Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày 30-4 Ở Dinh Độc Lập: Đâu Là Sự Thực?

03/05/200300:00:00(Xem: 5722)
Tôi gặp Vũ Văn Giáo, ở tuổi 34 vào năm 1987, trong khi làm việc tại trại tị nạn. Anh trước kia là bộ đội, được đưa vào nam chiến đấu và đã có mặt trên những chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30 tháng 4, 1975. Gặp được một người lính miền Bắc tiến vào Sài-gòn trong cái ngày mà tôi lại ra đi nên tôi rất muốn nghe câu chuyện của anh về ngày 30 tháng 4 đó.
Đơn vị của Giáo được lệnh vào nam đầu năm 1975 khi bộ chính trị quyết định tiến hành việc giải phóng trọn vẹn miền Nam. Chiến dịch Hồ Chí Minh được phát động, khẩu lệnh do cấp trên đưa xuống, vang vang trên máy truyền tin suốt hai tháng trời: 'thần tốc thần tốc, tiến mạnh tiến mạnh, thọc sâu thọc sâu.' Anh kể chuyện theo đoàn quân vào giải phóng Sài-gòn với nhiều chi tiết xem như sự việc còn đang xảy ra trước mắt. Lúc gần vào đến thủ đô miền Nam, khúc chỗ cầu xa lộ Biên Hòa, Giáo chứng kiến vài xe tăng đi trước bị trúng đạn phóng ra từ phía những đơn vị Việt Nam Cng Hòa. Nhưng có một trường hợp, khi vào gần đến trung tâm thủ đô, một thiếu tá bộ đội trên một xe tăng đi trước bị tử thương, mà anh nói là do chính bộ đội đi sau giết để tranh giành được vinh dự là xe tăng đầu tiên tiến vào giải phóng Sài-gòn. Chuyện nghe khó tin. Tôi nói với anh trong hoàn cảnh đó, nhất là ở gần chốt bảo vệ thủ đô Sài-gòn thì xe tăng hay bộ đội trên xe có bị trúng đạn phản công hay phòng vệ của lính Việt Nam Cng Hòa thì cũng là chuyện tất nhiên. Nhưng anh nhắc lại chuyện này hết sức chân thành.
Giáo nói xe tăng của anh là chiếc thứ tư tiến vào Dinh Độc Lập. Vào sân cỏ rồi, bộ đội ngồi chờ trong xe, ở thế chiến đấu, trong khi mấy sĩ quan và bảo vệ đi vào trong dinh. Sau khi tổng thống Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng, mọi người trong đơn vị reo mừng. Khi anh và đồng đội được vào trong dinh, thấy mấy lon bia Budweiser mà cứ tưởng là lựu đạn do Mỹ ngụy bỏ lại để gài bẫy. Món quà kỷ niệm duy nhất anh lượm trong dinh là một hộp quẹt zippo có khắc hàng chữ: 'Tổng Thống Việt Nam Cng Hòa Nguyễn Văn Thiệu thân tặng.'
Sau đó một tuần ở Sài-gòn, đơn vị của Giáo được lệnh rút về đóng tại vùng biên giới Việt Nam-Kampuchia. Khi mẹ anh lâm bệnh và qua đời ngoài bắc, cấp chỉ huy đơn vị không báo tin cho anh biết. Uất ức vì đất nước đã thống nhất, hòa bình mà anh không được thăm mẹ khi ốm đau, nhìn mẹ lần cuối trước khi bà chết, nên anh quyết định bỏ ngũ. Năm 1981 anh vượt biển đến được Hồng Kông.
Đó là câu chuyện về ngày 30 tháng 4, 1975 của Vũ Văn Giáo, một anh bộ đội bình thường.
Trong khi Giáo và đồng đội ở ngoài sân cỏ, thì bên trong Dinh Độc Lập xảy ra cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Dương Văn Minh và những sĩ quan Quân Đi Nhân Dân. Những sĩ quan nào đã có mặt lúc đó thì lại có những ghi nhận khác nhau.

Theo David Butler trong cuốn The Fall of Saigon, viết vào cuối năm 1984, ghi lại tường thuật của phóng viên truyền hình Neil Davis, một người Úc biết tiếng Việt có mặt trong dinh lúc bấy giờ, thì khi xe tăng đã vào sân dinh, hai bộ đội trẻ là Pham Huy Do và Pham Huy Nghe, tay ôm súng, chạy vào trong dinh, leo lên ban công treo cờ cộng sản. Xong vào trong tìm tổng thống Dương Văn Minh, trong khi Do đi tìm chính ủy. Trong dinh lúc đó có mặt tổng thống Minh, Nguyễn Văn Hảo, Lý Qúi Chung, Vũ Văn Mẫu. Nghe nói: 'Ai là Dương Văn Minh" Dương Văn Minh hãy bước ra và qùi xuống.' Ông Minh không làm theo lời Nghe. Vừa lúc thì Do dẫn vào bốn chính ủy, một người tự giới thiệu là Tung đến. Ông ra lệnh cho Nghe bỏ súng. Tổng thống Dương Văn Minh đứng dậy nói: 'Chúng tôi đang chờ đợi các ông để bàn giao chính quyền,' thì chính ủy Tung đã nói với ông: 'Ông không còn gì để bàn giao. Ông chỉ có thể đầu hàng vô điều kiện. Tôi mời ông lên đài để công bố lệnh đầu hàng vô điều kiện.'
Trong cuốn Tears Before the Rain, xuất bản năm 1990, tác giả Larry Engelman đã phỏng vấn Đại tá Bùi Tín tại Việt Nam và ông Tín nói ông là người đã gặp tổng thống Dương Văn Minh. Khi ông Minh nói đang chờ bàn giao thì ông Tín đáp lại: 'Không có vấn đề bàn giao quyền hành. Quyền hành của ông đã sụp đổ. Ông không còn gì trong tay để bàn giao, ông không thể chuyển giao cái mà ông không có.' Lúc đó ông Tín là phó tổng biên tập báo Quân Đi Nhân Dân, đi theo đoàn quân để viết phóng sự, không phải sĩ quan chiến đấu, tuy ông là người mang quân hàm cao nhất có mặt lúc bấy giờ.
Trong Vietnam: a History của Stanley Karnow thì câu chuyện về ngày 30 tháng 4, 1975 ở Dinh Độc Lập cũng giống như trong Tears Before Rain.
Đầu thập niên 90, Ông Tín nhân một lần đi dự hi nghị ở Pháp đã quyết định bỏ nước đi luôn.
Nhiều sự thật, chi tiết về ngày 30 tháng 4 ở Dinh độc Lập vẫn còn đang được bàn cãi. Ngoài câu chuyện trên còn chuyện chiếc xe tăng nào đã vào dinh đầu tiên. Báo chí Hà Nội ghi chiếc tăng mang số 843, với thủ trưởng Bùi Quang Thận, là xe đầu tiên. Xe này còn được để trong sân cỏ dinh Thống Nhất bây giờ. Theo Neil Davis thì xe tăng đầu tiên vào dinh mang số 844. Chuyện ai đã leo lên sân thượng hạ cờ Việt Nam Cộng Hòa và kéo cờ cộng sản lên cũng đã là đề tài tranh cãi trong nước.
Sự thực những phim tài liệu với hình ảnh xe tăng ủi sập cổng Dinh Độc Lập, cảnh kéo cờ trên nóc dinh do Hà Nội sản xuất là những cảnh được dàn dựng lại vì khi sự việc xảy ra không có người quay phim đi theo bộ đội trong những xe tăng đầu tiên.
(30/4/03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.