Hôm nay,  

Thông Báo Văn Phòng Cộng Đồng Bị Quậy Phá

05/07/200200:00:00(Xem: 4233)
"THÔNG BÁO VĂN PHÒNG CỘNG ĐỒNG BỊ QUẬY PHÁ" CỦA ÔNG TRẦN HƯNG VIỆT, CHỦ TỊCH CĐNVTD/QLD VÀ "BẢN TƯỜNG TRÌNH CÙNG QUÝ ĐỒNG HƯƠNG TẠI ÚC CHÂU V/V THƯỢNG CỜ VNCH TẠI KỲ ĐÀI VĂN PHÒNG CĐNVTD TẠI QLD CỦA ÔNG HUỲNH VĂN LÍM & Ô.BÀ BÙI VĂN AN VÀ TUYÊN CÁO BẤT TÍN NHIỆM BCH CĐNVTD/QLD CỦA HỘI CQN/QLVNCH/QLD" CỦA ÔNG HUỲNH BÁ PHỤNG CHỦ TỊCH HỘI CQN/QLVNCH /QLD

Trung tuần tháng 6, Sàigòn Times có nhận được qua email bản thông báo nhan đề "Văn Phòng Cộng Đồng Bị Quấy Phá", dưới có đề tên ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch CĐNVTD/QLD. Nhận thấy vấn đề tương đối phức tạp và nội dung bản Thông báo có nhiều từ dễ tạo cho người đọc có những ngộ nhận, hoang mang, hoặc suy diễn không hợp tình hợp lý, nên tòa soạn quyết định không đăng bản Thông báo trong số báo đề ngày 20/6. Ngay sau khi báo tuần đó phát hành, chúng tôi nhận được điện thoại, email và thư của một số vị từ QLD "tường trình" quanh việc "thượng cờ VNCH" cùng một số quan điểm đối với BCHCĐNVTD tại QLD. Trong số đó có ông Nguyễn Ngọc Dung, viết với tư cách cựu Trung Tá QLVNCH, và ông Huỳnh Bá Phụng viết với tư cách Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH /QLD.
Sau khi đọc bản Thông báo của ông Trần Hưng Việt và bản Tường trình của ông Huỳnh Bá Phụng, chúng tôi khiêm tốn và mạnh dạn xin có vài ý kiến. Thứ nhất, mặc dù không biết rõ nguyên ủy chìm nổi quanh việc "văn phòng cộng đồng bị quậy phá", nhưng tình thực, chúng tôi không hẳn đồng ý việc qúy BCH phải nhờ đến cảnh sát hạ quốc kỳ VNCH rồi lập biên bản, điều tra... Thứ hai, chúng tôi cũng không hẳn đồng ý khi trong bản Thông báo ngắn gọn có vài đoạn, nhưng qúy BCH đã sử dụng quá nhiều từ ngữ khiến người đọc dễ có những ngộ nhận, hoặc những suy diễn không hợp tình hợp lý (tỷ dụ như: quậy phá, hùng hổ, quát tháo, ra lệnh, tòng sự, tài xế chờ sẵn, bất hợp pháp, phá rối trị an, bằng chứng, nội vụ, điều tra...). Thứ ba, riêng đối Quyết nghị bất tín nhiệm ông Trần Hưng Việt và "Cương quyết tẩy chay các sinh hoạt của BCH cộng đồng cho đến khi nào được trả lời thỏa đáng về việc tại sao hạ cờ Việt Nam CH" của ông Huỳnh Bá Phụng và qúy Hội CQN/QLVNCH/QLD, chúng tôi cũng khiêm tốn nhận thấy có lẽ nên đổi lại, những Quyết nghị đó sẽ được cứu xét và thông qua khi nào ông Trần Hưng Việt không "trả lời thỏa đáng về việc tại sao hạ cờ Việt Nam CH".
