Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Cố Đại Lão Hòa Thượng Trí Thủ Tại Chùa Vn Ở L.a.

12/04/200300:00:00(Xem: 3815)
PHOTO: Trong buổi lễ giỗ Cố Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Thủ.

Chân Như tường thuật
Vào 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 6 tháng 4 năm 2003, Chùa Việt Nam Los Angeles đã cử hành lễ giỗ Cố Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Thủ, nguyên Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVN Thống Nhất.
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của HT Thích Mãn Giác, Hội chủ tổng hội Phật giáo VN tại Hoa Kỳ; HT Thích Phước Thuận, viện chủ chùa Trí Phước (Westminster); TT Thích Như Minh, viện chủ Chùa Việt Nam, Los Angeles; Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ Chùa A Di Đà (Westminster); và chư vị Tăng Ni Chùa Việt Nam Los Angeles.
Ngoài ra còn có sự hiện diện của các anh chị huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Long Hoa rất đông các đệ tử của cố đại lão HT Thích Trí Thủ cũng có mặt trong buổi giỗ.
Mở đầu buổi lễ là Buổi Lễ Giỗ Chánh Thức. Sau đó, HT Hội chủ đã nói vài lời mở đầu buổi lễ với giọng xúc động, HT Hội chủ đã nói: "Cố Đại lão HT Thích Trí Thủ là bậc thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni, đối với tôi (HT Hội chủ) ngài vừa là Thầy, vừa là anh (HT Hội chủ là em cô cậu của Đại Lão HT Thích Trí Thủ). Hôm nay, chùa Việt Nam Los Angeles cử hành Lễ giỗ cố đại lão HT Thích Trí Thủ là để tất cả chúng ta nhớ đến công ơn hóa độ, công ơn giáo dưỡng và sự nghiệp phục vụ Đạo pháp và dân tộc của hòa thượng.
Kế tiếp, HT Thích Phước Thuận đọc tiểu sử Cố đại lão HT Thích Trí Thủ, Đại lão HT Húy Văn Kính, pháp danh Tâm Như, tự Đạo Giám, hiệu Thích Trí Thủ, HT Trí Thủ sanh ngày 1 tháng 11 năm 1909. HT viên tịch ngày 2 tháng 4 năm 1984 thọ 76 tuổi đời, hạ lạp 56 tuổi đạo.


Trong cuộc đời, đại lão HT Thích Trí Thủ từ Huế vào Saigon, HT đã chú ý đến sự nghiệp Hoằng Pháp và Giáo dục cho tăng ni được tu học viên mãn. HT Thích Trí Thủ đã chủ trương cho phép chư vị tăng ni học văn hóa để việc hóa đạo được có kết quả tốt hơn và đem đạo Phật đi vào cuộc đời. Việc cho phép tăng sinh học văn hóa và thi lấy bằng cấp ngoài đời đã gây chấn động không ít trong số người chủ trương đào tạo tăng sinh theo nề nếp cũ.
Hòa thượng Thích Phước Thuận đã đưa tất cả mọi người trở về quê hương thân yêu, theo bước chân của HT Thích Trí Thủ từ Trung vào Nam. Nơi đâu có mặt hòa thượng thì nơi đó là Chùa, có tăng chúng và có Viện phật học có tổ chức sinh hoạt cho Phật tử, Đức hạnh ngài chan hòa chốn Già Lam, công ơn hóa độ không bút mực nào tả hết được. Ngài cũng đã từng lèo lái con thuyền GHPGVN Thống Nhất qua nhiều cơn sóng gió ba đào, công đức như biển rộng sông dài.
Buổi lễ tưởng niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ tại chùa Việt Nam Los Angeles được chấm dứt lúc 1:30 pm cùng ngày.
Chư tôn đức tăng ni và Phật tử cảm thấy lòng bâng khuâng nhớ đến bậc thầy khả kính, trọn đời dâng hiến cho đạo pháp và quê hương.
"Huyền diệu quá! Chốn Già Lam quyện tỏa
Một trời thơ nở trắng vạn bông hoa
Người hóa thân trong cảnh sống Ta Bà
Đem ánh đạo chan hòa Nam-Trung-Bắc"
(Thơ Thanh Trúc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.