Tt Bush Đòi Quốc Hội Ok Thương Ước Việt-mỹ Gấp

09/06/200100:00:00(Xem: 4515)
WASHINGTON (VB) - Tổng Thống Bush đã gửi qua Quốc Hội bản thương ước Việt-Mỹ, theo lời một viên chức Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, theo tin Reuters. Và tin từ phòng baó chí Bạch Ốc cho thấy TT Bush lại hối thúc Quốc Hội phê chuẩn thương ước “càng sớm càng tốt.”

“Tất cả các hồ sơ chính thức đã gửi qua Quốc Hội rồi,” theo lời vị này.

Theo Reuters, dự đoán là Quốc Hội sẽ thông qua thương ước dễ dàng.

Trong bản tin do Bạch Ốc phổ biến, có ghi nguyên văn văn bản ký tên TT Bush gửi Quốc Hội:
“Thực hiện theo phần 407 của Luật Giao Thương năm 1974, như đã tu chính (19 U.S.C. 2434) (Luật Giao Thương), Tôi gửi tới [Quóác Hội] một văn bản trong đó cho nới rộng cách đối xử thuế quan không phân biệt đóái với sản phẩm của Việt Nam. Như một phụ đính, tôi cũng kèm đây bản văn “Hiệp Ước Giữa Hoa Kỳ và Cộng Hòa XHCN Việt Nam về Giao Thương,” nguyên đã ký ngày 13-7-2000, gồm cả các phụ đính liên hệ và các thư trao đổi.

“Sự thực hiện Thương Ước này sẽ làm mạnh mẽ quan hệ chính trị giữa Hoa Kỳ và VN và sẽ tạo ra lợi ích kinh tế cho cả hai nước. Nó cũng sẽ làm mạnh thêm sự cải tổ kinh tế và chính trị tại VN.

“Tôi tin rằng Thương Ước này phù hợp với cả văn bản và tinh thần của Luật Giao Thương. Thương Ước sẽ tạo ra sự nới mở hỗ tương của cách đối xử quan thuế không phân biệt, trong khi bảo đảm cả hai nước cùng hưởng lợi kinh tế. Thương Ước có ghi cả các bảo vệ được đề ra nhằm bảo đảm là hàng nhập cảng từ VN sẽ không làm rối loạn thị trường Hoa Kỳ.

“Thương Ước cũng thiết định và mở rộng các quyền mà kinh doanh Hoa Kỳ sẽ có trong khi thực hiện trao đổi thương mại trong nước Việt Nam và với các công ty và công dân Việt Nam, và gồm cả các điều khoản đối phó với sự giải quyết các tranh chấp thương mại, đầu tư, trao đổi tài chánh, và sự thiết lập các văn phòng giao thương nhà nước. VN cũng đồng ý thực hiện tiêu chuẩn của sự bảo vệ tách quyền trí tuệ phù hợp với tiêu chuẩn định ra bởi Hiệp Ước WTO về Các Phương Diện Liên Hệ Giao Thương của Quyền Sở Hữu Tác Quyền Trí Tuệ.

“Vào ngày 1-1-2001, tôi đã đặc miễn áp dụng các tiểu mục 402 (a) và (b) của Luật Giao Thương đối với Việt Nam. Tôi thúc giục rằng Quốc Hội hãy hành động càng sớm càng tốt để phê chuẩn, bằng 1 nghị quyết chung dựa theo mục 151 (b) (3) của Luật Giao Thương, sự nới mở cách đối xử không phân biệt đối với sản phẩm VN như đã ghi trong Thương Ước Việt-Mỹ.

“George W. Bush
“Bạch Ốc
“Ngày 8-6-2001.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.