Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Hoa Lục: Chỉ Bắt Giam 111 Đệ Tử Pháp Luân

09/11/199900:00:00(Xem: 4781)
Quốc hội thú nhận nhiều khó khăn khi hăm dọa Pháp luân công

BẮC KINH (AP) - Công an Trung Quốc đã chính thức bắt giam 111 đệ tử Pháp luân công trong 3 tháng rưỡi đàn áp phong trào khí công này và ít nhất cũng có 2 người khác đã chết trong nhà tù. Li Binh, phát ngôn nhân của Hội đồng Chính phủ Trung Quốc đã nói như trên ngày thứ hai 8-11.
Li nói nhà cầm quyền Bắc Kinh đã vây bắt 1,000 đệ tử Pháp luân công khi họ từ các tỉnh kéo về Bắc Kinh để biểu tình phản đối lệnh cấm Pháp luân công.
Ông ta nói những người này đã được “giáo dục” về sự độc hại của Pháp luân công rồi gửi trả về các tỉnh. Tuy nhiên có một số không chịu nói rõ họ từ đâu đến.
Nhìn nhận chính phủ đã gập khó khăn trong việc hăm dọa những người theo Pháp luân công, một phát ngôn nhân khác của Hội đồng Chính phủ, Qian Xiaoqian, nói hơn 60% những người bị đuổi về các tỉnh đã trở lại Bắc Kinh.


Con số bị bắt do Li nói ra là con số chính thức của chính quyền Trung Quốc, nhưng nó vẫn không phản ảnh đầy đủ quy mô rộng lớn của cuộc đàn áp. Theo luật Trung Quốc, những nghi can có thể bị giam giữ hàng tuần lễ mà không bị kết tội gì. Chỉ những người bị chính thức kết tội mới được gọi là đã bị bắt giam. Ngoài ra còn không biết có bao nhiêu người bị đưa vào trại lao động cải tạo mà không có xét xử.
Theo Trung tâm Thông tin của Tổ chức Nhân quyền và Dân chủ, trụ sở ở Hong Kong, nhà cầm quyền đã theo dõi sự trao đổi của các đệ tử Pháp luân công trên mạng luới Internet hồi tháng truớc và dùng những tin tức đó để bắt hàng chục người.
Hôm thứ hai 8-11, nhà cầm quyền còn kết tội một sinh viên đại học đã dùng e-mail gửi tin tức cho các cứ điểm trên luới của Pháp luân công ở Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, lấy những tin tức từ các cứ điểm đó rồi chia sẻ với những người theo Pháp luân công ở Trung Quốc.
Sinh viên này tên Zhang Ji, ở tỉnh Hắc Long Giang, có thể sẽ bị xử án từ 3 đến 5 năm tù vì tội “phổ biến tài liệu phản động qua Internet”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.