29/11, và ký và phân phối Kháng Thư, v.v. Chúng tôi cũng không quên vai trò quan trọng của các cơ quan truyền thông Việt Ngữ trong cộng đồng đã tạo cơ hội để khán thính độc giả chia xẻ tin tức".
Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc (CT Nam Úc) nói: "BCH sắp tổ chức Ngày Cộng Đồng. Ngày đó, mỗi người chúng ta sẽ không chỉ chung vui trước thắng lợi này, mà còn chung vui trong tinh thần cộng đồng. Thành công là nhờ mọi người đã đóng góp trong tinh thần cộng đồng".
Chi tiết của những Ngày Cộng Đồng này sẽ được thông báo trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ trong những ngày sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.