Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Tại Hạ Viện Hoa Kỳ Về Đàn Áp Tôn Giáo Ở Vn

17/05/200100:00:00(Xem: 3878)
WASHINGTON (VB) - Bản tin dưới đây tổng hợp từ các thông tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, ông Nguyễn Châu, và phóng viên Võ Thành Nhân.

Một buổi thảo luận và tường trình tại Hạ Viện Hoa Kỳ về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo do năm dân biểu Hạ Viện đã tổ chức hôm thứ Tư ngày 16 - 5- 2001 tại tòa nhà Rayburn của Hạ Viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các dân biểu này đại diện cho một số địa hạt có đông cử tri người Mỹ gốc Việt là hai ông Frank Wolf (VA) và Tom Lantos (TX), đồng Chủ Tịch Tổ Chức Nhân Quyền của Quốc Hội; bà Zoe Lofgren (San Jose, Ca), bà Loretta Sanchez (Orange County, Ca) và ông Tom Davis (VA) , thuộc Nhóm Thảo Luận về Việt Nam của Quốc Hội.

Được biết các nhân chứng được mời tham dự đều nộp trước bài viết và có 3 phút để tường trình về tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo của mình. Các nhân chứng sau đây đã tuần tự trình bày gồm:
1- Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
2- Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm đại diện Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Milpitas, California.
3- Mục Sư Kiều Tuấn Nam, sáng lập viên Hội Đồng Liên Tôn miền Bắc California.
4- Linh Mục Y Hin Nie, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Thượng Dega tại Greensboro, tiểu bang North Carolina.
5- Mục sư Rmah Mloi, Giáo Hội Liên Minh Dega tại Greensboro, North Carolina.
6- Ông Sydney Trần Quốc Sĩ, đại diện Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo có trụ sở tại Santa Ana, miền Nam California.
7- Ông Nguyễn Châu, đại diện Giáo Hội Trung Ương PGHH tại Hoa Thịnh Đốn.
8-Sau cùng là ông Tom Quigley, Chuyên Viên Á Châu Vụ của Hội Công Giáo USCC tại Hoa Thịnh Đốn.

Sau các bài điều trần của các đại diện tôn giáo, các dân biểu đã chia xẻ nỗi lo về sự an ninh tính mạng của HT Huyền Quang và HT Quảng Độ.

Có đông đảo giới truyền thông VN tham dự, đặc biệt Đài VOA và Á Châu Tự Do (RFA) cùng đại diện báo chí vùng Hoa Thịnh Đốn đã tới theo dõi. Nhân viên Đài RFA đã giúp về kỹ thuật thông dịch và chuyển ngữ tại buổi điều trần.

Phái đoàn PGHH/Hải Ngoại đã soạn một tài liệu thuyết trình dày 40 trang, ảnh bìa là ảnh của cụ Bà Nguyễn Thị Thu, đóng thành sách,trong đó có 40 tấm hình liên quan đến cảnh CSVN đàn áp PGHH . Mục Sư Y Hin Nie Chủ Tịch Cộng Người Thiểu Số tại GreenboroNorth Carolina,Mục sư Rmah Mloi Dega Alkliance Church of Greenboro North Carolina. Ông Sydney Q.Tran, PGHH tại DC . Ông Tom Quigley : Policy Advisor on Asian Affairs, US Catholic Coference, Washington DC .

Mở đầu các dân biểu lần lượt ngỏ lời chào mừng hội nghị. Tiếp đến Linh mục Nguyễn Hữu Lễ mở đầu cuộc điều trần. Linh mục Lễ bắt đầu bằng phần tiểu sử cá nhân của ông, nhứt là thời gian 13 năm ông bị tù tội . Bà Zoe Lofgren cắt lời Linh Mục Lễ, vì mỗi người chỉ được nói 5 phút, rất tiếc thời gian có hạn nên LM Lễ không trình bày hết ý của mình . Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm trình về việc bạo quyền CSVN đàn áp đạo Cao Đài . Mục Sư Kiều Tuấn Nam trình bày tổng quát về vấn đề các tôn giáo bị bạo quyền CSVN đàn áp. Ông Nguyễn Trần Minh Châu tiếp lời Mục sư Nam sau khi trình bày tổng quát về sự bách hại của các tôn giáo nói chung, ông Châu đi sâu vào chi tiết bằng cách chiếu lên màn ảnh một số liên quan việc bạo quyền CSVN đánh đập tín đồ PGHH ngày 20-12-2000, cảnh cụ Lê Quang Liêm bị đánh đập, bị đấu tố, di ảnh cụ Bà Nguyễn Thị Thu . Phần trình bày của Mục sư Nam và ông Châu được qúy vị Dân Biểu đặc biệt quan tâm theo dõi . Hai ông Y hin Nie và Rmah Mloi trình bày về việc người Thượng vùng Cao Nguyên bị đàn áp,.Ông Trần Q.Sydney trình bày tình hình PGHH trước và sau 30-4-75 . Ông Tom Quiley trình bày về việc bạo quyền CSVN vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo .

Sau phần trình bày qúy vị Dân biểu đặt câu hỏi với cử tọa và cử tọa đặt câu hỏi với qúy vị Dân Biểu . Lời yêu cầu tha thiết của cử tọa là xin qúy vị Dân Biểu đừng thông qua thương ước Mỹ Việt. Buổi điều trần chấm dứt vào lúc 3 gi 30 cùng ngày trong bầu không khí vui vẻ cởi mở với sự hứa hẹn của qúy vị Dân Biểu sẽ hợp tác chặt chẽ trong tương lai .

Sau buổi điều trần, đại diện văn phòng dân biểu Tom Davis là Luật Sư Đinh Thúy Uyên đã đưa phái đoàn đi thăm một vòng Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.