Hôm nay,  

Mỹ Lập Ủy Ban 9 Người Iraq Lãnh Đạo Chính Phủ Lâm Thời

06/05/200300:00:00(Xem: 4324)
Dân Mosul Bầu Thị Trưởng, Nhiều Dân Basra Bệnh Vì Nước Dơ
BAGHDAD - Một "cửu đầu chế" sẽ lãnh đạo chính quyền lâm thời Iraq trong những tháng sắp tới - Tướng Jay Garner, đứng đầu cơ quan tái thiết và viện trợ nhân đạo ORHA, tuyên bố như trên, trong lúc tin quân sự loan báo bắt 1 cấp chỉ huy tình báo của chế độ Saddam.
Quân Đoàn 5 HK không công bố chi tiết về trùm tình báo al-Azarui, 1 viên chức không có tên trong danh sách 55 nhân vật bị truy nã.
Ông Garner tuyên bố trong chuyến đi Basra 1 ngày rằng 7, 8 hay 9 người sẽ chung sức lãnh đạo Iraq trong giai đoạn chuyển tiếp.
Các nhà lãnh đạo ông Garner nói tới gồm : ông Barzani, thủ lãnh của đảng dân chủ Kurdistan (KDP), ông Chalabi (đại diện của Nghị Hội Quốc Dân INC) ông Talabani của Liên Đoàn Aùi Quốc Kurdistan PUK, ông Allawi của nhóm Thỏa Thuận quốc gia INA, và ông al-Hakim, em của người đứng đầu Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo Shi'ite - ông Garner cho biết nhóm lãnh đạo này sẽ được mở rộng để đón nhận các đại diện của Thiên Chúa Giáo và của khối dân số theo hệ phái Sunni.
Theo lời ông Garner, ông Bremer, cựu giám đốc sở chống khủng bố tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, sang Iraq tuần tới, sẽ phụ trach tiến trình chính trị tại ORHA.
Trong chuyến đi Basra, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc Iraq, ông Garner thăm 1 trường học, 1 bệnh viện, 1 nhà máy lọc dầu, và hội đàm với 1 vị nhân sĩ địa phương. Vị Tướng hồi hưu quy trách sự khan hiếm xăng dầu do hậu quả cấm vận của LHQ, gây khó khăn về đi lại và chuyên chở, làm người dân Iraq trút giận dữ lên đầu liên quân Anh Mỹ.
Tướng Garner cũng nói rằng Tháng 5 này là thời gian quan trọng để tái lập các tịện ich công cộng và khôi phục hệ thống công lực hầu vãn hồi an ninh trật tự.
Ông Garner cũng báo tin trả tự do ông al-Zubaidi, 1 nhân vật ít được biết tới trước đây tự xưng Thị Trưởng Baghdad.
Về trùm tình báo al-Azarui, tin bổ túc cho biết ông ta là 1 viên chức đảng Baath có luc được cử làm Thị Trưởng Tikrit, tỉnh nhà của lãnh tụ Saddam.

BASRA: THIẾU NƯỚC SẠCH, BỆNH HÀNG LOẠT
Các viên chức địa phương tại bệnh viện của thành phố Basra báo cáo Tướng Garner rằng hàng ngày có tới 70 người cần chữa bệnh do tình trạng thiếu nước sạch. Bac sĩ al-Farhan nói "nhiều trường hợp là bệnh đường ruột" và cho biết bệnh viện thiếu thuốc giảm đau và thuốc tê.
Các bác sĩ cũng than phiền là tình hình an ninh còn xấu. Đặi sứ Ole Wohlers Olsen của Đan Mạch, điều hợp viên nhân đạo, cho biết ông sẽ trở lại Basra vào ngày Thứ 6 cùng với tiền tài trợ, gồm tiền lương của các bác sĩ.
Phái đoàn Tướng Garner cũng đã tới thăm nhà máy lọc dầu Shueiba, lớn hạng nhì toàn quốc.
Quản đốc Taha Ibrahim cho nhà báo biết cơ sở này hoạt động lại từ Thứ 5 tuần qua, mỗi ngày chế biến 70,000 thùng dầu thô. Nhà máy này có công suất 180,000 thùng, sẽ làm hết công suất trong vài tuần hay vài tháng tới.
MOSUL: BẦU LÊN THỊ TRƯỞNG
Theo các viên chức Hoa Kỳ, thành phố Mosul đã có 1 tiến bộ nhỏ trong việc chọn người thuộc nhiều giới cư dân đứng ra điều hành công việc thành phố bên cạnh lực lượng Mỹ trong khi chờ đợi bầu cử. CNN đưa tin : trên 200 đại diện các sắc tộc và bộ tộc đã bầu ra Thị Trưởng và HĐ thành phố - Thị Trưởng là Tướng hồi hưu al-Boso.
HÔI CỦA DỌN SẠCH NHÀ QUSAY
BAGHDAD - Mặc dù lực lựng Mỹ đã tổ chức hệ thống cảnh sát bản xứ, các tay hôi của tại thủ đô Baghdad đã dọn sạch nhà riêng của Qusay, con trai lãnh tụ Saddam, ngay sau khi binh lính Mỹ di chuyển đi nơi khác trong đêm chủ nhật.
Khu phố Al Jaderiya, nơi tọa lạc tư thất của Qusay, trước đây là khu vực hạn chế, cấm thường dân lai vãng. Khi hay tin lính Mỹ bỏ đi, các phần tử bất lương đã nhanh chóng kéo tới, khiêng đi mọi thứ có thể lấy đi.
Cảnh sát Iraq tân lập đã được lực lượng Mỹ phối trí từ sáng chủ nhật, nhưng lại không có ai gần tư thất Qusay.
Một lực lượng ổn định đa quốc sẽ chỉ có thể được điều động làm nhiệm vụ vào cuối tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.