Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vùng Hoa Thịnh Đốn: Ra Mắt Sách Ngô Minh Hằng, Cd Nhạc Nguyễn Thiện Lý

16/05/200200:00:00(Xem: 4258)
PHOTO: Nữ thi sĩ Ngô Minh Hằng trong buổi ra mắt sách (ảnh Mai Vàng)

Trong những năm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại rơi vào tình trạng đen tối nhất thì sự ra đời của Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn đã đem lại một chút hơi ấm cho văn giới địa phương nói riêng và hoạt động tổng quát của Câu Lạc Bộ nói chung ngày càng khởi sắc. Theo nhà thơ Hà Bỉnh Trung, người điều hành con tàu Câu Lạc Bộ Vùng Hoa Thịnh Đốn thì ngoài Nguyệt san Kỹ Nguyên Mới, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn còn là sợi dây liên lạc thân ái giửa các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, ca nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia v.v... Những buổi ra mắt sách, trình diển văn nghệ chủ đề, triển lãm tranh ảnh v.v... do CLB/VHNT/HTĐ tổ chức đều được tất cả mọi người, trong cũng như ngoài giới, hưởng ứng nồng nhiệt. Do đó mà rất đông đồng hương đã có mặt tại hội trường Đại học Luật khoa George Mason ở số 3401 N. Fairfax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa nhật 12 tháng 05 năm 2002 vừa qua để tham dự chương trình " Chiều Thơ Nhạc Mùa Xuân Năm 2002 " nhằm mục đích giới thiệu các tác phẩm của nử sĩ Ngô Minh Hằng và CD nhạc Mưa Bên Kia Sông của Nguyễn Thiện Lý. Không biết có phải vì tên tuổi của Ngô Minh Hằng hay lời nhạc của Nguyễn Thiện Lý mà ngoài những cá nhân thường xuyên quan tâm đến sinh hoạt văn học nghệ thuật trong vùng cũng như các địa phương lân cận, người ta nhận thấy còn có sự hiện diện của rất đông những người liên quan đến chử nghĩa như nhà văn Nguyễn Đức Nam, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, thi sĩ Nghiêu Minh, nhà văn Trương Anh Thụy, họa sĩ Vũ Hối, nhà báo Ngô Vương Toại, nhà thơ Giang Hữu Tuyên, nhà văn Đào Trường Phúc, nhạc sĩ Trần Lãng Minh, nhà thơ Vương Đức Lệ, thi sĩ Phan Khâm, nhà thơ Lê Thị Nhị, thi sĩ Vĩnh Liêm, nhạc sĩ Võ Đình Tuyết, nhà thơ Nguyễn Đức Vinh, thi sĩ Trần Trung Đạo v.v...

Chương trình được mở đầu bằng lời chào mừng của nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn. Kế đến, nhà thơ Mỹ Hạnh, ái nử của cố thi sĩ Đỗ Cẩm Khê, kể lại một vài kỹ niệm đáng nhớ nhất của cô với tác giả Ngô Minh Hằng. Sau đó, nử sĩ Ngô Minh Hằng đã xuất hiện trước một cử tọa đông đảo trong chiếc áo dài màu xanh tươi thắm. Bằng giọng nói ngọt ngào của cô gái Bắc, Ngô Minh Hằng ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của những người ngưởng mộ cô, nhất là những người ở nơi xa, phải lái xe đến hàng trăm cây số. Trong thời gian gần đây,thơ Ngô Minh Hằng xuất hiện đều khắp trên hầu hết các tờ báo xuất bản ở hải ngoại cũng như trên các mạng lưới toàn cầu. Sự cuốn hút quần chúng một cách kỳ lạ trong thơ Ngô Minh Hằng đã trở nên một hiện tượng hiếm thấy so với số đông thi sĩ đương thời. Căn cứ vào số lượng tiệu thụ khá cao bởi sự hưởng ứng nồng nhiệt của nhiều thành phần đọc giả, thơ Ngô Minh Hằng đã phá tan không khí tĩnh mịch của khu nghĩa trang chứa đựng những thi phẩm được bày bán trong các nhà sách.

