Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Chí Quang Bị Án 4 Năm Tù; Quốc Tế Kháng Thư Phản Đối

09/11/200200:00:00(Xem: 3575)
Mẹ của anh Lê Chí Quang thét lên giữa phiên tòa: ‘Tần Thủy Hoàng và Hitler cũng không tráo trở như các ngươi. Đồ Chó má!’
HÀ NỘI - Hôm thứ sáu, tòa án Hà Nội kết luận rằng luật sư Lê chí Quang có tội tuyên truyền chống lại nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa VN, và kết án 4 năm tù về hành động phổ biến các chỉ trich hiệp ước biên giới Việt Hoa trên mạng Internet.
Trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày, chế độ CS cũng kết án ông Quang 3 năm quản chế sau 4 năm thọ án.
Ông Lê chí Quang, 32 tuổi, giáo sư tin học có bằng luật sư, đã đưa thư gửi các lãnh tụ Đảng CSVN lên mạng toàn cầu, với tựa "Hãy Cảnh Giác Với Bắc Triều".
Theo nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, trụ sở Paris, thư của luật sư Lê Chí Quang nói tới các hiệp ước biên giới Việt Hoa, tố giác là Đảng CSVN đã nhượng đất và biển quá nhiều cho Trung Quốc.
Trong tháng qua, phát ngôn viên Phan thúy Thanh nói: ông Quang bị bắt quả tang trong lúc đưa thông tin chống chế độ lên Internet ngày 21-2. Theo tin từ Uûy Ban Bảo Vệ Ký Giả, trụ sở New York, ông Quang bị bắt sau khi các viên chức của 1 nhà cung cấp Internet nội địa báo cho nhà chức trach biết ông Quang đã dùng 1 càphê Internet ở Hà Nội để nói chuyện với các phần tử phản động ngoài nước.
Hà Nội lên án luật sư Quang là các bài viết đưa lên Internet đã xuyên tạc tình hình VN, lăng mạ đảng CS, phá hoại tình đoàn kết dân tộc và tôn giáo. Theo các tổ chức hoạt động nhân quyền, ít nhất 4 người bị bỏ tù vì phổ biến những bài chỉ trich chế độ trên Internet.
Trong khi đó, Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ ghi nhận rằng trong một Thông cáo phổ biến chiều ngày 8 tháng 11 năm 2002, ông Robert Méùnard, Tổng Thư ký Phóng viên không Biên giới (Reporters Sans Frontières/Without Borders) đã lên tiếng tố cáo CSVN vừa tuyên án nhà trí thức đối kháng Lê Chí Quang 4 năm tù và 3 năm quản chế. Phóng viên không Biên giới đã gởi thư phản đối đến bộ trưởng Tư pháp Việt cộng. Kháng thư nhắc rằng Nhà nước Việt cộng đã ký kết và phê chuẩn Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Ôâng Robert Méùnard đòi chế độ Hà nội phải trả tự do tức khắc cho ông Lê Chí Quang vì nhà luật học chỉ hành sử quyền tự do diễn đạt tư tưởng vốn được bảo đảm bởi Công Ước vừa kể.
Theo lờiù thân mẫu của người tù lương tâm, ông Lê Chí Quang đau thận mà cai quản trại giam thì từ chối để ông được trị bệnh. Tại phiên tòa, trông tù nhân tiều tụy và mặt sưng vù. Ông Tổng Thư ký Phóng viên không Biên giới nói thêm: Từ tháng 8 năm 2002, chúng tôi đã tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam có cùng một chủ trương chống lại sự phát biểu tự do trên Internet, y hệt như Trung Hoa (cộng sản). Hơn nữa, chế độ Hà Nội rất ngoan cố trong chính sách chà đạp những quyền căn bản của người dân.
Thông cáo viết tiếp: ông Lê Chí Quang bị kết án tù vì phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCHVN, quy định bởi điều 88 bộ luật hình sự (Cấm làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN). Phiên tòa chỉ diễn ra non 4 giờ tiếng đồng hồ. Không có luật sư độc lập biện hộ. Phóng viên báo chí ngoại quốc không được phép dự khán. Chỉ có cha mẹ của ông Lê Chí Quang được hiện diện.
Nhà tranh đấu cho Tự do Dân chủ Việt Nam xác nhận mình là tác giả của những tài liệu mà Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội nêu ra để truy tố, nhưng bác bỏ mọi điều buộc tội nêu trong cáo trạng. Thân mẫu của ông Lê Chí Quang nói bà sẽ kháng cáo bản án bất công đó. Khoảng một trăm người tụ tập trước tòa án. Ngoài những người thân của ông Lê Chí Quang còn có nhiều nhà đối kháng chế độ độc tài cộng sản.

