Hôm nay,  

Các Hãng Đức Ok Bồi Thường Thợ Cao Niên Nghỉ, Hưu Sớm

09/03/200600:00:00(Xem: 5635)
Hannover/Nuernberg/Bonn-- Vì sự tăng trưởng kinh tế Đức còn èo ụt, lương bổng cao so với lương công nhân viên cùng ngành nghề tại những quốc gia thuộc khối Đông Âu như Ba Lan, Tiệp, Hung ….nên sản phẩm Đức đắt đỏ, khó cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ với các sản phẩm tương tự từ Á Châu nói chung. Vì thế nhiều hãng Đức phải dời chi nhánh sản xuất ra nước ngoài để tránh tình trạng bị phá sản, ngoài biện pháp sa thải nhân công mà các hãng Đức bắt buộc phải thực hiện, nếu tình trạng tài chánh không cho phép.

Hiện tại các hãng Đức như VW, AEG và Telekom đang thực hiện một trong hai giải pháp kê trên.

a) Đại diện hãng chế tạo xe hơi VW và đại diện hội đồng sản xuất (đại diện cho công nhân viên hãng!) đã thoả thuận và thông qua đạo luận liên quan đến việc cho về hưu non dành riêng cho công nhân viên hãng VW. Như báo HAZ cho biết thì qua đó, ai đến 58,5 tuổi có thể được về hưu non và theo đại diện nghiệp đoàn kim khí thì biện pháp này sẽ kéo dài trong 7 năm.

Cũng với biện pháp trên, VW sẽ cắt giảm đến 13 ngàn chỗ làm thay vì chỉ có 7 ngàn như đã thông báo trước đây, tính ra khoảng 1/8 tổng số công nhân viên của VW tại Tây Đức. Liên quan đến chuyện chính phủ đương nhiệm định tăng tuổi về hưu chính thức từ 65t lên 67t, xếp của nghiệp đoàn kim khí tại bang Niedersachsen, ông H. Meine lên tiếng phản đối cho rằng dự tính trên của chính phủ không thể chấp nhận đối với những người thợ làm việc đóng ráp xe hơi theo hệ thống dây chuyền lãnh lương theo kiểu Akkordlohn (piece wages).

Ngoài ra ông Meine còn đòi hỏi chính phủ cần phải tạo điều kiện cho công nhân viên được về hưu non theo kiễu mẫu của VW và nên hủy bỏ dự tính định tăng tuổi về hưu lên 67t vì theo Meine, nếu tăng tuổi về hưu thì nạn thất nghiệp đối với lớp trẻ càng tăng, một chuyện không thể nào chấp nhận được.

b) Riêng hãng AEG, sau nhiều tuần tranh chấp và đình công, chủ hãng chính Elektrolux và đại diện nghiệp đoàn kim khí đã đi đến một thoả ước chung cho 1700 công nhân viên AEG tại Nuernberg.

Theo tin của Elektolux cho biết thì hãng AEG, chuyên sản xuất đồ điện sử dụng trong nhà như máy giặt đồ, máy rửa chén dĩa, máy làm khô quần áo v.v… sẽ đóng cửa cuối năm 2007, dời chi nhánh sang Đông Âu và Ý đại Lơi và nhân viên hãng AEG sẽ nhận được tiền bồi thường là 1,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc tại hãng AEG. Trước đây, Elektronux muốn bồi thường 0,7 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Để đóng cửa chi nhánh ở Nurnberg/Đức hãng Elektrolux đã bồi thường tất cả 244 triệu Euro.

c) Ngoài ra, hãng điện thoại Đức (Deutsche Telekom) đã muốn cắt giảm 32 ngàn chỗ làm và sau khi cuộc thương thảo với nghiệp đoàn Verdi đại diện cho công nhân viên hãng Telekom) cũng lên tiếng chịu trả tiền bồi thường cho những ai đồng ý nghỉ việc. Để khuyến khích công nhân viên, hội đồng lãnh đạo Telekom khuyến dụ và chịu trả tiền bồi thường đến 225 ngàn Euro cũng như kêu gọi công nhân viên kí tên đồng ý về hưu non! Tổng cộng hãng Telekom đã bỏ ra 3,3 tỉ Euro cho giải pháp nói trên.

Giám đốc công nhân viên Telekom ông Heinz Klinkhammer còn cho biết thêm là hãng Telekom dù muốn dù không cũng phải tiến hành sự cắt giảm chỗ làm. Theo ông, ai trong lứa tuổi từ 40t đến 55t tự ý bằng lòng nghỉ việc sẽ nhận được một số tiền bồi thường căn bản là 200 ngàn Euro, cộng thêm 25 ngàn Euro cho những ai có chỉ số lương đặc biệt. (trước đây Telekom chỉ muốn trả 150 ngàn Euro!). Telekom muốn cắt giảm 32 ngàn công nhân viên cho đến hết năm 2008 và cũng theo Klinkhammer nói qua nhật báo SZ, có thể Telekom sẽ còn cắt giảm thêm chỗ làm sau đó. Nghiệp đoàn kim khí cho biết là sẽ cố vấn cho những ai nhận bồi thường tự ý nghỉ việc để họ có được một sự bồi thường tương xứng là điều quan trọng. (LhTh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.