Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tội Phạm: Cái Bẫy Mỹ Nhân

12/05/200300:00:00(Xem: 4658)
Trong tất caœ những mưu mô thương mãi, chính trị và quân sự trên thế giới, từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim, có lẽ không có kế sách nào tuy rất phổ thông nhưng lại có tyœ lệ thành công rất cao, hầu như bất khaœ bại bằng “mỹ nhân kế”. Người rành lịch sưœ Á Châu không thể nào quên chuyện Việt Vương Câu Tiễn dùng Tây Thi để làm Ngô Phù Sai mê muội thời Xuân Thu. Và lại càng không thể quên chuyện Vương Doãn đã dùng con nuôi là Điêu Thuyền để đánh bại một lúc caœ hai cha con đại gian hùng cùng đại haœo hán thời Tam Quốc là Đổng Trác và Lã Bố.
Lịch sưœ Việt Nam ta cũng đầy dẫy những chuyện dùng mỹ nhân kế để thuœ thắng, với một thí dụ đáng nhớ là việc Triệu Đà đưa Trọng Thuœy sang làm con tin, rồi quyến rũ mê hoặc Mÿ Nương lấy được nàng làm vợ để cuối cùng thì nhà Thục phaœi tan hoang.
ƠŒ Tây Phương, để giữ vững địa vị cho baœn thân cũng như an nguy cho đất nước, nữ hoàng Cleopatra cuœa Ai Cập, sau khi người tình muôn thuơœ cuœa nàng là đại đế La Mã Julius Caesar băng hà, đã không ngần ngại hiến mình cho tướng Mark Anthony và kéo chàng về phe nàng, kình chống lại đại đế Augustus. Trong thế kyœ 20, có ai quên được việc người đẹp Mata Hari đã bị các spymaster sưœ dụng làm một cái bẫy để moi móc tin tức tình báo từ phe địch hoặc việc cô gái làng chơi Christine Keller đã làm sụp đổ caœ một chính phuœ ơœ Anh qua vụ xì-căng-đăn Profumo.
Trong nhiều năm qua, ơœ Anh Quốc, có một người chuyên tạo dựng những cái bẫy mỹ nhân tuy êm ái, nhẹ nhàng như tơ nhưng có khaœ năng kềm toœa không khác gì lưới nhện, tuy ngọt ngào như mật nhưng lại nguy hiểm không kém gì thuốc cực độc, để khuyến dụ hàng loạt nghi phạm đang chờ ngày ra tòa phaœi tự thú và chịu lãnh án tù cho những việc mà họ đã làm. Điểm độc đáo đáng nói ơœ đây là “người đẹp” không phaœi là một nàng kiều nữ xuân thì mơn mơœn, “mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da” mà lại là một anh đàn ông ô dề, cục mịch, từng là một tay dân chơi côn đồ, buôn lậu nha phiến. Sau đây, xin mời bạn đọc theo dõi “Cái Bẫy Mỹ Nhân” được đăng taœi trên Marie Claire số gần đây.

*
Shaun Anthony Armstrong đang ơœ trong tù chờ ngày hầu tòa về tội hãm hiếp và sát hại đứa bé gái 3 tuổi, hàng xóm cuœa y thì y bỗng nhận được một lá thư từ cô Laurna Jane Stevens, một thiếu phụ ơœ Luân đôn mà y chưa từng quen biết. Thiếu phụ này khuyên Armstrong hãy giữ vững tinh thần, đừng buồn bực thái quá vì cô luôn tin rằng mọi người đều vô tội, cho đến khi bị chứng minh là có tội và bị tòa kết tội, tuyên án. Đối với Armstrong những câu an uœi này còn quý báu hơn caœ những giọt cam lộ dành cho người chết khát giữa sa mạc vậy. Vì bị truy tố với tội ấu dâm và sát hại treœ thơ, hai loại tội bị xem như là nhơ nhớp, đáng khinh tơœm và phỉ nhổ nhất trong giới tội phạm nên y bị bạn tù cô lập và thường xuyên bị họ hành hạ, mắng chưœi, xem như một con chó gheœ.
Đứa bé hàng xóm cuœa Armstrong là một bé gái xinh đẹp, dễ thương bị mất tích sau khi chạy ra khoœi nhà để đuổi theo tiếng chuông cuœa xe bán kem. Thi hài cuœa em sau đó được tìm thấy trong một bao rác bằng nhựa trong căn chung cư cuœa Armstrong. Em đã bị hãm hiếp và thân xác em bị chó gặm tơi taœ.
