Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây: Jennifer Love Hewitt

14/10/200200:00:00(Xem: 3534)
Trong hàng ngũ các ngôi sao nữ treœ tuổi có thực tài tại Hồ Ly Vọng hiện nay, có lẽ Jennifer Love Hewitt là người đa tài nhưng kém may mắn nhất, bơœi vì cho đến bây giờ, sau hơn một thập niên lăn lộn tại Hồ Ly Vọng, nàng vẫn chưa thực hiện được ước mơ mà nàng hằng ấp uœ từ thuơœ thiếu thời: được công nhận như một minh tinh điện aœnh, âm nhạc và thời trang tài sắc vẹn toàn, nói tóm lại là một người nghệ sĩ (entertainer) theo ý nghĩa truyền thống từ ngàn xưa cuœa danh xưng ấy, như Shirley McLaine, Liza Minelli và Barbra Streisand thuơœ nào.
Sanh ra tại Waco, Texas, Jennifer lớn lên trong tình thương yêu trìu mến baœo bọc cuœa người mẹ đơn chiếc - cha nàng đã ly dị mẹ nàng để theo một cuộc tình khác khi nàng vừa lên 6 tháng, và vì thế giữa hai mẹ con có một mối dây liên hệ thật mật thiết.
Từ thuơœ bé thơ nàng đã say mê với âm nhạc và luôn miệng ca hát líu lo. Thấy thế, mẹ nàng ghi danh cho nàng theo học tại một trường âm nhạc, nơi mà giọng hát cuœa Jennifer được trui rèn với sự dạy dỗ tận tâm cuœa giáo viên để ngày nay nàng có được giọng hát hết sức quyến rũ nhưng không kém phần sôi động. Đến năm Jennifer lên 8 tuổi thì nàng bắt đầu theo học vũ múa để đến 10 tuổi thì nàng có thể trình diễn như một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Trong suốt thuơœ ấu thời, vào dịp cuối tuần hoặc dịp hè, Jennifer lưu diễn cùng với gánh hát Texas Show Team, đặc biệt là trong các dịp hội hè đình đám, và mỗi lần cô bé nghệ sĩ tí hon bước lên sân khấu đều được khán giaœ nhiệt liệt đón nhận và khen tặng.
Thế rồi để tạo cơ hội cho nàng có dịp thực hiện ước mơ thành nghệ sĩ, mẹ Jennifer dẫn nàng về California sinh sống. Không bao lâu sau, nhờ tài ca hát, vũ múa, nàng được thâu nhận vào một vai trò thường xuyên trong chương trình Kids Incorporated cuœa đài truyền hình thiếu nhi Disney Channel. Cũng trong thời gian này, Jennifer bắt đầu nhận được những lời mời đóng quaœng cáo cho các saœn phaœm dành cho thiếu nhi như đồ chơi cuœa Mattel và quần áo cuœa LA Gear. Nhờ vào tài vũ múa độc đáo, Jennifer được tuyển chọn vào hàng ngũ vũ công tí hon để qua Ba Lê và Đông Kinh trình diễn tại các hội chợ quaœng cáo y phục quốc tế. Veœ đẹp sắc saœo độc đáo cuœa cô bé vừa tròn 13 tuổi đã khiến cho giới nhi đồng Nhật Baœn si mê đắm đuối. Và vì thế, khi khám phá rằng Jennifer là một ca sĩ, nàng được mời thực hiện một album nhạc tình caœm, nhắm vào thị trường thiếu niên ơœ Nhật Baœn, tựa đề Love Songs.
Cũng trong cùng năm đó, Jennifer được chọn để thuœ diễn một vai khiêm tốn trong phim Sister Act 2: Back In The Habit. Và nàng cũng được nhận vào vai chính cuœa phim Little Miss Millions, một cuốn phim thực hiện cho truyền hình. Thế là chỉ trong vòng vài năm sau khi đến Hồ Ly Vọng, Jennifer đã có được một số thành đạt đáng kể về âm nhạc và diễn xuất.
