Hôm nay,  

Sự Lớn Mạnh Của Tv Việt Ngữ Sbtn Và Viet Satellite Trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại

15/03/200600:00:00(Xem: 7453)
- Nếu nói đời sống của con người càng ngày càng gắn liền với màn ảnh nhỏ, tức là cái TV, thì quả thật không sai tí nào! Chúng tôi có hai người bạn cầm bút — chuyên viết về bình luận thời sự — có lần đã phải thổ lộ rằng: “Theo dõi tin tức quốc tế như CNN, Fox, CBS, NBC... riết rồi đâm ghiền! Nằm lên giường mà không nghe âm thanh phát ra từ cái TV là khó ngủ lắm!”

Đúng như vậy, không phải chỉ hai ông bạn già của chúng tôi mê TV rồi “ngủ gà ngủ gật” trước màn ảnh nhỏ, mà có lẽ rất nhiều người và cũng rất nhiều giới ghiền TV hàng ngày. Có người ghiền phim ảnh phải bắt các đài HBO, Cinemax, Showtime v.v... để mỗi đêm thưởng thức một cuốn phim mới dỗ được giấc ngủ.

Có người mê thể thao (vì có tí... cảm giác mạnh cho vui) nên sau giờ làm việc, vừa bước vào nhà là bật ngay cái Sport channel để rồi say mê theo chân các cầu thủ, né qua, tránh lại, vỗ tay, chưởi thề và lắm khi theo phản ứng tự nhiên, đập tay lên bàn “cái rầm” làm bể hết ly tách vì thằng quarterback nọ sao mà không chịu liệng trái banh cà na theo ý của mình.

Con em học sinh thì khỏi phải nói, ghiền TV đến nỗi các bậc phụ huynh phải theo dõi để hạn chế bớt giờ coi, nếu không chúng sẽ bỏ bê homeworks, học hành bết bát thì thiệt hại vô cùng. Có gia đình đông con mà TV thì giới hạn nên lắm khi chúng giành nhau coi rồi gây gổ om sòm. Vì thế nhà nào bây giờ cũng 3, 4 cái TV, bởi người ghiền đài này, chương trình này; người khác lại ưa coi đài kia, chương trình nọ v.v...

Cũng vì đời sống con người phải quần quật suốt ngày với công việc, nên vấn đề nghỉ ngơi, thể thao và nhất là giải trí, thư giãn tâm thần cũng rất cần thiết. Do đó cái TV đã trở thành một người bạn, một hí viện tí hon để giải trí là tiện lợi nhất, và rẻ tiền nhất!

Có lẽ để đáp ứng nhu cầu cần thiết qua màn ảnh nhỏ, nên các hãng dây Cáp (cable) và vệ tinh (Satellite) đã dồn nỗ lực phát triển mạnh mẽ tới giới tiêu thụ, song song với hàng trăm đài (channel) truyền hình được phát sóng, thu hút giới thưởng ngoạn qua những chương trình hấp dẫn, bằng hình ảnh rõ ràng, màu sắc trung thực, kỹ thuật tinh xảo v.v... Do đó thu hút luôn cả chương trình thương mại, quảng cáo và nhất là hốt bạc đến mệt nghỉ.

Từ đó, cái TV ngày nay, ngoài việc mang lại tin tức nóng bỏng từng giờ, chương trình văn nghệ phong phú, giáo dục, khoa học hữu ích, giải trí lành mạnh, nó còn là một trung tâm thương mại đáng kể đối với nhân loại khắp thế giới.