Người đầu tiên được mời lên để giới thiệu tập thơ " Có Những Vùng Trời " của Ngô Minh Hằng là nhà báo Phạm Trần, một cây bút kỳ cựu trong làng báo Việt Nam trước năm 1975 và cũng là người viết những bài bình luận thời cuộc sắc bén hiện tại nơi hải ngoại. Ông cho rằng Ngô Minh Hằng là một trong số rất hiếm hoi những người làm thơ thời sự. Sau khi dẩn chứng một số bài tiêu biểu trải dài qua các biến cố đau thương như 30/4, tranh đấu cho tự do dân chủ, đòi hỏi nhân quyền cũng như những diển tiến chính trị xảy ra thường xuyên như xuống đường, truy điệu, thắp nến v.v..., nhà báo Phạm Trần đã không ngần ngại gọi Ngô Minh Hằng chính là người " Viết báo bằng thơ".

Người thứ hai giới thiệu tập truyện ngắn " Những Chặng Đời " của Ngô Minh Hằng là luật sư Ngô Tằng Giao. Với sự chuẩn bị chu đáo cộng với lối trình bày mạch lạc rõ ràng, người cựu giáo sư của Viện Đại học Đà Lạt đã mang đến cho cử tọa cái nhìn từ những khía cạnh độc đáo cũng như một số tình tiết éo le trong một số truyện ngắn của tập " Những Chặng Đời ".

Chương trình văn nghệ xen kẻ là phần đọc và ngâm một số bài thơ trích từ tập " Có Những Vùng Trời " của Ngô Minh Hằng với sự phụ diển của giáo sư Kim Oanh, tiếng sáo của Đào Công Minh, tiếng đàn của Quốc Anh. Đặc biệt nhà báo Phạm Bá Vinh cũng đã lên ngâm bài " Ta Về " của Ngô Minh Hằng để tỏ lòng ngưởng mộ tác giả.

Phần hai của chương trình là tiết mục giới thiệu CD " Mưa Bên Kia Sông " của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Lý. Sau lời giới thiệu ân cần của nhà văn Lê Mộng Hoàng, Hội trưởng Hội Quảng Đà Hoa Thịnh Đốn, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Lý đã lên diển đàn cám ơn sự hiện diện của các bằng hữu và thân hữu mà đa số là các người bạn cùng quân chủng Hải Quân với ông. Được biết đây là một CD nhạc không có những giọng hát của các ca sĩ chuyên nghiệp mà phần lớn lời ca lẫn hòa âm đều do những anh chị em trẻ góp phần thực hiện. Nhà văn Trần Quán Niệm đến từ Philadelphia đã hết lòng khen ngợi những sáng tác của Nguyễn Thiện Lý, người Cựu Sinh Viên Sĩ Quan đàn em của ông. Trong phần bày tỏ tâm tình, nhà văn Trần Quán Niệm tiết lộ bản " Mưa Bên Kia Sông " đã được ca sĩ Lệ Thu trình diển ở Sài Gòn vào khoảng thập niên 1960 và mới đây tại Việt Nam, ca sĩ Thu Phương không biết vô tình hay cố ý cũng đã chọn bản nầy để hát trong các băng video cũng như trong các CD của cô.

Chương trình văn nghệ phụ diển đã được các ca sĩ đến từ phương xa như Ái Liên, Bích Lâm, Triệu Vinh, Băng Thanh, Võ Đình Tuyết và các ca sĩ địa phương như Bạch Mai, Kiều Nga, Loan Phượng v.v... hợp cùng nhạc sĩ Phạm Tuân trong dàn keyboard đã mang lại cho khán thính giả tham dự nhiều giây phút thoải mái. Chương trình sẽ thành công và hoàn hảo hơn nửa nếu ban tổ chức đừng khai mạc trể cũng như khéo léo sắp xếp thời lượng cho từng tiết mục để có thể cầm chân người tham dự đến giờ phút chót.

Chương trình " Chiều Thơ Nhạc Mùa Xuân 2002 " do Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức nhằm giới thiệu 2 tập thơ truyện của Ngô Minh Hằng và CD nhạc của Nguyễn Thiện Lý chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.