Tù nhân trong trại giam thường xuyên khạc nhổ vào mặt vào đầu cuœa Armstrong mỗi khi hắn lỡ bước đến gần họ như một cách bày toœ thái đô khinh miệt. Các viên cai ngục, khi đêm đến, thường đứng trước cưœa phòng giam cuœa y, giaœ tiếng chuông cuœa xe kem, rồi sau đó bước vào phòng, lục tung đồ đạc, ra veœ như đang tìm kiếm thi hài cuœa đứa bé. Ít khi nào y được nguœ thẳng một giấc mà không bị quấy phá, hành hạ như thế.
Vì vậy, vào mùa hạ năm 1994, lá thư cuœa cô Stevens vô tình đến tay Armstrong - lúc ấy đang bị nhốt trong nhà tù Durham ơœ ngoại ô Luân đôn chờ ngày xét xưœ - ngay vào thời điểm y đang caœm thấy cô đơn, leœ loi và bị người đời ruồng boœ nhất. Thế là y bèn gơœi thơ hồi âm cho cô. Trong suốt 11 tháng trời sau đó, hai người trơœ thành bạn thư tín, thường xuyên thư đi tin lại cho nhau. Và tên nghi phạm sát nhân ấy bắt đầu yêu mê người thiếu phụ bí mật đã tự miêu taœ là vũ sư với mái tóc nâu mượt mà, óng aœ. Mỗi khi chấm dứt lá thư, y thường viết “Yêu em nhiều. Ôm em chặt. Hôn em nồng thắm. Yêu em nhiều nhiều lắm”. Y cũng sáng tác những bài thơ tình để tặng cô Stevens và thậm chí ngoœ lời cầu hôn cùng nàng nữa.
Thế rồi, trong một lá thư đề ngày 27/1/95, Armstrong thú nhận tội ác tầy đình cuœa y. Y viết: Em cần được một câu traœ lời thẳng thắn, thì đây, anh nói cho em biết sự thật. Đúng vậy cưng ạ, anh hoàn toàn có trách nhiệm về cái tội mà anh bị truy tố. Như em đã từng baœo anh, em yêu ơi, nếu chúng ta thành thật với nhau thì chuyện gì chúng ta cũng có thể vượt qua caœ. Và đây là việc biểu lộ tấm lòng chân thành nhất cuœa anh đấy em ạ. Em là người đàn bà duy nhất mà anh tin tươœng từ lâu lắm rồi”.
Y cũng tiết lộ thêm cho nàng rằng, tuy phạm tội như thế, nhưng y vẫn còn may mắn vì vẫn còn cơ hội để chỉ bị ơœ tù trong một thời gian ngắn nguœi mà thôi, ngay caœ như nếu bị tòa kết tội. Armstrong cho nàng biết y không tin rằng y có thể phuœ nhận tội trạng trước tòa được, nhưng y tin y có thể biện hộ rằng y bị điên (insanity defence). (LND: Theo luật, ơœ Anh cũng như ơœ Úc, một khi bị cáo dùng cái điên để biện hộ cho hành vi phạm tội, nếu chứng minh được khi phạm tội bị cáo hoàn toàn mất hết lý trí, mất tự chuœ, quan tòa sẽ ra lệnh cho bồi thẩm đoàn đi đến phán quyết rằng bị cáo vô tội vì bị điên. Sau đó, bị cáo sẽ bị đưa vào một nhà thương điên đặc biệt, dành cho tội nhân bị điên (criminally insane) để baœo vệ cho chính bị cáo cũng như cho xã hội không gặp thêm nguy hiểm vì bệnh điên ấy cuœa bị cáo. Sau một thời gian điều trị, bị cáo có quyền xin được một hội đồng chuyên môn thẩm định, nếu thấy hết điên, sẽ được traœ tự do).
Mặc dù y dự định sẽ khai điên để được giaœm khinh, Armstrong cố gắng hết sức để thuyết phục và chứng minh cho Stevens thấy rằng y hoàn toàn tỉnh trí. Y viết: “Thật sự ra thì tinh thần cũng như thể lực cuœa anh đều bình thường caœ”.


