Hôm nay,  

Sự Tấn Công Của Hồi Giáo Vào Văn Hoá Phật Giáo Đã Tạo Ra Sự Phản Kháng Mãnh Liệt

03/03/200100:00:00(Xem: 4293)
Nguyên tác tiếng Anh: Manpreet Singh
Thượng Tọa Thích Nhật Từ dịch

Nhân cuộc chiến vô tâm của lực lượng dân quân Hồi giáo Taliban phá hủy các tượng Phật tại Afghanistan, "Đạo Phật Ngày Nay" đã trao đổi với Tăng Ni Phật tử và giới trí thức, đồng thời chia xẻ những cảm xúc thương tâm cũng như quan điểm của họ về sự kiện nóng bỏng trên.

Tin lực lượng dân quân Hồi giáo Taliban của Afghanistan phá huỷ các tượng Phật và các công trình vĩ đại của Phật giáo bằng súng đại bác và xe tăng ở Afghanistan đã tạo ra làn sóng "sốc" trong cộng đồng Phật giáo và các xã hội văn hoá trên khắp thế giới. Ngày hôm qua thứ năm 1-3-2001, chính quyền cực đoan Hồi giáo đã bắt đầu phá hủy các tượng Phật bao gồm hai tượng Phật đứng khổng lồ ở Bamiyan, được tạc trên vách núi gần thủ đô tỉnh ở Trung phần Afghanistan. Cả hai tượng Phật cao vút này được tạc vào khoảng thế kỷ thứ II sau TL, trong đó có tượng Phật đứng cao nhất thế giới [50 mét, TNT chú thích].

Các nhà lãnh tụ đạo Hồi cực đoan cho rằng [việc thờ] các tượng Phật là chống lại tinh thần của Hồi giáo và gán cho các tượng Phật là "các thần tượng sai lầm." Phần lớn các nước Phật giáo trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Tích Lan, cho đến Mỹ, Đức, Pháp, Iran v.v... đã kêu gọi các giới chức quân phiệt Taliban dừng cuộc chiến cực đoan này nhưng chính quyền Taliban vẫn khăng khăng với kế hoạch của họ.

Cảm giác thương tâm và bất mãn đang lớn dần trong các xã hội văn minh nói chung và cộng đồng Phật giáo nói riêng, chống lại hành động "điên rồ" này của các chính khách Hồi giáo cực đoan. Giáo sư tiến sĩ Lokesh Chandra, nhà Ấn Độ học sống tại thủ đô Ấn Độ New Delhi và nguyên là thành viên quốc hội Ấn Độ trong 4 nhiệm kỳ, đã phát biểu một cách giận dữ: "Đó là hành động mọi rợ. Chính quyền Taliban đang hỷ hoại di sản văn hoá của tổ tiên họ. Các tượng Phật đó vốn gắn liền sâu xa từ ngàn xưa với dân tộc và văn hoá của Afghanistan."

Thượng toạ Satyapal, cựu trưởng bộ môn Phật học, Đại học Delhi, và là tổng thư ký của Hội Truyền Giáo Tam Bảo (Buddha Triratna Mission) gọi sự kiện này là "sự điên rồ của các phần tử Hồi giáo cực đoan" và thấy rõ toàn bộ vấn đề trong bối cảnh chính trị. Thượng toạ nhấn mạnh: "Đây là hành động hoàn toàn chính trị và không phải cách thức văn hoá. Vài nhà lãnh tụ Hồi giáo do điên rồ nên suy nghĩ rằng bằng cách phá huỷ các tượng Phật cổ, họ sẽ tiêu diệt được đạo Phật. Họ hoàn toàn sai lầm."

Đại đức T. K. Lochan, thành viên của Ủy Ban Dân Tộc Thiểu Số của Ấn Độ sống tại New Delhi cho rằng hành động này là "vô cùng bất hạnh" và tiếc nuối rằng: "đây không chỉ là điều đau buồn của người Phật tử; di sản hơn 2000 năm của nền văn hoá thế giới sẽ mất vĩnh viễn. Trong tình huống này, người Phật tử khó có thể làm được điều gì [để ngăn cản họ]. Người Phật tử chúng tôi hẳn không phản kháng lại một cách bạo động. Cả thế giới đang và sẽ còn phản ứng. Nếu họ không lắng nghe tiếng nói của lý trí và lương tâm thì thật là bất hạnh."

