Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Diễn Đàn Dân Chủ: Cs Đã Biến Dạng, Chờ Chết

12/03/200200:00:00(Xem: 4145)
PHOTO: Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, phải, trong buổi hội thảo.

ARLINGTON, VA - Trong buổi hội thảo do Diễn Đàn Dân Chủ tổ chức tại trường Luật Khoa, George Mason University, Arlington, Virginia chiều hôm 10-3, GS Đoàn Viết Hoạt nhận định rằng "Ban lãnh đạo cộng sản tại Việt Nam, kể từ sau sự xụp đổ của Liên Sô và khối Đông Aâu đã và đang phải tự điều chỉnh đường lối và chính sách của họ cho phù hợp với tình hình mới của thế giới và khu vực. Họ điều chỉnh cả trong quan hệ với quốc tế, lẫn trong cách đối phó với những hậu quả của việc thay đổi đường lối của họ ở trong nước. Nhờ những điều chỉnh đó họ vẫn còn tồn tại. Họ cũng tồn tại được nhờ nhu cầu chiến lược khu vực của Mỹ và của thế giới đối với Trung quốc cũng như với cả vùng Á Châu Thái Bình Dương." GS Hoạt tin rằng CSVN không phải chỉ đơn giản ở trong tình trạng "đổi mới hay là chết" mà là "đổi mới rồi chết".

Theo GS Hoạt, trong vòng 20 năm tới sẽ không còn Cộng Sản ở Á Châu, kể cả Trung Hoa, Việt-Nam và Bắc Hàn. Tuy nhiên, người Việt-Nam ở trong nước hay hải ngoại, cầm phải tiếp tục đấu tranh để rút ngắn tiến trình dân chủ chứ không thể ngồi chờ để tự do dân chủ tự nhiên tới. GS Hoạt nói tiếp sở dỉ CSVN "tồn tại cũng còn vì phiá dân chủ Việt Nam chưa tạo được sức mạnh có tính quyết định làm lêch cán cân lực lượng về phía mình. Quần chúng hải ngoại dù dứt khoát chống cộng hiện đang chìm lắng xuống sau những phong trào sôi nổi trước đây. Quần chúng trong nước, lực lượng chủ yếu cho một phong trào chính trị không cộng sản, dù bất mãn và mong muốn thay đổi, chưa nhìn thấy và chưa tin tưởng vào một giải pháp nào cụ thể tốt hơn thay thế hiện trạng."

GS Hoạt phân tích rằng "Một cuộc chiến mới đã bắt đầu, với một trận tuyến mới đã hình thành. Đó là trận tuyến dân tộc, dân chủ và tiến bộ. Trận tuyến mới này đã phân chia lằn ranh mới. Một bên là những người Việt yêu nước, yêu tự do dân chủ, chống độc tài, nghèo đói lạc hầu, đòi hội nhập thế giới tiến bộ. Một bên là tập đoàn thiểu số lãnh đạo độc tài, lạc hậu, đặt quyền lợi riêng tư bè nhóm lên trên quyền lợi của người dân và của dân tộc." GS Hoạt định nghĩa khối nhân dân Việt-Nam chống lại tập đoàn thiểu số lãnh đạo độc tài và lạc hậu, không những gồm những người quốc gia thuộc miền Nam trước đây, mà còn có thêm nhiều thành phần mới: "Ở trong nước là những cán bộ và đảng viên cộng sản chống đối, những nông dân và công nhân bị bóc lột áp bức, những trí thức và văn nghệ sĩ phản kháng, và khối tín đồ đông đảo của các tôn giáo. Ở hải ngoại là những người Việt tị nạn từ miền Bắc, những người Việt tị nạn hoặc đang sống tạm bợ ở Liên Sô và Đông Aâu, và một số du học sinh. Đấy là chưa kể một thành phần khá đông đảo chiếm khoảng một nửa tổng số dân Việt hải ngoại: đó là những người trẻ trên dưới 20, sinh ra và lớn lên ở hải ngoại, hiện có nhiều tiềm năng chưa được khai phát."

