Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Lo Vụ Hoa Lục Dọa Chiếm Đài Loan

23/02/200000:00:00(Xem: 4935)
Chứng khoán Đài Loan xuống ào ạt - Các ứng viên TT Đài Loan nổi giận

WASHINGTON (Reuters) - Bạch Cung hôm thứ ba 22-2 tỏ ý rất quan tâm về mọi sự hăm dọa đối với Đài Loan, hô hào Trung Quốc và Đài Loan nên đàm phán để san bằng bất đồng về vấn đề thống nhất.
Phát ngôn nhân Bạch Cung, khi được hỏi về việc hăm dọa Đài Loan phải đi vào thươmg thuyết thống nhất nếu không sẽ bị tấn công bằng vũ lực, đã tuyên bố: “Chúng tôi bác bỏ mọi sự sử dụng võ lực hay hăm dọa vũ lực trong tình thế này. Chúng tôi tin rằng việc đối thoại hòa bình và cam kết song phương là con đường để tiến lên”.
Phát ngôn nhân Joe Lockhart tiếp: “Chúng tôi đã từng nhắc lại nhiều lần, bằng ngôn từ cũng như hành động, rằng chúng tôi nhìn mọi sự hăm dọa đối với Đài Loan bằng một sự quan tâm nghiêm trọng”.
Lập trường của Mỹ vẫn là thừa nhận Bắc Kinh như một chính phủ duy nhất của Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Đài Loan.
Hôm thứ hai Bắc Kinh hăm dọa “dùng các biện pháp quyết liệt, kể cả lực lượng quân sự” nếu Đài Loan trì hoãn vô hạn định cuộc đàm phán thống nhất. Đài Loan đã trả lời chính Bắc Kinh đã làm trở ngại việc tiến đến thống nhất bằng cách chối cãi hiện thực là Trung Quốc đã bị phân ra thành hai thể chế chủ quyền - chế độ Cộng Hòa Trung Hoa ở Đài Loan và chế độ cộng sản Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc ở Hoa lục.
Được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc thi hành tối hậu thư nói trên, Lockhart nói: “Năm 1996 chúng tôi đã trả lời thích đáng điều chúng tôi coi là một sự hăm dọa. Việc này phải cho quý vị thấy chúng tôi nhìn tình hình hiện nay như thế nào”.
Năm 1996, Trung Quốc hăm dọa Đài Loan bằng những trò chơi chiến tranh trên eo biển Đài Loan trước ngày dân Đài Loan đi bỏ phiếu trực tiếp lần đầu tiên để bầu Tổng Thống, phóng phi đạn vào vùng biển sát Đài Loan. Washington đáp ứng bằng cách gửi hai chiến đoàn hàng không mẫu hạm đến gần Đài Loan để chứng tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ ở Đài Loan.


ĐÀI LOAN GỒNG MÌNH TRƯỚC SỰ HĂM DỌA CỦA BẮC KINH
Hôm thứ ba 22-2, Đài Loan đã gồng mình trước tối hậu thư của Bắc Kinh, trong khi giá thị trường chứng khoán hạ xuống và căng thẳng xẩy ra trước ngày dân đi bỏ phiếu bầu Tổng Thống.
Hoa lục viện, có cấp bực ngang hàng Nội các, tố cáo Bắc Kinh đã làm trở ngại cuộc thương thuyết thống nhất vì đã chối cãi thực trạng là Trung Hoa đã phân làm hai thể chế có chủ quyền.
Phát ngôn nhân Lin Chong-pin của Hoa Lục viện nói: “Từ năm 1949, hai thể chế ở hai bên eo biển đã có chế cộ cai trị riêng biệt, không bên nào lệ thuộc bên nào.
“Trung Cộng tiếp tục phủ nhận sự hiện diện của nước Cộng Hòa Trung Hoa, việc đó chỉ có thể tạo thêm rắc rối cho mối quan hệ qua eo biển và tình hình căng thẳng thêm”.
Giá chứng khoán Đài Loan đã xuống 3.2%, nhưng sau đó đã lên trở lại đến nay chỉ còn xuống 1.8%.
Sự trả lời của Đài Loan có vẻ đã yểm trợ mạnh cho lời tuyên bố của Tổng Thống Lý Đăng Huy hồi tháng 7 năm ngoái, khi ông nói mối quan hệ hai bên là “quan hệ đặc biệt giữa nhà nước và nhà nước”.
Cuộc bầu cử Tổng Thống Đài Loan sẽ diễn ra ngày 18-3. Hôm thứ ba, tất cả những ứng viên tranh cử Tổng Thống trước đây từng kêu gọi có một mối quan hệ thân thiện hơn với Hoa lục, đả nhất tề lên tiếng tố cáo tối hậu thư của Bắc Kinh.
Ứng cử viên James Soong, một cựu lãnh tụ của Quốc dân đảng, hiện dẫn đầu đôi chút trong các poll thăm dò, tuyên bố: “Chúng tôi không hề bị khiếp sợ. Dân Đài Loan không sợ thương thuyết nhưng họ không chịu thương thuyết vì sợ”.
Ứng cử viên của Quốc dân đảng Vincent Siew mô tả Bắc Kinh là khoa gươm hăm he.
Ông nói: “Đài Loan cần có ổn định. Chúng ta không thể chấp nhận bất ổn. Chúng ta cần hòa bình chớ không cần chiến tranh. Chúng ta cần bỏ thăm cho ứng viên nào có khả năng đem lại hòa bình và ổn định”.
Siew nói trước một cuộc mít tinh trong cơn mưa tầm tả. Ông hiện là Phó chủ tịch Quốc dân đảng và là Thủ tướng Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.