Hôm nay,  

Tq: Bán 8,000 Cơ Phận Tử Tù Mỗi Năm, Dân Nhật Tìm Mua

26/03/200600:00:00(Xem: 5679)
Bài điều tra của ký giả Clifford Coonan tại Bắc Kinh và David McNeill tại Tokyo đăng trên The Independent phát hành ngày 21-3 ghi nhận:

Hàng trăm người Nhật giàu có và các nước khác đang đổ xô đến Trung Quốc bởi kỹ nghệ cấy ghép cơ phận con người ở nước này đang phất lên, trả hàng chục ngàn bảng Anh cho một lá gan và một quả thận, trong đó có nhiều cơ phận nhận từ những người tù bị tử hình bán cho các bệnh viện.

Khi quả thận của Kenichiro Hokamura bị hư, anh đứng trước sự chọn lữa: chờ đợi một cuộc cấy ghép hay lên mạng tìm kiếm tin đồn đãi về những tổ chức mua bán cơ phận con người. Một người sinh trưởng ở Nhật, quốc gia có đến 40 cơ phận con người được tặng để cấy ghép từ năm 1997, một thương gia 62 tuổi nói rằng không cần gì phải bàn cãi nữa. Ông đã từng nói: 'Ở đây có 100 người chờ đợi dài cổ. Tôi sẽ chết trước khi tìm được món quà tặng quý báu đó.' Vì vậy, ông tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng hiện nay quá dễ dàng để có được một cơ phận cấy ghép.

Mười ngày sau khi liên lạc được với một người Nhật trung gian đã sang Trung Quốc cách nay 2 tháng, ông đã lên bàn mổ tại một bệnh viện Shanghai để nhận một quả thận mới. 'Quả là nhanh, tôi sợ thật,' ông nói. Quả thận được tặng từ một người đàn ông bị tử hình, với giá 6.8 triệu yen, khoảng 33,000 bảng Anh.

Bắc Kinh không tiết lộ số lượng người tù bị chế độ Hoa Lục tử hình, nhưng các nhà phân tích ước lượng lên tới 8,000 người đã bị giết hàng năm. Phúc trình của các cơ quan thẩm quyền Trung Quốc nói rằng các cơ phận được hiến tặng từ những người tử tù đã bị hành quyết lan truyền giữa những thập niên 1980s, khi một loại thuốc được phát minh, có tên gọi là Cyclosoporine-A để giữ các cơ phận người được tươi mới trước khi cấp ghép cho các bệnh nhân đặt hàng.

'Giá rẻ mạt,' ông Hokamura, đã trở lại Nhật, cho biết. 'Bây giờ thì tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn,'

Một người làm mối đã giúp được hơn 100 người Nhật đến Trung Quốc để cấy ghép cơ phận kể từ năm 2004 đến nay và việc mua bán vẫn tiếp tục gia tăng. Con số thực tế ước lượng có rất nhiều người bay đến Trung Quốc ngoài thống kê của chính phủ. Ông Hokamura nói rằng gia đình ông rất hài lòng về việc con gái ông đã đưa những kinh nghiệm của ông lên mạng internet. Cô ấy nói rằng cô cảm thấy tiếc cho những ai khác đã phải chờ đợi hàng năm trời để được cấy ghép và cô cung cấp địa chỉ trung tâm trợ giúp ở Shanghai. Cô viết: 'Tôi nghĩ rằng những nguời khác cần phải biết về việc này.'

Nguồn tin nói rằng giá một quả thận cấy ghép lên tới 37,000 bảng Anh và một lá gan là 88,000 bảng. Ông Hokamura đã trả thêm 1 triệu yen tiền vận chuyển cơ phận. Cũng có sự cố tình giấu giếm nguồn gốc của các cơ phận được bán đó, vì phần lớn là từ những người tù bị tử hình.

Việc bán các cơ phận người để cấy ghép hiện nay ở Trung Quốc là bất hợp pháp, nhưng nó vẫn dồi dào trên thị trường chợ đen. Không chỉ ở các bệnh viện tư nhỏ và các dưỡng đường tăng vọt trên khắp nước Trung Quốc - mà các bệnh viện lớn hơn tại thủ đô Bắc Kinh và các trung tâm thương mại ở Thượng Hải cũng đầy những bảng quảng cáo dán trong nhà vệ sinh các phòng bệnh viện và nhan nhãn trên vách tường nhà khắp các khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.