Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổi Giận Dễ Đau Tim; Yếu Tố Rage Gây Phong Thấp

25/05/200200:00:00(Xem: 4716)
Nổi giận bất tử dễ bị đau tim (heart attack):
Nổi giận bất tử làm mạch máu co nhỏ lại và gây nguy cơ lên cơn đau tim (heart attack), có thể tử vong. Khảo cứu ở Thụy sĩ gần đây cho biết khi bị ảnh hưởng tâm thần như căng thẳng cùng cực, nổi giận bất tử, sẽ làm suy chức năng nội mô mach máu. Vì vậy, lượng máu lưu động thay đổi, và là nguyên nhân gây cơn đau tim hay tai biến mạch máu não. Thử nghiệm cũng cho biết: lượng máu giảm 50 phần trăm, thành mạch máu bị cứng, huyết áp tăng cao và do đó gây cơn đau tim hay tai biến mach máu não. Căng thẳng tâm thần làm suy nội mô mạch máu cũng giống như những nguyên nhân khác làm cứng thành mạch máu như bệnh cao mỡ hay cao huyết áp.

Bạch đản RAGE gây phong thấp trầm trọng:
Khảo cứu gân đây khám phá thứ bạch đản đặc biệt tên RAGE, là yếu tố đặc biệt gây bệnh phong thấp (Rheumatoid arthritis). Bạch đản RAGE nằm bên ngoài màng tế bào hút bạch đản làm viêm phong thấp gây hiện tượng miễn nhiễm và làm hư khớp xương. Đặc biệt thấy trong phong thấp Rheumatoid arthritis. Nếu chế ngự được bạch đản RAGE là giảm được hiện tượng viêm, giúp khớp xương khỏi bị hư vì phong thấp. Khám phá kể trên quan trọng hơn, vì còn giúp tìm kiếm thuốc mới để trị bệnh phong thấp.

Phụ nữ mập uống thuốc ngừa thai có nguy cơ bị mang bầu:
Mặc dầu dùng thuốc ngừa thai đúng cách, phụ nữ mập vẫn có cơ nguy bị mang bầu dễ dàng hơn người khác, Nhất là khi phụ nữ mập lại dùng thuốc ngừa thai với liều lượng thuốc quá thấp.

Nếu dùng thuốc ngừa thai đúng cách, khoảng 3 phần trăm phụ nữ vẫn bị có bầu. Một trong những lý do phụ nữ mập dễ có bầu là bởi dinh dưỡng tăng cao làm giảm lượng kích thích tố ngừa thai và là nguyên nhân dễ thụ thai. Bởi vậy, ngày nay, bác sĩ thường lưu ý yếu tố mập khi viết toa thuốc ngừa thai cho phụ nữ.

Tamoxifen vẫn là thuốc trị ung thư vú số một:
Tamoxifen là thuốc trị ung thư vú được dùng từ 20 năm qua, đặc biệt ngừa ung thư vú cho phụ nữ khỏi bị tái phát. Mặc dầu bây giờ có thuốc mới để trị ung thư vú như aromatase inhibitors (Arimidex), nhưng các bác sĩ chuyên khoa vẫn thích dùng thuốc cũ Tamoxifen. Trong trường hợp Tamoxifen hết hiệu nghiệm, bác sĩ mới xoay sang thuốc mới Arimidex để trị ung thư vú.

Trẻ dưới 11 tuổi kêu đau bụng:
Trẻ em duới 11 thường kêu đau bụng, phần lớn là do ăn uống thất thường và đi tiêu bất thường. Nhưng trẻ đau bụng cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy theo lứa tuổi từ lúc còn nhỏ mang tã, tới khi sắp đi học, hay ở tuổi đang đi học. Một vài điểm cần lưu ý khi trẻ bị đau bụng như: Đau bụng như thế nào" Đau quặn hay đau ngầm, đau ở đâu trong bụng" Đau một chỗ hay đau bụng cùng khắp cả" Đau trong bao lâu, có đau thường xuyên không" Trẻ vẫn chơi như thường khi kêu đau bụng" Có thêm những triệu chứng gì khác không" Hiện trẻ có bị những bệnh gì khác" Trẻ có bị thương tích gì không" Trẻ có bị đau bụng vì bệnh cúm, hay đau tai" bị nhiễm trùng đường tiểu" hay đau cuống họng" Trẻ mới bị đau bụng gần đây hay đã bị đau bụng trở đi trở lại nhiều lần" Phải lưu ý đau bụng liên hệ những bệnh nguy hiểm như: sưng ruột dư, trúng độc chất chì, ruột lồng bên trong, hay chứng ruột soắn.

Nhiều khi rất khó kiếm được nguyên nhân đau bụng của trẻ, nhưng các bậc phụ huynh cần biết ít điều căn bản kể trên để báo cáo với bác sĩ hay phòng cấp cứu.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.