Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Thính Phòng Thu Hút Người Việt Nam Tại Bắc Cali

28/03/200300:00:00(Xem: 3904)
Nhạc Thính Phòng Thu Hút Người Việt Nam Tại Bắc Cali

San Jose (bài Hạnh Dương) -- San Jose có khoảng 135,000 dân Việt Nam định cư, so ra chỉ bằng 13% tổng dân số trong khu vực quận hạt Santa Clara, nhưng các hoạt động về văn hóa và chính trị của người Việt tại đây luôn được Chính quyền Hoa Kỳ và các sắc dân khác gọi là "Hot Spot" (đểm nóng) của bắc Cali.
Các Hội Đoàn, các tổ chức Cộng Đồng hoạt động rất hữu hiệu và tích cực. Tại San Jose có rất nhiều hội đoàn mang những tên rất to lớn như kiểu rặng Hy-Mã Lạp-Sơn, hay chí ít cũng ngang với dãy Trường Sơn ở quê nhà. Trong không khí nóng sốt đó, các hoạt động của Hội Đoàn, Đoàn Thể thường xung khắc nhau, dẫm đạp lên nhau. Mục đích chung thì ai cũng muốn phục vụ cộng đồng cả, nhưng cách phục vụ đó đã làm cho Chính quyền địa phương của Hoa Kỳ và các sắc dân khác hiểu lầm rằng sắc dân Việt Nam định cư tại bắc Cali là không đoàn kết.
Về lãnh vực văn hóa văn nghệ cũng thế.. Ở San Jose tuần nào cũng có các vụ ra mắt sách truyện, ra mắt thơ, nhạc hay những buổi trình diễn ca nhạc.. Ai cũng nghĩ rằng mình làm hay hơn người khác và muốn làm thế nào để có thể độc quyền phục vụ công đồng. Hàng năm có Đại hội Ca Nhạc Erena.. nhưng sau đó nhóm chủ trương tách ra làm đôi và hai bên cùng chọn đúng một ngày để phục vụ. Bên nào cũng muốn bên kia tắt tiếng hát.. Đó là những buổi trình diễn lớn lao, còn các buổi trình diễn bỏ túi thì chẳng thể nào kể xiết. Các ban nhạc học trò, ban nhạc đám ma, đám cưới mọc lên khắp vùng vịnh. Sự cạnh tranh biểu diễn nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn về văn hóa văn nghệ tại bắc Cali cũng nằm trong "Hot Spot" mà con mắt người Mỹ nhìn về cộng đồng Việt Nam vậy. Và "Hot" hơn nữa là các buổi trình diễn ca nhạc do các ông bầu cơ hội hợp tác với CSVN để đưa các Ca sĩ, Nghệ sĩ Việt Nam qua trình diễn tại San Jose. Những vụ biểu tình dàn chào với hằng vài ngàn người Việt Nam tỵ nạn cầm quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ VNCH đứng bao vây những rạp hát đã làm cho Cảnh Sát Mỹ phải huy động lực lượng theo dõi.. Những cuộc biểu tình chống văn hóa văn công Việt Cộng đã làm cho Chính giới Hoa Kỳ quan tâm. Vào dịp Tết Quý Mùi vừa qua, một nhà tổ chức biểu diễn đã quảng cáo tốn kém một chương trình đưa các Người Mẫu Thời Trang và Ca Sĩ từ Việt Nam qua trình diễn tại Las Vegas. Nhưng kết quả là Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài-gòn và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bác đơn không cho ca sĩ hay người mẫu nào của Việt Nam qua trình diễn. Lý do là phía Hoa Kỳ sợ sẽ xảy ra những cuộc biểu tình chống lại, như thế sẽ phải huy động Cảnh Sát giữ an ninh trật tự và gay tốn kém ngân sách.
Người Việt Nam tại San Jose và khắp vùng Vịnh nói chung đang muốn nghe nhạc bằng trái tim và sự hồi tưởng của họ. Người thưởng thức âm nhạc muốn lắng nghe bằng tâm hồn, được rung cảm từng nốt nhạc theo sự luân lưu của dòng máu ra tận chi thể.
