Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tạo Dựng Và Hủy Mạn Đà La Của Phật Dược Sư Lưu Ly Quang

11/11/199900:00:00(Xem: 5980)
Lễ tạo dựng Mạn Đà La đã được tổ chức hôm thứ hai ngày 24 tháng 10 năm 1999 tại Hội trường Việt Báo Kinh Tế. Bốn vị sư của tu viện Gaden Jangste là Thupten Jampa, Lobsang Nyima, Dondrup Gyaltsen và Lobsang Tashi, bắt đầu công trình tạo dựng Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai từ ngày 24 tháng 10 năm 1999.

Mạn Đà La được tạo dựng từ tâm điểm trở ra. Vòng tròn ở giữa Mạn Đà La, nơi có tám hình màu như tám cánh hoa sen, tượng trưng cho Thất Phật Dược Sư và Phật Thích Ca Mâu Ni.
Các vị sư dùng hai ống kim loại gõ nhẹ vào nhau để từng hạt cát màu rớt nhẹ xuống đồ hình. “Từng hạt cát là từng hạt công đức, số nhiều như cát sông Hằng, để chúng sanh nhiều vô lượng cũng như cát sông Hằng, đều được hưởng lợi lạc công đức.” Đó là lời giải thích của sư Tanzin Kunkane về công đức chúng sanh sẽ được hưởng mỗi khi một Mạn Đà La bằng cát màu được tạo lập.

TẠO DỰNG MẠN ĐÀ LA VỚI CHAPKU
Sư Lobsang Nyima, trưởng nhóm tạo lập Mạn Đà La của tu viện Gaden Jangste. Các sư dùng hai ống đúc bằng kim loại, được gọi là Chakpu, gõ nhẹ vào nhau để tạo sự chấn động nhẹ ở đầu ống. Các hạt cát màu rớt ra từ từ ở đầu ống. Các sư dùng ống cát màu như cọ vẽ để vẽ các hình tướng, các đồ hình trong Mạn Đà La. Mạn Đà La có bốn phía, mỗi phía có một màu sắc riêng biệt, có các vị chư thiên khác nhau, có các bán vật khác nhau, vì đây là một cảnh giới của Đức Phật được thu nhỏ lại.

LỄ CÚNG DƯỜNG MẠN ĐÀ LA
Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai đã hoàn tất ngày 29 tháng 10 năm 1999. Bốn phía Mạn Đà La có bốn cổng trời, có các vị chư thiên hộ pháp có các báu vật khác nhau. Thế giới của Đức Phật Dược Sư là Tịnh Lưu Ly, nghĩa là thế giới toàn bằng ngọc lưu ly, màu xanh biếc da trời, thật sạch và thật thanh tịnh. Đức Phật Dược Sư có 12 lời thệ nguyện, gọi là 12 lời nguyện công đức, khi ngài còn đang tu hạnh Bồ Tát, để cứu độ chúng sanh nào chí thành tha thiết thì tụng danh hiệu Ngài và đọc tụng kinh Dược Sư. Buổi lễ cúng dường Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư đã được tổ chức hôm thứ sáu ngày 29 tháng 10 năm 1999.

PHẬT TỬ THAM DỰ LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA
Lễ Phá hủy Mạn Đà La được tổ chức hôm Chủ Nhật 6 tháng 11 năm 1999. Các Phật tử tham dự đều được lễ thanh tịnh hóa thân khẩu ý bằng thanh tịnh thủy.
Sư Nyima đang đến từng người, chế một chút nước thanh tịnh vào tay. Các Phật tử thấm chút nước vào miệng, phần còn lại bôi lên đỉnh đầu và mặt, để thanh tịnh hóa thân khẩu ý trước khi vào lễ chánh.

LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA


Chư tăng đội mũ, rước hương và nhạc cụ cung kính đi nhiễu quanh Mạn Đà La, vào ngày Chủ nhật 6 tháng 11 năm 1999. Ý nghĩa quan trọng của buổi lễ Phá Hủy Mạn Đà La là nói lên sự vô thường của tất cả các pháp, dầu đó là một công trình công phu gầy dựng một cảnh giới của Phật. Lý vô thường là một trong các đặc tánh của Tánh Không trong Phật giáo đại thừa.

LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA
Đại sư trưởng, Kelsang Nam Gyal, tay cầm chùy kim cương, đã dùng ngón tay đẩy cát vào tâm điểm của Mạn Đà La, để phá hủy Mạn Đà La. Trong khi đó, các Phật tử cũng thành tâm cầu nguyện và giữ tuyệt đối im lặng, khiến bầu không khí trở nên rất thanh tịnh trang nghiêm. Thật là một buổi lễ lợi lạc cho tất cả chúng sanh, vì có phần hồi hướng cho các vị không có mặt dự lễ, cũng được đồng hưởng lợi lạc.

LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA
Các vị Phật tử chăm chú theo dõi hai vị sự Thupten Jampa và Lobsang Nyima dùng chổi quét các hạt các màu vào tâm điểm của đồ hình Mạn Đà La. Các sư quét từng hướng một, gạt cát từ ngoài vào trong, với cử chỉ thật chậm rãi và trang nghiêm thành kính.

PHÂN PHÁT CÁT MẠN ĐÀ LA
Sau khi quét cát vào tâm điểm của đồ hình Mạn Đà La, hai sư Lobsang Nyima và Tenzin Kunkane múc cát vào từng ao nylon nhỏ để tặng cho quý vị Phật tử đến tham dự buổi lễ Phá hủy Mạn Đà La. Cũng trong buổi lễ này, chư tăng có ban thêm một lễ cúng dường Đức Phật A Di Đà, Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và Vô Lượng Công Đức Phật.

CÚNG DƯỜNG CHƯ TĂNG VÀ TU VIỆN
Đại sư trưởng, vào cuối lễ, phát sợi dây đỏ hộ thân và gói cát màu từ Mạn Đà La cho các Phật tử tham dự buổi lễ. Các Phật tử cúng dường bao thơ để tu viện có phương tiện hoàn tất công trình xây cất chánh điện.

Phần tổng kết. Trong suốt thời gian 3 tuần, chư tăng Gaden Jangste ở quận Cam, có 6 lễ đã được truyền, đó là: Lễ cúng dường Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Lễ Truyền Pháp Đức Phật Dược Sư, lễ cúng dường đức Đại Trí Văn Thù Sư Lợi, lễ cúng dường đức Phật A Di Đà và lễ tạo dựng và phá hủy Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai- Rất nhiều Phật tử có cơ duyên tham dự các buổi lễ trên- Phái đoàn có một vị bác sĩ Tây Tạng, đã khám bệnh và phát thuốc cho rất nhiều bệnh nhân vừa Việt Nam, vừa các sắc dân khác như Mỹ, Phi, Mễ và Ấn Độ. Chư tăng đã rời Cali đi qua Arizona để tiếp rục chuyến hoằng pháp gây quỹ, và hy vọng sẽ trở lại Cali năm 2000, trước khi về lại Ấn Độ.

Ban tổ chức xin trân trọng cảm tạ quý Phật tử tham dự và xin nguyện hồi hướng công đức đến pháp giới chúng sanh đồng tinh tấn tu hành và tròn Phật quả.

Thay mặt ban tổ chức
Lưu Kim Chi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.