Sau đây, để rộng đường dư luận và để qúy vị hữu trách cùng quan tâm đến sự đoàn kết trong cộng đồng QLD phần nào hiểu rõ vấn đề, ngỏ hầu có thể đi đến một phương thức giải quyết tốt đẹp, SGT xin được đăng nguyên văn bản Thông báo của ông Trần Hưng Việt, bản Tường trình của ông Huỳnh Bá Phụng, và thư ngỏ gửi ông Trần Hưng Việt của ông Nguyễn Ngọc Dung.


*

THÔNG BÁO Số 011/2002/TB
Văn phòng Cộng Đồng bị quấy phá
Ngày thứ Sáu 14/06/02 lúc 11 giờ 15 sáng, ông Huỳnh Văn Liếm (cư ngụ tại Darra), mặc quân phục, đã hùng hỗ xông vào Văn phòng Cộng Đồng, quát tháo nhân viên xã hội, ra lệnh phải thượng cờ quốc gia Việt Nam và Úc lên kỳ đài.
Khi đòi hỏi này không được đáp ứng, ông Liếm đã cùng một tòng sự dùng lá cờ do ông ấy mang theo tự động treo lên kỳ đài.
Sau đó ông Liếm dùng máy để chụp hình quang cảnh bên ngoài Văn phòng Cộng Đồng rồi trở vào bên trong Văn phòng để chụp ảnh nhân viên xã hội cùng những đồng hương hiện diện.
Cuối cùng ông Liếm và tòng sự đã lên một chiếc xe van có tài xế chờ sẵn để chạy đi.
Trước hành động bất hợp pháp và có tính cách phá rối trị an nói trên của ông Huỳnh Văn Liếm, Ban Chấp Hành Cộng Đồng đã phải liên lạc với cảnh sát. Nhân viên công lực đã đến hiện trường để lập biên bản và giữ lá cờ do ông Liếm mang đến để làm bằng chứng. Nội vụ còn đang trong vòng điều tra của cảnh sát .
Cũng xin nói thêm hai ngày trước khi sự kiện này xảy ra, ông Liếm đã đến Văn phòng Cộng Đồng để quyên tiền cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Úc Việt và đã không hài lòng khi thành viên Ban Chấp Hành từ chối không đóng góp tại chỗ với lý do cần phải có sự hội ý với những thành viên khác.
Ban Chấp Hành Cộng Đồng xin thông báo cùng đồng hương để rộng đường dư luận.
Brisbane, ngày 15 tháng 6 năm 2002
T/M Ban Chấp Hành
Chủ Tịch
Trần Hưng Việt
Kính gởi: các cơ quan truyền thông để kính nhờ phổ biến.

*

BẢN TƯỜNG TRÌNH CÙNG QUÝ ĐỒNG HƯƠNG TẠI ÚC CHÂU V/V THƯỢNG CỜ VNCH TẠI KỲ ĐÀI VĂN PHÒNG CĐNVTD TẠI QLD CỦA ÔNG HUỲNH VĂN LÍM & Ô.BÀ BÙI VĂN AN VÀ TUYÊN CÁO BẤT TÍN NHIỆM BCH CĐNVTD/QLD CỦA HỘI CQN/QLVNCH/QLD

Kính thưa toàn thể quý đồng hương và các chiến hữu,

Ngày 15/06/2002 vừa qua, ông Trần Hưng Việt - chủ tịch CĐNVTD tại QLD có ra thông báo số 011/2002/TB gửi đi khắp các cơ quan truyền thông tại Uùc châu qua tiêu đề "Văn phòng Cộng đồng bị quấy phá" với những lời lẽ có tính cách mạ lỵ, vu khống nghiêm trọng cũng như tỏ rõ hành động lạm dụng cơ quan công lực Úc trước việc làm chính nghĩa của hai đồng hương tỵ nạn, tức chiến hữu Huỳnh Văn Lím (cựu Trung úy, Đại đội trưởng Trinh sát) và chiến