Mặt khác, cũng nhờ chương trình TV mà ngày nay nhân loại đang xích lại gần nhau hơn, thông cảm nhau hơn, hiểu biết nhau hơn về đời sống, phong tục, tập quán, văn hóa của mọi sắc dân từ Âu qua Mỹ, từ Á qua Phi, tới Úc. Và nhân loại cũng có thể giúp nhau nhanh chóng trong cơn hoạn nạn kịp thời mà bằng chứng rõ nhất là các vụ thiên tai như động đất, bão lụt, hồng thủy xảy ra ở Á châu, Mỹ châu vào năm ngoái. Phải nói là nhờ vào những phóng viên gan dạ, tài ba của các hãng truyền hình mà cả thế giới có thể nhìn thấy những biến động ấy tận mắt như chứng kiến ngay tại hiện trường, khiến nhân loại phải động tâm cứu khổ.

Sau cuộc đổi đời đau khổ đến tuyệt tận vào năm 1975, ba triệu người Việt đã liều chết bỏ nước ra đi tìm tự do vì không thể sống dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị. Ngày nay, sau hơn 30 năm dựng lại cuộc đời trên xứ người bằng mồ hôi và nước mắt, sự thành công trên nhiều lãnh vực của tập thể người Việt hải ngoại, ít nhiều cũng đã làm cho người bản xứ phải nể nang, và làm cho tập đoàn cai trị ở trong nước luôn luôn tìm cách chiêu dụ để kiếm lợi, đồng thời dùng thủ đoạn để khống chế, hoặc tìm cách vô hiệu hóa các sinh hoạt đấu tranh chống cộng.

Phải thành thật mà nói, ở đâu có người Việt là ở đó có tổ chức hội hè, họp mặt. Dù ghét, dù thương, chúng ta vẫn đến bên nhau để tìm cái giống nhau qua vóc dáng, màu da, ngôn ngữ, phong tục tập quán, nói chung là văn hóa. Dù có thể không đồng ý với nhau ở một góc cạnh nào đó, một khuynh hướng nào đó, nhưng chắc chắn chúng ta có chung một quan điểm: “Bỏ nước ra đi, làm thân lưu lạc xứ người chỉ vì đất nước lâm vào đại nạn Cộng sản trong một giai đoạn lịch sử tối tăm nhất, nhưng ngày nào còn chế độ cộng sản ở quê nhà là chúng ta còn tiếp tục và góp sức đấu tranh cho quê hương dân tộc sớm có tự do, dân chủ và no ấm”.

Mấy năm gần đây, qua nghị quyết 36, CSVN đã xâm lấn cộng đồng người Việt quốc gia bằng nhiều mũi nhọn một cách trắng trợn như: mua chuộc bằng vật chất, sử dụng chiêu sinh tử phù để trấn áp tâm lý, chính trị. Rõ nhất là sử dụng tiền, cấy mạng lưới, gây mâu thuẫn, chia rẽ trong những sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn. Song song với những tác vụ xoáy vào mục tiêu phá hoại, CSVN cũng tạo nên những cá nhân hám danh và vô liêm sỉ, ngoài giới hạn của một người bình thường. Cứ thế... thành phần này hoạt động lì lợm, ồn ào, đâm bị thóc, thọc bị gạo một cách khó hiểu. Đồng thời, họ cũng tạo nên những tin tặc (nặc danh) trên Internet nhằm mục đích gây hoang mang, xáo trộn, làm nản lòng những người đang chiến đấu cho tự do dân chủ ở quê nhà.

Mặt khác, CSVN cũng đã khai thác tối đa các loại báo điện tử trên những website để tuyên truyền cho chế độ. Đó là một loại “công báo” do nhà cầm quyền CSVN tài trợ và đảng viên nắm vai trò điều hành. Những loạt bài đa dạng về khoa học, đời sống và tin tức có tính cách vô thưởng vô phạt ấy được phóng lên mạng mỗi giờ, dĩ nhiên là thu hút được một số lượng độc giả đáng kể — nhất là giới “làm ra báo” đã ồ ạt “download” bài bản rồi tung ra thị trường người Việt những “tập báo” núp bóng dưới mục tiêu kinh tế, nhưng thực chất là những phó bản rập khuôn của một loại “công báo” từ trong nước.

