Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Giải Nhân Quyền Tặng Ht Quảng Độ, Lm Nguyễn V. Lý

30/03/200200:00:00(Xem: 3871)
LTS: Đại Hội Thường Niên Kỳ 5 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (ĐH5-MLNQ) đang được tổ chức vào các ngày 29, 30 & 31 tháng 3 năm 2002 tại phòng hội của khách sạn Ramada Plaza Hotel, số 10022 Garden Grove Blvd, thành phố Garden Grove, California, USA.

Phần chính của Đại hội sẽ từ 8 giờ sáng thứ Bảy 30/3 đến 1 giờ chiều Chủ Nhật 31/3/02. Đặc biệt, Đại Hội sẽ công bố việc trao 2 Giải Thưởng Nhân Quyền với giá trị hiện kim để trao cho HT Quảng Độ và LM Nguyễn Văn Lý.

Dưới đây là toàn văn bài Diễn Văn ông Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQ, sẽ đọc tại Đại Hội 5 MLNQ vào trưa thứ bảy.

*

Kính thưa quý vị quan khách,

Kính thưa quý thân hữu và toàn thể thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam,

Thay mặt Uûy Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ), chúng tôi xin trân trọng gởi đến quý vị lời chào mừng nồng nhiệt và chân thành cảm tạ quý vị đã đến đây tham dự buổi lễ khai mạc Đại Hội kỳ 5 của Mạng Lưới Nhân Quyền.

Lẽ ra Đại Hội nầy đã được tổ chức từ đầu tháng 10 năm ngoái, nhưng vì biến cố đại khủng bố, ngày 11 tháng 9 năm 2001, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều thành viên, Ban Phối Hợp đã quyết định dời Đại Hội đến cuối tháng ba năm 2002 đểå tránh không khí căng thẳng của những ngày hãi hùng, tang tóc. Nay tình hình tuy đã lắng dịu, nhưng vấn đề an ninh và việc di chuyển bằng đường hàng không đã trở nên phức tạp hơn, vì thế số thành viên ở xa về tham dự Đại Hội năm nay cũng có phần sút kém hơn các năm trước.

Kính thưa quý vị và các bạn,

MLNQ đã được ra đời cách đây gần 5 năm nhằm tạo môi trường hợp tác, trao đổi tin tức, kinh nghiệm và phối hợp hành động giữa các tổ chức và cá nhân hoạt động nhân quyền khắp năm châu ngõ hầu có thể gia tăng hiệu năng công cuộc đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ cho đồng bào tại quê nhà.

Theo đúng tên gọi của nó, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam là một sự kết hợp hàng ngang gồm nhiều tổ chức và cá nhân hoạt động nhân quyền. Chủ trương của Mạng Lưới Nhân Quyền la øcổ võ, hỗ trợ và phối hợp các sáng kiến và công tác giữa các tổ chức và cá nhân thành viên khắp nơi. Vì thế, các thành viên tại các địa phương càng hoạt động hữu hiệu bao nhiêu càng làm cho Mạng Lưới Nhân Quyền gia tăng sức mạnh bấy nhiêu.

Cũng trong tinh thần đó, trong hai năm qua, các thành viên và tổ chức nhân quyền tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ cũng như tại các nơi khác như Gia Nã Đại, Uùc Châu và Aâu Châu đã liên tục đẩy mạnh nhiều công tác vận động các chính giới và các tổ chức quốc tế tạo nhiều áp lực đòi CSVN phải tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là các quyền tự do tôn giáo, tự do hội họp và tự do ngôn luận. Đáng kể nhất là các công tác sau đây:

- Tổ chức và tham dự nhiều cuộc hội thảo tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền tại Gia Nã Đại, Uùc Châu, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hòa Lan và tại nhiều thành phố tại Hoa Kỳ.

- Tổ chức các phái đoàn đến các bộ ngoại giao và quốc hội của các nước tại Aâu Châu, Uùc Châu, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ để tố các các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi họ đưa ra các biện pháp thỏa đáng buộc Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền.

- Tổ chức các phái đoàn đến vận động nhân quyền cho Việt Nam tại Nghị Viện Aâu Châu và các diễn đàn của Liên Hiệp Quốc tại Geneve và Nữu Ước.

