Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Mỹ Gốc Việt Không Còn Tích Cực Ủng Hộ Đảng Cộng Hòa

26/09/199900:00:00(Xem: 4661)
Một luật sư VN bỏ phiếu cho Dân Chủ 30 năm nay, phải im lặng vì sợ bị chụp mũ “ủng hộ Đảng Dân Chủ là cộng sản”

CALIFORNIA (VB-nn). Theo tin tức từ cuộc thăm dò mới nhất của hãng American Data Managements Inc., một hãng có cơ sở chính ở San Jose, chuyên bán tin tức ghi danh bàu cử cho các cơ quan vận động bàu cử ở Mỹ, thì người Mỹ gốc Việt không còn tích cực ủng hộ các ứng viên Cộng Hòa như trong quá khứ nữa.
Theo cuộc thăm dò này, trong những năm đầu của thập niên ‘90, cứ 3 cử tri Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Cộng Hòa mới có 1 bỏ phiếu cho Dân Chủ, nhưng năm nay, 33% những người Mỹ mới này cho biết họ chọn Cộng Hòa, và 27.9% cho biết họ chọn Dân Chủ. Như vậy là tỷ lệ gần như 1 cho 1, chỉ trên dưới chút đỉnh.
Một luật sư người Việt ở San Jose nói rằng đó là chuyện lạ. Trong gần 30 năm nay, ông này bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ, nhưng phải giữ im lặng, vì cộng đồng Việt Nam cho rằng “ủng hộ đảng Dân Chủ là cộng sản.”
Các phân tích gia chính trị nghĩ rằng sự xoay chiều này bắt đầu có từ thái độ chống di dân của cựu thống đốc Peter Wilson trong việc ông thúc đẩy dự án luật 187 trong cuộc bàu cử năm 1994, là dự án luật nhằm cắt bỏ các hỗ trợ của chính phủ cho di dân. Dự án luật này đã gây nên làn sóng chống di dân trên toàn cõi Hoa Kỳ, khiến cho đến năm 1996, Liên bang nắm trong tay một luật mới, cắt bỏ tối đa các hỗ trợ cho di dân - dù là di dân hợp pháp - những người chỉ vvài năm sau trở thành công dân Hoa Kỳ.
Giám đốc của Hội Người Mỹ gốc Trung Hoa Không Đảng Phái là Daphne Kwok nói rằng “1996 là thời điểm xoay chiều lớn lao”. “Cộng đồng di dân cho rằng các dự án luật đảng Cộng Hòa đưa ra có tính cách hẹp hòi, không những là chống di dân, mà còn là chống Người Mỹ”.


Chiều hướng này rất có thể sẽ biến khối di dân Á Châu trở thành khối di dân Châu Mỹ La tinh - nghĩa là ủng hộ Đảng Dân Chủ. Xưa nay Đảng Dân Chủ trông cậy vào phiếu của người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc La tinh rất nhiều - và họ trông cậy đúng - tới nay sự chuyển hướng của khối cử tri người Á cho Đảng Dân Chủ cho thấy ảnh hưởng chính trị của Cộng Hòa đang sút kém. Cho tới nay, các cộng đồng Á châu ủng hộ Dân chủ là Nhật, Phi Luật Tân, và Triều Tiên, nhưng số phiếu họ bỏ cho Dân Chủ trong mấy kỳ bàu cử qua đã bị số phiếu của cộng đồng Trung Hoa và Việt Nam xóa bỏ, để lệch cán cân cho Cộng Hòa.
Sự chuyển hướng nhận thấy rõ nhất trong cuộc bàu cử 1996. Di dân Cuba cũng như di dân Việt Nam, chống Cộng triệt để, cho nên khoảng 80% bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa. Thế nhưng Đảng Dân Chủ và Clinton đã làm thay đổi sự việc này, khi họ thu được gần 50% số phiếu trong đám di dân Cuba.
Vả chăng, lớp di dân trẻ không có kinh nghiệm đau thương với Cộng sản như lớp di dân già, họ đi vào “dòng chính” nhờ học hành và thành tài ở Mỹ, do đó, tan vào đời sống Mỹ. Kinh nghiệm đời sống Mỹ cho thấy Đảng Dân Chủ gần họ hơn Đảng Cộng Hòa.
Giáo sư khoa học chính trị Đại học Evergreen Valley là Paul Fong nói: “Kinh nghiệm Mỹ cho người Mỹ gốc Á gồm có thiên kiến và kỳ thị. Họ thấy Đảng Dân Chủ chấp nhận sự khác biệt nhiều hơn là Đảng Cộng Hòa.” Một nhà địa ốc ở Cupertino là Barry Chang đồng ý với Fong.
Ông Barry Chang là một thương gia Đài Loan, năm nay 47 tuổi, trở thành công dân Mỹ vào năm 1985. Mới đầu ông ủng hộ đảng Cộng Hòa, nhưng trong mấy năm gần đây, ông bất đồng với các chủ trương của đảng này trên nhiều vấn đề, từ tự do mua bán súng đến vấn đề phá thai, vấn đề giáo dục.
Ông Michael Schroeder, nguyên chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang california nói: “Dự luật về an sinh xã hội 1996 của Đảng Cộng Hòa là điều ngu xuẩn nhất mà một Quốc Hội Cộng Hòa đã ủng hộ.” Tuy nhiên ông này nói rằng Đảng Cộng Hòa sau đó đã sửa sai, cứu vãn bằng cách phục hồi sự Trợ giúp Lợi tức An sinh cho các di dân hợp pháp, những người đã có mặt tại đất Mỹ trước khi Luật An sinh 1996 được ban hành. Trong Đảng Cộng Hòa đang thấy có những nỗ lực để “chiêu hồi” các cử tri Á châu.
Để thành công, những người Cộng Hòa phải làm hơn những gì họ đang làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.