Sư cô Liễu Pháp, nghiên cứu sinh của bộ môn Phật học, đại học Delhi, không thể hiểu được giới chức Hồi giáo sẽ đạt được cái gì từ hành động huỷ diệt các tượng Phật, đã phát biểu như sau: "tôi cho rằng có thể họ là những người "bất bình thường" hoặc đã không còn kiềm chế được tâm trí. Những hạng người như vậy không hiểu được và không cảm thông với các phương diện hài hoà của sự đồng tồn tại giữa các tôn giáo."

Tiến sĩ Bhaswati, giảng viên lâu năm của bộ môn Tôn giáo học, đại học Panjabi ở Patiala, nhấn mạnh đến các khác biệt về nguyên lý tôn giáo trong đạo Hồi và các tôn giáo khác, phát biểu rằng: "Người Hồi giáo có thể chống lại tín ngưỡng hình tượng nhưng điều này sẽ được xem là tín điều để đặt để các nguyên lý Hồi giáo vào thế giới ngày nay, nơi mà các tôn giáo cần phải tồn tại trong hài hoà. Các phần tử Hồi giáo cực đoan này có thể nghĩ rằng họ làm việc đúng đắn nhưng riêng bản thân tôi cho rằng các tôn giáo đều dạy chúng ta nên tôn trọng các cảm xúc tôn giáo của người khác."

Tiến sĩ M.L. Sharma, phó giáo sư, bộ môn Gandhi Học, đại học Panjab, ở Chandigarh vô cùng sửng sốt trước hành động cực đoan không khoan nhượng này, đã nhấn mạnh: "không nên quan sát hành động này một cách biệt lập; ngày mai, nó có thể xảy ra với các tôn giáo khác, nếu như mọi người đều giữ "im lặng." Sự không khoan nhượng tôn giáo là điều vô cùng bất hạnh. Di sản văn hoá Phật giáo không thuộc vào một đất nước hay vài quốc gia nào, mà là di sản của toàn thể nhân loại. Cần phải khơi động quan điểm thế giới chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo để tránh các thảm hoạ tương tự xảy ra trong tương lai. Nếu chủ nghĩa cực đoan tôn giáo được tự do phát triển, nó sẽ dẫn đến một đích điểm không có chỗ dừng hay lui thoái. Đã đến lúc chúng ta cần phải kiểm tra và kiềm chế."

Anh Jitender Kaushik, nhà báo của tờ nhật báo toàn quốc Ấn Độ, Bản Tin Ấn Độ, (The Times of India) cho rằng toàn bộ sự kiện trên là hành động của "nhóm quá khích" trong số các lãnh tụ Hồi giáo ở Afganistan: "Đó là hành động bẩn thỉu và điên rồ; một khi nó bắt đầu sẽ không bao giờ có kết thúc. Nhưng diễn tiến này thật là nhầm lẫn nếu chúng ta quan sát sự kiện chính quyền Taliban đã và đang nỗ lực lẫn tránh báo chí và sự chú ý của công luận từ 2 năm qua; và bây giờ chính quyền này lại hành động [phá huỷ các tượng Phật] để gây chú ý quốc tế. Rất có cơ hội nước Mỹ sẽ dội bom Afghanistan như đã dội bom Iraq."

Giáo sư Lokesh Chandra tỏ ra bất mãn Ấn Độ trong cách giải quyết toàn bộ vấn đề. "Ấn Độ đã hành xử quá nhu nhược, mặc cho các nước Phật giáo khẩn cầu mình có những quyết định [kịp thời]. Ấn Độ một lần nữa đã biểu lộ đặc tính yếu mềm của mình và trở thành "khán giả thầm lặng." Đất nước của chúng tôi như là một "cây cà-rem mềm nhũng đang chảy trên cơn nóng bức Ấn Độ." Ông cũng đã nhìn sự kiện trong phạm vi rộng hơn khi cho rằng đây là dấu chỉ của các sự kiện tồi tệ nhất diễn ra nhằm chống lại văn hoá Ấn Độ: "Đây chỉ mới là bắt đầu. Đó là sự tấn công chống lại Phật giáo và văn hoá Ấn Độ. Dụng ý của họ là nhằm tiêu diệt bất cứ cái gì thuộc nền văn hoá Ấn Độ. Thật ra đó chỉ là sự tấn công man rợ chống lại xã hội văn minh mà thôi."