GS Hoạt công nhận một thử thách và nêu ra một nghi vấn: "Rõ ràng là thực tế đó đang đặt ra cho những người Việt quốc gia cũ một thách thức hết sức to lớn. Liệu chúng ta có tầm nhìn đủ rộng lớn, khả năng đủ linh động để tập hợp được những thành phần đa dạng nhưng rất đông đảo này không" " Ông kêu gọi: "chúng ta cần mở rộng tầm nhìn và sách lược riêng hiện nay, cần hôi nhập thành phần riêng của chúng ta vào trong trận tuyến chung của cả dân tộc. Con đường tiến đến dân chủ phải bắt đầu bằng việc điều chỉnh tầm nhìn và sách lược này. Mở rộng tầm nhìn và sách lược sẽ giúp chúng ta vận dụng được những yếu tố thuận lợi hiện nay ở cả trong nước lẫn hải ngoại và thế giới để sớm thiết lập được chế độ dân chủ trên đất nước chúng ta." Đây là một điểm then chốt trong sách lược khả thi mà GS Hoạt tin rằng nó sẽ mang lại tư do và dân chủ cho đất nước.

GS Hoạt cho rằng CSVN vẫn mưu mô chỉ muốn đổi mới để tiếp tục duy trì độc quyền chính trị và văn hoá. Hoa-Kỳ có quyền lợi riêng, mục tiêu chiến lược, phương thức làm việc phù hợp với vị thế siêu cường của họ. Theo ông, những người dân chủ Việt Nam, trong và ngoài nước "ở vị thế thuận lợi hơn để tác động trực tiếp vào nhiều yếu tố thuần túy Việt Nam mà người Mỹ không có đủ điều kiện để tác động được." Người Việt-Nam phải đóng vai chủ động. GS Hoạt tin rằng "Kinh tế thị trường, xã hội dân sự, văn hóa tự do và chính trị dân chủ là những xu thế không thể đảo ngược và không gì ngăn cản được." Theo ông Hoạt một kịch bản dân chủ của Việt-Nam gồm nhiều yếu tố nội tại và ngoại vi: "Lộ trình dân chủ và phát triển bị chòng chành giữa hòa bình ổn định và bạo loạn xã hội." Một lộ trình dân chủ tốt đẹp nhất cho Việt-Nam tránh được bạo loạn gồm ba giai đoạn. Giai đoạn một chuyển từ chế độ độc tài toàn trị sang độc tài pháp quyền. Trong giai đoạn hai, kinh tế thị trường phát triển, Việt-Nam hội nhập vào cộng đồng thế giới về các phương diện kinh tế, thông tin, giáo dục và văn hoá. Ban lãnh đạo CSVN chấp nhận đối thoại chính trị. Trong giai đoạn ba, chế độ độc tài pháp quyền chuyển qua chế độ dân chủ pháp trị đa đảng.

Lộ trình này có thể thực hiện được nếu những người dân chủ biết tổng hợp lực lượng dân tộc, cả trong lẫn ngoài nước, cả mới và cũ và cả quốc lẫn cộng. GS Hoạt nhận định sách lược dân chủ cần mang ba tính chất toàn dân, toàn diện (văn hoá, kinh tế, chính trị) và toàn cầu (khắp nơi có người Việt). Điều kiện thực hiện sách lược dân chủ hiện nay thuận tiện vì sự giao lưu dễ dàng và áp lực quốc tế mạnh mẻ. GS Hoạt lập đi lập lại nhiều lần Việt-Nam phải có một chế độ tự do dân chủ thật sự, theo đó nguyên tắc pháp trị (rule of law), trong sáng (transparency) phải được tuyệt đối tôn trọng, mọi hình thức độc tài áp chế phải huỷ bỏ. Theo đó Đảng Cộng Sản có quyền tồn tại như ở bên Âu Châu nhưng chế độ Cộng Sản sẽ tiêu tan. Tuy nhiên cái thứ Đảng Cộng Sản Leninit, Stalinit, Maoit đã thật sự bị huỷ diệt và không thể tái xuất hiện.

Buổi hội thảo đã kéo dài 3 giờ dưới sự điều hợp của ô. Nguyễn Cao Quyền, một nhà bỉnh bút và cũng là Điều Hợp Viên của DĐDC. Buổi hội thảo đã quy tụ đuợc khoảng gần 60 người tham dự, thu thập được nhiều ý kiến sâu sắc. Cuộc thảo luận sôi nổi nhưng rất trật tự và thể hiện tinh thần thật sự dân chủ. Đây là một truyền thống lâu nay của Diễn Đàn Dân Chủ.

GHICHÚ: Bài diễn văn của GS Đoàn Viết Hoạt đăng cùng số báo này, nơi Phần Diễn Đàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.