Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Việt Nam Sang Mỹ Tô Hồng Tình Hình Tôn Giáo

01/06/200200:00:00(Xem: 3223)
VietCatholic News. (Friday 31/5/2002) Sài Gòn, Việt nam (UCAN 28/05/2002) - Một linh mục Công giáo tại Saigòn đã lên tiếng chỉ trích một phái đoàn tôn giáo từ Việt nam gần đây đã viếng thăm các tổ chức các tôn giáo tại Hoa kỳ mà mục đích của phái đoàn nói là để cổ võ sự hiểu biết và bác bỏ những luận điệu vi phạm nhân quyền tại Việt nam, thế nhưng nó làm cho người Hoa Kỳ có cảm giác rằng, không có vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Cha Giuse Đinh Châu Trân, Cựu bề trên tỉnh dòng Đa minh tại Việt nam, là một thành viên của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt nam (một cơ quan của nhà nước cộng sản Việt nam) và là người Công giáo duy nhất có mặt trong phái đoàn tôn giáo này, nói, "Mục đích chuyến viếng thăm của phái đoàn là để cung cấp cho các tổ chức Công giáo tại Hoa Kỳ những tin tức chính xác về các hoạt động tôn giáo, cũng như làm sáng tỏ những ngộ nhận về hoàn cảnh các tôn giáo tại Việt nam."
Cha Trân, 70 tuổi, vừa mới trở về Việt nam từ Hoa Kỳ hôm 20/05/2002, nói cho Thông tấn xã Công giáo Á châu rằng, "các tổ chức Công giáo tại Hoa kỳ không biết nhiều về các hoạt động tôn giáo tại Việt nam." Ngài cho biết, "Ngay cả họ hỏi tôi, tại Việt nam có được phép xây nhà thờ hay không" hoặc người giáo dân có được phép đi dự lễ hay không""
Theo lời mời của hệ phái tin lành Methodist tại Hoa kỳ, một nhóm người gồm có Phật giáo, Công giáo và giáo hội Tin lành Việt nam đã viếng thăm New york, Hoa kỳ, từ ngày 8 đến 16/05/2002 vừa qua. Ngoài linh mục Đinh châu Trân, những thành viên khác của phái đoàn gồm có mục sư Phạm Xuân Thiều, mục sư Thái phước Trường và mục sư Ha B'rong tại vùng trung nguyên Việt nam, và bốn tu sĩ Phật giáo. Một thành viên trong ủy ban tôn giáo nhà nước và bộ ngoại giao Việt nam cũng tham gia vào các hoạt động của phái đòan các tôn giáo.
Thông tấn xã Việt nam, hôm 16/05/2002 đã trích lời của ông Lê quang Vịnh, trưởng đoàn đại biểu nhà nước nói rằng, mục đích của phái đoàn là để nói chuyện trực tiếp với các tổ chức các tôn giáo, bộ ngoại giao và quốc hội Hoa kỳ để cung cấp cho họ những tài liệu về sự tự do tôn giáo tại Việt nam.

Ông Vịnh, trưởng ban tôn giáo nhà nước nói thêm rằng, "các cuộc họp cũng giúp gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường việc họp tác trên nhiều cấp bậc, bao gồm các mối liên hệ các tôn giáo tại Việt nam và Hoa kỳ, cuộc họp cũng nhắm vào việc giúp đỡ hai bên nhận dạng những sự khác biệt về tôn giáo và những điểm giống nhau."
Cơ quan thông tấn của nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nói, các chức sắc cao cấp tôn giáo đã cung cấp cho các đại biểu các tổ chức tôn giáo Hoa kỳ về những hoạt động tôn giáo tại Việt nam, nhấn mạnh đến việc thực hành tự do tôn giáo và hòa hợp giữa các tôn giáo, cũng như giữa các cộng đồng tôn giáo và không tôn giáo. Cơ quan này còn cho biết thêm rằng, các thành viên của phái đoàn đã phản đối mạnh mẽ những lời kết tội về việc vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt nam như đã được nêu lên trong "bộ luật về nhân quyền Việt nam" được chấp nhận bởi hạ viên Hoa kỳ vào tháng chín năm ngoái (2001).
Thông tấn xã Việt nam nói thêm rằng, các thành viên của phái đoàn thúc giục các tổ chức tôn giáo Hoa kỳ, hãy lên tiếng để ngăn cản thượng viện Hoa kỳ chuẩn y bộ luật đó.
Trong các cuộc họp, Cha Đinh Châu Trân nói, "tôi tường trình các hoạt động Công giáo tại Việt nam, thí dụ như, số người Công giáo gia tăng, các chủng viện và các tu viện được mở cửa trở lại, nhiều nhà thờ đã được xây dựng và người Công giáo được tự do tham dự các nghi lễ tôn giáo."
Vị cựu bề trên tỉnh dòng Đa minh Việt nam nói, các vị đại diện của mỗi tôn giáo, nói về hoàn cảnh của chính tôn giáo của ho,ï và đưa ra những hình ảnh về các hoạt động tôn giáo tại các cuộc họp.
Cha Trân, một thành viên của Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt nam (một cơ quan của nhà nước cộng sản Việt nam), đánh giá chuyến viếng thăm là "một thành công lớn", đặc biệt trong việc tạo sự đoàn kết giữa các tôn giáo tại Việt nam và sự thông cảm với các tôn giáo tại Hoa kỳ.
Tuy nhiên, một linh mục khác tại Sài gòn đã chỉ trích phái đoàn tôn giáo Việt nam về việc đã làm cho người ta có cảm giác rằng, không có vấn đề vi phạm nhân quyền và rằng thực sự có tự do tôn giáo tại quốc gia cọng sản này. Vị linh mục này nói, thật không hoàn toàn đúng để nói rằng, ngày nay tại Việt nam không có lạm dụng tự do tôn giáo và nhân quyền. Ngài ghi chú rằng trong khi có tự do tôn giáo trong một vài lãnh vực, nhưng còn có những vấn đề tôn giáo vẫn chưa được nhà nước giải quyết.
(Radio Veritas)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.