Phần lớn mọi người trở nên bất mãn trước chiều hướng tiêu diệt văn hoá này và cảm thấy vô vọng khi chính quyền quân phiệt Taliban không sẳn lòng lắng nghe tiếng nói của lý trí, lương tâm và thờ ơ trước ý kiến và áp lực của thế giới. Tiến sĩ Sharma nói: "sáng nay khi đọc bản tin các tượng Phật bị huỷ diệt, tôi cảm thấy buồn, thương tổn và vô vọng. Nhưng tôi sẽ cố gắng làm hết mình - tôi sẽ trình bày với bất kỳ ai tôi có dịp gặp rằng đây là hành động sai lầm và cần phải lên án."

Giáo sư Chandra thốt lên rằng: "Tổ chức Văn Hoá, Khoa Học và Giáo Dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chẳng làm gì cả. Họ chỉ quan tâm đến các tấm ngân phiếu lương béo bở mà thôi. Trong khả năng của một cá nhân, tôi không cảm thấy vô vọng, đất nước của tôi mới là vô vọng - lẽ ra Ấn Độ phải làm một điều gì đó [để chống lại hành động tiêu diệt văn hoá này]."

Trong khi đó, Thượng toạ Thích Minh Đức, giảng viên trong một trường College ở Mỹ phát biểu: "tôi thật sự đau lòng khi biết việc này. Tôi sẽ loan báo cho các động Phật giáo trên khắp thế giới như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên v.v... khơi dậy sự ủng hộ quốc tế để chống lại hành động tiêu diệt văn hoá này. Tôi sẽ cố gắng hết mình."

Đại đức Thích Nhật Từ nghiên cứu sinh ở Ấn Độ nhìn thấy được dòng tiếp nối lịch sử trong toàn bộ sự kiện-lượn chảy từ thời trung cổ cho đến hiện tại: "đây không phải là lần đầu tiên các giới lãnh đạo Hồi giáo cực đoan đã cố gắng phá huỷ nền văn hoá Phật giáo. Họ đã từng làm điều này trong quá khứ. Lịch sử là nhân chứng khi những kẻ vua chúa Hồi giáo xâm chiếm và cai trị Ấn Độ, họ đã phá huỷ tất cả các thánh tích Phật giáo."

Về động cơ nằm sau cuộc chiến "đột biến" nhằm tiêu diệt văn hoá Phật giáo của chính quyền quân phiệt Taliban, đại đức Thích Nhật Từ phản ánh rằng: "người ta không nên làm sáng lạng tôn giáo mình bằng cách phá huỷ tôn giáo người khác. Về mặt chính trị, tôi không cho rằng chính quyền quân phiệt Taliban sẽ gặt hái được sự chấp nhận của thế giới về sự hiện hữu của nó, nếu nó vận dụng phương tiện tiêu diệt văn hoá Phật giáo như một con cờ."

(Tác giả là nhà báo tự do, cấp quốc tế, hiện sống tại Ấn Độ. Mọi ý kiến và trao đổi với tác giả có thể gởi về điện thư: mpreet@hotmail.com )

***

Chính Quyền Taliban Bắt Đầu Phá Huỷ các Tượng Phật (1)

Nguyên tác: Bản tin AFP và Hindustan Times Correspondent
Thích Nhật Từ dịch

Chính quyền dân quân Taliban đang cai trị Afghanistan tuyên bố ngày hôm nay rằng họ đã bắt đầu phá hủy tất cả tượng Phật trong nước Hồi giáo này, trong đó có cả tượng Phật đứng, cao nhất thế giới, toạ lạc tại tỉnh trung tâm của Bamiyan.

"Công việc phá huỷ các tượng Phật đã bắt đầu từ 5 tiếng đồng hồ vừa qua. Tôi không biết bao nhiêu tượng Phật đã bị phá huỷ." Qudratullah Jamal, bộ trưởng bộ Văn Hoá và Thông Tin Taliban cho biết: "Tất cả các tượng Phật sẽ bị phá huỷ bằng mọi cách và mọi giá." Ông cũng còn cho biết rằng quân lính Taliban cũng đã và đang phá huỷ các tượng Phật cổ ở các viện bảo tàng tại Kabul, Ghazni, Herat, Jalalabad và Kandahar.

