Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quá Khứ Và Quá Khích

26/06/200200:00:00(Xem: 3622)
"1 Cấp Tá VNCH Trở Cờ Theo VC, Bị Bảo Tàng Viện Mỹ Từ Chối Đón". Đó là bản tin của AP, được Việt Báo khai thác, thành tin hàng đầu, chạy trang nhứt, ngày Thứ Tư, 5 tháng 6, năm 2002. Tin ấy làm nhiều người nghĩ đến hai việc. Hai mươi bảy năm trôi qua, về phiá Mỹ, lời khuyên để dĩ vãng hận thù ra sau, hướng về tương lai hoà hợp phiá trước của nhiều chánh trị gia Mỹ chỉ vẫn còn là lời khuyên, từ cửa miệng chớ không từ đáy lòng hay bộ não. Hai mươi bảy năm trôi qua, về phiá CS Hà nội, kế hoạch địch vận đối với Mỹ và VNCH vẫn còn và âm mưu vắt chanh không bỏ vỏ, mà lấy làm trần bì để bán vẫn còn. Điều đó có thể thấy trong trường hợp của Cựu Trung Tá Pham Văn Đính đến Mỹ để dự hội luận.

Trước tiên là Mỹ. Tiến bộ và khoa học là giá trị đứng hàng thứ sáu và thứ bảy trong mười nấc thang giá trị văn hoá, lối sống Mỹ trân trọng, theo nhận xét qua khảo nghiệm của nhà xã hội học Robin Williams được công bố từ năm 1997. Vì vậy hiện tại tốt hơn dĩ vãng, cái "sau cùng" đồng nghĩa với cái "tốt nhứt". Và lý trí được đánh giá cao hơn tình cảm và trực giác. Nói cái gì là Mỹ đòi sự kiện, chớ không cần tình cảm. Trong bối cảnh văn hoá đó, TT Clinton khuyên người Mỹ, trong đó có hàng triệu người Mỹ gốc Việt, để dĩ vãng đau buồn ra sau, hướng về tương lai xây dựng phiá trược, khi gỡ cấm vận, bình thường hoá bang giao với kẻ cựu thù CS Hà Nội. Nói thì dễ, nhưng làm rất khó, nhứt là trong một vấn đề lớn như Chiến Tranh VN đã biến người trong cuộc ít nhiều đều nặng quá khứ và quá khích.

Theo tài liệu, Trung Tá Phạm văn Đính là sĩ quan tốât nghiệp khóa 9 Thủ Đức, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 56, đóng ở Căn Cứ Tân Lập (tỉnh Quảng Trị). Ôâng đầu hàng CS vào cuối tháng 3 năm 1972, sau khi chống trả mãnh liệt, xin Sư Đoàn tiếp viện, xin không yễm, đều không có. Thời 72, mọi việc, Quân Đội VNCH đều thiếu thốân vì viện trợ bị cắt giảm và quân Mỹ rút và Sư Đoàn 3 là sư đoàn mới lập đa số gồm quân nhân đào ngũ bỗ sung. Cố vấn truởng Sư Đoàn được Mỹ bốc đi.

Để địch vận, CS Hà Nội sửõ dụng người hàng binh này trong việc tuyên truyền chính sách khoan hồâng hầu lôi kéo những người nhẹ dạ. CS cho Trung Tá Đính làm Tiểu Đoàn trưởng, tự nhiên là tại một đơn vị khác của Quân CS Bắc Việt, và chỉ để ngồi chơi xơi nước. Ngay đối với sĩ quan Bộ Đội thứ thiệt, mà ở ngoài Đảng cũng không có binh quyền, huống hồ gì là "hàng thần lơ láo, phận mình lẻ loi" như Ô. Đính. Lấy được Huế, CS cho Ô. Đính "phục viên" đúng nghĩa là về vườn, nhưng "chiếu cố" cho làm ở Sân Vận Động Huế để dễ bề kiểm soát. Kế hoạch địch vận đó của CS Hà Nội không đem lại kết quả nào và từ đó đến khi Quân lực VNCH bị bức tử; chả có vị tướng tá nào đầu hàng, trừ ra bị bắt làm tù binh. Chiến tranh thắng thua là lẽ thường; chẳng ai trách Oâng Đính đầu hàng. Cái người ta trách là việc Oâng cộng tác với địch, dù cho là sự cộng tác bó buộc, có tiếng không có miếng do CS gài, dàn dựng.

