Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Ước Dâng Đất Và Lãnh Hải Cho Trung Cộng Của Việt Nam: Nhận Xét Và Phương Hướng Hành Động

27/03/200200:00:00(Xem: 3416)
Note: Bài viết dưới đây được trình bày tại buổi Hội Thảo của Hội Aùi Hữu Cao Đẳng Quốc Phòng và Thân Hữu tại Emerald Bay Restaurant vào ngày 24 tháng 3 năm 2002.

*
Hiệp ước dâng đất và lãnh hải cho Trung Cộng của chính quyền Cộng sản Việt nam đã đưa người dân Việt nam, đặc biệt là cộng đồng Việt nam tại hải ngoại vào một cái thế rất là oái oăm: lên tiếng phản đối thì chẳng ai nghe, nhưng không lên tiếng phản đối thì không chịu được. Trong một hoàn cảnh éo le đó, chỉ có người Việt nam mới thực sự xót xa cho đất nước, cho dân tộc và cho thân phận của mình. Nhưng cũng chính vì những hành động đê hèn nhất đó, chính quyền Cộng sản Việt nam để lộ rõ nguyên hình một mục tiêu chính của họ là để bảo vệ vị thế và tương lai của chính họ hơn là bảo vệ sự vẹn toàn của đất nước. Mặc dầu vậy, không hẳn mọi người trong số họ đều coi nhẹ cái trọng trách bảo vệ quê cha đất tổ trước một hình thức xâm lăng mới từ phương bắc. Đây là lực lượng mà chúng ta cần khai thác nếu chúng ta muốn còn có hy vọng thay đổi được tình hình.

1. Ý nghĩa của hiệp ước

Việc ký kết hiệp ước dâng đất là một hành động rõ ràng nhất cho thấy Cộng sản Việt nam đang đi sâu vào quỹ đạo của Trung Cộng. Đương nhiên các thế lực thân Trung Cộng đang nắm chắc quyền lực trong chính quyền và Đảng Cộng sản Việt nam.

Nhìn từ một khía cạnh khác, điều đó có nghĩa là sự nghi ngờ về các thế lực từ thế giới tây phương, mà đứng đầu là Hoa Kỳ, càng ngày càng tỏ ra đậm nét hơn. Trong nhiều năm qua, dầu dưới chính sách cởi mở và thân thiện của chính phủ Clinton, Cộng sản Việt nam vẫn rất nghi ngờ về chính sách vừa đánh vừa xoa của người Mỹ. Một bên là ngành hành pháp luôn vận động cho chính sách hòa giải và hàn gắn sau chiến tranh, cởi mở giao thương, cải thiện ngoại giao để tiến tới bình thường quan hệ trên mọi lãnh vực. Bên kia là Quốc Hội đã liên tục đặt vấn đề nhân quyền, thông qua nghị quyết lên án đàn áp tôn giáo hay vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong chiến tranh Việt nam, hay những tranh luận gay gắt về vấn đề bãi miễn Tu Chính Án Jackson-Vanik, hay ban hành những điều luật chống đàn áp tôn giáo.

Với đặc tính đa nghi Tào Tháo lồng trong một cuộc sống mà tất cả các hoạt động chính trị bị hoàn toàn khống chế bởi nhà nước, các cấp lãnh đạo của Cộng sản Việt nam không tránh khỏi tin rằng các chính sách thù nghịch đó phải được sự khuyến khích, cỗ võ hay chủ động đằng sau hậu trường của chính phủ Clinton. Họ sẽ tin rằng nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ Clinton, làm sao mà các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ lại có thể ngang nhiên cỗ võ cho những chính sách trái ngược nhau như vậy"

Với sự thay đổi nội các tại Tòa Bạch Ốc, chính phủ Bush đã có những hành động thẳng thừng đối với Việt nam như là để yên cho thông qua dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam hay tuyên bố cho phép người thượng trốn sang Campuchia được định cư tại Hoa Kỳ. Chính quyền Cộng sản Việt nam phải nhận ra rằng đối với Trung Cộng, một đối tác kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ còn đối xử một cách thẳng tay và cứng rắn như vậy, thì đối với Việt nam, người Mỹ chắc chắn sẽ không coi trọng lắm.

Việc ngả theo Trung Cộng do đó chỉ là một phản ứng tất yếu nhằm bảo vệ sự sống còn của chế độ. Việc hiến dâng lãnh thổ và lãnh hải, do đó, chỉ là một cái giá họ phải trả để mua lấy sự che chở của người đàn anh phương bắc này. Trừ khi Trung Cộng bơm viện trợ kinh tế vào Việt nam như họ đã bơm vũ khí vào chiến trường Việt nam trước đây, chính sách ngả theo Trung Cộng chỉ là đường đi vào ngõ cụt của Cộng sản Việt nam.

2. Căn bản pháp lý của hiệp ứơc dâng đất.

Một khi chính quyền hay Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức ký kết hiệp ước với Trung Cộng, hầu như không có một thế lực bên ngoài hay diễn đàn nào có thẩm quyền xét xử việc làm này. Trong không khí phản kháng lên cao, nhiều người đã nhắc đến nào là Liên Hiệp Quốc, Tòa Án Quốc Tế, hay Chính phủ Hoa Kỳ. Tất cả các định chế hay diễn đàn này đều không có một thẩm quyền hay căn bản nào để xét xử vấn đề, đặc biệt đây chỉ là một vấn đề hoàn toàn có tính cách nội bộ và song phương giữa Trung Cộng và Việt Nam.

Có người còn bàn tới cả việc phân tích căn bản công pháp quốc tế, hiến pháp nước Việt nam hay căn bản pháp lý của bản hiệp ước. Đối với chính quyền Cộng sản Việt nam, các căn bản hiến pháp hay pháp lý không bao giờ là cản trở cho những chính sách quan trọng của họ. Cho dầu vấn đề được đặt ra một cách đứng đắn, Cộng sản Việt nam vẫn có thể không coi trọng vấn đề.

Các cuộc vận động chính trị, biểu tình phản đối hay xuống đường của Cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi có thể không có một lợi ích thiết thực nào trong việc thay đổi thực tế của bản hiệp ước.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không thể làm được gì hết hay không nên làm gì hết.

3. Cần phải làm gì với hiệp ước dâng đất"

Mặc dầu chúng ta không có một căn bản pháp lý hay một diễn đàn chính trị hiệu quả nào có thể vô hiệu hóa giá trị của bản hiệp ước, chúng ta vẫn phải tìm mọi cách để đưa vấn đề ra trước dư luận để mong rằng có một cơ may nào đó chúng ta có thể tạo ảnh hưởng được với vấn đề.

Trong hoàn cảnh chính trị khá phức tạp liên quan đến hiệp ước dâng đất, một thế lực mà chúng ta cần nên khai thác là chính nội bộ của chính quyền và Đảng Cộng sản Việt nam. Cho dầu chúng ta cho rằng tập thể chính quyền cũng như Đảng Cộng sản Việt nam có vô tâm, tráo trợn hay phản dân hại nước đến chừng nào đi nữa, trong số họ chắc hẳn phải có những thành phần thực sự khó chịu trước việc dâng đất cho ngoại bang như vậy.