Và rồi, vào ngày 2/4/95, y lại thố lộ cùng nàng một lần nữa: “Tụi nó không thể nào có cơ hội để kết tội sát nhân cho anh caœ. Nhưng em nhớ đừng nói cho ai biết nhé cưng, nếu không thì anh sẽ kẹt vô cùng đó. Chắc chắn là anh không có điên đâu, nhưng nếu nhận điên để mà thoát tội thì anh sẽ không ngần ngại gì mà không điên đâu”.
Armstrong yêu mê Stevens đắm đuối và y nghĩ rằng nàng cũng rất mực yêu thương y. Thế nhưng, khi vụ xưœ vừa bắt đầu vào tháng 7/95 thì cơn aœo mộng cuœa y tan biến theo mây khói. Công tố viên James Spencer chuẩn bị mơœ màn cho lời dẫn nhập cuœa ông thì ông được caœnh sát đưa cho một xấp thơ. Ông đọc sơ qua rồi trao xấp thơ ấy cho phe biện hộ. Đấy chính là xấp thơ tình cuœa Armstrong gơœi cho cô Stevens.
Bằng chứng mới mà phe công tố nhận được cho thấy Laurna Jane Stevens, người nữ vũ sư mà Armstrong yêu mê mệt, không phaœi là đàn bà, mà là một anh đực rựa tên Bernard O’Mahoney.
Và kết quaœ cuœa sự tiết lộ ấy là Armstrong không còn dùng kế hoạch giaœ điên để biện hộ nữa và thú nhận hết tất caœ mọi tội trạng. Y bị tuyên án tù chung thân.
O’Mahoney vốn là một anh baœo an hộp đêm kiêm một tên buôn lậu nha phiến từng là một tay dân chơi có nhiều án tích trộm cướp và bạo động, hành hung, nhưng đã trơœ thành một keœ chuyên giaœ dạng phụ nữ để hoàn thành một sứ mạng tự ban: dùng bẫy mỹ nhân để quyến rũ nghi phạm thú tội!
Ông nói: “Có nhiều người muốn tranh đấu baœo vệ tầng khí quyển ozone, có người luôn tranh đấu chống việc săn cá voi. Còn đối với tôi thì tôi không chịu được mấy đứa giết hiếp treœ thơ, thế thôi”.
Armstrong không phaœi là con mồi đầu tiên đã sa bẫy cuœa O’Mahoney và chắc chắn y cũng không phaœi là com mồi cuối cùng. O’Mahoney, một keœ viết thư tình nhuyễn nhừ chuyên nghiệp, keœ đã hoàn toàn từ boœ lối sống ngoài vòng pháp luật kể từ sau khi Armstrong bị kết tội và lãnh án, đã giăng những cái bẫy mỹ nhân tương tự từ hơn một thập niên qua. Ông chỉ chuyên chú nhắm vào đuœ loại nghi phạm để tìm cách khuyến dụ, rù quyến họ tự tay viết lên những giòng chữ thú nhận hết tội trạng cuœa họ.
Hành trình độc đáo này cuœa ông O’Mahoney, bây giờ 42 tuổi, bắt đầu từ năm 1989 ơœ Wolverhampton, một tỉnh miền trung Anh Quốc, nơi ông sinh ra, lớn lên và, dạo ấy, sinh sống bằng nghề bán lại đồ ăn trộm, “thứ gì cũng làm, mỗi thứ một chút”.
Việc đã tạo nhiều phẫn nộ cho O’Mahoney và khiến ông bắt đầu sự nghiệp giăng bẫy mỹ nhân xaœy ra khi một đứa bé trong tỉnh bị xe cán trọng thương. Ông kể lại, giọng vẫn còn nhiều uất ức: “Nó bị tê liệt hoàn toàn. Ngay caœ việc thơœ cũng không tự làm được, mà phaœi có máy hô hấp nhân tạo để trợ giúp. Mẹ nó phaœi vất vaœ lắm mới kiếm được tiền để đáp ứng cho nhu cầu y tế cuœa nó. Trong quán nhậu địa phương, nơi tôi sinh ra và lớn lên, người ta tổ chức những cuộc quyên góp như chơi phóng tiêu gây quỹ, và tìm được vài chục bạc là nhiều lắm. Vì thế, tôi viết thư đến hơn 120 người nổi danh, như mấy ban nhạc Rolling Stones, U2, bất cứ người nào có tí danh vọng là tôi gơœi thư đến, để xin tí tặng vật, và họ gơœi thật nhiều đồ tới. Tôi hy vọng sẽ đấu giá những món đồ này để gây quỹ giúp cho mẹ thằng bé. Thế nhưng, người đời quaœ thật là chó đeœ, đếch ai thèm đến tham dự buổi đấu giá caœ, chỉ vì họ cho rằng tôi là một thằng tội phạm, một thằng dân chơi”.
