Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Tại Hạ Viện Hoa Kỳ Về Đàn Áp Tôn Giáo Ở Vn

17/05/200100:00:00(Xem: 3553)
WASHINGTON (VB) - Bản tin dưới đây tổng hợp từ các thông tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, ông Nguyễn Châu, và phóng viên Võ Thành Nhân.

Một buổi thảo luận và tường trình tại Hạ Viện Hoa Kỳ về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo do năm dân biểu Hạ Viện đã tổ chức hôm thứ Tư ngày 16 - 5- 2001 tại tòa nhà Rayburn của Hạ Viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các dân biểu này đại diện cho một số địa hạt có đông cử tri người Mỹ gốc Việt là hai ông Frank Wolf (VA) và Tom Lantos (TX), đồng Chủ Tịch Tổ Chức Nhân Quyền của Quốc Hội; bà Zoe Lofgren (San Jose, Ca), bà Loretta Sanchez (Orange County, Ca) và ông Tom Davis (VA) , thuộc Nhóm Thảo Luận về Việt Nam của Quốc Hội.

Được biết các nhân chứng được mời tham dự đều nộp trước bài viết và có 3 phút để tường trình về tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo của mình. Các nhân chứng sau đây đã tuần tự trình bày gồm:
1- Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
2- Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm đại diện Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Milpitas, California.
3- Mục Sư Kiều Tuấn Nam, sáng lập viên Hội Đồng Liên Tôn miền Bắc California.
4- Linh Mục Y Hin Nie, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Thượng Dega tại Greensboro, tiểu bang North Carolina.
5- Mục sư Rmah Mloi, Giáo Hội Liên Minh Dega tại Greensboro, North Carolina.
6- Ông Sydney Trần Quốc Sĩ, đại diện Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo có trụ sở tại Santa Ana, miền Nam California.
7- Ông Nguyễn Châu, đại diện Giáo Hội Trung Ương PGHH tại Hoa Thịnh Đốn.
8-Sau cùng là ông Tom Quigley, Chuyên Viên Á Châu Vụ của Hội Công Giáo USCC tại Hoa Thịnh Đốn.

Sau các bài điều trần của các đại diện tôn giáo, các dân biểu đã chia xẻ nỗi lo về sự an ninh tính mạng của HT Huyền Quang và HT Quảng Độ.

Có đông đảo giới truyền thông VN tham dự, đặc biệt Đài VOA và Á Châu Tự Do (RFA) cùng đại diện báo chí vùng Hoa Thịnh Đốn đã tới theo dõi. Nhân viên Đài RFA đã giúp về kỹ thuật thông dịch và chuyển ngữ tại buổi điều trần.

Phái đoàn PGHH/Hải Ngoại đã soạn một tài liệu thuyết trình dày 40 trang, ảnh bìa là ảnh của cụ Bà Nguyễn Thị Thu, đóng thành sách,trong đó có 40 tấm hình liên quan đến cảnh CSVN đàn áp PGHH . Mục Sư Y Hin Nie Chủ Tịch Cộng Người Thiểu Số tại GreenboroNorth Carolina,Mục sư Rmah Mloi Dega Alkliance Church of Greenboro North Carolina. Ông Sydney Q.Tran, PGHH tại DC . Ông Tom Quigley : Policy Advisor on Asian Affairs, US Catholic Coference, Washington DC .

Mở đầu các dân biểu lần lượt ngỏ lời chào mừng hội nghị. Tiếp đến Linh mục Nguyễn Hữu Lễ mở đầu cuộc điều trần. Linh mục Lễ bắt đầu bằng phần tiểu sử cá nhân của ông, nhứt là thời gian 13 năm ông bị tù tội . Bà Zoe Lofgren cắt lời Linh Mục Lễ, vì mỗi người chỉ được nói 5 phút, rất tiếc thời gian có hạn nên LM Lễ không trình bày hết ý của mình . Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm trình về việc bạo quyền CSVN đàn áp đạo Cao Đài . Mục Sư Kiều Tuấn Nam trình bày tổng quát về vấn đề các tôn giáo bị bạo quyền CSVN đàn áp. Ông Nguyễn Trần Minh Châu tiếp lời Mục sư Nam sau khi trình bày tổng quát về sự bách hại của các tôn giáo nói chung, ông Châu đi sâu vào chi tiết bằng cách chiếu lên màn ảnh một số liên quan việc bạo quyền CSVN đánh đập tín đồ PGHH ngày 20-12-2000, cảnh cụ Lê Quang Liêm bị đánh đập, bị đấu tố, di ảnh cụ Bà Nguyễn Thị Thu . Phần trình bày của Mục sư Nam và ông Châu được qúy vị Dân Biểu đặc biệt quan tâm theo dõi . Hai ông Y hin Nie và Rmah Mloi trình bày về việc người Thượng vùng Cao Nguyên bị đàn áp,.Ông Trần Q.Sydney trình bày tình hình PGHH trước và sau 30-4-75 . Ông Tom Quiley trình bày về việc bạo quyền CSVN vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo .

Sau phần trình bày qúy vị Dân biểu đặt câu hỏi với cử tọa và cử tọa đặt câu hỏi với qúy vị Dân Biểu . Lời yêu cầu tha thiết của cử tọa là xin qúy vị Dân Biểu đừng thông qua thương ước Mỹ Việt. Buổi điều trần chấm dứt vào lúc 3 gi 30 cùng ngày trong bầu không khí vui vẻ cởi mở với sự hứa hẹn của qúy vị Dân Biểu sẽ hợp tác chặt chẽ trong tương lai .

Sau buổi điều trần, đại diện văn phòng dân biểu Tom Davis là Luật Sư Đinh Thúy Uyên đã đưa phái đoàn đi thăm một vòng Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.