hữu Bùi Văn An (Đại đội trưởng Biệt kích) thuộc QLVNCH trong việc thượng cờ VNCH lên kỳ đài tại văn phòng CĐNVTD/QLD hôm 14/06/02 vừa qua. Ngoài ra thông báo còn gán ghép sự liên hệ giữa hành động cá nhân của ông HV Lím với Uûy ban Xây dựng Tượng đài Uùc-Việt. Trước lập trường "quốc gia" mơ hồ của ông TH Việt qua sự phản bác việc treo cờ VNCH tại kỳ đài VPCĐ, hành động này hoàn toàn đi ngược lại chính nghĩa VNCH cũng như lý tưởng và nguyện vọng của toàn thể người Việt tỵ nạn, thay mặt BCH Hội CQN/QLVNCH tại QLD, chúng tôi xin kính tường trình cùng quý đồng hương tại Uùc châu toàn bộ diễn tiến sự việc một cách khách quanï hầu có thể giúp quý đồng hương có một cái nhìn trung thực trước một vấn đề quan trọng đang trực diện đối đầu với đồng hương tỵ nạn chúng ta tại Uùc châu, đặc biệt tại QLD. Sau đây là diễn tiến sự việc theo lời tường thuật của hai chiến hữu Huỳnh Văn Lím và Bùi Văn An- nạn nhân của thông báo nói trên như sau:
I.- LỜI TƯỜNG THUẬT CỦA CHIẾN HỮU HUỲNH VĂN LÍM Ngày 12/06/02, khoảng 9 giờ sáng, tôi có đến văn phòng CĐNVTD/QLD mục đích gặp ông TH Việt, chủ tịch Cộng đồng để xin tiền cho sổ vàng gây quỹ xây dựng tượng đài CCB Uùc-Việt nhưng không gặp. Tôi có xin hẹn gặp ông chủ tịch lúc 4 giờ chiều. Sau đó tôi về nhà và chờ đúng giờ hẹn thì tới.
Đầu tiên tôi vào VPCĐ thì gặp một cô đang làm việc ở đó. Cô ngước mặt lên hỏi tôi "Oâng đi đâu"". Tôi trả lời "Tôi đi cộng đồng". Cô hỏi tiếp "Oâng cần gặp ai"". Tôi trả lời "Bất cứ ai trong cộng đồng". Cô hỏi nữa "Để làm gì" Oâng có giờ hẹn không"". Tôi nói "Có" và tôi xem đồng hồ trên tay lúc đó là 4giờ15 phút. Cô ta bảo tôi "Oâng ra ngoài ngồi".
Thực tình tôi thấy việc làm cộng đồng có vẻ quan liêu vì trong phòng khách thiếu gì chỗ mà bảo tôi ra ngoài ngồi thì ngồi ở đâu! Tôi rất bực mình nhưng vẫn giữ bình tĩnh. Tôi ra ngoài hút thuốc, nhìn phía sau thì thấy ông TH Việt và bà NT Bạch Phượng (Phó chủ tịch Nội vụ CĐ). Oâng Việt đang nói chuyện bằng điện thoại cầm tay. Bà Phượng từ từ đi vào thấy tôi nhưng không nói không chào hỏi gì cả. Đến 4giờ18 phút, ông Việt đi vào thấy tôi thì chào chú Lím. Tôi chào lại và nói nhân viên chú quan liêu quá! Tức thì bà Phượng hỏi "Oâng là ai"". Tôi trả lời là "Danh Tướng - Lím". Bà ấy nói "Sao ông mất lịch sự quá!". Tôi trả lời là "Chính cô mới là người mất lịch sự vì cô nhỏ tuổi hơn em tôi mà lại không chào tôi trước lại còn bắt lỗi tôi". Tôi có nói ông Việt là "Chú dạy nhân viên chú ở đây sao còn quan liêu giống cộng sản quá, chính tôi mà còn như vậy nữa huống hồ người khác, nhưng nhờ vậy tôi mới biết được cộng đồng".