Chỉ dụ của lãnh tụ quân phiệt tối cao Mulla Mohammad Omar của chính quyền Taliban đã kêu gọi phá huỷ tất cả tượng Phật, theo tinh thần của luật lệ Hồi giáo, đã gây ra cơn "sốc" khắp thế giới.

Afghanistan là quê hương của hàng loạt kho tàng lịch sử quý giá tiền Hồi giáo, mà vào thời đó, nó là bản lề của con đường tơ lụa cổ đại và còn là vùng trận địa chiến lược của những kẻ xâm lược, ngay cả đại đế Alexander.

Hai tượng Phật khổng lồ [một tượng cao 50 mét, một tượng cao 34.5 mét, TNT chú thích] trên vách núi gần thủ đô tỉnh của trung phần Afghanistan được tạc vào khoảng thế kỷ thứ II sau TL.

Các nước Mỹ, Pháp, Đức, Thái Lan, Nhật Bản, Tích Lan, Iran và ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan v.v... đã kêu gọi chính quyền Taliban nên bảo tồn di sản văn hoá này.

Koichiro Matsuura, người đứng đầu tổ chức Văn Hoá, Khoa Học và Giáo Dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho rằng việc phá huỷ các tượng Phật sẽ gây ra thảm hoạ không thể đền bù được đối với một di sản văn hoá có giá trị phổ quát ngoại lệ."

***

Tại Thủ đô Ấn Độ New Delhi: Ấn Độ đang nỗ lực khấy động quan niệm quốc tế chống lại sắc lệnh của chính quyền Taliban. Ông Pramod Mahajan, bộ trưởng bộ Công Sự Quốc Hội phát biểu tại quốc hội viện rằng: "Chúng tôi cho rằng các tượng Phật là di sản vô giá của thế giới và chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực hết mình, nhờ Liên Hiệp Quốc can thiệp và chận đứng chủ nghĩa tiêu diệt văn hoá này."

Vấn đề trên cũng được ông Vijay Kumar Malhotra, đảng viên đảng BJP nêu ra tại quốc hội vào lúc 0 giờ hôm nay. Ông cho rằng sắc lệnh của chính quyền Taliban đe doạ mạng sống của một di sản văn hoá có tuổi thọ gần 2000 năm. Các thành viên quốc hội, ông Ramesh Chennitala (đảng Quốc Đại, Congress), Raghuvansh Prasad Singh (đảng RJD) và Ramdas Athawale (đảng Ind) cũng đã lên tiếng hối thúc chính phủ Ấn Độ nên vận dụng các phương tiện và ngỏ ngách ngoại giao để chận đứng chính quyền Taliban không thi hành sắc lệnh tiêu diệt văn hoá Phật giáo trên.

(Đăng trong tờ nhật báo Hindustan Times, tại thủ đô Ấn Độ, số ra ngày 2-3-2001, tr. 1)

Chính Quyền Taliban Bắt Đầu Phá Huỷ các Tượng Phật (2)
Nguyên tác: Bản tin AFP và The Times of India
Thích Nhật Từ dịch

Tại KABUL/NEW DELHI: Bất chấp làn sóng phản kháng kịch liệt của quốc tế, chính quyền dân quân Hồi giáo bạo hành của Afghanistan đã bắt đầu huỷ diệt các tượng Phật trên khắp đất nước này vào ngày thứ năm, 1-3-2001, bao gồm luôn cả tượng Phật đứng cao 50 mét, tạc trên vách núi, có tuổi thọ gần 2000 năm. Việc làm trên đã gây ra phản ứng mạnh mẽ tại Ấn Độ. Tổ chức Ấn giáo Vishwa Hindu Parishad (VHP) tuyên bố sẽ có các phản ứng thích ứng chống lại sắc lệnh tiêu diệt văn hoá trên tại Ajmer thuộc bang Rajasthan của Ấn Độ.

Bất chấp làn sóng phản kháng kịch liệt của quốc tế, chính quyền dân quân Hồi giáo bạo hành của Afghanistan đã bắt đầu huỷ diệt các tượng Phật trên khắp đất nước này vào ngày thứ năm, 1-3-2001, bao gồm luôn cả tượng Phật đứng cao 50 mét, tạc trên vách núi, có tuổi thọ gần 2000 năm. Việc làm trên đã gây ra phản ứng mạnh mẽ tại Ấn Độ. Tổ chức Ấn giáo Vishwa Hindu Parishad (VHP) tuyên bố sẽ có các phản ứng thích ứng chống lại sắc lệnh tiêu diệt văn hoá trên tại Ajmer thuộc bang Rajasthan của Ấn Độ.