Ba năm sau đó, sau khi nàng cho ra đời album thứ nhì thì Jennifer cũng được nhận vào một vai phụ trong loạt phim truyền hình Party of Five, nhưng tài diễn xuất khéo léo cuœa nàng đã thu hút được nhiều khán giaœ ái mộ, và vai trò cuœa nàng được biến thành một vai chính. Dùng sự ái mộ cuœa khán giaœ làm bàn đạp, nàng saœn xuất thêm album thứ ba và tái baœn album thứ nhất. Cũng trong thời gian này, nàng bắt đầu thực sự lấn sang màn bạc qua những phim thuần túy nhắm vào giới treœ như I Know What You Did Last Summer, Can’t Hardly Wait.v.v..
Trong những năm gần đây, để có dịp chứng toœ tài diễn xuất cuœa nàng, Jennifer bắt đầu nhắm vào những lớp khán giaœ khác hơn là giới yé yé. Năm ngoái, nàng thuœ diễn một vai nữ chính trong cuốn phim khôi hài noir Heartbreakers. Năm nay, nàng xuất hiện cùng Jackie Chan trong phim The Tuxedo Man (đã trình chiếu ơœ Hoa Kỳ, sắp được trình chiếu ơœ Úc).
NORAH JONES
Thuơœ xưa, Việt Nam ta thường dùng những câu “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, hoặc “chẳng chua cũng gọi là chanh, chẳng ngọt cũng vẫn cam sành chín cây” như một cách để so sánh thế hệ con cháu với thế hệ đi trước trong một gia đình, thường xuyên là so sánh con cái với cha mẹ, và đặc biệt là khi các bậc cha mẹ đó là những người nổi danh nhờ vào tài nghệ hay học vấn cuœa chính họ. Mặc dầu sự so sánh này thường được xem như một lời khen tặng thế hệ sau đã thành công trong việc tiếp nối, kế thừa và phát huy sự nghiệp cuœa thế hệ trước, những người nhận lời khen đôi lúc caœm thấy sự khen tặng ấy chẳng qua chỉ là sự xác định một cách vững chãi hơn nữa một điều mà họ vẫn hằng mong vượt thoát được: cái bóng vĩ đại cuœa người đi trước luôn luôn bao trùm tất caœ mọi nỗ lực cuœa họ, cái danh tiếng quá lẫy lừng cuœa cha ông đã làm lu mờ tất caœ mọi thành tựu cá nhân cuœa chính họ.
Đau khổ hơn cho thế hệ đi sau nếu cha ông họ là một nhà văn kiệt xuất, một thiên tài hội họa, hoặc một nhạc sĩ lừng danh. Bơœi vì, nếu họ theo nghiệp cha ông thì cho dù họ có thành công cách mấy đi nữa, họ vẫn luôn được nhắc đến như “con, cháu cuœa...”. Thí dụ điển hình nhất là văn sĩ Alexandre Dumas fils, con hoang cuœa văn hào Alexandre Dumas père, cho dù sau này thành danh với quyển tiểu thuyết Trà Hoa Nữ và những vơœ kịch như Diane De Lys, Đứa Con Hoang, Người Cha Hoang Phí.v.v..., suốt caœ cuộc đời, và mãi mãi cho đến mai sau, ông vẫn bị danh tiếng và những quyển tiểu thuyết vĩ đại cuœa cha, như Kích Tôn Sơn Bá Tước, Ba Chàng Ngự Lâm Pháo Thuœ, The Man In The Iron Mask, Tưœ Tước Bá Gi Luân, La Reine Margot.v.v... phuœ trùm và lấn át.
Chua xót hơn nữa cho những người thuộc thế hệ đi sau, tuy cố theo bước cha ông nhưng tài bất cập ý, dù cố gắng cách mấy cũng vẫn không tạo được chút tiếng tăm gì trong lãnh vực họ chọn lựa. Thí dụ điển hình là con trai cuœa văn hào Hemingway, cố sáng tác một vài truyện ngắn, nhưng chaœ vào đâu caœ, và từ đó, đâm ra ấm ức, cay cú, chua xót cho thân phận cuœa ông ta và gần như chối boœ tất caœ mọi mối liên hệ với người cha lẫy lừng trên văn đàn thế giới. Trong những thập niên gần đây, người ta có thể thấy sự chua xót và cay đắng cuœa những cậu con trai các tay nhạc sĩ được xem là Nam Tào Bắc Đẩu trong làng âm nhạc thế giới, như Julian Lennon (con trai John Lennon) và Ziggy Marley (con trai Bob Marley, chàng nhạc sĩ reggae tài hoa mệnh bạc) khi họ, vì tính di truyền, đã có phong thái và giọng hát tương tự như cha họ, và khi tập tễnh bắt đầu bước theo nghiệp cha thì bị so sánh một cách bất lợi với những tay thiên tài ấy để cuối cùng đưa đến việc dập tắt sự nghiệp cuœa họ.