Lúc ấy ông Việt hỏi "Chú Lím gặp con có việc chi không"". Tôi trả lời "Có . Tôi xin tiền cá nhân và cộng đồng giúp sổ vàng XDTĐ chiến sĩ Uùc-Việt". Oâng Việt trả lời là con có nói với Vân. Tôi lấy làm lạ sao việc này lại nói với Vân mà tôi không biết Vân nào hết. Tôi hỏi "Tại sao anh Phụng là chủ tịch Uûy ban XDTĐ mà chú không liên lạc. Lúc đó ông Việt ngập ngừng nói "Con chỉ hỏi chú mà con thấy chú sao có vẻ giận quá vậy". Tôi nói "Không, tôi là Danh Tướng mà giận ai" thì Việt hỏi "Bộ trước chú là Tướng"". Tôi vẫn trả lời Danh Tướng. Oâng Việt ngập ngừng hỏi lại "Chú vào đây là văn phòng cộng đồng mà vẻ không vui"". Tôi trả lời là "Có vui mới đến đây". Sau đó tôi mở sổ vàng và hỏi ông Việt tặng cho bao nhiêu. Oâng Việt trả lời là đến thứ Bảy có con. Tôi thấy không ai cho nhưng tôi vẫn vui. Sau đó tôi ra phía trước vòng vòng hút thuốc nhìn lên cột cờ thì không thấy treo lá cờ nào hết. Tôi lấy làm lạ tự hỏi lòng mình lúc ấy cũng cảm thấy buồn man mác vì sắp tới ngày Quân lực 19-06 mà không thấy treo cờ, sau đó tôi ra về.
Hai ngày sau tức thứ sáu 14/06/02, vào khoảng 8 giờ sáng, có vợ chồng người bạn tên Bùi VănAn đến chơi. Trong câu chuyện tôi có đề cập tới cây cột cờ ở cộng đồng không thấy treo cờ thì hai chúng tôi bàn nhau nên mang theo lá cờ VNCH và đến cộng đồng để mượn lá cờ Uùc và xin phép cộng đồng để được treo lên. Tôi vào văn phòng cộng đồng ngõ ý mượn lá cờ Uùc nhưng cô nhân viên ở đó không đồng ý. Tôi chảy nước mắt nhớ lại năm xưa cũng vì lá cờ này mà bao nhiêu chiến sĩ đã phải hy sinh dành nhau từng tấc đất chống lại quân thù để cắm lên cho lá cờ hiên ngang tung bay mà bây giờ lại không có! Tôi nẩy ra ý định treo cờ!
Tôi mới nghỉ tại sao mấy ông chủ tịch cộng đồng tiền nhiệm lúc nào cũng treo hai lá cờ Uùc-Việt mà giờ đây chủ tịch hiện thời lại không treo cờ" Lại nữa trong ngày 30/04 vừa qua, cộng đồng NVTD/QLD có tổ chức bữa cơm gây quỹ để đi biểu tình đấu tranh tại Canberra mà tôi không thấy có chào cờ, sau đó có vài CQN đến tận bàn ông chủ tịch TH Việt để hỏi lý do thì ông chủ tịch bảo quên không mang theo, lúc đó anh em CQN lắc đầu và bực mình. Tôi thấy buồn quá vì lá cờ thân yêu mà tôi hằng mến yêu, chiến đấu cho Tổ quốc những lúc vào sinh ra tử từ khi tôi vào lính QLVNCH cho đến giờ phút này thì sao ông chủ tịch lại quên"


Khi tôi có ý định lấy hai cây cờ Uùc-Việt trong cộng đồng ra treo thì cô Nga - nhân viên xã hội phản đối và dọa sẽ báo cảnh sát. Tôi nói cô cứ gọi cảnh sát tôi chờ đây. Sau đó cô gọi cảnh sát và gọi ông TH Việt - chủ tịch CĐ biết. Sau đó cô Nga cho biết ông Việt muốn nói chuyện với tôi qua điện thoại. Oâng Việt nói "Chú Lím à! Đây là tài sản của CĐ chú đừng quấy phá". Tôi trả lời "Tôi chỉ đến cộng đồng để mượn lá cờ và xin treo lên chớ có phá phách gì đâu". Oâng Việt nói "Chú không có quyền làm những việc đó".