Bỏ những nghi kỵ giữa nam bắc hay hận thù từ thời Chiến tranh Việt nam qua một bên, người Việt nam nào mà không cảm nhận được cái trọng trách thiêng liêng hơn là bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ. Chỉ mới năm 1979 và nhiều năm sau đó, những người cộng sản trong số họ cũng đã dám đứng lên để chống lại cuộc chiến xâm lược của Bắc Kinh bất kể những khó khăn cực độ của họ trong thời gian đó, nhất là vừa mới ra khỏi chiến tranh Việt nam và đang tiến hành cuộc chiến tại Campuchia. Nếu chúng ta có trông mong vào một thế lực nào ngõ hầu có thể thay đổi được tình thế liên quan đến hiệp ước dâng đất, đây chính là thành phần mà chúng ta cần khai thác triệt để. Muốn làm như vậy, chúng ta có thể tiến hành những kế hoạch như sau:

Thứ nhất, tìm cách vận động với các thành phần Việt kiều đang có mặt tại Hoa Kỳ hay các quốc gia khác trên thế giới để thông tin cho họ những sự thật về hiệp ước dân đất. Thành phần sinh viên du học từ Việt nam tại khắp các trường đại học tại Hoa Kỳ là một mục tiêu quan trọng.

Thứ hai, tìm cách vận động với các cơ quan truyền thông quốc tế hay các chương trình phát thanh về Việt nam về phản ứng của người dân Việt nam đối với hiệp ước dâng đất với mục đích là các thông tin này sẽ được thông báo về Việt nam một cách liên tục và sâu rộng.

Thứ ba, tìm cách vô hiệu hóa hệ thống bức tường lửa (firewall) của hệ thống tin học tại Việt nam để có thể truyền đạt thông tin về Việt nam qua ngã mạng lưới điện toán. Việc phá vỡ hệ thống bức tường lửa tại Việt nam là một điều ai cũng muốn là từ nhiều năm nay chứ không hẳn vì vấn đề hiệp ước dân đất này. Tuy nhiên vấn đề dâng đất quê tổ cho ngoại bang là một việc làm có thể gây sôi sục đủ trong lòng mỗi người Việt nam, bất kể quan điểm chính trị, thành phần xã hội hay dị ứng hay không dị ứng với hoạt động chính trị. Kế hoạch này cần phải có một kế hoạch qui mô, phối hợp nghiên cứu hay sự hưởng ứng của mọi thành phần chuyên viên điện tử của việt kiều từ khắp nơi trên thế giới. Mục tiêu tối hậu là vô hiệu hóa ảnh hưởng của bức tường lửa để mở cửa cho những tin tức từ bên ngoài có thể lọt vô được Việt nam.

Tất cả những kế hoạch này cần phải có một sự phối hợp đồng nhất và một thông điệp duy nhất từ tất cả mọi cộng đồng Việt nam tại hải ngoại. Đây là một thử thách rất lớn của cộng đồng Việt nam tại hải ngoại.

4. Một kế hoạch vận động cụ thể

Để phản đối một hiệp ước mà có tác dụng quá ư là tàn khốc và khắc nghiệt cho quê hương và dân tộc như hiệp ước dâng đất này, mỗi người chúng ta đều có một hay nhiều sáng kiến muốn làm một cái gì đó. Tôi chỉ đề nghị nơi đây một ý kiến để mọi người có thể suy nghĩ.

Để liên tục tạo áp lực và đặt vấn đề hiệp ước dâng đất trực tiếp với chính quyền Cộng sản Việt nam, cộng đồng Việt nam tại hải ngoại có thể tổ chức biểu tình trường kỳ tại khắp các tòa đại sứ hay lãnh sự của chính quyền Việt nam tại tất cả các thành phố nơi có cộng đồng Việt nam. Chiến dịch này cần phải được duy trì một cách trường kỳ, hợp nhất và đồng loạt tại khắp các nơi có cơ sở của chính phủ Việt nam tại khắp nơi trên thế giới. Mục tiêu chính của chiến dịch này là

(a) Đưa vấn đề ra trước dư luận quốc tế để qua đó vấn đề có thể được loan truyền tại Việt nam,