- Vào hạ tuần tháng 5 năm 2000, MLNQ đã được LHQ chính thức mời tham dự Hội Nghị Quốc Tế về Nhân Quyền và Phát Triển Hòa Bình Thiên Niên Kỷ tại New York. Và tại Đại Hội nầy, hai đai diện của MLNQ là luật sư Lê Chí Thảo và bà Nguyễn Hồng Liên đã gây được sự chú ý của Đại Hội, điễn hình là việc LS Lê Chí Thảo đã được chủ tọa mời phát biểu hai lần trong một đại hội có hơn 1000 người tham dự.

- Sau khi vận động thành công Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua ngày 13-5-2000 Nghị Quyết 295 lên án CSVN vi phạm nhân quyền và đòi Hà Nội hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp, các thành viên của MLNQ đã cùng với các tổ chức đấu tranh và cộng đồng người Việt tại Mỹ đã vận động một số dân biểu đưa ra Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (HR-2833). Dự luật nầy đã được Hạ Viện thông qua ngày 6-9-2001 với 410 thuận trên 1 phiếu chống. Nhưng cho dến nay, Dư Luật nầy vẫn chưa được Thượng Viện cứu xét vì gặp sự chống đối mạnh mẽ của vài Thượng Nghị Sĩ quan trọng, trong số đó đáng kể nhất là Thượng Nghị Sĩ John Kerry từ tiểu bang Massachussetts. Như chúng ta đều biết, các Nghị Quyết của Quốc Hội chỉ có tính cách khuyến cáo, chứ không có giá trị cưỡng hành, trái lại một khi Dự Luật Nhân Quyền đã được lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua và trở thành luật, nó sẽ có những biện pháp chế tài có tính cách cưỡng hành. Vì thế, CSVN rất lo ngại nên đã tích cực vận Thượng Viện Hoa Kỳ bác bỏ Dự Luật nầy.

- Trong thời gian sắp tới, MLNQ sẽ đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực vận động Thượng Viện Hoa Kỳ để Dự Luật nầy sớm được phê chuẩn và trở thành luật, có như thế các đòi hỏi về nhân quyền mới được Hà Nội thực thi nghiêm chỉnh nếu CSVN muốn được mua bán và nhận các viện trợ của Hoa Kỳ.

- Trong nhiều năm qua, trước sự chà đạp tự do tôn giáo của CSVN, tất cả các tôn giáo, từ Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo đến Công Giáo và Tin Lành đều đã có những tiếng nói lên án CSVN vi phạm nhân quyền. Nhưng có lẽ công cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo chỉ được bùng lên một cách mạnh mẽ trong vòng hơn một năm nay, nhờ sự can đảm phi thường của L.M. Nguyễn Văn Lý trong công cuộc đấu tranh đòi Tự Do Tôn Giáo với biểu ngữ"Tự Do Tôn Giáo hay là Chết", và ý chí sắt đá, can trường của Hòa Thượng Thích Quảng Độ khi tung ra"Lời Kêu Gọi Dân Chủ" vào ngày 21-2-2001. Với lòngï can đảm phi thường, với sự hy sinh cao cả bất chấp mọi hiểm nguy, và với ý chí đấu tranh bất bạo động và bền bĩ, H.T. Thích Quảng Độ và L.M. Nguyễn Văn Lý đã khiến cho nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng dân chủ và công bằng trên khắp thế giới phải tỏ long khâm phục và ngưỡng mộ.

Cũng trong tinh thần đó, hôm nay, nhân dịp Đại Hội Kỳ 5 của MLNQ, thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt nam, chúng tôi long trọng tuyên dương thành tích đấu tranh nhân quyền của L.M. Nguyễn Văn Lý và H.T. Thích Quảng Độ và gởi đến mỗi vị một giải thưởng bằng hiện kim, mà vì lý do an ninh chúng tôi không thể công bố một cách công khai. Chúng tôi dự trù, nếu hoàn cảnh cho phép, các Giải Thưởng Nhân Quyền Việt Nam sẽ được trao cho quý vị trúng giải trong dip Lễ Nhân Quyền Cho Việt Nam, ngày 11 tháng 5 năm hoặc Ngày Nhân Quyền Quốc Tế, 10 tháng 12.

Kể từ nay trở đi, cứ mỗi hai năm một lần và trong dịp Đại Hội của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, sẽ có những Giải Thưởng Nhân Quyền Việt Nam dành cho những nhân vật đấu tranh nhân quyền xứng đáng nhất tại quốc nội.

Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cám ơn toàn thể quý vị và kính chúc Đại Hội thành công.

Trân trọng kính chào quý vị,
Nguyễn Thanh Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.