Và chính vì thế, có nhiều diễn viên, nghệ sĩ đã từng thay tên đổi họ khi quyết định theo nghiệp nhà, để không bị mang gánh nặng về tên tuổi cuœa cha, chú, như Nicholas Cage (cháu ruột cuœa Francis Ford Coppola, không lấy họ Coppola), hay Emilio Estevez (con trai Charlie Sheen, đã phaœi giữ họ nguyên thuœy cuœa gia đình), và họ thường rất khó chịu khi phaœi bị so sánh với tài nghệ cuœa thế hệ đi trước.
Norah Jones, người nữ ca sĩ nhạc jazz treœ tuổi tài hoa với một phong thái trình diễn thật đặc sắc, pha trộn một cách hài hòa những âm hươœng cuœa nhiều thể loại nhạc jazz, country, soft rock, folk để tạo ra một âm thanh riêng biệt cho chính nàng, hiện đang làm mê mẩn tâm thần cuœa giới yêu âm nhạc thế giới với album đầu tay Come Away With Me, cũng rất bực mình mỗi khi được hoœi về cha nàng. Tuy mang danh là con gái cuœa Ravi Shankar - tay đàn sitar (loại đàn cổ truyền Ấn độ) thuộc vào hàng danh sư trên thế giới, từ những năm giữa thập niên 60, qua tình bạn với Tứ quái Beatles, đã mang những âm hươœng huyền bí cuœa Ấn độ để chinh phục khán thính giaœ Tây Phương - trên thực tế suốt caœ cuộc đời nàng, cho đến những năm gần đây, Norah chỉ gặp cha trên dưới 10 lần, không hợp với ông ta và ông không hề có tí aœnh hươœng nào đến việc nàng yêu thích âm nhạc và quyết định theo kiếp cầm ca.

Sanh ra ơœ Nữu Ước sau một cuộc tình ngắn nguœi giữa mẹ nàng, một nữ y tá và Ravi Shankar. Khi cha mẹ nàng chia tay nhau thì Norah theo mẹ về sinh sống ơœ Dallas Texas. Vì mẹ nàng là một người yêu âm nhạc, đặc biệt là nhạc jazz du dương và nhạc soul đậm đà tình caœm, từ thuơœ bé thơ, Norah đã được ru nguœ với giọng ca được xem là nữ hoàng nhạc jazz, Billie Holliday, và nữ hoàng nhạc soul, Aretha Franklin. Những khi nàng viếng thăm ông bà ngoại thì lại được thaœ hồn theo tiếng hát cuœa những tay tổ nhạc country tha thiết nhưng không kém phần sống động như Willie Nelson, Johnny Cash, Hank Williams.v.v...
Với những aœnh hươœng như thế, thêm vào di truyền tính từ thiên tài cuœa cha, từ khi vừa chập chững biết đi, Norah đã chứng toœ khaœ năng âm nhạc cuœa nàng, và đã có thể hát theo với phong thái thật chững chạc những âm điệu rất phức tạp cuœa nhạc jazz. Nàng được mẹ khuyến khích và tạo cơ hội phát triển năng khiếu ấy qua những lớp học hát, luyện giọng. Sau đó, Norah ghi danh theo học tại Booker T Washington High School for Performing & Visual Arts (Trung học nghệ thuật tạo hình và trình diễn). Tại đây, trong vài năm đầu, Norah học cách sưœ dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau, đặc biệt là kèn saxophone. Tuy vậy, theo lời khuyên cuœa mẹ, khi lên trung học đệ nhị cấp thì nàng chuyên chú học dương cầm, để có thể trơœ thành một nghệ sĩ trình diễn xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học, Norah theo học Cưœ Nhân Âm Nhạc tại đại học North Texas, chuyên khoa về dương cầm. Tuy vậy, sau hai năm đại học, nàng đã quyết định rời boœ trường lớp lên Nữu Ước sinh sống, sau một chuyến nghỉ hè tại đấy, để có thể theo đuổi ước mơ thành nghệ sĩ nhạc jazz. Ngoài việc làm hầu bàn để sinh nhai, Norah trình diễn trong những hộp đêm và sau đó, cùng với hai nhạc sĩ treœ tuổi khác, thành lập một ban nhạc để trình diễn và cùng sáng tác nhạc. Sau khi tổng giám đốc hãng dĩa Blue Note được nghe đĩa demo cuœa nàng thì ông vội vã mời nàng ký hợp đồng. Và từ dạo ấy, sự nghiệp nàng thăng hoa.
NIKI GUDEX
Niki Gudex là một nàng kiều nữ treœ tuổi đa tài và xinh đẹp khác, tuy cũng là con giòng cháu giống, với cha là một bác sĩ chuyên khoa quang tuyến (radiologist) nổi danh ơœ Úc, nhưng đã khôn khéo chọn hướng đi riêng cho nàng và do đó đã không bị cái bóng lớn lao cuœa cha nàng che phuœ mất những thắng lợi cuœa nàng.
Tuy chỉ mới xuất hiện trên đấu trường các cuộc đua xe đạp đường rừng xuống núi (downhill mountain bike racing) chưa đầy ba năm, Niki đã thâu đạt được nhiều thắng lợi veœ vang ơœ tầm vóc quốc gia cuœa Úc, bắt đầu bằng giaœi quán quân toàn quốc năm 2000, khi nàng vừa tham gia bộ môn thể thao này được vài tháng.
Sanh ra trong một gia đình trung lưu, Niki có được một thời thơ ấu sung túc, đầy đuœ, nhưng không vì thế mà nàng trơœ thành một nàng công nương yểu điệu, eœo laœ, hoặc hợm hĩnh khinh người, hay chỉ biết rong chơi yœ lại vào cha mẹ, ngược lại, vì đã từng theo gia đình lưu lạc từ Anh sang Tân Tây Lan qua Hoa Kỳ và cuối cùng định cư tại Úc, nàng đã có rất nhiều kinh nghiệm baœn thân trong việc phaœi phấn đấu, dùng chính những khaœ năng cuœa riêng nàng để được bạn bè, thầy cô chấp nhận.
Và thể thao là một trong những khaœ năng thiên phú mà Niki đã sưœ dụng để chinh phục sự ngưỡng mộ cuœa bạn bè cùng trang lứa khi còn ơœ tuổi niên thiếu, đặc biệt là môn skateboard và snowboard (trượt tuyết, nhào lộn giữa không trung với một miếng ván nhoœ dưới chân). Ngoài năng khiếu về thể thao, nàng còn có năng khiếu ngoại ngữ xuất sắc, nói thông viết thạo 4 ngôn ngữ: Thụy Điển, Anh, Pháp và Nhật.
Khi gia đình định cư tại Úc, vì khaœ năng cùng với sự đam mê snowboard, nàng đã được cha mẹ cho theo học tại một ngôi trường đặc biệt huấn luyện các tay snowboard lừng danh. Và cũng chính vì vậy mà nàng trơœ thành một tay đua xe đạp xuống núi có hạng!
Sau một tai nạn lúc tập snowboard khiến nàng bị nứt hai đốt xương T5 và T6 cuœa cột xương sống thì Niki phaœi trơœ về Úc để điều trị và dưỡng thương. Vì là một người năng nổ, yêu thích hoạt động, sau khi hai đốt xương lành lại, Niki quyết định phaœi lấy lại thể lực bằng cách đạp xe đạp. Nàng đến tiệm mua xe đạp và được biết có một cuộc đua trong vài tháng sau đó, thế là nàng ghi tên tham dự, và đoạt giaœi nhất. Từ dạo ấy, Niki chú tâm vào môn đua xe đạp vượt đường rừng (cross country) và đua xe tuột núi (downhill racing). Trong 3 năm qua, nàng đã đạt được nhiều thành tựu khaœ quan và hiện được xếp hạng 2 toàn quốc. Năm 2001 nàng xếp hạng 1, nhưng trong năm qua, vì bận rộn với bài vơœ cuœa khi nàng theo học khóa Cưœ Nhân Tạo Hình (Graphic Design) và với nghề người mẫu quaœng cáo, Niki đã không có nhiều thời giờ tham dự vào các trận đua. Nàng vừa được tạp chí Inside Sport trao tặng danh hiệu Australia’s Sexiest Sportswoman cuœa năm 2002.
