Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Davis Lên Aùn Bush Thúc Đẩy Phá Hoại Môi Sinh

16/02/200300:00:00(Xem: 3626)
SACRAMENTO -- Tin AP cho biết trong khi đại đa số các viên chức liên bang theo phe Bảo thủ Cộng Hoà ca ngợi đường lối của TT Bush mở rộng quyền kiểm soát cho các tiểu bang đối với đất đai của liên bang để mở thêm đướng xá, khai thác gỗ rừng, thì Thống đốc Cali đã chống TT Mỹ, cho rằng TT Bush đã làm hại chương trình bảo vệ môi sinh và coi thường nguyên tắc liên bang.
Ông TĐ nghiêm khắc phê bình TT Bush phá vỡ những tiêu chuẩn khắt khe bảo vệ môi sinh của Cali nhằm không cho xe hơi gây ô nhiễm không khí và không cho khai thác dầu khí ngoại bờ biển làm ô nhiễm biển của Cali.
Cuộc chống đối của Ô. TĐ là tiếng dội của các phong trào bảo vệ môi sinh đã được nhiều luật lệ ghi thành văn từ thời TT Roosevelt trở lại đây.
Những người bảo vệ môi sinh cho rằng quyết định của TT Bush vi phạm nguyên tắc phân quyền giữa tiểu bang và liên bang. Nội dung những vấn đề của TT Bush vừa quyết định là thuộc thẩm quyền của tiểu bang. Toà Bạch Ốc cho rằng phản bác của Cali không phù họp vì TT Bush cố gắng làm cho gọn các qui tắc luật lê về bảo vệ môi sinh và cân đối giữa quyền bảo vệ môi sinh giữa tiểu bang và liên bang mà thôi.
Nhưng theo nhiều nhà quan sát, quan điểm của TĐ Cali chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi riêng của tiểu bang Cali với dân số tập trung nhiều ở thành thị và nền kinh tế đa dạng. Quan điểm đó không phản ảnh quyền lợi của các tiểu bang Miền Tây khác.

Ở Wyoming và Alaska, chánh quyền đã nhiều lần xin Liên bang cho khai thác dầu trên đất đai của Liên bang.
Alaska và Utah tháng rồi cũng vừa mới xin Liên bang cho sử dụng đất của Liên bang để mở thêm dường xá mới.
Những nhà làm luật ở Montana đã than phiền chánh quyền quá khắt khe trong việc bảo vệ môi sinh khiến các công ty khai thác dầu và gỗ kẹt cứng.
Colorado, Idaho, New Mexico và South Dakota đángh giá rất cao đường lối mới của TT Bush, cho rằng việc khai khẩn rừng sẽ có lợi cho việc phòng cháy rừng mùa nắng hạn.
Nhà cầm quyền Liên bang cũng lần đầu tiên đứng về phía các công ty xe hơi và công ty khai thác dầu. Những kỹ nghệ này từ lâu đã bị Cali nỗ lực chống đối, cho rằng đó là nguyên nhân chánh của nạn ô nhiểm môi sinh. Cali là tiểu bang cầm đầu 6 tiểu bang khác đang thưa kiện các công ty này phá hại môi sinh.
Nhưng bên trong những lời lẽ chống và binh đó, là vấn đề lá phiếu trong kỳ bầu cử TT năm 2004. TT Bush xem như khó thắng phiếu tại Cali, với một TĐ thuộc Đảng Dân chủ, và cử tri có truyền thống thiên về đảng này.
Do vậy TT Bush phải xiết chặt hàng ngũ lại với các tiểu bang Miền Tây khác, vốn là thành đồng vách sắt của Đảng Cộng Hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.