Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cử Tri Mỹ Gốc Việt Không Còn Tích Cực Ủng Hộ Đảng Cộng Hòa

26/09/199900:00:00(Xem: 4470)
Cử Tri Mỹ Gốc Việt Không Còn Tích Cực Ủng Hộ Đảng Cộng Hòa
Một luật sư VN bỏ phiếu cho Dân Chủ 30 năm nay, phải im lặng vì sợ bị chụp mũ “ủng hộ Đảng Dân Chủ là cộng sản”

CALIFORNIA (VB-nn). Theo tin tức từ cuộc thăm dò mới nhất của hãng American Data Managements Inc., một hãng có cơ sở chính ở San Jose, chuyên bán tin tức ghi danh bàu cử cho các cơ quan vận động bàu cử ở Mỹ, thì người Mỹ gốc Việt không còn tích cực ủng hộ các ứng viên Cộng Hòa như trong quá khứ nữa.
Theo cuộc thăm dò này, trong những năm đầu của thập niên ‘90, cứ 3 cử tri Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Cộng Hòa mới có 1 bỏ phiếu cho Dân Chủ, nhưng năm nay, 33% những người Mỹ mới này cho biết họ chọn Cộng Hòa, và 27.9% cho biết họ chọn Dân Chủ. Như vậy là tỷ lệ gần như 1 cho 1, chỉ trên dưới chút đỉnh.
Một luật sư người Việt ở San Jose nói rằng đó là chuyện lạ. Trong gần 30 năm nay, ông này bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ, nhưng phải giữ im lặng, vì cộng đồng Việt Nam cho rằng “ủng hộ đảng Dân Chủ là cộng sản.”
Các phân tích gia chính trị nghĩ rằng sự xoay chiều này bắt đầu có từ thái độ chống di dân của cựu thống đốc Peter Wilson trong việc ông thúc đẩy dự án luật 187 trong cuộc bàu cử năm 1994, là dự án luật nhằm cắt bỏ các hỗ trợ của chính phủ cho di dân. Dự án luật này đã gây nên làn sóng chống di dân trên toàn cõi Hoa Kỳ, khiến cho đến năm 1996, Liên bang nắm trong tay một luật mới, cắt bỏ tối đa các hỗ trợ cho di dân - dù là di dân hợp pháp - những người chỉ vvài năm sau trở thành công dân Hoa Kỳ.
Giám đốc của Hội Người Mỹ gốc Trung Hoa Không Đảng Phái là Daphne Kwok nói rằng “1996 là thời điểm xoay chiều lớn lao”. “Cộng đồng di dân cho rằng các dự án luật đảng Cộng Hòa đưa ra có tính cách hẹp hòi, không những là chống di dân, mà còn là chống Người Mỹ”.
Chiều hướng này rất có thể sẽ biến khối di dân Á Châu trở thành khối di dân Châu Mỹ La tinh - nghĩa là ủng hộ Đảng Dân Chủ. Xưa nay Đảng Dân Chủ trông cậy vào phiếu của người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc La tinh rất nhiều - và họ trông cậy đúng - tới nay sự chuyển hướng của khối cử tri người Á cho Đảng Dân Chủ cho thấy ảnh hưởng chính trị của Cộng Hòa đang sút kém. Cho tới nay, các cộng đồng Á châu ủng hộ Dân chủ là Nhật, Phi Luật Tân, và Triều Tiên, nhưng số phiếu họ bỏ cho Dân Chủ trong mấy kỳ bàu cử qua đã bị số phiếu của cộng đồng Trung Hoa và Việt Nam xóa bỏ, để lệch cán cân cho Cộng Hòa.
Sự chuyển hướng nhận thấy rõ nhất trong cuộc bàu cử 1996. Di dân Cuba cũng như di dân Việt Nam, chống Cộng triệt để, cho nên khoảng 80% bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa. Thế nhưng Đảng Dân Chủ và Clinton đã làm thay đổi sự việc này, khi họ thu được gần 50% số phiếu trong đám di dân Cuba.
Vả chăng, lớp di dân trẻ không có kinh nghiệm đau thương với Cộng sản như lớp di dân già, họ đi vào “dòng chính” nhờ học hành và thành tài ở Mỹ, do đó, tan vào đời sống Mỹ. Kinh nghiệm đời sống Mỹ cho thấy Đảng Dân Chủ gần họ hơn Đảng Cộng Hòa.
Giáo sư khoa học chính trị Đại học Evergreen Valley là Paul Fong nói: “Kinh nghiệm Mỹ cho người Mỹ gốc Á gồm có thiên kiến và kỳ thị. Họ thấy Đảng Dân Chủ chấp nhận sự khác biệt nhiều hơn là Đảng Cộng Hòa.” Một nhà địa ốc ở Cupertino là Barry Chang đồng ý với Fong.
Ông Barry Chang là một thương gia Đài Loan, năm nay 47 tuổi, trở thành công dân Mỹ vào năm 1985. Mới đầu ông ủng hộ đảng Cộng Hòa, nhưng trong mấy năm gần đây, ông bất đồng với các chủ trương của đảng này trên nhiều vấn đề, từ tự do mua bán súng đến vấn đề phá thai, vấn đề giáo dục.
Ông Michael Schroeder, nguyên chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang california nói: “Dự luật về an sinh xã hội 1996 của Đảng Cộng Hòa là điều ngu xuẩn nhất mà một Quốc Hội Cộng Hòa đã ủng hộ.” Tuy nhiên ông này nói rằng Đảng Cộng Hòa sau đó đã sửa sai, cứu vãn bằng cách phục hồi sự Trợ giúp Lợi tức An sinh cho các di dân hợp pháp, những người đã có mặt tại đất Mỹ trước khi Luật An sinh 1996 được ban hành. Trong Đảng Cộng Hòa đang thấy có những nỗ lực để “chiêu hồi” các cử tri Á châu.
Để thành công, những người Cộng Hòa phải làm hơn những gì họ đang làm.

21/11/2019(Xem: 1140)
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
21/11/2019(Xem: 230)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 350)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 259)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 208)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 176)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 306)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 406)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 159)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 249)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 239)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 359)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 220)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
19/11/2019(Xem: 397)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 290)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.