Nói chung về báo chí, những “phó bản” xuất phát từ báo điện tử với mục tiêu thương mại, người ta cho rằng CSVN đã tạo được ảnh hưởng ít nhiều trên lãnh vực này, mặc dù nội dung của nó có tính cách bình dân, vô thưởng vô phạt, nhưng những từ ngữ kỳ cục và dị hợm sử dụng trong các loại báo ấy không được tập thể người Việt lưu vong chấp nhận. Thế nhưng ai biết được khi cần phải phát triển để vụ lợi, để giành diễn đàn là họ sẽ chuyển hướng và công khai ra mặt hoạt động.

* Sự trưởng thành của SBTN và Viet Satellite

Nói chung về mặt tuyên truyền để giữ chế độ, dĩ nhiên CSVN đã sử dụng mọi phương tiện, mọi mánh khóe để đạt cho được mục tiêu. Thế nhưng cố gắng là một chuyện, còn thành công hay không đó là chuyện khác. Về mặt sử dụng văn nghệ ca múa và truyền hình, CSVN đã thất bại, mặc dù họ đã cố gắng vận động trong nhiều năm qua. Bằng chứng là những đoàn “múa nước, múa rối, duyên dáng” xuất ngoại đều bị thất bại vì bị đồng bào hải ngoại tẩy chay. Chiến dịch xâm lấn bằng truyền hình của đài VTV-4 (VC) cũng thất bại. Không những họ thất bại vì bị cổ võ tẩy chay, mà còn thất bại vì nội dung nghèo nàn, kỹ thuật âm thanh và hình ảnh quá kém. Có người khi xem qua chương trình của VTV-4 nói rằng: “Chỉ vì tò mò muốn biết hệ thống truyền hình của CSVN bây giờ tới đâu để coi qua cho biết. Nhưng chỉ xem vài lần là thấy chán ngay, từ nội dung đến kỹ thuật đều không có trình độ, ngay cả việc đưa tin cũng chỉ một chiều, chỉ có lợi cho đảng và nhà nước mà thôi. Do đó, không thể nào thích hợp được với chúng tôi, thà coi đài ngoại quốc còn hơn”.

Thế rồi, sau hơn 3 năm ra đời và âm thầm xây dựng từ trước tại Cailfornia, đài truyền hình Việt ngữ của người Việt quốc gia có tên là SBTN (Saigon Broadcast Television Network), và Viet Satellite, một công ty chuyên lắp ráp hệ thống Direct TV, thành lập hơn 5 năm qua — hai công ty này đều có trụ sở chánh ở Nam California — đã được Direct TV chọn đưa vào hệ thống vệ tinh trên bầu trời Bắc Mỹ, và là đại diện chính thức của Direct TV.

Hai công ty Việt Satellite và đài SBTN gần như là một cặp song sinh, luôn luôn cần nhau như thế liên hoàn cước nhằm đưa hệ thống truyền hình tiếng Việt 24/24 bằng kỹ thuật tân tiến Direct TV tới đồng hương khắp nơi.

Khi tiếp xúc với ông Thanh Huy, một nhân viên của Việt Satellite cho biết: “Việt Satellite là một trong 50 công ty lớn được Direct TV chọn vào hàng đầu, đã và đang phát triển rất mạnh, gồm hàng ngàn chuyên viên khắp nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ, với kỹ thuật lắp ráp nhanh chóng, giải thích cách sử dụng rõ ràng, giá cả nhẹ nhàng... Do đó vào cuối năm 2005 và trong gần 3 tháng đầu năm 2006, Việt Satellite đã thu hút một số lượng đồng hương rất đông”.

Về giá cả, ông Thanh Huy cho biết có ba loại khác nhau:

1) $24.98 mỗi tháng, quý đồng hương coi được đài tiếng Việt SBTN và các đài địa phương.

2) $44.98 mỗi tháng, coi được đài tiếng Việt SBTN và 80 đài Mỹ.

3) $54.98 mỗi tháng, coi được đài tiếng Việt SBTN và 125 đài Mỹ, gồm luôn các đài HBO, Showtimes và Stars.

Như vậy, bà con người Việt muốn xem tin tức bằng tiếng Việt thì giờ nào cũng xem được như CNN; đồng thời xem luôn các đài nổi tiếng của Mỹ rất tiện lợi. Điều quan trọng là giá tiền bắt Satellite tương đối rẻ hơn Cable.

Về mục tiêu của Việt Satellite, ông Thanh Huy còn cho biết: “Ngoài mục tiêu thương mại, Việt Satellite đã và đang gián tiếp đóng góp vào việc giải trí cho đồng hương người Việt, nhất là đài truyền hình SBTN 24/24, một chương trình Việt ngữ gồm tin tức thời sự, bình luận phong phú, giải trí lành mạnh. Bên cạnh đó là những chương trình vận động có ý nghĩa, cổ súy cho quê nhà sớm có tự do dân chủ. Ngoài ra, Việt Satellite còn bảo trợ cho những sinh hoạt của giới trẻ người Việt quốc gia, nhất là các sinh hoạt đấu tranh cho tự do dân chủ Việt Nam.”

Nhân dịp khai trương chi nhánh đài SBTN tại Dallas, Texas, chúng tôi đã có dịp gặp riêng nhạc sĩ Trúc Hồ, Giám đốc hệ thống đài SBTN tại phòng thu hình, anh cho biết: “Đài SBTN được thành lập vào ngày 15-2-2002, tính đến nay đã 3 năm. Ban đầu phải nói là rất khó khăn, vạn sự khởi đầu nan mà, nhất là về mặt vật chất, chương trình quá tốn kém, có lúc gần như kiệt sức, nhưng nhờ vào quyết tâm, nên chúng tôi tiến tới cho bằng được để đạt mục tiêu”.

TGM: Xin anh cho biết mục tiêu mà SBTN đang tiến tới"

- TH: Thưa anh, đó là tạo được một đài truyền hình Việt ngữ, tiếng nói của người Việt tự do tại hải ngoại. Mục tiêu mà chúng tôi hướng tới là tạo được sợi dây thân ái của hơn 2 triệu người Việt tha hương tại hải ngoại, đưa những hình ảnh sinh hoạt của bà con mình đến gần nhau hơn. Đặc biệt là tin tức thế giới, tin tức người Việt sinh hoạt khắp nơi được thu gọn trên màn ảnh nhỏ TV.

TGM: Là một người có nhiều sinh hoạt đấu tranh cho nhân quyền trong nhiều năm qua, xin anh cho biết còn thêm mục tiêu nào nữa"

- TH: Vâng, mục tiêu quan trọng mà chúng tôi hướng tới là ủng hộ cho đại cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ cho quê nhà. Dĩ nhiên là rất đa dạng và khó khăn, nhưng đó chính là tâm nguyện trong lòng tôi đối với quê hương đất nước.

TGM: Chúng tôi được biết, SBTN đã và đang phát triển khá mạnh qua hệ thống Direct TV, Việt Satellite trong thời gian qua. Vậy tính đến nay, xin anh cho biết đã có bao nhiêu gia đình bắt đài và hiện thời SBTN đang có bao nhiêu chi nhánh trong network"

- TH: Thưa anh, tính đến nay, chúng tôi có khoảng trên 36,000 gia đình bắt SBTN. Riêng chi nhánh của SBTN gồm các địa phương: San Jose, CA; Washington D.C.; Houston, Texas; Dallas, Texas; Toronto, Canada và đang tiến tới Úc Đại Lợi vào giữa năm nay. Hy vọng, chúng tôi sẽ có thêm chi nhánh từ các tiểu bang khác, nơi có đông người Việt cư ngụ. Trong tương lai, nếu hoàn cảnh cho phép, có thêm chi nhánh tại Việt Nam là điều quá đẹp!

