Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Lan Xin Nato Nhận Ukrain; Đức Đòi Nato Đón Thổ Vào

22/01/200400:00:00(Xem: 3807)
WARSAW - Hôm thứ tư, chính phủ Ba Lan kêu gọi tổ chức NATO đừng gạt bỏ nước cộng hòa Ukraine sau khi thu nhập 7 nước cựu CS trong năm nay.
Trong 1 diễn văn nói về chính sách đối ngoại tại QH, Ngoại Trưởng Wlodzimierz Cimoszewicz tuyên bố : NATO nên để cửa mở và ngĩ tới các ước muốn của Ukraine, cac cải tổ về an ninh và quốc phòng cũng như sự đóng góp của Ukraine trong công cuộc ổn định Iraq là đáng ca ngợi" - theo ông, hội nghị thượng đỉnh NATO vào Tháng 6 sắp tới nên khuyến khich nỗ lực gia nhập của Ukraine.
Nhưng, cac nhà ngoại giao cho biết các tiêu chuẩn về dân chủ của Ukraine là tấp kém và truyền thông bị giới hạn.
Tuần qua, ông TTK Scheffer bỏ ý quan ngại về sự thiếu tự do báo chí tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử TT Tháng 10, cũng là yếu tố đo lường các liên lạc giữa NATO và Ukraine.
Hồi Tháng 12, Bộ Trưởng QP của Ukraine phàn nàn rằng NATO hợp tac nhiều hơn với Moscow so với Ukraine, và rằng Uriane không được đánh giá xứng đáng.
Năm 2002, các cường quốc Tây Phương chê trach chính quyền Kiev về ý định bán radar cho Iraq, nhưng sau đó đã khen ngợi những đóng góp của Ukraine ở Kosovo và nay là Iraq.
ĐỨC KHEN THỔ: NÊN CHO VÀO NATO TOÀN PHẦN
BERLIN - Liên Hiệp Aâu Châu nên chấp nhận quy chế hội viên toàn phần của Thổ Nhĩ Kỳ để phát triển an ninh cho mình trong thế kỉ 21 - trả lời 1 cuộc phỏng vấn phổ biến hôm thứ tư, Ngoại Trưởng Joschka Fischer của chính phủ liên hiệp Đức, tới thủ đô Ankara ngày Thứ Tư để hội đàm với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố "Nếu cấm cửa Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta sẽ phải trả giá nặng nề" - ông nói với phái viên nhật báo Hurriet tại Berlin "Thổ Nhĩ Kỳ là 1 đồng minh chiến lược”.
Tầm quan trọng chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ là rõ hơn sau biến cố 11-9. Hoa Kỳ và Tây Aâu nhận rằng hệ thống thế quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ là khuôn mẫu cho thế giới Hồi Giáo, thể chế dân chủ tại đó là những bảo đảm chống lại sự lan tràn của chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo.
Ông Fischer bác bỏ những luận điệu của đối lập cho rằng chính quyền hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ do nhu cầu chính trị nội bộ - ông nói "các quyền lợi chiến lược phối hợp là cực kỳ quan trọng. Cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức gồm 600,000 người và nước Thổ 71 triệu dân là đông dân nhất trong số hội viên NATO tương lai và hiện nay.
Thủ Tướng Schroeder và lãnh tụ đảng Dân Chủ Thiến Chúa Giáo Đức dự định thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo