Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nước Palestine, Đồng Ý Nhưng Không Có Arafat

07/07/200200:00:00(Xem: 3755)
Phương ngôn, ngạn ngữ Đông Tây khuyên người đời đừng làm điều ác nhiều lắm. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; Cao phi viễn tẩu giả nan tàng. Tích ác phùng ác; Tích thiện phùng thiện. Chơi dao có ngày đứt tay. Chơi đao sẽ chết vì đao, v..v.. Giá trị của lời khuyên có thể thấy trong trường họp Lãnh Tụ Arafat quanh các vụ dùng người Palestine đánh bom tự sát, khủng bố người Do Thái. Ngày 25 tháng 6, tại Vườn Hồng Toà Bạch Ốc, trong một bài diễn văn long trọng, TT Mỹ Bush tuyên bố Mỹ ủng hộ việc thành lập một nước Palestine, nhưng không có Arafat.

Dù TT Bush không minh thị nói ra tên ông Arafat, nhưng lời của TT Mỹ hàm ý không lầm lẩn được: việc cầm quyền của người lãnh tụ già nua này của Palestine coi như đã chấm dứt, ít nhứt là với Mỹ. "Nhà cầm quyền Palestine mới và khác sẽ đi con đường hoà bình," chớ không phải nhà cầm quyền "khuyến khích khủng bố". " Tôi kêu gọi nhân dân Palestine bầu người lãnh đạo mới không thoả hiệp với quân khủng bố." Và như thế, Mỹ sẽ ủng hộ quốc gia Palestine biên giới được vạch rõ ràng từ đây đến ba năm tới. Palestine, theo lời hứa của TT Bush, sẽ được sống hoà bình bên cạnh Do thái.

Lời tuyên bố chắc nịch của TT Bush cho thấy ông xem Ô. Arafat nếu không dính líu trực tiếp hay gián tiếp với các khủng bố, thì cũng là người không kiểm soát được các nhóm khủng bố núp dưới chánh quyền do ông ta lãnh đạo. Lời ấy cũng bộc lộ TT Bush nghiêng hẳn theo một trong hai lập trường tương phản trong nội các của ông. Cánh Diều Hâu chủ trương cứng rắng, tiêu biểu là Tổng Trưởng Quốc Phòng Rumfeld và Phó TT Cheney, chống đôi việc thừa nhân qui chế quốc gia cho Palestine vì làm thế là tưởng thưởng cho quân khủng bố. Cánh Bồ Câu mềm dẻo, tiêu biểu là Ngoại Trưởng Colin Powell chủ trương ngược lại, được Tổng thống đánh giá cao hơn. Ý kiến của TT Bush một phần cũng bị ảnh hưởng của Thủ Tướng Do Thái. ông Sharon nhứt định không bàn bạc gì với Ô. Arafat, người Oâng Sharon coi là không thể tin được và tiếc uổng đã để xổng đi Tunisie khi Oâng Sharon còn làm Tổng trưởng Quốc phòng. Đổi lại sự ra đi của Ô Arafat, TT Bush cũng đòi hỏi TT Sharon phải có những biện pháp cụ thể là hoàn toàn rút quân trở về những vị trí được phân đinh cho Do Thái theo thoả thuận ngày 28 tháng 9 năm 2000. TT Bush cũng yêu cầu Do thái chấm dứt những vùng định cư đúng theo kế hoạch hoà bình của Cựu Nghị sĩ George Mitchell. Tổng Thống Mỹ tin chỉ như thế mới có hoà bình lâu dài giữa hai nước cựu thù này.

Tên Ô. Arafat không được nhắc trong cuộc dàn xếp hoà bình Mỹ_ Do thái mới đây. Kế hoạch chỉ dự trù việc bầu cử ra người lãnh đạo Palestine mới. Vàø đó là điều kiện tiên quyết để cuộc cuộc thương thảo và kế hoạch hoà bình được tiến hành. Người ta xem Oâng Arafat như một phù thủy thả âm binh ra mà không thu hồi về được. Bùa chú, ấn quyết của Oâng Arafat đã hết hiệu lực; Oâng không kiểm soát được tình hình, không chỉ đạo được quân khủng bố núp bóng của Oâng. Nếu lời tuyên bố của TT Bush trở thành hiện thực, cái giá Ô. Arafat phải trả quá mắc. Sự nghiệp chánh trị của Oâng Arafat tan tành. Phương cách dùng khủng bố để đạt mục đích chánh trị không hiệu quả. Việc TT Bush thừa nhận qui chế quốc gia cho Palestine là chính sách của Mỹ đã có từ lâu, chớ không phải vì các cuộc đánh bom tự sát mà Mỹ làm như vậy.

Phản ứng trong ngoài nước Mỹ về lời tuyên bố của TT Bush về một quốc gia Palestine không có Arafat, khá nhiều, nhưng nói chung là tích cực và thận trọng. Trước nhứt là øphản ứng bên ngoài của đương sư, Ô Arafat. Là một nhà chánh trị dày dạn, Ông không tỏ ra chống đối vì quyền lợi cá nhân Oâng. Oâng tỏ vẻ mừng rở vì qui chế quốc gia Palestine được Mỹ thừa nhận. Ông xác nhận việc bầu cử nhà cầm quyền Palestine là rất cần. Nhưng Oâng nói chính nhân dân Palestine làø người quyết định. Cũng như TT Bush không minh thị nhắc đến tên Ô. Arafat, Ô Arafat cũng không nói ra Mỹ chẳng có quyền gì trong việc bầu chọn người lãnh đạo Palestine. Mỹ đừng có ỷ giàu mạnh mà làm thay nghĩ thế cho nhân dân Palestine. Ô. Tổng Thu Ký LHQ và nói chung nhiều nước về lý thuyết cũng thấy lời Ô. Arafat là hợp lý. Ai cập, Jordanie cũng thế tỏ ra hài lòng vì qui chế quốc gia Palestine được Mỹ thừa nhận và còn làm tỉnh hơn. Trong diễn văn của TT Bush có chữ nói gạt bỏ Ô. Arafat đâu mà chỉ nói một chánh quyền khác và mới. Nếu có bầu cử, nhân dân Palestine tín nhiệm Ô. Arafat thì ai cấm cản được. Do vậy chẳng những các nước Á rập mà cả Nga là nước có ảnh hưởng ở Trung Đông cũng tuyên bố lời của TT Bush cần được làm sáng tỏ hơn. Thượng Viện Mỹ, chỉ mới có TNS Kerry ( Dân chủ, nghe nói sẽ ứng cử Tổng thống kỳ tới ) phê bình lời của TT Bush là thông điệp làm xấu đi tình hình Trung Đông. Đa số các vị khác còn chờ và xem, nhưng thái độ tỏ ra dè dặt vế tính khả thi của kế hoạch.

Nhưng lý của kẻ mạnh thường thắng. Tuy còn khá sớm để nói là Ô. Arafat có thoát được ý muốn của Mỹ gạt Oâng ra bên lề quyền bính chánh trị ở Palestine hay không. Nhiều nước tuy lớn nhưng vẫn nhìn nhận trừ Mỹ ra ít có nước nào đủ sức dàn xếp được vấn đề Do Thái- Palestine. Từ lâu con đường vòng vèo đi từ Do thái qua Paletine đều qua ngỏ Washington. Việc gián tiếp phủ nhận vai trò của Ô. Arafat là một thế thậm chí nguy chánh trị, một cuộc khủng khoảng quyền lực không nhỏ đối với cá nhân Ô. Arafat, nhứt là trong lúc tang gia bối rối như thế này.

Dù sao đi nữa lời tuyên bố của TT Bush, một quốc gia Palestine, đồng ý và hàm ý trong chánh quyền không có Ô. Arafat củng là một bài học để đời cho những nhà làm chánh trị bá đạo, lấy bạo lực, khủng bố, chết chóc _ nói chung là điều ác _ để tạo đời. Những người ấy sớm muộn gì cũng chết vì hành động bá đạo của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc