Hôm nay,  

Về Các Chiến Dịch Do Tướng Dương Văn Minh Chỉ Huy

18/08/200100:00:00(Xem: 9133)
Thể theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc muốn tìm hiểu về các chiến dịch hành quân do Tướng Văn Minh chỉ huy trong thời kỳ 1955-1956 tại Miền Nam, VB xin lược trích tài liệu của Khối Quân sử/Phòng 5 Bộ Tổng Tham Mưu QL.VNCH về một số chiến dịch đã đi vào chiến sử VNCH.

* Chiến dịch Hoàng Diệu
(từ 21-9-1955 đến 24-10-1955): truy kích tàn quân Bình Xuyên tại Rừng Sát. Chỉ huy trưởng chiến dịch: Đại tá Dương Văn Minh, chỉ huy trưởng Phân khu Sài Gòn-Chợ Lớn; Chỉ huy phó: Trung tá Nguyễn Khánh; Tham mưu trưởng: Thiếu tá Nguyễn Hữu Hạnh. Sau khi kết thúc chiến dịch, Đại tá Dương Văn Minh được vinh thăng Thiếu tướng vào ngày 4-11-1955; Trung tá Nguyễn Khánh được thăng Đại tá; các sĩ quan và quân nhân hữu công mỗi người được thăng 1 cấp, trong đó có Thiếu tá Nguyễn Chánh Thi, Chỉ huy phó Liên đoàn Nhảy Dù được thăng Trung tá.

* Chiến dịch Nguyễn Huệ
khai diễn ngày 1-1-1956, kết thúc vào cuối tháng 5/1956: Bình định miền Tây và vùng Đồng Tháp Mười. Tổng chỉ huy: Thiếu tướng Dương Văn Minh. Bộ Tham mưu chiến dịch được thành lập kể từ 29-12-1955 tại Long Xuyên. Đặt dưới quyền chỉ huy về quân sự và hành chính của Thiếu tướng Dương Văn Minh, có các phân khu sau đây: Mỹ Tho, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Vùng hành quân được chia thành 2 khu chiến và khu trái độn: Khu chiến Miền Tây, Khu chiến Đồng Tháp Mười và khu trái độn thuộc Phân khu Vĩnh Long.

-Chỉ huy Khu chiến miền Tây là Đại tá Dương Văn Đức ( cấp bậc cuối cùng: trung tướng). Chỉ huy Khu chiến Đồng Tháp là Trung tá Nguyễn Văn Là (cấp bậc cuối cùng: trung tướng). Chỉ huy khu trái độn: Đại tá Nguyễn Văn Quan (cấp bậc cuối cùng: thiếu tướng).

Tháng 3/1956, Thiếu tướng Dương Văn Minh họp báo nói về chiến dịch Miền Tây và sự hợp tác của Tướng Trần Văn Soái, và cho biết trong chiến dịch Hoàng Diệu, đã tịch thu 20 kg vàng và 16 triệu đồng, 1/2 số tiền này sẽ dùng để xây cất Cô nhi viện Quốc Gia. (phần này ghi theo tài liệu Việc Từng Ngày của tác giả Đoàn Thêm).

* Chiến dịch Thoại Ngọc Hầu:
khai diễn vào hè năm 1956 do Thiếu tướng Dương Văn Minh, nhiệm vụ: tiếp tục bình định Miền Tây. Ngày 29 tháng 8/1956, Thiếu tướng Dương Văn Minh được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Thường trực Quốc phòng kiêm chỉ huy trưởng Chiến dịch Thoại Ngọc Hầu. Tháng 12/1956, Thiếu tướng Dương Văn Minh được thăng Trung tướng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.