Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổnghội Sv Mở Nhạc Hội Gây Quỹ Với Ca Khúc Phan Văn Hưng

20/11/200200:00:00(Xem: 4315)
(Bài của Đông-Matsuda Xuyến)

BÀI THƠ NHỖ NGHỊCH
"Anh ghi vội trên tờ giấu gói thịt,
Những câu thơ vừa đến thật bất ngờ,
Miếng đậu phụ đang xào trên xó bếp,
Mắt ngó chừng mà hồn vẫn đòi thơ.
*
Em vẫn biết vì độc lập đâu nè,
Và bây giờ vào bếp chẳng xoàng chi,
Vì tự do anh lại ra đi,
Dẫu chi bằng cánh thơ từ xó bếp.
*
Em bương chãi lăng xăng trên phố phường,
Để nuôi chồng không muốn cong ngòi bút,
Còn anh đây anh thu gọn xó bếp,
Để hầu em, anh chăm lo cho con.
*
Có vui nào là niềm vui hơn hết,
Chiều hôm nay anh xin được tặng em,
Món riêu cua và đậu chiên em thích,
Món tuyệt vời là Bài Thơ Ngỗ Nghịch....
Bài thơ trên được sáng tác bởi Bùi Minh Quốc. Bài thơ này đã được nhạc sĩ Phan Văn Hưng tại Úc phổ nhạc. Anh Hưng cho biết bài thơ này ông Bùi Minh Quốc ghi trên giấy gói thịt trong xó bếp một hôm ông đang làm cơm cho vợ. Ông cảm thấy thương vợ vô cùng khi chị tần tảo nuôi chồng con trong khi ông...thất nghiệp vì bị "cầm tù tại gia." Khi nhìn ra sự thật của chế độ Cộng Sản, ông Bùi Mình Quốc đã viết thơ phản kháng, làm báo.....Ông bị bắt và quản thúc tại gia tại Đà Lạt....
Chúng tôi xin mượn bài thơ này để nói lên sự ngưỡng mộ của mình với các đức lang quân đã và đang trải qua những cuộc "đổi đời" mà vẫn hết lòng thương yêu vợ con vượt qua cả mặc cảm hay tự ái của mình.
Sanh ra làm trai nước Việt, gia đình, xã hội và tổ quốc đã đặt để lên hai vai của người đàn ông Việt Nam nhiều trách nhiệm. Từ trách nhiệm làm đầu tàu của gia đình, làm gương, đến bảo vệ giang sơn của tổ quốc. Có nhiều qúi ông, cuộc đời không có bao nhiêu mà giai đọan lớn lên tại chiến trường và sống trong tù đày chiếm hết hơn hai phần ba đời người của mình.


Bài thơ trên của Bùi Minh Quốc còn nói lên tâm tình của nhiều người chồng, dù hôm nay tại Việt Nam hay xứ người đã vượt khó và chấp nhận một vai trò mà có lúc họ đã tưởng rằng họ sẽ không làm được. Vai trò "nội trợ" và chăm lo cho con cái khi vợ đi làm. Thường đây là những trường hợp bất khả kháng mà người chồng phải ở nhà vì lý do chính trị, sức khỏe, thất nghiệp, vì con, và hơn hết vì thương gia đình đã khổ sở lắm để chấp nhận vai trò này. Họ phải vượt qua những dằn vặt trong tâm khảm vì nó đi ngược lại với những gì họ và xã hội đòi hỏi ở chính họ. Họ phải vượt qua những mặc cảm, lời ra tiếng vào, có khi cả chế nhiễu của bạn bè và mọi người xung quanh để còn nở nụ cười hồn nhiên....
Chúng tôi cho rằng các đức lang quân này là những người can đảm vì họ đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì trong điều kiện khả thi nhất để vẫn đóng một vai trò hữu ích cho gia đình thay vì làm phiền vợ con vì những rủi ro trên con đường sự nghiệp của mình. Chúng tôi cảm phục tinh thần dấn thân không tự ti và tự tôn của họ dành cho vợ con, những người thân yêu nhất. Sau cùng họ đã chứng tỏ rằng tình yêu vợ chồng của con người Việt Nam không chỉ đơn giản như những bài hát yêu đương mà còn là của những bài thơ như của Bùi Minh Quốc mà Phan Văn Hưng phổ nhạc. Những tình yêu mặn mà và nồng thắm qua nghiệt ngã gian truân trong đời sống vợ chồng, của những chia ngọt xẻ bùi trong đời thường....
Nhạc sĩ Phan Văn Hưng là ai" Anh là tác giả của bản nhạc "Thằng Bé Tát Dầu" vào đầu thập niên 80 và rất nhiều những bản nhạc nói lên đời sống và tâm trạng của đồng bào trong nước. Chúng tôi xin kính mời qúi vị đến tham dự đêm nhạc mà theo chúng tôi là một chương trình mang đậm tình người trong tinh thần nhân bản, được trình bày bởi nhạc sĩ Phan Văn Hưng đến từ Úc vào ngày 27 tháng 11 năm 2002 lúc 6 giờ tối tại Paracel Seafood Restaurant, 15583 Brookhust St, CA 92683. Đêm nhạc này được tổ chức bới Tổng Hội Sinh Viên và Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu nhằm gây qũi cho Đại Hội Thanh Niên Thế Giới tại nam California vào mùa hè 2003. Xin qúi vị liên lạc với các bạn trong Tổng Hội Sinh Viên qua Phú Nguyễn (714)-206-6151 hay Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu qua Thiện Tâm (714)-309-1032 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,