Cuối cùng tôi quyết định treo lá cờ vàng mà tôi mang theo trong người. Tôi ra ngoài kỳ đài đưa lá cờ cho anh Bùi Văn An cột cờ vào dây và từ từ kéo lá cờ VNCH lên. Vừa kéo anh vừa hát bản quốc ca VN, còn tôi đứng nghiêm chào lá quốc kỳ thân thương. Sau đó tôi có chụp hình anh An đang kéo lá quốc kỳ VNCH. Xong xuôi anh An cột dây và cả hai chúng tôi ra về, mỗi người lái xe riêng của mình về. Khoảng hơn 12 giờ trưa, tôi có chạy ngang CĐ thì thấy cảnh sát đang ở đó và lá cờ vẫn còn. Đến 3 giờ 5 phút thì có điện thoại báo tôi là lá cờ đã kéo xuống rồi. Treo cờ xong tôi trở về nhà thì được điện thoại của anh Võ Ngọc Bé hỏi một cách khó chịu "Có phải Hội CQN xúi anh treo cờ hay không"" . Tôi mới trả lời anh Bé là "đầu tôi có hai thứ tóc rồi!".
Sáng hôm sau tức thứ bảy 15/06/02, vào lúc 10 giờ 30 sáng, có hai cảnh sát viên mặc thường phục và cầm lá cờ đến nhà tôi theo lời thưa của ông chủ tịch CĐ về việc treo cờ của tôi hôm qua tại kỳ đài CĐ. Oâng ta giới thiệu tên là Nathan Young (tên VN là Khoa) và người thứ hai là Jason Hartley (tên VN là Sơn). Tôi mời hai ông ngồi xuống "salon" , ông cảnh sát Khoa cho biết "Vì CĐ thưa ông nên hai anh em chúng tôi lại đây để gặp ông" và hỏi "Vì sao ông treo cờ VNCH tại trụ sở CĐ"". Tôi trả lời là "Vì tôi là một cựu sĩ quan QLVNCH, đã từng bị thương tích tại VN. Nay thấy sắp đến ngày Quân lực mà cột cờ cộng đồng thì bỏ trống nên tôi muốn treo cờ lên, có thế thôi!". Sau khi tôi trình bày xong thì họ còn khen tôi là "Có tinh thần đối với quốc gia". Hai cảnh sát Uùc cho biết thêm "Chúng tôi không hiểu tại sao ông chủ tịch cộng đồng VN lại thưa anh và yêu cầu chúng tôi hạ lá cờ vàng quốc gia của các anh xuống. Vì có lệnh cấp trên nên chúng tôi phải làm và chúng tôi xin trả lại anh lá cờ". Tôi không nhận và nói "Ai kéo xuống thì người đó nhận trách nhiệm với CĐVN. Tôi chỉ nhận lá cờ nầy từ tay ông TH Việt chủ tịch cộng đồng mà thôi".
Họ có hỏi tôi về việc xây dựng tượng đài và giấy phép, tôi trình bày đầy đủ và có đưa cho họ coi giấy tờ. Tôi có cho họ biết là việc treo cờ tại CĐ không có liên quan gì tới Uûy ban XDTĐ vì việc treo cờ là chuyện cá nhân tôi!
Hai cảnh sát viên Uùc nói chuyện rất cởi mở và khi được tôi trình bày cặn kẽ, họ đã vui vẻ ra về. Tôi nhận xét, trong lúc nói chuyện với cảnh sát, tôi không thấy họ đặt vấn đề gì về việc treo cờ của tôi nhưng không hiểu sao cộng đồng cố tình làm lớn chuyện và cho hành động treo cờ VNCH của tôi là "bất hợp pháp và có tính cách phá rối trị an" theo như thông báo nói trên của ông TH Việt, chủ tịch cộng đồng!
II.- PHẦN TRÌNH BÀY CỦA CHIẾN HỮU BÙI VĂN AN
Cách đây khoảng 4 tháng, chúng tôi cùng các ông Tôn Hưng và Lê Văn Hiền (vừa tạ thế) có đến VPCĐ gặp ông TH Việt, chủ tịch CĐ yêu cầu treo cờ VNCH vì thấy trụ sở cộng đồng có cột cờ mà không thấy lá cờ nào được treo cả, nhưng không được sự đồng ý của ông TH Việt.
