Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Mỹ Sắp Thua Ở Iraq: Truyền Thông

12/12/200300:00:00(Xem: 3649)
Một trong những mặt trận lớn Mỹ sắp thua ở Iraq, là mặt trận truyền thông. Thua vào tay truyền thông Á rập.
Công tâm mà nói, một trong những công ơn của Liên Quân đem đến Iraq, là giúp cho nhân dân nước này hưởng được tự do truyền thông. Sau khi Liên Quân lật đổ được nhà độc tài và chế độ độc tài Hussein, nhờ bầu không khí tự do, dân chủ, báo chí, truyền thanh, truyền hình Iraq sinh sôi nẩy nở như hạn gặp mưa rào. Hàng hai trăm tờ báo ra đời , hàng vạn gia đình Iraq gắn antennes dỉa xem truyền hình vệ tinh Á rập và các đài quốc tế khác. Nhưng Liên Quân và nhà cầm quyền quản nhiệm Mỹ lại xem thường mặt trận truyền thông. Chỉ tâm lý chiến, chiến tranh chánh trị trong Chiến dịch Iraq Tự do, và phát hình trong những ngày Liên Quân mới chiếm thành Baghdad. Không một sáng kiến mới nào mới dù sau khi lật đổ được Hussein, làm chủ được toàn bộ hệ thống truyền thông của chế độ Iraq, gồm hai đài phát thanh, phát hình quốc gia, nhiều cơ sở báo chí của chế độ cũ để lại.
Nhưng Liên Quân và nhà cầm quyền quản nhiệm tạm thời Iraq do Mỹ thành lập sau đó đã tỏ ra thiếu sót một cách thảm hại. Nên thất bại trong việc khai thác, phát triển truyền thông, mà còn tỏ ra vụng về dùng các biện pháp mạnh quá mức cần thiết để kiểm duyệt báo chí, đóng cửa cơ quan truyền hình Á rập có cơ sở ở Baghdad. Do vậy chương trình truyền thông của cơ quan quản nhiệm không lôi kéo được khán thính giả người Iraq, không làm nổi bật được tin tức cần thiết cho công tác bình định phát triễn, nhân dân Iraq không thấy rõ những lợi ích của tự do, dân chủ, chương trình tái thiết phát triễn.
Trong khi đó truyền thông của người Á rập tuy thiên kiến nhưng hành động khéo che dấu và tích cực. Các đài phát thanh, phát hình và báo chí của người Á rập, nhứt là hai đài truyền hình vệ tinh, al Arbiya và al Jazeera -- binh thế lực nổi dậy chống đối Liên Quân. Họ linh hoạt sáng kiến, sáng tạo khai thác thành công khối khán thính giả Iraq, đưa nhân dân Iraq hướng về thế lực chống đối Liên Quân. Phản ứng lại việc làm ấy, Hội đồng Cai Quản với sự đồng ý của Bộ Quốc Phòng Mỹ, đóng cửa một cơ sở phát hình tại Baghdad, của một trong hai đài vệ tinh của truyền thông Á rập, al Arbiya. Làm thế gián tiếp Mỹ đã tạo một tiền lệ xấu cho chánh quyền Iraq trong tương lai, chấp nhận cho nhà cầm quyền đóng cửa một cơ quan truyền thông; trực tiếp gây thêm công phẫn nơi khán thính giả Iraq bị va chạm tinh thần quốc gia, văn hoá, đổ dầu thêm vào đống lửa chống Mỹ.