Nhưng CS không ngừng ở chỗ cho Ô. Đính làm công nhân viên. Vắt chanh không bỏ vỏ, CS Hà nội còn lấy cái vỏ của Oâng Đính làm trần bì để bán cho Mỹ. CS Hà nội : "tạo điều kiện dễõ dàng" - chớ đi hội về chánh trị và quân sự, ai ngoài Đảng mà được cho đi . Ô. Đính được đi dự hội thảo do một viện bảo tàng của Trại Shelby thuộc Vệ Binh Quốc Gia Miền Mississippi tổ chức. Trong dịp này Mỹ sấp xếp cho Tướng hồi hưu Tom Yaco từng làm Cố vấn Trưởng Trung Đoàn khi xưa gặp lại người đồng nhiệm trong bàn tham luận.

Theo tin AP, phản ứng chống đối rất mạnh, buộc Viện Bảo Tàng không thể tổ chức. Cựu Tướng lãnh không muốn và thấy không nên cho "một kẻ, rất có thể, hắn đã chịu trách nhiệm giết vài người của chúng ta" hay "không nên nghe thằng cha này nói trong bối cảnh bảo tàng viện [quân sự]." Nghị sĩ Tiểu Bang Tom King, (Đảng Cộng Hoà) từng chiến đấu ở VN, thẳng thừng nói, "với tư cách cựu chiến binh chiến trường VN, tôi không chấp nhận việc Đỉnh đến đây, đặc biệt là với qua khứ như thế của hắn." Và người ta giao banh lại cho Đại Học Mississippi. Chờ xem.

Thật là tội nghiệp cho Cựu Trung Tá Đính. Mở miệng thì mắc quai vừa với CS, vừa với Mỹ, và vừa với cộng đồng người Việt ở Mỹ, đa số là dân HO, đồng đội cũ. Nói theo lương tâm một sĩ quan VNCH, thì kể như đời ông tàn. Xin tỵ nạn chánh trị thì kẹt vợ con đang là con tin trong nước. Mỹ chê trách Oâng là người phản bội. Vì rằng thua thắng trong chiến tranh là chuyện thường, nhưng đầu hàng mà cộng tác với địch là phản bội Tổ Quốc, phải ra Toà Aùn Quân sự. Còn đối với người Việt trong lẫn ngoài nước, người ta ghét dân 30 tháng 4 hơn là CS. Chắc nhiều người còn lạnh mình nhớ câu đồng dao ở Sàigòn, "Đảng viên [CS] kẻ giết kẻ chừa, Ba Mươi giết hết cho vừa lòng dân.."

Đối với anh chị em tỵ nạn CS ở Mỹ, ai đã có lần vào tù CS, tội làm antennes là tội bất dung tha. Ở Chí Hoà, Phan Đăng Lưu, dùng "hoả tốc" (bao nylon đốt chảy) đổ vào để "rửa tội. Ơ các trại, dùng "mền trùm" để cảnh cáo sau nhiều ngày cô lập, tỏ thái độ khinh khi mà không sửa.. Trong khi đó, anh em "mồ côi" - không thăm nuôi -- đói ăn cắp mì, đường, ít ai rầy rà, mà thường trải chiếu để người được thăm nuôi tặng thức ăn trong mỗi kỳ thăm nuôi, hay chia nhau ăn chung để dân mồ côi có thể sống qua ngày tù tội. Nhưng tội phản bạn, làm antennes cho CS, nối giáo cho giặc là trị đến nơi đến chốn. Làm thế có nặng quá khứ và quá khích không"

Nói cho cùng, những hoàn cảnh như ông Đính cũng chỉ là nạn nhân của lịch sử, mà gay go tàn bạo nhất lại nhằm ngay lúc lịch sử đang nằm trong tay của CSVN. Ông không làm công việc của antenne, nhưng như dường là đang biện hộ cho chế độ (chúng ta không có bài diễn thuyết của ông để nhận xét chính xác). Tuy nhiên, những người lương thiện có ai biện hộ cho CSVN nữa đâu" Đây mới là chỗ để suy nghĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.