Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim, Nhạc, Mode Nam Hàn Tung Hoành Khắp Châu Aù

09/02/200200:00:00(Xem: 3959)
SINGAPORE - Hãy gọi màn bạc này là "Văn hóa Kim chi" , theo như đề tài mà nhà báo Dean Visser đã viết.
Mọi thứ đều là Cao ly, nước của củ sâm, từ món ăn và nhạc cho tới vẽ lông mày và các kiểu giầy, tất cả đang tung hoành khắp Á châu, nơi đã từng ngưỡng mộ văn hóa đại chúng của Hollywood và Đông Kinh trước đây.
Trước đây, thứ văn hóa nổi tiềng của Cao ly để cho xuất khẩu là kim chi, món củ cải dầm cùng với ớt có mùi nồng và vị cay cay, một mùi vị đặc biệt Cao ly.
Ngày nay, các màn hình TV, phim ảnh, minh tinh đại chúng là cac món ăn khách hơn cả hay hái ra tiền theo như lời của giám đốc Amanda Dương của đài TV Đài Loan khi nói tới ban nhạc Nam Hàn đại chúng S.E.S (nhóm ba cô gái có tên là Sea, Eugene and Shoo) và ban nhạc Shinhwa.
"Họ giống như các tay anh chị ngoài đường phố, trân tráo phát ghét và bạn muốn cho chúng ăn đấm," theo như lời của ông Dương, người của đài TV trên đảo Đài Loan.
Một loạt hình trên đài TV của Nam Hàn làm người ta tuôn nước mắt là "Câu Chuyện Mùa Thu", chuyện phim TV này đã kích động Đài Loan năm ngoái, đến nỗi những người hâm mộ tại Đài Loan phải đi du lịch theo đoàn tới thành phố Sok Cho của Nam Hàn, cách Hán Thành trên 126cs về hướng đông-bắc, nơi mà câu chuyện tình của hai người đã lớn lên và nhìn lại nhau lần nữa sau những năm xa cách vì đất nước chia đôi. Chuyện tình kết thúc bằng cái chết của người phụ nữ vì ung thư, một nhân vật chính trong chuyện tình này.
Tại Việt Nam, các phim chuyện TV của Nam Hàn cho thấy có một chút nào cám dỗ về cái thế giới bên ngoài đối với một nước bị cộng sản cùm kẹp chặt chẽ xưa nay. Các màn trình chiếu rất quảng bá, Hanoi có tất cả bốn kênh TV, những người hâm mộ chuyện phim này đôi khi bật hai kênh TV lên cùng một lúc để xem.
Chuyện phim trên màn TV quá hấp dẫn, đến nỗi người dân Hanoi cảm thấy câu chuyện bác Hồ với cây vú sữa của miền Nam là câu chuyện mà CSVN đã phịa ra, chẳng thấm tới đâu. Ngoại trừ Trương Như Tản, một dân miền Nam thấy mặt bác Hồ, còn hầu hết chẳng có người dân miền Nam nào thấy được mặt bác Hồ, kể cả những anh em đã từng tập kết để ra miền Bắc.
Trên đường phố của thành phố HCM và thủ đô Hanoi, giới trẻ Việt Nam theo thời trang đã đánh phấn mặt mầu đậm hơn, vẽ lông mày thiệt mảnh, quần áo bó sát thân hình, đi giầy mũi vuông theo kiểu của Hán Thành.
Ngay cả Nhật Bản, có cả lũ trân tráo theo kiểu Á đông tụ tập như những người đi lấy nước tại vòi nước máy công cộng, văn hoá đai chúng của Nam Hàn đang xâm nhập vào các đài phát sóng và những quầy bán vé. Giới truyền thông Nhật Bản đang phóng lớn lên những tình tiết nhỏ nhặt của Hán Thành trong khi hai quốc gia này đang sửa soạn cùng nhau đăng cai cuộc đấu túc cầu theo giải thưởng thế giới (World Cup) vào cuối năm nay.
Nhãn hiệu ghi nhạc và hình ăn khách nhất của Nhật là Avex. Công ty Avex đã ký để phát hành nhạc và hình ghi lại hình ảnh theo đại chúng của Nam Hàn với Shinhwa, một ban nhạc có năm tay nam và ban nhạc tam cô nương S.E.S. (Sea, Eugene và Shoo).
Cái quan điểm của những người Cao ly được thể hiện trong chuyện phim TV của Nam Hàn là dân tộc nằm trong chiến tranh bị phân làm hai bằng những hàng rào dây kẽm gai cùng với tư tưởng quốc và cộng. Chuyện phim hấp dẫn người xem vượt ngang các nền văn hóa, phần vì có sự tương đồng về tình yêu của con người đã bị cấm đoán.