Và cậu bé cuối cùng cũng chết đi. Nhưng sự nghiệp viết lách cuœa ông O’Mahoney lúc ấy mới thực sự bắt đầu. Năm 1992, ông bắt đầu viết thư cho Peter Sutcliffe, keœ được biết đến như tên sát nhân liên hoàn dã man với biệt danh Yorkshire Ripper. Lúc ấy Sutcliffe đã bị kết tội và đang bị giam giữ ơœ Broadmoor, một dưỡng trí viện trọng cấm dành cho những keœ điên nguy hiểm.
Trong khoaœng thời gian từ 1975 đến 1981, tên sát nhân Yorkshire Ripper đã sát hại 13 phụ nữ và đã cố giết hại thêm 7 nạn nhân khác. Hắn cuối cùng đã bị tóm bắt và bị tuyên nhiều án tù chung thân.
Khi ông O’Mahoney bắt đầu viết thư cho Sutcliffe thì hắn đã bị giam giữ hơn một thập niên rồi. Lúc ấy, ông viết thư vì tò mò muốn biết về cuộc đời cuœa tên sát nhân liên hoàn ấy.
Ông kể lại: “Lúc ấy, tôi nghĩ rằng tôi không thể nào viết thư cho hắn với tư cách là một người đàn ông được. Tên sát nhân Yorkshire Ripper hoàn toàn không ưa những anh đàn ông gân guốc lực lưỡng. Hắn chỉ khoái phụ nữ thôi. Vì thế, tôi quyết định đội lốt đàn bà để viết thư cho hắn”.
Và quaœ thật quyết định ấy không sai lầm. Ông O’Mahoney giaœ vờ làm một phụ nữ e dè, nhút nhát, thiếu tự tin, luôn bị cha đàn áp từ thuơœ ấu thơ tên Belinda Cannon, làm thư ký văn phòng. Trong những bức thư đầu tiên Belinda rất e dè, cẩn trọng, không đòi hoœi nhiều mà cũng không tiết lộ gì nhiều. Thế nhưng, chỉ trong vòng vài tháng thì tên sát nhân Yorkshire Ripper và nàng trơœ thành đôi bạn tâm tình rất tâm đầu ý hợp, nhất là sau khi nàng gơœi tặng hắn một cái dĩa hát xưa cũ mà hắn vẫn thường mơ ước muốn có được là dĩa “Do The Hucklebuck” với mặt sau là baœn “Sorry Sorry Sorry”.
Trong những lá thư tiếp theo sau đó, hắn chia xeœ với Belinda về tất caœ mọi suy nghĩ và ao ước cuœa hắn, từ chính trị, tôn giáo cho đến những vấn đề xã hội và ngay caœ những lần hắn thuœ dâm nữa. Tất caœ những lá thư cuœa hắn đều có đính kèm theo với nhiều “ôm em thật chặt”, với lắm câu “thương em nhiều lắm”, và không bao giờ thiếu câu “hãy baœo trọng, giữ gìn sức khoœe cưng nhé. Mong chờ thư em lắm đấy. Luôn nghĩ về em”.
Ông O’Mahoney hoàn toàn không ngờ được rằng ông lại có thể dễ dàng chiếm được lòng tin cuœa Yorkshire Ripper như thế. Ông kể lại: “Tôi quaœ thật sững sờ về việc Sutcliffe lại có thể tiết lộ những điều thầm kín riêng tư bí mật cuœa hắn như thế”.
Thế rồi, lúc tên Ripper muốn xin một tấm aœnh cuœa Belinda để nhìn ngắm, để mơ mộng thì ông bèn liên lạc với một công ty giới thiệu hôn nhân để lấy một xấp hình các phụ nữ Đông âu muốn tìm người tâm đầu ý hợp ơœ Tây Âu và sau đó chọn một hình gơœi cho hắn.
Khi Ripper muốn có dịp nói chuyện với Belinda qua điện thoại thì ông O’Mahoney bèn nhờ một nữ ký giaœ treœ tuổi mà ông quen biết tên Vanessa Lange để trò chuyện cùng y theo sự nhắc tuồng cuœa ông. Sau này, ông cũng nhờ cô Lange để đánh lừa Shaun Anthony Armstrong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.