Đài truyền thanh Afhanistan trích lại lời của bộ trưởng bộ Văn Hoá và Thông Tin Taliban, ông Quadratullah Jamal, đưa tin rằng chính quyền Taliban đã bắt đầu phá huỷ các tượng Phật ở các viện bảo tàng tại Kandahar, Bamiyan, Herat và Kabul, sau sắc lệnh gần đây nhất của nguyên thủ chế độ quân phiệt Taliban, ông Mullah Omar. "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện bao gồm súng đại bác và xe tăng để phá huỷ các tượng Phật." Ông Jamal tuyên bố rằng: "Việc phá huỷ nhiều tượng Phật tiền Hồi giáo là để chận đứng tín ngưỡng tôn thờ các thần tượng sai lầm trên toàn đất nước này."

Ông còn cho biết lực lượng dân quân đã bắt đầu tàn phá các công trình vĩ đại của Phật giáo có tuổi thọ gần 2000 năm tại tỉnh trung tâm của Bamiyan, bao gồm tượng Phật đứng cao nhất thế giới: 50 mét. Quân lính Taliban cũng đang tiến hành công việc phá huỷ các tượng Phật khác ở các viện bảo tàng tại Kabul, Ghazni, Herat, Jalalabad và Kandahar.

Ông bộ trưởng bộ Thông Tin cho biết sắc lệnh phá huỷ các tượng Phật được ban hành sau khi tham vấn các lãnh tụ Hồi giáo cũng như toà án Hồi giáo tối cao của chính quyền Taliban. Theo ông, sắc lệnh này ban hành là "vì các tượng Phật là nơi thờ phượng của người ngoại đạo và người không theo đạo Hồi vẫn còn tôn thờ các tượng này. . . Đấng Allah là nơi tôn thờ chân chánh duy nhất. . . Tất cả các nơi tôn thờ sai lầm cần phải được đập vỡ nát."

Vào ngày thứ hai, 26-2-2001 vừa qua, lãnh tụ tối cao của chính quyền quân phiệt Mulla Mohammad Omar ra chỉ dụ kêu gọi phá huỷ tất cả các tượng Phật, theo luật lệ của Hồi giáo. Chỉ dụ này đã tạo ra cơn sốc khắp nơi trên thế giới.

Hai tượng Phật khổng lồ (một tượng cao 50 mét, một tượng cao 34.5 mét) chạm khắc trên vách núi ở Bamiyan, gần thủ đô tỉnh ở trung phần Afghanistan, được tạc vào khoảng thế kỷ thứ II sau TL.

Các nước Mỹ, Pháp, Đức, Thái Lan, Nhật Bản, Tích Lan và ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan v.v... đã kêu gọi bảo tồn các tượng Phật vô giá này. Vào ngày thứ năm, 1-3-2001, chính phủ Ấn Độ đã biệt phái nguyên tổng thư ký bộ Ngoại giao đến Hội nghị do tổ chức Văn Hoá, Khoa Học và Giáo Dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) bảo trợ ở Paris để thảo luận về vấn đề này.

Koichiro Matsuura, người đứng đầu tổ chức UNESCO, cho rằng việc phá huỷ các tượng Phật sẽ là "thảm hoạ văn hoá thật sự" và sẽ gây ra sự mất mát không thể đền bù được cho một di sản văn hoá có giá trị phổ quát ngoại lệ."

Bộ trưởng bộ ngoại giao chính quyền Taliban, ông Wakil Ahmad Mutawakel cho rằng chỉ dụ đó không thể nào thay đổi được. Ông còn thách hỏi: "các bạn có bao giờ chứng kiến quyết định nào của tiểu vương Hồi giáo (Taliban) được huỷ bỏ hay rút lại sau đó không""

Dân chúng Afghanistan đầu tiên thì bối rối với sắc lệnh và nay với sự thực thi chính sách trên, đã lên án hành động tiêu diệt văn hoá Phật giáo một cách thầm lặng và buồn bã: "Các thành phố bị phá huỷ có thể tái ổn định nhưng một khi các tượng Phật bị phá huỷ đi, không ai có thể thay thế bằng tượng khác được."

(Đăng trong tờ nhật báo The Times of India, tại thủ đô Ấn Độ, ra ngày 2-3-2001, tr. 1)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.