(b) Buộc chính quyền Cộng sản Việt nam, mà đại diện là các cơ quan đại sứ hay lãnh sự, phải trả lời về sự thực của hiệp ước dâng đất. Nếu họ không trả lời, vấn đề vẫn cứ tiếp tục được đặt ra. Nếu họ trả lời, họ nhìn nhận vấn đề cũng khó khăn, mà họ chối quanh vấn đề cũng không được bao lâu vì vấn đề chẳng sớm thì muộn vấn đề cũng được đưa ra ánh sáng, và

(c) Dưới áp lực từ các tòa đại sứ hay lãnh sự từ khắp nơi trên thế giới, chính phủ Cộng sản Việt nam buộc phải có một lời giải thích sao cho khả dĩ không những đối với cộng đồng người Việt tại hải ngoại, mà còn cả với các thành phần khác nhau ở trong nước.

Chiến dịch biểu tình cần phải được tiến hành một cách trường kỳ. Muốn được trường kỳ, kế hoạch biểu tình cần phải được tính toán một cách kỹ lưỡng để có thể có đủ người tham dự một cách lâu dài. Cuộc biểu tình có thể được bắt đầu thật đông người trong một hay hai ngày đầu, nhưng sau đó chỉ cần một số ít người thay phiên nhau túc trực để biểu tình. Các cộng đồng hay đoàn thể Việt nam trong vùng liên hệ cần phải phối hợp để luân phiên nhau tham dự biểu tình. Có được như vậy, chiến dịch biểu tình mới có thể kéo dài ra và lúc nào cũng có người tham dự nhưng không một ai hay thành phần nào có thể mõi mệt vì tham dự chiến dịch biểu tình.

Đặc tính đồng loạt trong chiến dịch này cũng rất là quan trọng. Chiến dịch biểu tình tại khắp các nơi cần phải được hợp nhất tối thiểu là trên phương diện thời gian, nội dung, hình thức và mục tiêu vận động. Muốn có được sự hợp nhất này, cộng đồng Việt nam tại khắp nơi cần phải có một ban điều hợp chính để thâu nhặt ý kiến từ khắp nơi và phát hoạ một kế hoạch hành động chung mà hầu hết, nếu không là tất cả, các nơi đều có thể thực hiện được.

Chiến dịch biểu tình với bề thế này không phải là một công tác đơn giản, nhất là trong một hoàn cảnh thiếu sự phối hợp đồng nhất đối với các cộng đồng Việt nam tại khắp nơi. Tuy nhiên, nếu thực hiện được, cơ hội tạo ra được sự mâu thuẫn từ bên trong nội bộ chính quyền Cộng sản Việt nam có thể cũng rất là cao.

5. Kết Luận

Hiệp Ước Dâng Đất giữa Trung Cộng và Việt Nam đã đưa quê hương và dân tộc Việt nam vào một cái thế hầu như là bất lực trước một chuyện đã rồi. Một hành động chưa từng xảy ra trong lịch sử 4,000 năm văn hiến của Việt nam được thực hiện chỉ vì một thành phần đa số trong chính quyền và Đảng Cộng sản Việt nam chỉ biết an thân cố vị hơn là trách nhiệm bảo vệ sự vẹn toàn của lãnh thổ quốc gia.

Tuy nhiên, kế hoạch vận động chống lại hiệp ước này không hẳn là vô vọng. Cộng đồng Việt nam tại hải ngoại có thể khai thác các thành phần khác trong chính quyền Cộng sản Việt nam để tạo sự mâu thuẫn trong nội bộ của họ ngõ hầu vấn đề có thể được đưa ra xét lại bởi chính nội bộ của họ.

Các kế hoạch vận động cần phải được thực hiện một cách trường kỳ, hợp nhất và có kế hoạch hẳn hoi.

***
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân có văn phòng tại Khu Phố Little Saigon. Số điện thoại (714) 891-1901, địa chỉ e-mail vietlaw@vietlaw.com hay vào thăm trang nhà trên lưới điện toán (Web Pages) ở địa chỉ http://www.vietlaw.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.