Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Virginia Lặng Lẽ Gác Dự Luật Treo Cờ Vnch

17/02/200300:00:00(Xem: 3443)
Ngoại Trưởng Powell Gửi Thư Cho Hà Nội, Hứa Khai Tử Dự Luật
WASHINGTON (Washington Post) -- Một dự luật vinh danh lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa đã được gửi lên để sẽ bị khai tử luôn trên một tiểu ban Thượng Viện Virginia.
Bản tin của Washington Post có nhan đề “Phẫn Nộ Quốc Tế Khai Tử Dự Luật Lá Cờ VN: Tiểu Ban Virginia Bỏ Xó [Dự Luật] Vinh Danh Biểu Tượng của Nền Cộng Hòa Thất Trận” viết nội dung như sau.
Dự luật, được bảo trợ bởi Dân Biểu Robert D. Hull (DC-Fairfax), sẽ đòi hỏi treo cờ VNCH thay vì cờ chính phủ cộng sản VN tại các lễ hội công cộng ở Virginia.
Để cứu dự luật này, DB Hull đã đề ra một tu chính theo đó thì sẽ cho sự lựa chọn việc treo cờ VNCH thay vì bắt buộc treo cờ VNCH, nhưng các Thượng Nghị Sĩ không bày tỏ quan tâm về các vấn đề quốc tế. Dự luật này đã gây nên chống đối từ chính phủ TT Bush, nhiều vị dân cử và từ chính phủ CSVN.
TNS Thomas K. Norment Jr. (CH-James City), thành viên duy nhất của tiểu ban mà dự luật này nằm chờ xét, nói là ông sẽ không triệu tập buổi họp tiểu ban để cứu xét. “Theo truyền thống, nghị viện Virginia phải theo hiến pháp Virginia, và hiến pháp này không cho chúng tôi dính vào vấn đề quốc tế.”
Nhưng DB Hull noí là ông sẽ tìm ít nhất 1 phiếu trong Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện, “Tôi sẽ viết 1 lá thư để xin điều trần về dự luật của tôi.”
Bất kể số phận dự luật ra sao, những người hỗ trợ đã tuyên bố đây là một phần của chiến thắng. Họ nói đưa dự luật xa tới thế có nghĩa đã đạt ý định chính: khẳng định sức mạnh chính trị của 29,000 người Mỹ gốc Việt cư ngụ ở Bắc Virginia.
Gần như ngay sau khi dự luật được Hạ Viện Virginia thông qua, Chủ Tịch Hạ Viện William J. Howell (CH-Stafford) nhận 1 cú phone từ Bộ NGoại Giao Mỹ bày tỏ bất mãn. Chút xíu sau đó, chính phủ CSVN phản ứng giận dữ, mở liền chiến dịch điên cuồng đánh phá.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Richard L. Armitage đã gửi thư trong tháng này lên Chủ Tịch Đa Số Thượng Viện Walter A. Stosch (CH-Henrico) baỳ tỏ “nỗi quan ngại sâu sắc” của Bộ này về dự luật “có thể gây hậu quả trầm trọng đối với quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ.”
Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell, trả lời 1 lá thư của Ngoại Trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên, nói trong 1 lá thư tuần trước rằng Bộ đã thông báo các viên chức Virginia rằng dự luật đó vi hiến và đã khuyến cáo [nghị viện Virginia] khai tử nó, theo lời 1 viên chức Bộ Ngoại Giao.
DB Hull, người bị chỉ trích bởi các viên chức liên bang và tiểu bang là gây rối quan eh65 ngoại giao, đã trả lời Powell, “TRong khi Ngoại Trưởng [Powell] một tay xin hỗ trợ cuộc chiến tấn công Iraq, thì tay kia lại vuốt ve 1 chính phủ cộng sản.”
Lá cờ VNCH với nền vàng ba sọc đỏ có ý nghĩa tượng trưng cho chính nghĩa tự do, đối với nhiều người Mỹ gốc Việt ở Miền Nam VN. Họ xem lá cờ CSVN, nền đỏ sao vàng, là biểu tượng áp bức và nhắc nhở thô bạo tới nỗi đau của họ.
