Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thái Lan Thành ‘ổ Buôn Người’ Chuyên Mua Bán... Phụ Nữ

19/08/200100:00:00(Xem: 3499)
Thái Lan Thành ‘ổ Buôn Người’ Chuyên Mua Bán... Phụ Nữ
Bangkok - Đối với Kampaeng, 16 tuổi, đây là cơ hội để giã từ đời sống nông thôn tại Lào và tìm tới ánh sáng kinh thành của Bangkok, nơi mà bạn bè của cô đã diễn tả là "cuộc vui không bao giờ tàn". Thêm vào đó, cô sẽ kiếm được rất nhiều tiền, nhiều hơn là cả đời làm rẫy tại Vạn Tượng.
Với ánh mắt nhìn xa xăm, Kampaeng nói "Bạn bè tôi nói rằng ở Bangkok vui lắm, và tôi nghe lời họ".
Nhưng Kampaeng đã lầm. Sau khi trải qua nhiều gian nan để tới được Bangkok, Kampaeng bị những tay anh chị "đầu gấu" bán cho một thương gia để làm con ở, không được trả lương mà còn bị đánh đập tàn nhẫn, hãm hiếp nhiều lần trong bảy tháng trời cho đến khi cô được cảnh sát giải cứu.
"Bà chủ thường đánh đập tôi bằng guốc và giầy vì bà cho rằng tôi không dọn dẹp sạch sẽ. Sau một tháng, ông chồng bà cưỡng hiếp tôi. Tôi phải cắn răng chịu đựng vỉ tôi cần tiền" cô tâm sự.
Kampaeng, là một trong những thiếu nữ bỏ quê hương để tới Bangkok, bị những tên ma cô và những tú bà dụ dỗ tới nơi mà được mệnh danh là tội ác của quốc tế.
Thái Lan không những là nơi sa chân của những thiếu nữ nghèo của các nước vùng Đông Nam Á, mà còn là cái chợ quốc tế để buôn bán phụ nữ và trẻ em của các nước Âu Châu, Trung Đông, Bắc Mỹ và các nước khác ở Á Châu.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ước lượng rằng có khoảng 225,000 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em được đưa tới Mỹ từ Đông Nam Á mỗi năm, đã biến vùng này thành nơi trao đổi nóng hổi nhất.
Con số chính xác phụ nữ và trẻ em được đưa tới Thái Lan từ những nước nghèo để bán dâm, ở mướn không biết là bao nhiêu.
"Hầu hết nạn nhân được bán tới Thái Lan đến từ Cam bốt, Lào và Miến Điện" Rainthip Sirorat, Giám đốc chương trình chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em cho biết như thế "Rất khó lòng phân biệt được ai bị bán và ai đến Thái Lan bất hợp pháp" bà nói "nhiều người đến Thái Lan bất hợp pháp để kiếm việc làm nhưng họ không bị cưỡng bách".
Trung Tâm Bảo Vệ và Phát Triển Kredtrakarn, trung tâm lớn nhất trong số 90 trung tâm được thành lập bởi chính phủ tại Thái Lan, năm ngoái đã phát động chiến dịch đễ giúp đỡ những nạn nhân bị lường gạt và bị bán cho các nhà thổ. Trung tâm hiện là nơi tạm trú của 211 thiếu nữ trẻ được mang tới từ Cambốt, Lào, Trung Hoa, Miến Điện và Việt Nam.
"Hầu hết những nạn nhân được cảnh sát giải cứu từ những thành phố lớn như Bangkok, họ làm việc trong các xưởng may, ở mướn, hoặc bán dâm trong các ổ nhện". Monthip Kytyingsopon, một nhân viên xã hội cho biết. "Nhiều cô gái tưởng là sẽ được làm hầu bàn nhưng khi họ tới, bọn đầu gấu buộc họ phải bán dâm trong các nhà thổ".
"Nhiều cô bị đánh đập tàn nhẫn, nhiều cô không được trả lương" bà nói " nhiều cô được hứa là sẽ được lãnh 2000 bahts, khoảng 45 đô, nhưng rồi họ chỉ được 500 bahts, khoảng 10 đô.
Những nhân viên tại trung tâm Kredtrakarn, với sự giúp đỡ của chính quyền Thái Lan, đã tìm cách truy tầm nguyên quán của các thiếu nữ đang sống tại trung tâm để trả họ về nguyên quán.
Chương trình này đã rất tiến bộ so với những gì chính quyền Thái Lan đã từng làm là trục xuất tức khắc những người di dân bất hợp pháp, đưa họ tới biên giới và bỏ mặc họ ở đó.
Đại diện cho Cơ Quan Cho Người Di Dân Quốc Tế (IOM), Lance Bonneau nói rằng chính phủ các nước trong vùng đã có phần để ý đến vấn đề này đã giúp việc hồi hương những nạn nhân rất nhiều.
"Con số đến Thái Lan không thể biết được chính xác, điều quan trọng là các nước liên hệ phải nhận lại họ" ông nói "Thái Lan bây giờ trở thành mục tiêu…, là tụ điểm của việc buôn bán người"
"Tại Thái Lan, chúng tôi có luật pháp để bảo vệ những nạn nhân, trong khi đó những nước khác lại xem họ là di dân bất hợp pháp" ông nói vậy.
"Nhiều quốc gia tuyên án tử hình cho những người buôn bán ma tuý" ông nói " nhưng cho việc buôn bán người, hình phạt rất nhẹ".

15/11/2019(Xem: 205)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 135)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 163)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 186)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 500)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 406)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 171)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 289)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 243)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 137)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 130)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
13/11/2019(Xem: 256)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 195)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 302)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.