Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu, Khám Phá Mới: Bệnh Tim Và Tiểu Đường

20/03/200400:00:00(Xem: 6077)
Những Khám Phá Mới Về Vai Trò Phức Tạp Của Insulin Trong Bệnh Tiểu Đường
Ts Morris F. White tại Viên Nghiên Cứu Hughes Medical Instute nghiên cứu một phân tử liên hệ giữa mập phì, tác dụng của insulin ngoại biên và chức năng tế bào beta sản xuất insulin. Tìm hiểu những đường hóa học của insulin là để biết những đường hóa học có thể dùng hay điều chỉnh có lợi cho việc điều hòa mức đường trong máu và đường hóa học nào không nên đụng vào vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.
Chúng ta đã biết insulin sản xuất bởi tế bào beta trong tuyến lá mía đóng vai trò quan trọng trong việc điều đường trong máu. Nhưng, insulin cũng điều khiển phôi thai trưởng thành và phát triển, sinh sản và điều hành no đói.
Thay đổi điều hành những đường hóa học kể trên gây rối loạn cho cơ thể. Ts White và các đồng nghiệp đã khám phá những điểm nồng cốt trong vai trò insulin kiểm soát phản ứng hoá học. Ðó là những bạch đản tên là IRS1, IRS2 đều là những thụ thể insulin.
IRS1 kiểm soát cơ thể tăng trưởng và những chức năng ngoại biên của insulin. Trong khi IRS2 kiểm soát não tăng trưởng, kiểm soát cân lượng cơ thể, ổn định nội môi của đường và khả năng sinh sản của phụ nữ. Chính đường hóa học (pathway) của IRS2 là đinh chốt liên hệ giữa mập phì, hiện tượng kháng insulin và suy tế bào beta và là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2.
IRS2 còn làm trung gian cho chức năng của insulin trong cơ thịt, gan và mỡ và cũng là căn bản cho hoạt động của tế bào beta. Cũng chính IRS2 là một phân tử liên kết giúp giải thích sự liên hệ giữa mập phì, tính chất kháng của insulin và cũng có thể mở đầu cho khám phá cơ nguyên của tiểu đường loại 2.
Science, December 5, 2003
Nguyên Tắc Mới Điều Chế Thuốc Chủng Chống Ung Thư
Các khoa học gia tại Viện Massachusetts Institute of Technology vừa phát minh một loại thuốc chủng lấy từ những mẩu DNA. Thuốc chủng DNA khác với những thuốc chủng cũ không chứa toàn thân siêu vi trùng mà chỉ chứa những mảnh di thể từ siêu vi trùng hay vi trùng. Vì tính chất đặc thù, thuốc chủng này có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh nhưng ít bị thuốc công phạt. Hơn nữa thuốc chủng còn có thể ngừa bệnh được lâu dài.
Những mảnh DNA trong thuốc chủng ngừa sẽ được chích thẳng vào tế bào người. Nhờ phương cách này mà tế bào dùng DNA giúp hệ thống miễn nhiễm con người nhận ra dễ dàng, sẽ sản xuất kháng thể và nhờ đó hệ thống miễn nhiễm của chúng ta có thể tấn công và tiêu diệt siêu vi trùng hay vi trùng một cách hiệu quả hơn. Chính những mẩu DNA trở lại hạch bạch huyết cho nên giúp cơ thể sinh sản tế bào miễn dịch đặc thù sản xuất kháng thể chống vi trùng hay siêu vi trùng.
Hy vọng dùng thuốc chủng DNA còn có thể áp dụng tiêu diệt tế bào trong việc điều trị ung thư.

Journal Nature Materials, February 2004
Liên Hệ Tuổi Tác Và Tử Vong Khi Mổ Tim
Bs John Spertus tại Đại Học Y Khoa Missouri-Kansas City trong tường trình nghiên cứu ảnh hưởng tuổi tác và mổ tim by-pass cho 690 bệnh nhân người già.
Trong số bệnh nhân này, 156 bệnh nhân bệnh tim trên 75 tuổi.
Kết quả cho thấy tử vong bệnh nhân người già cao hơn khoảng 2.6% so với người trẻ. Người già trên 75 tuổi thường chết nhiều hơn so với người trẻ dưới 75 tuổi.
Theo Bs Spertus thì những người cứ bị đau ngực hoài có thể là ứng viên cho giải phẫu tim mạch. Tuy nhiên bệnh nhân cần bàn luận kỹ với bác sĩ chuyên môn trong trường hợp bệnh nhân không mổ loại tạo hình mạch (angioplasty) và để stent trước khi quyết định mổ bypass.
Nguy cơ tử vong tăng cao trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh phổi hay tiểu đường. Trường hợp nguy hiểm khác như bệnh nhân bị tê liệt vì tai biến mạch máu não phải mổ tim bypass. Bệnh nhân cần lưu ý chọn lựa bệnh viện mổ tim trên 200 trường hợp mổ hàng năm, tức là bệnh viện có nhiều kinh nghiệm khi mổ tim.
Bệnh nhân cần gập nhóm chuyên viên giải phẫu trước khi giải phẫu và nên hỏi tất cả những gì cần biết như những biến chứng sau khi giải phẫu kể cả tử vong liên hệ tuổi tác.
Journal of the American College of Cardiology, February 2004
Viên Thuốc “Đa Dạng và Đa Dụng” giảm nguy cơ bệnh tim mạch 80%
Bs Harvey B. Simon, chủ biên báo Harvard Men’s Health Watch vừa bình luận công dụng viên thuốc “Đa Dạng va` Đa Dụng” (PolyPill) giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.
Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc giúp ích giảm nguy cơ những bệnh tim mạch hơn 80% và có thể kéo dài đời sống bệnh nhân hơn 11 năm.
Viên thuốc đa dạng và đa dụng kể trên chứa 6 thứ thuốc cả thẩy trong đó có môt thuốc statin, 3 thuốc trị cao máu, thuốc folic acid và một lượng nhỏ aspirin.
Tổng hợp những thuốc kể trên giúp chống những biến chứng như cơn đau tim-heart attacks và tai biến mạch máu não, tức là giảm thiểu cholesterol xấu trong máu, giảm hiện tượng máu đông, giảm áp xuất máu và giảm mức homocystein trong máu.
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm Harvard Health Watch thì hy vọng viên thuốc kể trên có thể cho dùng những ai trên 55 tuổi hoặc những bệnh nhân còn trẻ nhưng đã bị bệnh tim mạch.
Mặc dầu vậy, những điều kiện giúp bảo vệ sức khỏe trường thọ như ăn uống dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên hoặc những kế hoạch khác bảo vệ sức khỏe vẫn cần phải được lưu ý, không thể bỏ qua.
Harvard Men’s Heath Watch NewsLetter, March 2004
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/Group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.