Chuyện phim "Swiri" nói về hai gián điệp Bắc và Nam Cao ly yêu nhau, phim này là một phim ăn khách không ngờ của các rạo haut bóng tại Nhật Bản hồi năm ngoái.
Phim "Vùng An ninh Liên kết", một phim khác có rất nhiều người hâm mộ tại Cao ly và những nơi khác tại Á châu. Phim mô tả sự căng thẳng và tình nghĩa anh em của bốn lính gác Nam và Bắc Cao ly trong một làng tạm đình chiến ở Bàn Môn Điếm, lành nằm dọc phòng tuyến phân chia Bắc và Nam, một biên cương nặng mùi thuốc súng nhất trên thế giới.
Các chuyện phim giải trí của Nam Hàn cũng đã có chân đứng tại Hong Kong. Nơi sản xuất chuyện phim hàng loạt và cho xuất khẩu trôi nổi lềnh bềnh với những ban nhạc đại chúng của dân Quảng Đông trong những xứ còn lại tại Á châu .
Các tạp chí lá cải tại Hong Kong đnag bắt đầu cho đăng chuyện phim của Nam Hàn cùng với các ca sĩ, Dicky Tsang, chủ nhà sách của Công viên POV tại Hong Kong cho biết số đĩa CD của Nam Hàn bán ra đột nhiên tăng hẳn 30% năm nay.
Mặc dầu Hong Kong vốn có tiếng là nơi để mua sắm hàng, một số dân của Hong Kong hiện nay đang đổ vào sắm hàng tại các chợ và các thương xá ở Nam Hàn.
" Hán Thành nổi tiếng là nơi để mua các loại hàng cho các kiều nữ. Các kiểu tại đây hết sức tân thời, lại còn rẻ hơn hàng của Nhật," theo lời của họ Yau, một phu tá tổng biên tập của một tờ báo tại Hong Kong.
Người Trung quốc đang xôn xao về "Cơn sốt Hàn quốc". Bước vào một nhà hàng bán thực phẩm phụ vụ nhanh tại Bắc Kinh, bạn thấy hầu hết là ban nhạc nam của Nam Hàn ca líu lo trong khi nhảy múa trên các màn TV.
Năm 1980 nào là ca sĩ và phim của Nhật, của Đài Loan và của Hong Kong, nhưng nay là những ca sĩ và những phim của Cao ly," theo như lời của Zhang Jianhua, 24 tuổi, chủ tiệm nhạc và video tại Bắc Kinh có cả kho sản phẩm của Nam Hàn.
Văn hóa đại chúng của người Nam Hàn nhìn thấy mới mẻ và sắc sảo, không bạo động hay có tính cách khủng bố bởi vì họ là những người Á đông như chúng tôi, bản sắc dễ chấp nhận, theo lời của ông Zhang.
Nhà xã hội học Habib Khondker cũng đồng ý. Thời trang của người Nam Hàn có phần nào được cả vùng công nhận là có bản sắc Á châu, theo như lời của ông Khondler.
"Nó là một thứ Á châu đa dạng … Các ngài có thể tìm các nền văn hóa khác, cái đó không nhất thiết là Tây Âu hay Hoa kỳ," theo như lời của ông Khondker, giáo sư đại học tại Singapore, một quốc gia đang có cơn sốt Cao ly.
"Các nhà hàng Cao ly đột nhiên nổi tiếng trong thành phố giầu sang, kén ăn của xứ này với những phim TV của Nam Hàn có phụ đề ăn khách như điên trong mấy tháng qua.
Phim Nam Hàn được người ta chú ý vì các phim này đã khá hơn, theo như lời của Philip Cheah, giám đốc Hội chợ Phim ảnh Quốc tế của Singapore.
"Một phim hay nhất là "Vùng An ninh Liên kết", chuyện phim tế nhị và rất là thoải mái sau khi coi xong," theo lời của ông Cheah.
Tuy nhiên, không hẳn tất cả dân Á châu đều hoan hỉ với ý tưởng như "Chủ thuyết Á đ6ng đa dạng.
Một trong những tờ báo của chính quyền Việt Nam chiếm hẳn các chương trình TV của Nam Hàn và Trung quốc đặt trong danh sách 10 biến cố văn hóa lớn nhất trong năm 2001.
Nếu các quí vị độc giả nào mới từ Saigon hay lục tỉnh trở về Bắc Mỹ, các quí vị sẽ nhận ra sự thực của bài báo này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.