Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Lan Thành ‘ổ Buôn Người’ Chuyên Mua Bán... Phụ Nữ

19/08/200100:00:00(Xem: 3752)
Bangkok - Đối với Kampaeng, 16 tuổi, đây là cơ hội để giã từ đời sống nông thôn tại Lào và tìm tới ánh sáng kinh thành của Bangkok, nơi mà bạn bè của cô đã diễn tả là "cuộc vui không bao giờ tàn". Thêm vào đó, cô sẽ kiếm được rất nhiều tiền, nhiều hơn là cả đời làm rẫy tại Vạn Tượng.
Với ánh mắt nhìn xa xăm, Kampaeng nói "Bạn bè tôi nói rằng ở Bangkok vui lắm, và tôi nghe lời họ".
Nhưng Kampaeng đã lầm. Sau khi trải qua nhiều gian nan để tới được Bangkok, Kampaeng bị những tay anh chị "đầu gấu" bán cho một thương gia để làm con ở, không được trả lương mà còn bị đánh đập tàn nhẫn, hãm hiếp nhiều lần trong bảy tháng trời cho đến khi cô được cảnh sát giải cứu.
"Bà chủ thường đánh đập tôi bằng guốc và giầy vì bà cho rằng tôi không dọn dẹp sạch sẽ. Sau một tháng, ông chồng bà cưỡng hiếp tôi. Tôi phải cắn răng chịu đựng vỉ tôi cần tiền" cô tâm sự.
Kampaeng, là một trong những thiếu nữ bỏ quê hương để tới Bangkok, bị những tên ma cô và những tú bà dụ dỗ tới nơi mà được mệnh danh là tội ác của quốc tế.
Thái Lan không những là nơi sa chân của những thiếu nữ nghèo của các nước vùng Đông Nam Á, mà còn là cái chợ quốc tế để buôn bán phụ nữ và trẻ em của các nước Âu Châu, Trung Đông, Bắc Mỹ và các nước khác ở Á Châu.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ước lượng rằng có khoảng 225,000 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em được đưa tới Mỹ từ Đông Nam Á mỗi năm, đã biến vùng này thành nơi trao đổi nóng hổi nhất.
Con số chính xác phụ nữ và trẻ em được đưa tới Thái Lan từ những nước nghèo để bán dâm, ở mướn không biết là bao nhiêu.
"Hầu hết nạn nhân được bán tới Thái Lan đến từ Cam bốt, Lào và Miến Điện" Rainthip Sirorat, Giám đốc chương trình chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em cho biết như thế "Rất khó lòng phân biệt được ai bị bán và ai đến Thái Lan bất hợp pháp" bà nói "nhiều người đến Thái Lan bất hợp pháp để kiếm việc làm nhưng họ không bị cưỡng bách".

Trung Tâm Bảo Vệ và Phát Triển Kredtrakarn, trung tâm lớn nhất trong số 90 trung tâm được thành lập bởi chính phủ tại Thái Lan, năm ngoái đã phát động chiến dịch đễ giúp đỡ những nạn nhân bị lường gạt và bị bán cho các nhà thổ. Trung tâm hiện là nơi tạm trú của 211 thiếu nữ trẻ được mang tới từ Cambốt, Lào, Trung Hoa, Miến Điện và Việt Nam.
"Hầu hết những nạn nhân được cảnh sát giải cứu từ những thành phố lớn như Bangkok, họ làm việc trong các xưởng may, ở mướn, hoặc bán dâm trong các ổ nhện". Monthip Kytyingsopon, một nhân viên xã hội cho biết. "Nhiều cô gái tưởng là sẽ được làm hầu bàn nhưng khi họ tới, bọn đầu gấu buộc họ phải bán dâm trong các nhà thổ".
"Nhiều cô bị đánh đập tàn nhẫn, nhiều cô không được trả lương" bà nói " nhiều cô được hứa là sẽ được lãnh 2000 bahts, khoảng 45 đô, nhưng rồi họ chỉ được 500 bahts, khoảng 10 đô.
Những nhân viên tại trung tâm Kredtrakarn, với sự giúp đỡ của chính quyền Thái Lan, đã tìm cách truy tầm nguyên quán của các thiếu nữ đang sống tại trung tâm để trả họ về nguyên quán.
Chương trình này đã rất tiến bộ so với những gì chính quyền Thái Lan đã từng làm là trục xuất tức khắc những người di dân bất hợp pháp, đưa họ tới biên giới và bỏ mặc họ ở đó.
Đại diện cho Cơ Quan Cho Người Di Dân Quốc Tế (IOM), Lance Bonneau nói rằng chính phủ các nước trong vùng đã có phần để ý đến vấn đề này đã giúp việc hồi hương những nạn nhân rất nhiều.
"Con số đến Thái Lan không thể biết được chính xác, điều quan trọng là các nước liên hệ phải nhận lại họ" ông nói "Thái Lan bây giờ trở thành mục tiêu…, là tụ điểm của việc buôn bán người"
"Tại Thái Lan, chúng tôi có luật pháp để bảo vệ những nạn nhân, trong khi đó những nước khác lại xem họ là di dân bất hợp pháp" ông nói vậy.
"Nhiều quốc gia tuyên án tử hình cho những người buôn bán ma tuý" ông nói " nhưng cho việc buôn bán người, hình phạt rất nhẹ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.