Mặt khác, bản tin của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ghi nhận như sau.
“Phiên tòa xử Lê Chí Quang đã diễn ra ngày 8-11-2002 và kéo dài từ 8 giở 30 đến 12 giờ.
Đúng như một nguồn tin từ Viện Kiểm Sát Nhân Dân cho biết từ ba tuần trước Lê Chí Quang đã bị xử bốn năm tù và ba năm quản chế.
Lê Chí Quang đã được giải đến tòa bằng cổng sau nên không ai thấy được anh trước đó. Gia đình Lê Chí Quang đã đến rất đông đủ, ngoài cha mẹ và em gái còn nhiều thân quyến khác. Các thân hữu của Lê Chí Quang thuộc Nhóm Dân Chủ cũng kéo đến rất đông, số người tụ tập trước cửa phòng xử khoảng 200 người. Các khuôn mặt dân chủ nổi tiếng tại Hà Nội như Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Trần Dũng Tiến đều có mặt.
Mặc dầu vậy, đã chỉ có bà Nguyễn Thị Kim Chung, thân mẫu Lê Chí Quang, được phép vào phòng xử. Bà Kim Chung đã phải phản đối rất mãnh liệt nên ông Lê Văn Bát, cha của Lê Chí Quang, sau cùng mới được vào. Công an viện lý do phòng họp đã hết chỗ để từ chối những người muốn tham dự phiên tòa, kể cả các ký giả nước ngoài (AP, AFP, Dow Jones, FEER, Reuter). Tuy nhiên, theo lời gia đình Lê Chí Quang, phòng xử, với trên 200 chỗ ngồi, còn trống quá 3/4. Ngoài cha và mẹ Lê Chí Quang, tất cả những người khác có mặt trong phòng đều là công an.
Phẫn nộ trước một phiên tòa dàn dựng lộ liễu, nhiều người đã lớn tiếng phản đối. Bà Kim Chung thét lên : "Tần Thủy Hoàng và Hitler cũng không tráo trở như các ngươi. Đồ Chó má!" Ông Trần Dũng Tiến, một cựu cảm tử quân, đọc lớn tiếng một bản tuyên ngôn đã soạn sẵn. Ông Nguyễn Thế Đàm hô lớn : "Thằng Trần Đức Lương là thằng bất lực, bất lương!". Hai ông Trần Dũng Tiến và Nguyễn Thế Đàm đã bị bắt chở đến trụ sở công an phường Trần Quốc Toản. Tới 3 giờ chiều ông Nguyễn Thế Đàm được trả tự do. Ông Tiến vẫn còn bị giữ.
Sau phần đọc lý lịch bị can và cáo trạng, luật sư Ngô Ngọc Thủy đã biện hộ đầu tiên. Trước sự ngạc nhiên của ông Bát và bà Kim Chung, ông Thủy đã nhìn nhận Lê Chí Quang có tội và chỉ xin tòa giảm án.
Kế tiếp, đến lượt luật sư Đàm Văn Hiếu biện hộ. Ông Hiếu đã quá già yếu ở tuổi 86 nên chỉ nói sơ lược là bản cáo trạng không đủ yếu tố buộc tội Lê Chí Quang.
Công tố viện đã dựa vào lời luật sư Ngô Ngọc Thủy để nhận định Lê Chí Quang quả nhiên đã phạm tội "tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa" bởi vì chính luật sư bào chữa cho Lê Chí Quang đã nhìn nhận Lê Chí Quang có tội và chỉ xin giảm án. Nhưng công tố viện nhấn mạnh, tội này không có dự trù trường hợp giảm án.
Đến lượt Lê Chí Quang được chất vấn. Lê Chí Quang có mọi triệu chứng của một người đã bị tiêm thuốc an thần. Mệt mỏi và ngơ ngác như người không biết mình đang ở đâu, Lê Chí Quang đã chỉ nhìn nhận có viết những bài tham luận và có liên lạc bằng điện thư với các bạn ở nước ngoài và chỉ nói được một câu : "nhưng đó là những việc làm hợp pháp", rồi không tập trung tư tưởng nữa. Nhiều lần quan tòa phải nhắc Lê Chí Quang theo dõi phien xử.
Sau cùng tòa đã xử Lê Chí Quang đúng như bản án mà các nguồn tin từ Viện Kiểm Sát Nhân Dân cho biết trước đó : bốn năm tù và ba năm quản chế. Bản án này do ban lãnh đạo đảng cộng sản quyết định và chỉ thị cho các thẩm phán để tuyên bố.
Đây là một vụ xử án cực kỳ lổ mãng và ô nhục...
Những kẻ đang run sợ có thể khủng bố được ai " Họ chỉ biến Lê Chí Quang thành một biểu tượng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.