Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Vnch Vùng Hoa Thịnh Đốn Trong Ngày Chiến Sĩ Trận Vong 2002

13/11/200200:00:00(Xem: 4628)
PHOTO: Cựu chiến binh Mỹ-Việt chụp ảnh lưu niệm trước tượng Ba Người Lính (ảnh Mai Vàng).

Washington D.C. (Huỳnh Mai Hoa) - Khi người dân vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thấy từng đoàn xe mô tô mang những bảng số khác nhau của nhiều tiểu bang trên nước Mỹ chạy lượn quanh trên đường phố thì đó là dấu hiệu có sự hiện diện của các cựu chiến binh Hoa Kỳ khắp nơi kéo về thủ đô để tham dự ngày Chiến Sĩ Trận Vong hàng năm. Mặc dù chiến cuộc tại Việt Nam được coi như đã chấm dứt vào tháng Tư đen 1975 nhưng danh tính của hơn 58000 chiến binh Hoa Kỳ giả từ vũ khí hiện diện tại Vietnam Veterans Memorial vẫn là nổi đớn đau trong lòng người dân Mỹ. Bạn bè, cha mẹ, vợ chồng, con cháu của những người quá cố không bao giờ quên được họ. Vì vậy mà Veterans Day được coi như là ngày lễ chính thức trên toàn quốc để vinh danh và tưởng nhớ đến các anh hùng đã hy sinh vì lý tưởng tự do.
Đặc biệt ngày Chiến Sĩ Trận Vong năm nay cũng là ngày kỹ niệm 20 năm thành lập Vietnam Veterans Memorial, và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn cũng đã được mời tham dự trong ngày lễ trọng đại nầy.
Toán quốc quân kỳ VNCH do ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ, hướng dẩn, gồm các ông Trần Ngọc Toàn, Lê Phi Ô, Lê Văn Hiếu, Vương Nghiêm, Trần Trung Ngôn, Nguyễn Cường đã có mặt tại Vietnam Veterans Memorial vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Bảy 09 tháng 11 năm 2002.
Tất cả quan khách hiện diện đã đứng lên để nghiêm chỉnh đón chào khi toán quốc quân kỳ Việt Nam Cộng Hòa tiến vào vị trí hành lễ. Trong khi đó trên khán đài, những người tình nguyện thay phiên nhau tiếp tục xướng danh 58229 nam nử quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam. Theo chương trình thì việc đọc tên được kéo dài trong 4 ngày và cô Lữ Anh Thư, Tổng đoàn phó Tổng đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, cũng là một trong những tình nguyện viên thực hiện nghĩa cử cao đẹp nầy.


Quang buổi lễ cảnh diển ra thật cảm động. Có những bà mẹ lặn lội từ xa để về đây đọc tên con mình. Có những đứa bé đọc tên ông mình mà chưa hề biết mặt. Có những người trong quân phục ngày xưa củ đọc tên bạn mình với giọng nghẹn ngào nức nở. Và nơi phía trước dưới chân bức tường đá đen hình chử V, người ta thấy có rất nhiều vòng hoa, nhiều hình ảnh, nhiều kỹ vật chứng tỏ tấm lòng của người ở lại đối với kẻ ra đi.
Thành lập từ năm 1982, The Vietnam Veterans Memorial có thể được coi như là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng mà bất cứ du khách nào ghé thăm thủ đô Hoa Thịnh Đốn đều khó bỏ qua. Đây là công trình được thực hiện từ bản vẻ của cô Maya Ying Lin, 21 tuổi, sinh viên kiến trúc gốc Á châu của trường đại học Yale. Trong số 1421 bản vẻ nộp dự tranh, bản vẻ của cô Maya Ying Lin đã được hội đồng chấm giải chọn lựa là một tác phẩm xuất sắc và độc đáo nhất. Mỗi cạnh của bức tường hình chử V nầy dài 246 feet 8 inches và giao nhau một góc 125.12 độ. Từ điểm nầy nhìn về phía Đông Nam người ta sẽ thấy được Washington Monument và Lincoln Memorial, hai cấu trúc lâu đời nổi tiếng của thủ đô Hoa Thịnh Đốn . Những phiến cẩm thạch đen được mang từ Ấn Độ đến để xây dựng bức tường, do đó mà khởi thủy, địa điểm nầy còn có tên là The Wall.
Hai năm sau, vào ngày 9 tháng 11 năm 1984, tượng 3 người lính (The Three Servicemen) được khánh thành trong khuôn viên nầy với sự hiện diện của Tổng Thống Ronald Reagan. Và vào năm 1993, cũng vào dịp Veterans Day, một bức tượng khác, The Vietnam Women's Memorial, diển tả công việc làm của người nử cứu thương Hoa Kỳ trong chiến trường Việt Nam cũng được ra mắt công chúng tại đây.
Hình ảnh toán quốc quân kỳ Việt Nam Cộng Hòa trong ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Vietnam Veterans Memorial đã tạo nên một ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Sự ngưởng mộ lẩn kính trọng được thể hiện qua ánh mắt của người dân bản xứ. Cái bắt tay nồng thắm giửa những người cựu chiến binh Việt Mỹ, những người còn sống sót sau chiến tranh : có người bị thương tật, có người sống từng chuổi ngày dài trong lao tù cộng sản, đã chứng tỏ tình chiến hữu luôn bất diệt không phân biệt màu da, chủng tộc.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.