Sự khao khát của người nghe đã được đáp ứng bằng cách chương trình "ca nhạc thính phòng".
"Nhạc Thính Phòng" đòi hỏi trình độ tuyệt hảo của người biểu diễn lẫn người thưởng thức. Bên cạnh đó là sự hoàn hảo về âm thanh và nhạc đệm. Có những chương trình nhạc thính phòng đã thành công rực rỡ chỉ với duy nhất một ca sĩ trình bày, và chỉ với một cây đàn Guitar hay một đàn dương cầm. Ánh sáng có khi chỉ là một Spotlight cho mọi người nhìn vào nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng cũng có nhiều người khi nghe nhạc thính phòng, họ đã nhắm mắt lại để cho từng nốt nhạc, từng tiếng hát lắng sâu vào tiềm thức của họ. Tại Âu Châu, nhạc thính phòng được đệm bởi cả một dàn nhạc vĩ đại mà tên tuổi của người nhạc trưởng thường làm cho thế giới khâm phục. Khi nghe nhạc thính phòng, âm thanh rõ, ấm, vừa đủ, không có bất cứ một nhiễu âm, để làm cho người nghe và người hát như gắn chặt lại với nhau.


Phong trào nhạc thính phòng trong cộng đồng người Việt định cư tại California đã được hình thành và phát triển do công của một nhóm người, mà đứng đầu là anh HOÀNG THI THAO quê quán ở tỉnh Quảng Trị. Hoàng Thi Thao là cháu của cố Nhạc sĩ tài danh Hoàng Thi Thơ và anh đã được người chú kiêm người thầy Hoàng Thi Thơ truyền dạy và khám phá tài năng khi anh vừa tròn 5 tuổi. Thời đó, báo chí Sài-gòn luôn đăng tin và hình ảnh về Thần Đồng Violon Hoàng Thi Thao. Người ta còn nhớ hình ảnh của bé thần đồng Hoàng Thi Thao cúi chào khán giả hằng đêm trong chương trình của Hoàng Thi Thơ tại Maxim's Sài-gòn. Khi Hoàng Thi Thao lớn lên, anh tiếp tục học thêm về nhạc lý và kỹ thuật diễn tấu với các giáo sư ngoại quốc dạy tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc Huế. Tôi, người viết bài nầy, là bạn thân của Hoàng Thi Thao kể từ khi tôi cũng học chung tại Quốc Gia Âm Nhạc Huế và cùng học chung với ông thầy người Pháp team là Bathelemy mà diễn âm Việt Nam là thầy Lê Mỹ. Có điều tôi học về Trompette và Contrebasse, trong khi Hoàng Thi Thao vẫn là thiên tài về Violon. Mỗi khi tôi đi ngang phòng tập của Hoàng Thi Thao, tôi thò loa kèn Trompette vào ré lên một vài tiếng sát màng nhĩ của Hoàng Thi Thao làm anh ta phải ngưng luôn tiếng Violon réo rắt.
Kể từ khi Việt nam rơi vào tay Cộng Sản, mỗi chúng tôi đi một đường và không gặp được nhau đã gần 30 năm rồi. Vào ngày 27-12-2002 khi tôi qua Nam Cali để dự lễ phát giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm 2002, Hoàng Thi Thao và nữ ca sĩ Thanh Lan đến thăm tôi. Tối đó, sau lễ phát giải, tôi về ngủ lại nhà Hoàng Thi Thao ở Los Angeles và Hoàng Thi Thao nói với tôi sẽ tổ chức chương trình Ca nhạc thính phòng với chủ đề "Thi Ca Qua Âm Nhạc". Hoàng Thi Thao cho tôi biết rằng anh và một nhóm những người có tâm huyết gồm các thầy cô dạy cũ tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc Huế, Sài-gòn nay thành lập Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California và đã thực sự tổ chức mỗi năm một lần chương trình nhạc thính phòng tại hai miền Nam và bắc Cali. Nhóm chủ trương ngoài Hoàng Thi Thao còn có thầy Trần Nhật Hiền viện trưởng Quốc Gia Âm Nhạc Huế, Nhạc sĩ Thomas Ngô, Vũ Thị Thơ, Ngọc Khanh, Kathy Huệ, Nhật Trung, Đặng Long..