Việc đóng cửa cơ sở al Arabiya lợi về an ninh rất nhỏ so với cái hại chánh trị. Người dân Iraq nói riêng và dân Trung Đông nói chung thường xem 2 đài truyền hình vệ tinh Á rập này. Họ liên tục và dồn dập đưa những tin tức bất lợi cho Liên Quân, đưa ra hình ảnh Liên Quân giết chóc dân thuờng, hãm hiếp phụ nữ Iraq, quân Do Thái tan sát người Palestine. Hai đài này cũng phổ biến lời phát biểu của Ô. Husein và Bin Laden. Và đó là lý do tại sao Ô. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹõ, trong một cuộc họp báo, cáo giác 2 đài này dính líu với phiến quân Iraq, và gián tiếp sách động chống Mỹ. Nhưng đó chỉ là quan niệm của Bộ Quốc phòng. Còn quan niệm khác nữa. Truyên thông đất nước tự do dân chủ, không giản dị như quan niệm của người lo về quân sự. Phóng viên Tayseer Alouni của đài Al Jazera nổi danh với cuộc phỏng vấn Oama Bin Laden không bao lâu sau cuộc khủng bố 911, bị Tây ban Nha bắt giữ và truy tố. Đài Al Jazeera phản kháng được nhiều cơ quan truyền thông Tây Aâu, Bắc Mỹ binh vực; nhiều tổ chức quốc tế Nhân quyền cho đó là "sự tấn công vào quyền tự do báo chí" . Chánh quyền Tây Ban Nha cho Oâng tại ngoại và tổ chức Hoà bình Francisca Mateos trao giải cho Oâng. Báo chí Mỹ, trong đó có tờ Washington Post chuyên về chánh trị xem việc đài al Arabiya phổ biến hai cuộn băng có lời nói của Husein, chỉ là việc loan tin, chớ không phải là hành động "nối giáo cho giặïc". Việc làm đó cũng không khác gì những việc làm của truyền thông Mỹ làm hàng ngày, là loan tải tin tức của Bin Laden, Hussein.
Hai đài al Arabiya, và Al Jazeera nếu thực sự là công cụ của hai nhà độc tài, khủng bố việc giải quyết dễ lắm, đóng cửa là thanh toán xong mục tiêu như quân đội thường làm. Nhưng hiềm vì hai đài ấy nói lên một khuynh hướng có thật, một thái độ, một lập trường có thật, của không ít nhân dân Iraq, là không chấp nhận sự chiếm đóng của Liên Quân. Thái độ và lập trường đó được dấy lên bằng ngọn lửa khó mà dập tắt: tinh thần quốc gia dân tộc Iraq, sực khác biệt giữa Hồi giáo và Ky tô giáo, giữa văn minh Á rập và văn minh Tây Phương. Với một cuộc chiến nặng tâm lý chánh trị xã hội như vậy, biện pháp quân sự, biện pháp hành chánh mạnh, nhanh không giải quyết được. Kiểm duyệt, đóng cửa là biện pháp dễ làm nhưng không hiệu quả mà nhiều tai hại, chỉ tổ làm cho tình hình trầm trọng thêm, nhân dân chống đối thêm, phe nổi dậy thêm vi thêm cánh.
Tại sao Liên Quân, phương tiện trong tay đầy đủ đến mức thừa thaỉ mà không cống hiến được cho nhân dân Iraq có cái nhìn rõ rệt hơn trong một chương trình có giá trị hơn. Lại để cho truyền thông Á rập thiên kiến lấn sân. Trong những ngày chuẩn bị cho Chiến tranh chống khủng bố và độc tài ở A phú hản và Iraq, chánh quyền Bush đã thành công khi thuyết phục được hầu hết truyền thông Mỹ không khai thác những tin bất lợi cho cuộc hành quân, mà bây giờ lại bỏ rơi mặt trận truyền thông ở Iraq để tiếng nói của tàn dư độc tài làm át tiếng nói của tư do dân chủ. Một trong những giải pháp cải thiện tình hình, một mặt là để, hay gián tiếp giúp vô điều kiện cho cho những nhà làm báo, làm truyền thanh, truyền hình chuyên nghiệp, độc lập với quân đội, với nhà cầm quyền quản nhiệm làm công việc thông tin nghị luận trung thực ở Iraq, trả lại cho nhân dân chân lý đích thực của sự kiện. Mặt khác công khai và mạnh dạn biện luận, tranh luận với truyền thông thiên kiến Á rập trên tinh thần tương kính và tôn trọng cái khác biệt của nhau để khán thính giả, nhân dân Iraq đóng vai trò trọng tài tối hậu. Truyền thông là một mặt trận lớn và khó, không thể giao khoán cho quân đội, nhà cầm quyền tạm thời mới mẻ được nếu không muốn bị thua truyền thông thiên kiến Á rập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 779)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 389)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 277)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 208)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.