Hôm nay,  

Cử Tri Mỹ Gốc Việt Không Còn Tích Cực Ủng Hộ Đảng Cộng Hòa

26/09/199900:00:00(Xem: 5513)
Một luật sư VN bỏ phiếu cho Dân Chủ 30 năm nay, phải im lặng vì sợ bị chụp mũ “ủng hộ Đảng Dân Chủ là cộng sản”

CALIFORNIA (VB-nn). Theo tin tức từ cuộc thăm dò mới nhất của hãng American Data Managements Inc., một hãng có cơ sở chính ở San Jose, chuyên bán tin tức ghi danh bàu cử cho các cơ quan vận động bàu cử ở Mỹ, thì người Mỹ gốc Việt không còn tích cực ủng hộ các ứng viên Cộng Hòa như trong quá khứ nữa.
Theo cuộc thăm dò này, trong những năm đầu của thập niên ‘90, cứ 3 cử tri Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Cộng Hòa mới có 1 bỏ phiếu cho Dân Chủ, nhưng năm nay, 33% những người Mỹ mới này cho biết họ chọn Cộng Hòa, và 27.9% cho biết họ chọn Dân Chủ. Như vậy là tỷ lệ gần như 1 cho 1, chỉ trên dưới chút đỉnh.
Một luật sư người Việt ở San Jose nói rằng đó là chuyện lạ. Trong gần 30 năm nay, ông này bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ, nhưng phải giữ im lặng, vì cộng đồng Việt Nam cho rằng “ủng hộ đảng Dân Chủ là cộng sản.”
Các phân tích gia chính trị nghĩ rằng sự xoay chiều này bắt đầu có từ thái độ chống di dân của cựu thống đốc Peter Wilson trong việc ông thúc đẩy dự án luật 187 trong cuộc bàu cử năm 1994, là dự án luật nhằm cắt bỏ các hỗ trợ của chính phủ cho di dân. Dự án luật này đã gây nên làn sóng chống di dân trên toàn cõi Hoa Kỳ, khiến cho đến năm 1996, Liên bang nắm trong tay một luật mới, cắt bỏ tối đa các hỗ trợ cho di dân - dù là di dân hợp pháp - những người chỉ vvài năm sau trở thành công dân Hoa Kỳ.
Giám đốc của Hội Người Mỹ gốc Trung Hoa Không Đảng Phái là Daphne Kwok nói rằng “1996 là thời điểm xoay chiều lớn lao”. “Cộng đồng di dân cho rằng các dự án luật đảng Cộng Hòa đưa ra có tính cách hẹp hòi, không những là chống di dân, mà còn là chống Người Mỹ”.


Chiều hướng này rất có thể sẽ biến khối di dân Á Châu trở thành khối di dân Châu Mỹ La tinh - nghĩa là ủng hộ Đảng Dân Chủ. Xưa nay Đảng Dân Chủ trông cậy vào phiếu của người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc La tinh rất nhiều - và họ trông cậy đúng - tới nay sự chuyển hướng của khối cử tri người Á cho Đảng Dân Chủ cho thấy ảnh hưởng chính trị của Cộng Hòa đang sút kém. Cho tới nay, các cộng đồng Á châu ủng hộ Dân chủ là Nhật, Phi Luật Tân, và Triều Tiên, nhưng số phiếu họ bỏ cho Dân Chủ trong mấy kỳ bàu cử qua đã bị số phiếu của cộng đồng Trung Hoa và Việt Nam xóa bỏ, để lệch cán cân cho Cộng Hòa.
Sự chuyển hướng nhận thấy rõ nhất trong cuộc bàu cử 1996. Di dân Cuba cũng như di dân Việt Nam, chống Cộng triệt để, cho nên khoảng 80% bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa. Thế nhưng Đảng Dân Chủ và Clinton đã làm thay đổi sự việc này, khi họ thu được gần 50% số phiếu trong đám di dân Cuba.
Vả chăng, lớp di dân trẻ không có kinh nghiệm đau thương với Cộng sản như lớp di dân già, họ đi vào “dòng chính” nhờ học hành và thành tài ở Mỹ, do đó, tan vào đời sống Mỹ. Kinh nghiệm đời sống Mỹ cho thấy Đảng Dân Chủ gần họ hơn Đảng Cộng Hòa.
Giáo sư khoa học chính trị Đại học Evergreen Valley là Paul Fong nói: “Kinh nghiệm Mỹ cho người Mỹ gốc Á gồm có thiên kiến và kỳ thị. Họ thấy Đảng Dân Chủ chấp nhận sự khác biệt nhiều hơn là Đảng Cộng Hòa.” Một nhà địa ốc ở Cupertino là Barry Chang đồng ý với Fong.
Ông Barry Chang là một thương gia Đài Loan, năm nay 47 tuổi, trở thành công dân Mỹ vào năm 1985. Mới đầu ông ủng hộ đảng Cộng Hòa, nhưng trong mấy năm gần đây, ông bất đồng với các chủ trương của đảng này trên nhiều vấn đề, từ tự do mua bán súng đến vấn đề phá thai, vấn đề giáo dục.
Ông Michael Schroeder, nguyên chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang california nói: “Dự luật về an sinh xã hội 1996 của Đảng Cộng Hòa là điều ngu xuẩn nhất mà một Quốc Hội Cộng Hòa đã ủng hộ.” Tuy nhiên ông này nói rằng Đảng Cộng Hòa sau đó đã sửa sai, cứu vãn bằng cách phục hồi sự Trợ giúp Lợi tức An sinh cho các di dân hợp pháp, những người đã có mặt tại đất Mỹ trước khi Luật An sinh 1996 được ban hành. Trong Đảng Cộng Hòa đang thấy có những nỗ lực để “chiêu hồi” các cử tri Á châu.
Để thành công, những người Cộng Hòa phải làm hơn những gì họ đang làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.