Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Đức Ok Bồi Thường Thợ Cao Niên Nghỉ, Hưu Sớm

09/03/200600:00:00(Xem: 5074)
Hannover/Nuernberg/Bonn-- Vì sự tăng trưởng kinh tế Đức còn èo ụt, lương bổng cao so với lương công nhân viên cùng ngành nghề tại những quốc gia thuộc khối Đông Âu như Ba Lan, Tiệp, Hung ….nên sản phẩm Đức đắt đỏ, khó cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ với các sản phẩm tương tự từ Á Châu nói chung. Vì thế nhiều hãng Đức phải dời chi nhánh sản xuất ra nước ngoài để tránh tình trạng bị phá sản, ngoài biện pháp sa thải nhân công mà các hãng Đức bắt buộc phải thực hiện, nếu tình trạng tài chánh không cho phép.

Hiện tại các hãng Đức như VW, AEG và Telekom đang thực hiện một trong hai giải pháp kê trên.

a) Đại diện hãng chế tạo xe hơi VW và đại diện hội đồng sản xuất (đại diện cho công nhân viên hãng!) đã thoả thuận và thông qua đạo luận liên quan đến việc cho về hưu non dành riêng cho công nhân viên hãng VW. Như báo HAZ cho biết thì qua đó, ai đến 58,5 tuổi có thể được về hưu non và theo đại diện nghiệp đoàn kim khí thì biện pháp này sẽ kéo dài trong 7 năm.

Cũng với biện pháp trên, VW sẽ cắt giảm đến 13 ngàn chỗ làm thay vì chỉ có 7 ngàn như đã thông báo trước đây, tính ra khoảng 1/8 tổng số công nhân viên của VW tại Tây Đức. Liên quan đến chuyện chính phủ đương nhiệm định tăng tuổi về hưu chính thức từ 65t lên 67t, xếp của nghiệp đoàn kim khí tại bang Niedersachsen, ông H. Meine lên tiếng phản đối cho rằng dự tính trên của chính phủ không thể chấp nhận đối với những người thợ làm việc đóng ráp xe hơi theo hệ thống dây chuyền lãnh lương theo kiểu Akkordlohn (piece wages).

Ngoài ra ông Meine còn đòi hỏi chính phủ cần phải tạo điều kiện cho công nhân viên được về hưu non theo kiễu mẫu của VW và nên hủy bỏ dự tính định tăng tuổi về hưu lên 67t vì theo Meine, nếu tăng tuổi về hưu thì nạn thất nghiệp đối với lớp trẻ càng tăng, một chuyện không thể nào chấp nhận được.

b) Riêng hãng AEG, sau nhiều tuần tranh chấp và đình công, chủ hãng chính Elektrolux và đại diện nghiệp đoàn kim khí đã đi đến một thoả ước chung cho 1700 công nhân viên AEG tại Nuernberg.

Theo tin của Elektolux cho biết thì hãng AEG, chuyên sản xuất đồ điện sử dụng trong nhà như máy giặt đồ, máy rửa chén dĩa, máy làm khô quần áo v.v… sẽ đóng cửa cuối năm 2007, dời chi nhánh sang Đông Âu và Ý đại Lơi và nhân viên hãng AEG sẽ nhận được tiền bồi thường là 1,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc tại hãng AEG. Trước đây, Elektronux muốn bồi thường 0,7 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Để đóng cửa chi nhánh ở Nurnberg/Đức hãng Elektrolux đã bồi thường tất cả 244 triệu Euro.

c) Ngoài ra, hãng điện thoại Đức (Deutsche Telekom) đã muốn cắt giảm 32 ngàn chỗ làm và sau khi cuộc thương thảo với nghiệp đoàn Verdi đại diện cho công nhân viên hãng Telekom) cũng lên tiếng chịu trả tiền bồi thường cho những ai đồng ý nghỉ việc. Để khuyến khích công nhân viên, hội đồng lãnh đạo Telekom khuyến dụ và chịu trả tiền bồi thường đến 225 ngàn Euro cũng như kêu gọi công nhân viên kí tên đồng ý về hưu non! Tổng cộng hãng Telekom đã bỏ ra 3,3 tỉ Euro cho giải pháp nói trên.

Giám đốc công nhân viên Telekom ông Heinz Klinkhammer còn cho biết thêm là hãng Telekom dù muốn dù không cũng phải tiến hành sự cắt giảm chỗ làm. Theo ông, ai trong lứa tuổi từ 40t đến 55t tự ý bằng lòng nghỉ việc sẽ nhận được một số tiền bồi thường căn bản là 200 ngàn Euro, cộng thêm 25 ngàn Euro cho những ai có chỉ số lương đặc biệt. (trước đây Telekom chỉ muốn trả 150 ngàn Euro!). Telekom muốn cắt giảm 32 ngàn công nhân viên cho đến hết năm 2008 và cũng theo Klinkhammer nói qua nhật báo SZ, có thể Telekom sẽ còn cắt giảm thêm chỗ làm sau đó. Nghiệp đoàn kim khí cho biết là sẽ cố vấn cho những ai nhận bồi thường tự ý nghỉ việc để họ có được một sự bồi thường tương xứng là điều quan trọng. (LhTh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.