Hôm nay,  

Tù Binh: Laden Còn Ở Tora; Mỹ Lùng Sục Hang Động

18/12/200100:00:00(Xem: 3701)
TORA BORA - Các lực lượng bộ tộc Afghanistan và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ hôm thứ hai truy kich quân Al-Qaeda xuyên qua các rặng núi miền Đông sau khi tiến chiếm các hệ thống hang động.

Một số chiến binh al-Qaeda đầm đià nước mắt ra hàng cầu xin không bị giao cho Hoa Kỳ. Trên 200 chí nguyện quân ngoại nhập trong tổ chức al-Qaeda của Bin Laden đã bị hạ trong 9 tuần qua. Hàng trăm quân đang trốn chạy, và vẫn chưa có tin về Osama Bin Laden, mà trước đây người ta tin là còn lẩn trốn trong vùng hang động Tora Bora.

Hoạt động không tập của Hoa Kỳ hôm thứ hai có giảm bớt, nhưng tiếng nổ còn vọng về từ những khu rừng trên các ngọn núi tuyết phủ, nơi người ta tin là lính Al-Qaeda đang bôn tẩu. Đại bác bắn từ các vận tải cơ võ trang AC-130 chiếu màu vàng cam trên những đám mây bay thấp. Liên quân Miền Đông nói 3 chiến sĩ của họ thiệt mạng trong đêm qua vì bom Mỹ. Ngoài ra, 1 tư lệnh Liên Quân Miền Đông cho hay sáng sớm hôm thứ hai, quân Al-Qaeda tháo chạy bị đánh, chết 2 tên, 5 tên bị bắt.

Phóng viên của thông tấn Reuters đưa tin 18 lính al-Qaeda gồm 9 người Afghanistan, 9 người Ả Rập, bị điệu đi qua các con đường của 1 làng, tay bị trói sau lưng bằng dây thừng nylon màu đò. Vài người bị thương, và họ không được phép trả lời nhà báo. Chừng 200 người dân lặng lẽ nhìn. Một thanh niên 23 tuổi, tên Manoghul, cặp nách khẩu súng trước Kalashnikov, nói "Lúc còn đánh nhau, họ cao ngạo lắm, bây giờ thì không dám nhìn thẳng nữa". Trên núi, thuộc cấp của Tư Lệnh Haji Zahir cầm giữ 13 lính al-Qaeda bị bắt, gồm 4 người bị thương nặng.

Trong phim do APTV thu hình, những người giữ tù nói trong nhóm bị bắt này có 2 viên chỉ huy cao cấp Al-Qaeda, mà tên tuổi không được tiết lộ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm chủ nhật cũng nói "1 thủ lãnh Al-Qaeda bị bắt", nhưng ông không chỉ danh. Các tù binh khai còn 64 lính Al-Qaeda trong rừng, và có nhìn thấy Bin Laden trước đây 1 tháng, nay không biết chắc ông ta đang ở đâu. Một chiến binh Al-Qaeda 17 tuổi đến từ Kuwait cùng cha sang Afghanistan chiến đấu. Anh ta nói bom Mỹ gây thiệt mạng cha anh, và làm anh bị thương. An cầu xin đừng giao anh cho người Mỹ.

Theo tin CNN sáng thứ hai 17-12, những tù binh do Liên quân Phương đông chống Taliban bắt được, đã nói họ tin rằng trùm khủng bố Osama bin Laden vẫn còn trốn trong vùng rừng núi ở Tora Bora.

Các tù binh trên là một nhóm 5 người al-Qaida không phải gốc Afgha. Họ nói bin Laden vẫn còn ở Afghanistan cho đến ngày thứ bẩy. Hôm chủ nhật các giới chức Mỹ, kể cả Ngoại trưởng Colin Powell, nói họ tin bin Laden còn ở Afghanistan, nhưng cũng không thể loại trừ giả thuyết hắn đã trốn thoát.

Quân al-Qaida bị bắt hôm chủ nhật nói họ đã nhìn thấy bin Laden một tháng trước đây trong vùng Tora Bora. Đây cũng là bằng chứng thêm nữa cho thấy bin Laden đã thoát khỏi vùng này trong 2 tháng oanh tạc của Mỹ. Nhưng các tù binh nói họ không biết chắc bây giờ bin Laden ở đâu vì có hàng ngàn hang hốc trong vùng. Có lẽ còn phải một thời gian lâu người ta mới biết quân al-Qaida và chủ tướng của chúng còn ở trong vùng hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld nói còn một số quân al-Qaida ẩn trốn. Ông nói: "Sẽ còn phải mất nhiều thời giờ, năng lực và cố gắng, chúng sẽ bị giết trong tiến trình truy lùng chúng". Khi được hỏi liệu các lãnh tụ cao cấp al-Qaida đã trốn thoát hết không, Rumsfeld đáp: "Chúng tôi vẫn đang tìm cách lọc gạn xem đã bắt được những người nào và những người nào chưa bắt được và những kẻ nào đã bị giết. Đây không phải là một tiến trình dễ dàng".

Trong khi đó có tin mới nhất cho biết về một kẻ tại đào khác có tên trên danh sách Mỹ. Đó là Mullah Mohammed Omar, lãnh tụ tối cao của Taliban. Haji Gulalai, Trưởng ban tình báo của thống đốc tỉnh Kandahar, nói các tin báo cho biết Omar cùng hàng trăm quân thuộc hạ đang ẩn núp ở thành phố Baghran, phía Tây Bắc Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.