Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tạo Dựng Và Hủy Mạn Đà La Của Phật Dược Sư Lưu Ly Quang

11/11/199900:00:00(Xem: 5613)
Lễ tạo dựng Mạn Đà La đã được tổ chức hôm thứ hai ngày 24 tháng 10 năm 1999 tại Hội trường Việt Báo Kinh Tế. Bốn vị sư của tu viện Gaden Jangste là Thupten Jampa, Lobsang Nyima, Dondrup Gyaltsen và Lobsang Tashi, bắt đầu công trình tạo dựng Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai từ ngày 24 tháng 10 năm 1999.

Mạn Đà La được tạo dựng từ tâm điểm trở ra. Vòng tròn ở giữa Mạn Đà La, nơi có tám hình màu như tám cánh hoa sen, tượng trưng cho Thất Phật Dược Sư và Phật Thích Ca Mâu Ni.
Các vị sư dùng hai ống kim loại gõ nhẹ vào nhau để từng hạt cát màu rớt nhẹ xuống đồ hình. “Từng hạt cát là từng hạt công đức, số nhiều như cát sông Hằng, để chúng sanh nhiều vô lượng cũng như cát sông Hằng, đều được hưởng lợi lạc công đức.” Đó là lời giải thích của sư Tanzin Kunkane về công đức chúng sanh sẽ được hưởng mỗi khi một Mạn Đà La bằng cát màu được tạo lập.

TẠO DỰNG MẠN ĐÀ LA VỚI CHAPKU
Sư Lobsang Nyima, trưởng nhóm tạo lập Mạn Đà La của tu viện Gaden Jangste. Các sư dùng hai ống đúc bằng kim loại, được gọi là Chakpu, gõ nhẹ vào nhau để tạo sự chấn động nhẹ ở đầu ống. Các hạt cát màu rớt ra từ từ ở đầu ống. Các sư dùng ống cát màu như cọ vẽ để vẽ các hình tướng, các đồ hình trong Mạn Đà La. Mạn Đà La có bốn phía, mỗi phía có một màu sắc riêng biệt, có các vị chư thiên khác nhau, có các bán vật khác nhau, vì đây là một cảnh giới của Đức Phật được thu nhỏ lại.

LỄ CÚNG DƯỜNG MẠN ĐÀ LA
Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai đã hoàn tất ngày 29 tháng 10 năm 1999. Bốn phía Mạn Đà La có bốn cổng trời, có các vị chư thiên hộ pháp có các báu vật khác nhau. Thế giới của Đức Phật Dược Sư là Tịnh Lưu Ly, nghĩa là thế giới toàn bằng ngọc lưu ly, màu xanh biếc da trời, thật sạch và thật thanh tịnh. Đức Phật Dược Sư có 12 lời thệ nguyện, gọi là 12 lời nguyện công đức, khi ngài còn đang tu hạnh Bồ Tát, để cứu độ chúng sanh nào chí thành tha thiết thì tụng danh hiệu Ngài và đọc tụng kinh Dược Sư. Buổi lễ cúng dường Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư đã được tổ chức hôm thứ sáu ngày 29 tháng 10 năm 1999.

PHẬT TỬ THAM DỰ LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA
Lễ Phá hủy Mạn Đà La được tổ chức hôm Chủ Nhật 6 tháng 11 năm 1999. Các Phật tử tham dự đều được lễ thanh tịnh hóa thân khẩu ý bằng thanh tịnh thủy.
Sư Nyima đang đến từng người, chế một chút nước thanh tịnh vào tay. Các Phật tử thấm chút nước vào miệng, phần còn lại bôi lên đỉnh đầu và mặt, để thanh tịnh hóa thân khẩu ý trước khi vào lễ chánh.

LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA


Chư tăng đội mũ, rước hương và nhạc cụ cung kính đi nhiễu quanh Mạn Đà La, vào ngày Chủ nhật 6 tháng 11 năm 1999. Ý nghĩa quan trọng của buổi lễ Phá Hủy Mạn Đà La là nói lên sự vô thường của tất cả các pháp, dầu đó là một công trình công phu gầy dựng một cảnh giới của Phật. Lý vô thường là một trong các đặc tánh của Tánh Không trong Phật giáo đại thừa.

LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA
Đại sư trưởng, Kelsang Nam Gyal, tay cầm chùy kim cương, đã dùng ngón tay đẩy cát vào tâm điểm của Mạn Đà La, để phá hủy Mạn Đà La. Trong khi đó, các Phật tử cũng thành tâm cầu nguyện và giữ tuyệt đối im lặng, khiến bầu không khí trở nên rất thanh tịnh trang nghiêm. Thật là một buổi lễ lợi lạc cho tất cả chúng sanh, vì có phần hồi hướng cho các vị không có mặt dự lễ, cũng được đồng hưởng lợi lạc.

LỄ PHÁ HỦY MẠN ĐÀ LA
Các vị Phật tử chăm chú theo dõi hai vị sự Thupten Jampa và Lobsang Nyima dùng chổi quét các hạt các màu vào tâm điểm của đồ hình Mạn Đà La. Các sư quét từng hướng một, gạt cát từ ngoài vào trong, với cử chỉ thật chậm rãi và trang nghiêm thành kính.

PHÂN PHÁT CÁT MẠN ĐÀ LA
Sau khi quét cát vào tâm điểm của đồ hình Mạn Đà La, hai sư Lobsang Nyima và Tenzin Kunkane múc cát vào từng ao nylon nhỏ để tặng cho quý vị Phật tử đến tham dự buổi lễ Phá hủy Mạn Đà La. Cũng trong buổi lễ này, chư tăng có ban thêm một lễ cúng dường Đức Phật A Di Đà, Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và Vô Lượng Công Đức Phật.

CÚNG DƯỜNG CHƯ TĂNG VÀ TU VIỆN
Đại sư trưởng, vào cuối lễ, phát sợi dây đỏ hộ thân và gói cát màu từ Mạn Đà La cho các Phật tử tham dự buổi lễ. Các Phật tử cúng dường bao thơ để tu viện có phương tiện hoàn tất công trình xây cất chánh điện.

Phần tổng kết. Trong suốt thời gian 3 tuần, chư tăng Gaden Jangste ở quận Cam, có 6 lễ đã được truyền, đó là: Lễ cúng dường Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Lễ Truyền Pháp Đức Phật Dược Sư, lễ cúng dường đức Đại Trí Văn Thù Sư Lợi, lễ cúng dường đức Phật A Di Đà và lễ tạo dựng và phá hủy Mạn Đà La của Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai- Rất nhiều Phật tử có cơ duyên tham dự các buổi lễ trên- Phái đoàn có một vị bác sĩ Tây Tạng, đã khám bệnh và phát thuốc cho rất nhiều bệnh nhân vừa Việt Nam, vừa các sắc dân khác như Mỹ, Phi, Mễ và Ấn Độ. Chư tăng đã rời Cali đi qua Arizona để tiếp rục chuyến hoằng pháp gây quỹ, và hy vọng sẽ trở lại Cali năm 2000, trước khi về lại Ấn Độ.

Ban tổ chức xin trân trọng cảm tạ quý Phật tử tham dự và xin nguyện hồi hướng công đức đến pháp giới chúng sanh đồng tinh tấn tu hành và tròn Phật quả.

Thay mặt ban tổ chức
Lưu Kim Chi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.