Hôm nay,  

Chiến Tranh Điện Toán: 96% Hãng Mỹ Bị Tấn Công

19/08/200100:00:00(Xem: 4164)
OTTAWA (KL) - Theo tin của Ron Chepesiuk, nhà báo của South Carolina, phần đông dân Mỹ không biết chuyện Trung quốc và Hoa kỳ đang có chiến tranh điện toán với nhau.
Hồi tháng năm, các tay tin tặc của điện toán Hoa kỳ đã mở các cuộc tấn công vào các cứ khu Web của Trung quốc và các đối phương Trung quốc đã nghiêm chỉnh trả đũa.
"Đó mới chỉ là một cuộc chiến tranh của các tay nghiệp dư trong ngành điện toán (geeks), một chuyện nhỏ mà chính quyền Trung quốc và Hoa kỳ đã không can dự trực tiếp," theo lời của Adam Keiper, tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật và An ninh tại Washington D.C. Dù sao, không gian siêu điện toán sẽ là bãi chiến trường quan trọng của thế kỷ thứ 21. Các phân tích gia đã dự đoán, việc đánh gục hệ thống điện toán của kẻ thù còn quan trọng hơn làm cho các công sự quân sự bị nổ tung hay bắn hạ các phi cơ.
Một số trận chiến điện toán xẩy ra khắp nơi trong hai năm qua được ghi nhận như sau:
• Tháng tư 1998, các tin tặc điện toán đã hăm dọa để phá hoại Nam Dương bằng cách phá hệ thống ngân hàng nếu quốc gia này khước từ cuộc bỏ phiếu sắp đến về nến độc lập của Đông Timor. Lãnh tụ kháng chiến Jose Horta của Đông Timor đã cảnh cáo rằng các tin tặc đang thiết kế hàng chục vi-rút điện toán để cho nhiễm vào các computer, nếu vụ bỏ phiếu kín cho tương lai của lãnh thổ này bị gian lận.
•Năm ngoái, một nhóm tin tặc của Pakistan lấy cớ về sự xung đột tại Kasmir để xoá các cứ khu Web tại Ấn độ và tạm thời khống chế vài hệ thống điện toán của chính phủ và tư nhân. Thiệt hại nhiều nhất trong một cuộc tấn công xẩy ra khi tin tặc đột nhập được India Links, một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất của Ấn độ, xoá sạch hơn 500 cứ khu do công ty này chủ quản, phần lớn các cứ khu này là của các doanh nghiệp.

• Tháng hai vừa qua, các tin tặc điện toán từ Trung quốc đã tung ra các cuộc tấn công truy nhập các công ty quan trọng của Nhật bản. Các khẩu hiệu để trên mặt các trang Web bị xóa là "Đả đảo chủ nghĩa quân phiệt của Nhật" và "Giết hết người Nhật."
• Từ Tháng ba 1999 cho tới Tháng tư 2000, có 98 tin tặc tấn công vào 60 cơ quan của chính quyền tại Mã Lai, các cơ quan này có các mật liệu như các tư liệu về ngân khố, về việc di dân, về các công tác công cộng và về việc an ninh xã hội. Một số cứ khu không thuộc chính quyền như Hong Leong, Malaysian Airlines và thương xá MidValley Mega cũng bị tin tặc tấn công.
• Hồi Tháng năm, 164 tin tặc tấn công vào các cứ khu Web của Nam Hàn, các cuộc tấn công này đã xẩy ra vào ngày 4 Tháng năm trước đó. Các phân tích gia về điện toán cho tờ Times of India biết, các tin tặc của Hoa kỳ và của Trung quốc đã dùng hệ thống computer của Nam Hàn để mở ra cuộc chiến giữa hai quốc gia này với nhau để danh tính không bị tiết lộ. Nam Hàn có các liên kết được nối xa với cả hai quốc gia, Trung quốc và Hoa kỳ.
Chiến tranh siêu điện toán giữa Hoa kỳ và Trung quốc đang keó thêm các quốc gia khác vào vòng chiến như Bắc hàn, Anh quốc, Cuba, Iraq, Libya, Israel, Pháp và Đài Loan.
Trong chục năm qua, kỹ thuật tin học đã trở thành tối quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia về an ninh khuyến cáo, các doanh nghiệp Á-Mỹ cần phải được tự vệ để chống lại những hăm dọa này. Theo cuộc khảo cứu của đại học University of Michigan, có 93,6 phần trăm trong 200 doanh nghiệp Mỹ đã bị tội phạm điện toán cho đánh vào hoạt động các doanh nghiệp này ít nhất là một lần. Đây chỉ mới là “khúc dạo đầu”. Tình hình sẽ còn hung hiểm hơn.
Khi Internet tiến hóa, các hệ thống tin học phức tạp hơn, nhưng tài nghệ của các tin tặc cũng không kém hiện đại. Khả năng bảo vệ các quyền lợi của người ta chỉ có khó khăn thêm, nhất là khi Pentium IV, 2 Ghz và Microsoft XP được tung ra gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.