Ngày 14/06/02 khoảng 8 giờ sáng, tôi và anh Lím có nói với nhau là cả hai đến cộng đồng để gặp BCH xin treo lá cờ VNCH vì sắp đến ngày Quân lực 19/06 rồi. Hai anh em chúng tôi đều là CQN, tôi là lính Biệt kích còn anh Lím là Đại đội trưởng Trinh sát đã nhiều lần bị thương vì chiến trận tại Việt Nam. Chúng tôi đến trụ sở cộng đồng lúc 11 giờ sáng bằng hai xe. Xe của tôi là xe Van còn xe anh Lím là xe Ford. Đến nơi anh Lím đi thẳng vào VPCĐ để mượn cờ Uùc và cố mời nhân viên cộng đồng cùng chung ra chào cờ với chúng tôi. Lúc đó tôi đứng tại cột cờ CĐ.
Lúc sau anh Lím ra cho biết là cô Nga, nhân viên xã hội CĐ không đồng ý cho treo và đã gọi cảnh sát can thiệp trong lúc ông chủ tịch TH Việt biết việc này.
Sau đó tôi cột lá cờ VNCH do anh Lím mang theo và từ từ kéo lên. Trong lúc kéo cờ tôi ca bản quốc ca, anh Lím mặc quân phục giơ tay chào lá quốc kỳ. Anh có chụp hình lúc tôi đang kéo cờ. Sau khi cột dây vào cột cờ xong, tôi lên xe Van ra về, còn anh Lím lái xe Ford, mạnh ai về nhà nấy.
Theo tôi biết, trụ sở các sắc tộc khác họ có treo cờ nhưng cảnh sát đâu có làm khó dễ gì. Tại sao ông chủ tịch TH Việt lại thưa cảnh sát và hạ cờ xuống" Phải chăng vì ông ấy là dân sự nên không thể nào hiểu nỗi lá cờ đối với anh em quân nhân chúng tôi hết sức thân thương. Cũng vì lá cờ vàng ba sọc đỏ này mà biết bao nhiêu chiến hữu của chúng tôi đã nằm xuống!
Ba ngày sau, anh em chúng tôi và đồng hương thấy CĐ có ra một thông báo vu cáo anh em chúng tôi đến CĐ phá hoại và chụp mủ đủ điều, chúng tôi nhận thấy mình đâu có làm gì sai quấy hoặc phá hoại trong VPCĐ đâu!
Trong thông báo của CĐ nói anh Lím cột cờ xong thì đi ra và có tài xế chờ sẵn bên ngoài như thể chúng tôi là kẻ gian, phi pháp làm xong phải chạy đi! Chúng tôi cảm thấy nhục nhã vô cùng chỉ vì xin treo lá cờ Tổ quốc thân yêu mà bị chủ tịch CĐ thưa với cảnh sát là một điều không thể chấp nhận được và tôi lúc nào cũng sẵn sàng chờ cảnh sát đến để tôi được trình bày rõ hơn".
III. - NHẬN ĐỊNH
- Tất cả đồng hương tỵ nạn VN tại QLD đều nhận định rằng Cộng đồng NVTD tại QLD cũng như khắp nơi trên đất Uùc kể cả hải ngoại là một thực thể đấu tranh chống lại bạo quyền cộng sản. Đó là lý do tại sao chúng ta phải liều chết vượt biển ra đi tìm tự do, trong đó lá quốc kỳ VNCH là một biểu tượng thiêng liêng, cao quý của tập thể Người Việt tỵ nạn không gì lay chuyển nổi. Sự chối bỏ việc treo cờ là một hành vi chối bỏ tư cách tỵ nạn CS.
- Cộng đồng NVTD là một tập hợp chung của tất cả các đồng hương tỵ nạn VN chớ không phải là một tài sản riêng tư của bất cứ cá nhân nào, của bất cứ nhóm nào. BCH Cộng đồng NVTD chỉ là những người đại diện có thời hạn theo nhiệm kỳ do chính các thành viên đồng hương trong cộng đồng bầu lên hai năm một lần (hoặc truất phế nếu thấy cần thiết) để làm việc và phục vụ đồng hương. Do đó mọi đồng hương đều có quyền góp ý, đệ đạt, thảo luận một cách nghiêm chỉnh trong tinh thần tự do dân chủ và tương kính mà không phải chịu bất cứ áp lực nào từ phía nhân viên công lực cũng như từ phía BCH cộng đồng. Ông bà ta cũng đã dạy "Ý Dân là ý trời - Quan nhất thời nhưng Dân vạn đại".
