Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Lo Vụ Hoa Lục Dọa Chiếm Đài Loan

23/02/200000:00:00(Xem: 4630)
Chứng khoán Đài Loan xuống ào ạt - Các ứng viên TT Đài Loan nổi giận

WASHINGTON (Reuters) - Bạch Cung hôm thứ ba 22-2 tỏ ý rất quan tâm về mọi sự hăm dọa đối với Đài Loan, hô hào Trung Quốc và Đài Loan nên đàm phán để san bằng bất đồng về vấn đề thống nhất.
Phát ngôn nhân Bạch Cung, khi được hỏi về việc hăm dọa Đài Loan phải đi vào thươmg thuyết thống nhất nếu không sẽ bị tấn công bằng vũ lực, đã tuyên bố: “Chúng tôi bác bỏ mọi sự sử dụng võ lực hay hăm dọa vũ lực trong tình thế này. Chúng tôi tin rằng việc đối thoại hòa bình và cam kết song phương là con đường để tiến lên”.
Phát ngôn nhân Joe Lockhart tiếp: “Chúng tôi đã từng nhắc lại nhiều lần, bằng ngôn từ cũng như hành động, rằng chúng tôi nhìn mọi sự hăm dọa đối với Đài Loan bằng một sự quan tâm nghiêm trọng”.
Lập trường của Mỹ vẫn là thừa nhận Bắc Kinh như một chính phủ duy nhất của Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Đài Loan.
Hôm thứ hai Bắc Kinh hăm dọa “dùng các biện pháp quyết liệt, kể cả lực lượng quân sự” nếu Đài Loan trì hoãn vô hạn định cuộc đàm phán thống nhất. Đài Loan đã trả lời chính Bắc Kinh đã làm trở ngại việc tiến đến thống nhất bằng cách chối cãi hiện thực là Trung Quốc đã bị phân ra thành hai thể chế chủ quyền - chế độ Cộng Hòa Trung Hoa ở Đài Loan và chế độ cộng sản Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc ở Hoa lục.
Được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc thi hành tối hậu thư nói trên, Lockhart nói: “Năm 1996 chúng tôi đã trả lời thích đáng điều chúng tôi coi là một sự hăm dọa. Việc này phải cho quý vị thấy chúng tôi nhìn tình hình hiện nay như thế nào”.
Năm 1996, Trung Quốc hăm dọa Đài Loan bằng những trò chơi chiến tranh trên eo biển Đài Loan trước ngày dân Đài Loan đi bỏ phiếu trực tiếp lần đầu tiên để bầu Tổng Thống, phóng phi đạn vào vùng biển sát Đài Loan. Washington đáp ứng bằng cách gửi hai chiến đoàn hàng không mẫu hạm đến gần Đài Loan để chứng tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ ở Đài Loan.


ĐÀI LOAN GỒNG MÌNH TRƯỚC SỰ HĂM DỌA CỦA BẮC KINH
Hôm thứ ba 22-2, Đài Loan đã gồng mình trước tối hậu thư của Bắc Kinh, trong khi giá thị trường chứng khoán hạ xuống và căng thẳng xẩy ra trước ngày dân đi bỏ phiếu bầu Tổng Thống.
Hoa lục viện, có cấp bực ngang hàng Nội các, tố cáo Bắc Kinh đã làm trở ngại cuộc thương thuyết thống nhất vì đã chối cãi thực trạng là Trung Hoa đã phân làm hai thể chế có chủ quyền.
Phát ngôn nhân Lin Chong-pin của Hoa Lục viện nói: “Từ năm 1949, hai thể chế ở hai bên eo biển đã có chế cộ cai trị riêng biệt, không bên nào lệ thuộc bên nào.
“Trung Cộng tiếp tục phủ nhận sự hiện diện của nước Cộng Hòa Trung Hoa, việc đó chỉ có thể tạo thêm rắc rối cho mối quan hệ qua eo biển và tình hình căng thẳng thêm”.
Giá chứng khoán Đài Loan đã xuống 3.2%, nhưng sau đó đã lên trở lại đến nay chỉ còn xuống 1.8%.
Sự trả lời của Đài Loan có vẻ đã yểm trợ mạnh cho lời tuyên bố của Tổng Thống Lý Đăng Huy hồi tháng 7 năm ngoái, khi ông nói mối quan hệ hai bên là “quan hệ đặc biệt giữa nhà nước và nhà nước”.
Cuộc bầu cử Tổng Thống Đài Loan sẽ diễn ra ngày 18-3. Hôm thứ ba, tất cả những ứng viên tranh cử Tổng Thống trước đây từng kêu gọi có một mối quan hệ thân thiện hơn với Hoa lục, đả nhất tề lên tiếng tố cáo tối hậu thư của Bắc Kinh.
Ứng cử viên James Soong, một cựu lãnh tụ của Quốc dân đảng, hiện dẫn đầu đôi chút trong các poll thăm dò, tuyên bố: “Chúng tôi không hề bị khiếp sợ. Dân Đài Loan không sợ thương thuyết nhưng họ không chịu thương thuyết vì sợ”.
Ứng cử viên của Quốc dân đảng Vincent Siew mô tả Bắc Kinh là khoa gươm hăm he.
Ông nói: “Đài Loan cần có ổn định. Chúng ta không thể chấp nhận bất ổn. Chúng ta cần hòa bình chớ không cần chiến tranh. Chúng ta cần bỏ thăm cho ứng viên nào có khả năng đem lại hòa bình và ổn định”.
Siew nói trước một cuộc mít tinh trong cơn mưa tầm tả. Ông hiện là Phó chủ tịch Quốc dân đảng và là Thủ tướng Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.