MICHELLE WILLIAMS
Tương tự như vai trò cuœa nàng trong loạt phim truyền hình Dawson’s Creek, Michelle Williams là một thiếu nữ xinh đẹp, tài hoa với nhan sắc độc đáo khaœ dĩ làm mê đắm hồn người. Nhưng khác hẳn với sự mềm moœng yếu đuối cuœa Jen Linley, vai trò nàng thuœ diễn từ hơn 4 năm qua, Michelle là một người cương nghị, can đaœm, không ngần ngại trong việc nói thẳng, nói thật, dù cho có thể làm phật lòng người khác, hoặc làm giaœm thiểu cơ hội tìm được việc làm.
Sanh ra tại một tỉnh leœ ơœ tiểu bang núi non trùng điệp Montana, Michelle theo cha mẹ dọn về thành phố San Diego năm nàng lên 10. Tại đây, cha mẹ Michelle ghi danh cho nàng theo học khóa kịch nghệ để giúp cho con gái thêm tự tin, bạo dạn hơn khi phaœi đối thoại với thầy cô, bạn bè vốn là dân thành thị. Và từ đó, Michelle bắt đầu say mê kịch nghệ. Chẳng bao lâu sau, cha mẹ nàng thường xuyên phaœi chơœ nàng đi đi về về giữa San Diego và Los Angeles để nàng có dịp tham dự vào các cuộc tuyển lựa diễn viên.
Đến năm nàng lên 14 tuổi thì Michelle được tuyển chọn vào một vai khá quan trọng trong cuốn phim gia đình tên Lassie. Và với thắng lợi đầu tiên này, để có thể dồn nỗ lực vào việc phát triển sự nghiệp điện aœnh cuœa nàng, Michelle quyết định học nước rút để có thể hoàn tất ba năm chót cuœa trung học chỉ trong vòng một năm.
Sau khi hoàn tất trung học, vì muốn được tự do theo đuổi nghề nghiệp mà nàng yêu thích trong khi cha mẹ nàng không đồng ý và không chấp nhận ký giấy phép cho nàng được đóng phim (như luật định đối với treœ em dưới tuổi tối thiểu), Michelle đã đâm đơn lên tòa để xin được “giaœi phóng” và được quyền tự quyết định.
Sau khi được công nhận là một người đầy đuœ sự phán xét như một người trươœng thành, Michelle dọn ra ơœ riêng và liên tục lao đầu vào những cuộc tuyển lựa tài tưœ. Sau vài vai trò khiêm tốn trong nhiều cuốn phim truyền hình, Michelle được chọn thuœ một vai trò khá quan trọng trong cuốn phim xã hội A Thousand Acres vào năm 1998, và cũng trong năm đó, nàng được nhận vào một trong bốn vai chính cuœa bộ phim tập Dawson’s Creek.
Michelle trơœ nên một khuôn mặt được giới treœ ưa chuộng và do đó, có thể tự ý chọn lựa những cuốn phim mà nàng thuœ diễn. Và chính từ những chọn lựa cuœa nàng về những vai trò mà nàng thuœ diễn từ dạo ấy, người ta mới thấy rõ sự can đaœm cũng như quyết tâm trơœ thành một diễn viên điện aœnh tài hoa cuœa nàng. Thay vì chỉ chọn lựa những phim thuần túy nhắm vào đối tượng cuœa loạt phim tập Dawson’s Creek là giới treœ, Michelle không ngần ngại tham gia vào nhiều vai trò đa dạng khác nhau trong đuœ loại phim, như Prozac Nation, Me Without You, Dick, Beatricev.v... Nàng cũng không ngần ngại phaœi cơœi hết để nhập vai trong vơœ kịch Serial Joe trên sân khấu Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.