- Do đó, BCH Cộng đồng phải là những đại diện cần biết lắng nghe tiếng nói của đồng hương chớ không thể là một nhóm người tự mình cô lập, hống hách, quan liêu coi thường tập thể người tỵ nạn, xoay lưng về phía đồng hươngï và coi đồng hương như cỏ rác, như những tội phạm lúc nào cũng cần phải có sự có mặt giải quyết của nhân viên công lực. Văn phòng cộng đồng là tài sản chung của mọi người Việt tỵ nạn chớ không phải là tài sản riêng của BCH, trong đó có sách báo, thư viện, các dịch vụ hướng dẫn sinh hoạt xã hội phục vụ cộng đồng. Do đó tất cả đồng hương đều có quyền đến thăm viếng, lui tới VPCĐ mà không phải chịu bất cứ trở lực nào. Chính vì thái độ thiếu thân thiện của BCH cộng đồng mà lâu nay VPCĐ ít có người lui tới.
- Việc lạm dụng nhân viên công lực Úc và bản thông báo mang tính cách mạ lỵ, vu khống ngày 15/06/02 vừa qua của ông chủ tịch TH Việt để giải quyết những vấn đề có tính cách nội bộ của quý đồng hương tỵ nạn VN trong cộng đồng là một hành vi không thích hợp của một người đại diện cộng đồng. Việc can thiệp của cảnh sát chỉ nên dành vào việc chống lại các hành vi bạo động hay bài trừ các tệ đoan xã hội cũng như ngăn ngừa tội phạm. Đối với đồng hương tỵ nạn là những người dân bình thường, việc thảo luận trong tinh thần tương thân tương kính là hành động thích hợp nhất.
- Về phần cảnh sát cho biết, theo yêu cầu của ông chủ tịch cộng đồng họ phải thi hành nhiệm vụ nhưng khi tiếp xúc với anh Lím, họ tỏ ra hết sức vui vẻ, thân thiện và khen ngợi tinh thần quốc gia của người Việt tỵ nạn. Chúng tôi hết sức cảm phục hành động của những cảnh sát viên trong vụ này.
Từ những nhận định trên, tham chiếu phiên họp ngày thứ Hai 16/06/02,
BCH Hội CQN / QLVNCH tại QLD đồng thanh:
QUYẾT NGHỊ
1. - Bất tín nhiệm ông Trần Hưng Việt và Ban Chấp Hành NVTD tại QLD vì những hành động khó hiểu và bất xứng vì đã xuyên tạc và chụp mũ các chiến hữu của chúng tôi .
2. - Chúng tôi cực lực lên án hành động hạ cờ Việt Nam CH của ông Trần Hưng Việt và BCH vì đã đi ngược lại đường lối đấu tranh của Người Việt tỵ nạn cũng như chính nghĩa của VNCH.
3. - Cương quyết tẩy chay các sinh hoạt của BCH cộng đồng cho đến khi nào được trả lời thỏa đáng về việc tại sao hạ cờ VNCH.
Làm tại Brisbane, ngày 20 / 06 /2002
TM Ban Chấp Hành Hội CQN/QLVNCH /QLD
Chủ Tịch
HUỲNH BÁ PHỤNG
BẢN SAO KÍNH GỬI:
· BCH Cộng đồng NVTD /Liên bang Uùc châu
· BCH Cộng đồng NVTD các Tiểu bang
· Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Liên bang Úc châu
· Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH các Tiểu bang.
· Các Hội đoàn, đoàn thể tại QLD "Để kính tường"
· Các cơ quan truyền thông, báo chí Việt ngữ tại Uùc châu
"Để kính xin đăng tải và phổ biến rộng rãi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.