Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nét Văn Hóa Việt Nam Tại Quận Cam: Chùa Huệ Quang

22/03/200400:00:00(Xem: 5451)
Lời người viết: nhằm giới thiệu đến quý độc giả Việt Báo những sinh hoạt thường ngày muôn màu muôn vẻ của Little Sài Gòn, thủ đô tỵ nạn của người Việt hải ngoại, người viết lượm lặt và viết lên đây các mẩu chuyện về những nhân vật, những đơn vị đã góp phần tạo nên nếp sinh hoạt phong phú đó. Hy vọng các mẩu chuyện này sẽ vẽ rõ dần hình ảnh thân yêu của một vùng đất mà người Việt tỵ nạn chúng ta đã ngót 30 năm gầy dựng: Little Sài Gòn.
Tại thành phố Garden Grove, thành phố đông cư dân gốc Việt nhất của quận Cam, có một ngôi Phật Tự rất lớn: đó là Chùa Huệ Quang do thầy Minh Mẫn trụ trì. Chùa còn rất mới vì mới được hoàn thành vào tháng "9 năm 2003, sau gần 2 năm xây cất. Chánh điện Chùa quay mặt về hướng Tây. Ngự trên tòa sen trong chánh điện là pho tượng Phật Thích Ca cao non 4 mét đúc bằng Fiber Class mang từ Việt Nam qua. Lối ra vào chính bên tay trái có cây bồ đề. Chùa chưa có cổng tam quan và lối vào không hướng thẳng vào chánh điện mà vào ngang bên hông sân trước từ đường Westminster. Hậu điện giáp với một con đường nhỏ.
Phía trước tường rào chánh điện của Chùa vẫn còn vướng một nhà dân mà nhà Chùa đang thương lượng để được họ nhượng lại. Nếu họ dời đi thì quang cảnh Chùa sẽ rất quang đãng vì khuôn viên Chùa nằm gọn trong một khu đất liền lạc và phía sân trước của Chùa sẽ có chiều dài gấp rưỡi chiều dài Chùa.
Toàn bộ diện tích Chùa khoảng một mẫu rưỡi bao gồm Chùa (như trong hình), khu tịnh thất, khu Phật Sự, khu sinh hoạt và khu đậu xe. Theo thầy Minh Mẫn trị giá đất với giá hiện nay là khoảng 3 triệu đô la và chi phí xây dựng chùa khoảng một triệu rưỡi đô la. Công đức cúng dường của biết bao phật tử cộng với gần 20 năm phụng sự Phật Pháp của thầy Minh Mẫn và các đạo hữu đã dựng nên ngôi chùa tôn nghiêm hoành tráng, một di sản tôn giáo trên quê hương mới.

Anh Quỳnh, cựu sĩ quan QLVNCH, một trong bốn huynh trưởng đã theo thầy Minh Mẫn từ 20 năm nay, cho biết thoạt đầu chùa chỉ có hình thức là một đài chiến sĩ trận vong trong ngôi nhà dân bình thường ở trên đường Bishop, Santa Ana, một thành phố kế cận Garden Grove. Phật duyên đã đưa anh đến gặp thầy vào tháng giêng năm 1984, khi thầy vừa dời đài chiến sĩ trận vong ở Bishop về ngay địa điểm hậu điện Chùa bây giờ được ba ngày. Anh Quỳnh cho biết anh đã cùng với 3 huynh trưởng khác là anh Sơn, anh Lương và anh Bình bàn với thầy để song song với việc phát triển Phật Pháp là việc mở trường dạy tiếng Việt cho các em Gia Đình Phật Tử để qua đó duy trì văn hóa Việt Nam. Phật Từ Bi độ trì, lúc đông đảo nhất Gia Đình Phật Tử Huệ Quang đã có đến 400 em sinh hoạt vào mỗi ngày Chủ Nhật. Việt Báo sẽ có bài riêng nói về sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử Chùa Huệ Quang và Trung Tâm Việt Ngữ Gia Đình Phật Tử Chùa Huệ Quang khi có dịp.
Trên chánh điện vừa ngân nga điểm một hồi chuông. Lời nguyện cầu cho Quốc Thái Dân An vang vọng lòng người tha phương viễn xứ. Nam mô a di đà phật.
Khách thập phương có thể đến vãn cảnh chùa theo địa chỉ của Chùa là 4918 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92843 theo các ngả sau. Ngả từ siêu thị Phước Lộc Thọ: đi về hướng đông chừng hai dặm trên đường Bolsa. Đến đường Euclid rẽ trái, chạy một dặm đến đường Westminster quẹo phải là thấy Chùa ngay bên tay phải. Ngả từ Freeway 22 thì hỏi đường về Little Saigon, Quận Cam. Khi thấy bảng đề đường Euclid thì rẽ vào. Đi theo hướng Nam trên đường Euclid chừng nửa dặm sẽ gặp đường Westminster, quẹo trái vào đường Westminster là thấy Chùa Huệ Quang ngay bên tay phải. Ngả từ Freeway 405 thì cũng hỏi đường về Little Saigon, Quận Cam. Khi thấy bảng đề đường Euclid thì quẹo vào. Đi theo hướng Bắc trên đường Euclid chừng ba dặm sẽ gặp đường Westminster, quẹo phải vào đường Westminster là thấy Chùa Huệ Quang ngay bên tay phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.