Hôm nay,  

Bush Sẽ Mời Vài Lãnh Tụ Dân Chủ Vào Nội Các

16/12/200000:00:00(Xem: 4879)
WASHINGTON D.C. - Lên tiếng lần đầu tiên sau khi ứng cử viên Al Gore tuyên bố chấp nhận quyết định của Tối Cao Pháp Viện liên bang, Thống đốc Bush kêu gọi quốc dân vượt lên trên mọi chia rẽ, trong khi chính khách thuộc 2 đảng trấn an công luận rằng họ sản sàng tạo hòa dịu.

Nhưng, cũng nhân dịp này, các kịch sĩ truyền hình đã không bỏ qua cơ hội châm biếm sân khấu chính trị. Trong thời gian còn vận động tranh cử, sự yếu kém kiến thức về đối ngoại của TT đắc cử Bush đã bị nêu ra, và nay, chương trình Tonight Show của nghệ sĩ Jay Reno tối Thứ 5 lại nêu ra khả năng về chính sách quân sự của ông Bush.

Nghệ sĩ Reno pha trò rằng kinh nghiệm học hỏi ở Vệ Binh Quốc Gia sẽ giúp ông Bush trong nhiệm vụ TT: ông ấy sẽ làm Tổng Tư Lệnh Quân Lực mỗi tháng 1 lần cuối tuần, và 2 tuần trong Mùa Hè.

Mặt khác, kết quả thăm dò dư luận nhận thấy gần 3/4 cử tri Hoa Kỳ tán thành Phó TT Al Gore trong quyết định chấp nhận phán quyết của Tòa Án. Trên 1/3 cho rằng có động lực chính trị trong quyết định của Tối Cao Pháp Viện liên bang.

Cũng theo cuộc khảo sát này, 86% nghĩ rằng TT đắc cử George W. Bush nên chọn 1 số đảng viên Dân Chủ vào Nội Các để góp phần hàn gắn rạn nứt. Ngoài ra, lần đầu tiên sau khi xẩy ra những tranh cãi về thủ tục kiểm phiếu, 60% cho rằng chính quyền liên bang nên thiết lập hệ thống bỏ phiếu thống nhất cho toàn quốc.

Trong khi đó, TT đắc cử George W. Bush và các phụ tá cho hay các chính khách Dân Chủ đứng đầu bảng chọn lựa nhân số cho Nội Các mới, mà thành phần nhân sự có thể được công bố trong ngày Thứ 7. Ngày chủ nhật, ông Bush sẽ tới thủ đô 3 ngày, với tư cách là TT đắc cử. Ban Tham Mưu Bạch ốc và 1 số Bộ Trưởng đã được chọn, theo lời các phụ tá, trong số này có Đại Tướng Collin Powell, được giao trọng trach Ngoại Trưởng.

Báo chí tiên đoán nhiều nhà chuyên môn miền Tây được TT Bush chọn, trong số này có:
- bà Condolleezza Rice, cựu viên chức Học Viện Hoover và trường đại học Stanford, có thể được giao chức vụ cố vấn an ninh quốc gia,
- ông Greald Parsky, chủ tịch công ty Aurora Capital (Los Angeles) vào chức vụ Bộ trưởng Ngân Khố,
- bà Ann Veneman, Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Lương Thực California, có thể được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông Nghiệp liên bang và đại diện thương mại,
- bà Eloise Anderson, Viện Claremont, có thể được giao chức vụ Bộ trưởng Giáo Dục, Gia Cư, Y Tế và Xã Hội.
- Đặc biệt, Bush sẽ loan baó vào Thứ Bảy rằng cựu Tướng Collin Powell đã nhận lời làm Ngoại Trưởng.

Báo chí cũng ghi nhận: Phó Tổng Thống Al Gore đã khiêu vũ trong bữa tiệc đêm Thứ Tư 13/12 tại dinh phó tổng thống ở Washington, với tham dự của nhiều ngôi sao Hollywood. Buổi tiệc dạ vũ bắt đầu khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi ông đọc diễn văn chịu thua và chúc mừng ông Bush. Bà Tipper Gore trong bữa tiệc đã ngồi đánh trống trong ban nhạc.

Trong khi đó, Ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hoan nghênh TT đắc cử George W. Bush, mặc dù quan ngại về sự thiếu kinh nghiệm đối ngoại của ông Bush và viễn ảnh Hoa Kỳ trở nên cô lập hơn dưới quyền lãnh đạo của ông Bush. Ông Tổng thư Ký LHQ nói : dĩ nhiên TT Bush có nhiều vấn đề phải bận tâm, và nhắc lại rằng trong 8 năm qua, LHQ đã xây dựng được những quan hệ tốt đẹp với chính phủ Clinton. Trả lời báo chí, ông Annan cho biết còn quá sớm để tiên đoán vì chính sách đối ngoại của Washington không lệ thuộc ông TT, mà các thế lực khác cũng có nhiều ảnh hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.