Và Hoàng Thi Thao cùng Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California lần nầy xuất quân rầm rộ hơn. Chương trình Nhạc Thính Phòng với chủ đề "Thi Ca qua Âm Nhạc" sẽ được tổ chức vào lúc 03:30 giờ chiều Chủ Nhật 30-3-2003 sắp tới tại Foothill Collegue số 12345 El Monte Road, Los Gatos Hills, CA94022. Vé được bán giá $35, 45$ và $60 tại Nhà sách Hồng Bàng (Tel. 408-270-0865), Trung tâm Kim Lợi (Tel. 408- 999-0369) và Nhà Hàng Quảng Đà (Tel. 408-297-3402). Sau San Jose, chương trình nầy sẽ được tổ chức tại Nam Cali vào ngày 13-4-2003 tại La Mirada, Orange County. Chương trình gồm 30 ca khúc chọn lọc trong kho tàng tân nhạc Việt Nam để đặc biệt sẽ vinh danh các thi sĩ mà thơ của họ đã được phổ nhạc qua các thế hệ. Nhiều người say mê nhạc, hát thuộc từng ca khúc nhưng đã không biết hoặc chỉ biết tên của người nhạc sĩ viết ra nốt nhạc; có mấy ai biết đến tên của thi sĩ đã viết lên lời thơ mà người nhạc sĩ đã lấy thơ để phổ nhạc! Những ca sĩ hàng đầu tại California như Ý-Lan, Thái Hiền, Mai Hương, Diễm Liên, Kiều Loan, Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Quang Tuấn, Anh Dũng là những chất giọng tuyệt vời sẽ biểu diễn trong chương trình ca nhạc thính phòng nầy. Bên cạnh là dàn nhạc giao hưởng với phầm hòa âm và tài nghệ của Nhạc sị Thomas Ngô.
Tôi đi một vòng đến các điểm bán vé, người ta nói rằng vé đã hết từ lâu rồi. Không khí chiến tranh Iraq làm cho sinh hoạt ở San Jose và bắc Cali cũng căng thẳng theo.. Bên cạnh phong trào phản chiến hò hét trên đường phố San Francisco mỗi ngày, và biểu tình chạy trên phố chính San Jose để chống chiến tranh; thì cộng đồng Việt Nam tại San Jose và bắc Cali đa số lại chủ chiến, ngày Chủ Nhật nào cũng biểu tình ủng hộ TT Bush giải giới Saddam Hussein.
Sự căng thẳng của tình hình làm nhiều người mệt mỏi, có lẽ vì thế mà người ta đã nghĩ đến chương trình ca nhạc thính phòng của Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California.. Họ đã mua hết vé rồi.. nhưng Hoàng Thi Thao nói rằng đang có kế hoạch tăng cường thêm các ghế phụ tại Foothill Collegue. Dù thế nào, mục "Người thật, Việc thật" hôm nay của Việt Báo xin giới thiệu về một hiện tượng văn hóa văn nghệ mới trong cộng đồng Việt Nam tại California, đó là sự ăn khách của Nhạc thính phòng Việt Nam ở Hải Ngoại. Mong rằng hạt giống nầy của Hoàng Thi Thao và các anh chị trong Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California sẽ nay mầm, nhân ra mạnh mẽ trên khắp nước Mỹ và tại các châu lục khác nơi mà cộng đồng tỵ nạn Việt Nam đang cần đến những chương trình văn hóa nghệ thuật chân chính hơn là những gì mà CSVN đang muốn "giao lưu" ra hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.