Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Lập Ủy Ban 9 Người Iraq Lãnh Đạo Chính Phủ Lâm Thời

06/05/200300:00:00(Xem: 3685)
Mỹ Lập Ủy Ban 9 Người Iraq Lãnh Đạo Chính Phủ Lâm Thời
Dân Mosul Bầu Thị Trưởng, Nhiều Dân Basra Bệnh Vì Nước Dơ
BAGHDAD - Một "cửu đầu chế" sẽ lãnh đạo chính quyền lâm thời Iraq trong những tháng sắp tới - Tướng Jay Garner, đứng đầu cơ quan tái thiết và viện trợ nhân đạo ORHA, tuyên bố như trên, trong lúc tin quân sự loan báo bắt 1 cấp chỉ huy tình báo của chế độ Saddam.
Quân Đoàn 5 HK không công bố chi tiết về trùm tình báo al-Azarui, 1 viên chức không có tên trong danh sách 55 nhân vật bị truy nã.
Ông Garner tuyên bố trong chuyến đi Basra 1 ngày rằng 7, 8 hay 9 người sẽ chung sức lãnh đạo Iraq trong giai đoạn chuyển tiếp.
Các nhà lãnh đạo ông Garner nói tới gồm : ông Barzani, thủ lãnh của đảng dân chủ Kurdistan (KDP), ông Chalabi (đại diện của Nghị Hội Quốc Dân INC) ông Talabani của Liên Đoàn Aùi Quốc Kurdistan PUK, ông Allawi của nhóm Thỏa Thuận quốc gia INA, và ông al-Hakim, em của người đứng đầu Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo Shi'ite - ông Garner cho biết nhóm lãnh đạo này sẽ được mở rộng để đón nhận các đại diện của Thiên Chúa Giáo và của khối dân số theo hệ phái Sunni.
Theo lời ông Garner, ông Bremer, cựu giám đốc sở chống khủng bố tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, sang Iraq tuần tới, sẽ phụ trach tiến trình chính trị tại ORHA.
Trong chuyến đi Basra, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc Iraq, ông Garner thăm 1 trường học, 1 bệnh viện, 1 nhà máy lọc dầu, và hội đàm với 1 vị nhân sĩ địa phương. Vị Tướng hồi hưu quy trách sự khan hiếm xăng dầu do hậu quả cấm vận của LHQ, gây khó khăn về đi lại và chuyên chở, làm người dân Iraq trút giận dữ lên đầu liên quân Anh Mỹ.
Tướng Garner cũng nói rằng Tháng 5 này là thời gian quan trọng để tái lập các tịện ich công cộng và khôi phục hệ thống công lực hầu vãn hồi an ninh trật tự.
Ông Garner cũng báo tin trả tự do ông al-Zubaidi, 1 nhân vật ít được biết tới trước đây tự xưng Thị Trưởng Baghdad.
Về trùm tình báo al-Azarui, tin bổ túc cho biết ông ta là 1 viên chức đảng Baath có luc được cử làm Thị Trưởng Tikrit, tỉnh nhà của lãnh tụ Saddam.
BASRA: THIẾU NƯỚC SẠCH, BỆNH HÀNG LOẠT
Các viên chức địa phương tại bệnh viện của thành phố Basra báo cáo Tướng Garner rằng hàng ngày có tới 70 người cần chữa bệnh do tình trạng thiếu nước sạch. Bac sĩ al-Farhan nói "nhiều trường hợp là bệnh đường ruột" và cho biết bệnh viện thiếu thuốc giảm đau và thuốc tê.
Các bác sĩ cũng than phiền là tình hình an ninh còn xấu. Đặi sứ Ole Wohlers Olsen của Đan Mạch, điều hợp viên nhân đạo, cho biết ông sẽ trở lại Basra vào ngày Thứ 6 cùng với tiền tài trợ, gồm tiền lương của các bác sĩ.
Phái đoàn Tướng Garner cũng đã tới thăm nhà máy lọc dầu Shueiba, lớn hạng nhì toàn quốc.
Quản đốc Taha Ibrahim cho nhà báo biết cơ sở này hoạt động lại từ Thứ 5 tuần qua, mỗi ngày chế biến 70,000 thùng dầu thô. Nhà máy này có công suất 180,000 thùng, sẽ làm hết công suất trong vài tuần hay vài tháng tới.
MOSUL: BẦU LÊN THỊ TRƯỞNG
Theo các viên chức Hoa Kỳ, thành phố Mosul đã có 1 tiến bộ nhỏ trong việc chọn người thuộc nhiều giới cư dân đứng ra điều hành công việc thành phố bên cạnh lực lượng Mỹ trong khi chờ đợi bầu cử. CNN đưa tin : trên 200 đại diện các sắc tộc và bộ tộc đã bầu ra Thị Trưởng và HĐ thành phố - Thị Trưởng là Tướng hồi hưu al-Boso.
HÔI CỦA DỌN SẠCH NHÀ QUSAY
BAGHDAD - Mặc dù lực lựng Mỹ đã tổ chức hệ thống cảnh sát bản xứ, các tay hôi của tại thủ đô Baghdad đã dọn sạch nhà riêng của Qusay, con trai lãnh tụ Saddam, ngay sau khi binh lính Mỹ di chuyển đi nơi khác trong đêm chủ nhật.
Khu phố Al Jaderiya, nơi tọa lạc tư thất của Qusay, trước đây là khu vực hạn chế, cấm thường dân lai vãng. Khi hay tin lính Mỹ bỏ đi, các phần tử bất lương đã nhanh chóng kéo tới, khiêng đi mọi thứ có thể lấy đi.
Cảnh sát Iraq tân lập đã được lực lượng Mỹ phối trí từ sáng chủ nhật, nhưng lại không có ai gần tư thất Qusay.
Một lực lượng ổn định đa quốc sẽ chỉ có thể được điều động làm nhiệm vụ vào cuối tháng này.

16/10/2019(Xem: 50)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 40)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 36)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 39)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 45)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 38)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 33)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 43)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 36)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
15/10/2019(Xem: 256)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 216)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 259)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 242)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 301)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 344)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?