Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Điện Toán: 96% Hãng Mỹ Bị Tấn Công

19/08/200100:00:00(Xem: 3729)
OTTAWA (KL) - Theo tin của Ron Chepesiuk, nhà báo của South Carolina, phần đông dân Mỹ không biết chuyện Trung quốc và Hoa kỳ đang có chiến tranh điện toán với nhau.
Hồi tháng năm, các tay tin tặc của điện toán Hoa kỳ đã mở các cuộc tấn công vào các cứ khu Web của Trung quốc và các đối phương Trung quốc đã nghiêm chỉnh trả đũa.
"Đó mới chỉ là một cuộc chiến tranh của các tay nghiệp dư trong ngành điện toán (geeks), một chuyện nhỏ mà chính quyền Trung quốc và Hoa kỳ đã không can dự trực tiếp," theo lời của Adam Keiper, tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật và An ninh tại Washington D.C. Dù sao, không gian siêu điện toán sẽ là bãi chiến trường quan trọng của thế kỷ thứ 21. Các phân tích gia đã dự đoán, việc đánh gục hệ thống điện toán của kẻ thù còn quan trọng hơn làm cho các công sự quân sự bị nổ tung hay bắn hạ các phi cơ.
Một số trận chiến điện toán xẩy ra khắp nơi trong hai năm qua được ghi nhận như sau:
• Tháng tư 1998, các tin tặc điện toán đã hăm dọa để phá hoại Nam Dương bằng cách phá hệ thống ngân hàng nếu quốc gia này khước từ cuộc bỏ phiếu sắp đến về nến độc lập của Đông Timor. Lãnh tụ kháng chiến Jose Horta của Đông Timor đã cảnh cáo rằng các tin tặc đang thiết kế hàng chục vi-rút điện toán để cho nhiễm vào các computer, nếu vụ bỏ phiếu kín cho tương lai của lãnh thổ này bị gian lận.
•Năm ngoái, một nhóm tin tặc của Pakistan lấy cớ về sự xung đột tại Kasmir để xoá các cứ khu Web tại Ấn độ và tạm thời khống chế vài hệ thống điện toán của chính phủ và tư nhân. Thiệt hại nhiều nhất trong một cuộc tấn công xẩy ra khi tin tặc đột nhập được India Links, một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất của Ấn độ, xoá sạch hơn 500 cứ khu do công ty này chủ quản, phần lớn các cứ khu này là của các doanh nghiệp.

• Tháng hai vừa qua, các tin tặc điện toán từ Trung quốc đã tung ra các cuộc tấn công truy nhập các công ty quan trọng của Nhật bản. Các khẩu hiệu để trên mặt các trang Web bị xóa là "Đả đảo chủ nghĩa quân phiệt của Nhật" và "Giết hết người Nhật."
• Từ Tháng ba 1999 cho tới Tháng tư 2000, có 98 tin tặc tấn công vào 60 cơ quan của chính quyền tại Mã Lai, các cơ quan này có các mật liệu như các tư liệu về ngân khố, về việc di dân, về các công tác công cộng và về việc an ninh xã hội. Một số cứ khu không thuộc chính quyền như Hong Leong, Malaysian Airlines và thương xá MidValley Mega cũng bị tin tặc tấn công.
• Hồi Tháng năm, 164 tin tặc tấn công vào các cứ khu Web của Nam Hàn, các cuộc tấn công này đã xẩy ra vào ngày 4 Tháng năm trước đó. Các phân tích gia về điện toán cho tờ Times of India biết, các tin tặc của Hoa kỳ và của Trung quốc đã dùng hệ thống computer của Nam Hàn để mở ra cuộc chiến giữa hai quốc gia này với nhau để danh tính không bị tiết lộ. Nam Hàn có các liên kết được nối xa với cả hai quốc gia, Trung quốc và Hoa kỳ.
Chiến tranh siêu điện toán giữa Hoa kỳ và Trung quốc đang keó thêm các quốc gia khác vào vòng chiến như Bắc hàn, Anh quốc, Cuba, Iraq, Libya, Israel, Pháp và Đài Loan.
Trong chục năm qua, kỹ thuật tin học đã trở thành tối quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia về an ninh khuyến cáo, các doanh nghiệp Á-Mỹ cần phải được tự vệ để chống lại những hăm dọa này. Theo cuộc khảo cứu của đại học University of Michigan, có 93,6 phần trăm trong 200 doanh nghiệp Mỹ đã bị tội phạm điện toán cho đánh vào hoạt động các doanh nghiệp này ít nhất là một lần. Đây chỉ mới là “khúc dạo đầu”. Tình hình sẽ còn hung hiểm hơn.
Khi Internet tiến hóa, các hệ thống tin học phức tạp hơn, nhưng tài nghệ của các tin tặc cũng không kém hiện đại. Khả năng bảo vệ các quyền lợi của người ta chỉ có khó khăn thêm, nhất là khi Pentium IV, 2 Ghz và Microsoft XP được tung ra gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.