TGM: Nhưng mà đài SBTN là đài của người Việt tự do, đài chống cộng thì làm sao mà VC có thể cho anh hoạt động ở trong nước"

- TH: (Cười)... Thì mình cũng cứ dự trù vậy thôi.

TGM: Ai biết ngày mai sẽ ra sao! Và biết đâu đùng một cái VC lìa bỏ độc đảng, dân chủ hóa chế độ thì phóng viên của SBTN sẽ có mặt ở VN liền liền phải không"

- TH: Được như vậy là mừng.

TGM: Càng ngày SBTN càng phát triển, như vậy về nhu cầu đào tạo, tức là huấn luyện phóng viên truyền hình để hành nghề, hệ thống SBTN đã lập khóa đào tạo chưa"

- TH: Mơ ước của Hồ là một ngày nào đó SBTN sẽ hoạt động khắp nơi như đài CNN vậy. Dĩ nhiên chúng tôi cũng đang có chương trình đào tạo phóng viên và trong tương lai sẽ tiến tới giai đoạn quy mô hơn.

TGM: Xin tò mò một chút, hiện tại SBTN đang phát triển mạnh, như vậy vấn đề tài chánh của công ty SBTN chắc đã vượt qua giai đoạn khó khăn như anh đề cập ở trên rồi phải không"

- TH: Thú thật với anh, giai đoạn đầu có quá nhiều khó khăn, chương trình lại dở v.v... Thế nhưng nhờ số khán giả thương, vì có chung lập trường, bà con vẫn tiếp tục ủng hộ cho nên chúng tôi mới có được ngày hôm nay. Mong được bà con mình ủng hộ hơn nữa bằng cách giới thiệu đài SBTN cho nhau, đó là một cách ủng hộ trực tiếp để SBTN có đủ phương tiện phát triển mạnh hơn. Từ đó SBTN sẽ có nội dung phong phú hơn, và dĩ nhiên đó cũng chính là mục tiêu phục vụ đồng hương của SBTN.

TGM: Xin cám ơn nhạc sĩ Trúc Hồ và chúc quý đài mạnh tiến trên đường phục vụ khán giả khắp hải ngoại, nhất là góp tiếng nói đấu tranh cho tự do dân chủ Việt Nam.

* Lời kết:

Đài SBTN và Việt Satellite là hai công ty gần nhau như răng với môi. Cả hai đều cố gắng không ngừng nghỉ để mang tới những món ăn tinh thần rất cần thiết cho đồng hương Việt Nam tại hải ngoại: Tiếng Việt còn, văn hóa còn, dân tộc còn! Lịch sử Việt là đấu tranh sử, suốt 1000 năm dân Việt bị người Tàu đô hộ, nhưng nhờ giữ được tiếng nói, đấu tranh để sinh tồn nên dân tộc Việt đã không bị đồng hóa. Thế kỷ thứ 12, khi nhà Trần đánh nhà Lý, nhà Lý thua, Thái tử Lý Long Tường đã mang bầu đoàn thê tử xuống thuyền qua Triều Tiên tị nạn.

Cho đến bây giờ con cháu nhà họ Lý ở Triều Tiên vẫn gìn giữ được phong tục tập quán Việt tộc là nhờ giữ được tiếng Việt. Cuối thế kỷ 20, làn sóng ba triệu người Việt bỏ nước ra đi lánh nạn Cộng sản khắp nơi trên mặt địa cầu là cơn đau chia lìa của mẹ Việt Nam. Thế nhưng dù ở chân trời góc biển, người Việt luôn luôn tìm mọi phương tiện để gìn giữ tiếng Việt cho thế hệ kế tiếp. Những người làm văn hóa, trong đó có quý vị SBTN và Việt Satellite, là những viên gạch xây dựng rất cần thiết, đã và đang đóng góp trực tiếp vào việc gìn giữ gia tài văn hóa Việt trên xứ người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.