Nguyễn Đình Thắng, giám đốc hội Boat People SOS tại Falls Church, nói là trung bình 1/8 dân số người Mỹ gốc Việt là kẻ sống sót cuộc tra tấn hay có người thân như thế, và “khi họ thấy lá cờ máu thì cực kỳ khủng hoảng và đau đớn cho họ. Tôi nghĩ là Thượng Viện đã không nắm điểm này.”

Các thành viên khác của cộng đồng Mỹ gốc Việt, đặc biệt giới trẻ, thì mơ hồ về cac1 lá cờ. Họ nói là cuộc vận động để treo lá cờ thất trận là 1 nỗ lực chính trị nhằm kích động cảm xúc về trận đánh mà không tham chiến.
“Đối với đa số thế hệ trẻ chúng tôi, chúng tôi không có cùng vết thương cảm xúc như bố mẹ và các bác các chú trong cộng đồng,” theo lời Thanh-Thuy Nguyen, 1 nhà hoạt động 29 tuổi vùng Hoa Thịnh Đốn. “Đây chỉ là chuyện 1 lá cờ đỏ tới đây và nhắc nhở chúng ta những gì người ta đã trải qua, và cờ này hợp pháp. Nhưng trong 1 cách nào đó, người ta cũng nên dạy chúng tôi cách vượt qua quá khứ và sống cuộc đời của chúng tôi.”
Nguyen nói, “Đây thực sự chỉ là 1 dự luật dựa trên cảm xúc, sự lo lắng và sợ hãi của người ta.”
Hung Quoc Nguyen, chủ tịch của Nghị Hội Người Mỹ Gốc Việt, nói, “Đây là những gì để làm một người Mỹ. Bạn đưa ra ý kiến của bạn -- đôi khi người ta đồng ý, và đôi khi không.”
Trong khi đó, thông tấn VietCatholic News hôm chủ nhật đã dịch một bản tin khác, nội dung như sau.
Ngoại trưởng Colin Powell đã thông báo cho giới chức chính quyền CS Việt Nam biết là dự luật cho phép treo cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Công Hòa mà hạ viện tiểu bang Virginia đã thông qua hai tuần lễ trước đây sẽ bị hủy bỏ. Đó là nội dung văn thư của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gửi chính phủ Việt Nam.
Tuy nhiên, dân biểu đỡ đầu cho dự luật là ông Robert D. Hull thuộc đảng Dân Chủ lại nói ông không có ý định rút lại dự luật này và cho là ông Colin Powell không có quyền gì để hứa hẹn với chính quyền ngoại quốc về những vấn đề riêng của tiểu bang.
Ông nói: Tôi không chấp nhận việc bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lại đi làm việc cho chính quyền CS Việt Nam. Tôi nghĩ họ phải làm việc cho chúng tôi.
Trong khi đó, bà Phan Thúy Thanh, phát ngôn nhân bộ Ngoại Giao Việt Nam nói Ngoại Trưởng Colin Powell đã cam kết với chính quyền CSVN là dự luật cho phép treo cờ của VNCH ở Virginia sẽ bị hủy bỏ, dự luật sẽ không được đưa lên Thượng Viện Tiểu Bang vào thứ thứ Hai để chung quyết. Bà Phan Thúy Thanh tuyên bố quyết định của bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ là đi đúng hướng, phù hợp với quyền lợi của hai dân tộc.
Các giới chức bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu không bình luận gì về lá thư của Ngoại trưởng Colin Powell. Tuy nhiên họ tiết lộ là Bộ Ngoại Giao đã điện thoại cho các nhà làm luật tại Virginia để vận động hủy bỏ dự luật này. Theo tờ Washington Times số ra ngày 11/02/2003 cho biết phòng Thương Mại Hoa Kỳ cũng vận động các nhà làm luật để hủy bỏ dự luật này.
Thống đốc tiểu bang Virginia là ông Mark R. Warner cho biết ông không hề được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trực tiếp liên lạc. Tuy nhiên, ông nói Virginia không nên can thiệp vào vấn đề bang giao quốc tế.
Mặt khác, ông lại tuyên bố: Tôi biết rất nhiều người Việt Nam quốc tịch Mỹ có tâm tình rất nhậy cảm về vấn đề này. Vai trò của tiểu bang Virginia là không chính thức cấm treo bất cứ một loại lá cờ nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,