Đi Giữ Hòa Bình, Lính Lhq Gieo Bệnh Aids

12/03/200000:00:00(Xem: 5434)
NEW YORK (KL) - Theo tin của báo TIMES of LONDON, Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu phân phối “condom” cho các lính đi giữ hòa bình bởi vì Hoa kỳ đã khiếu nại quân đội LHQ đang reo bệnh SIDA ngay trong những nước đang có lính LHQ đến đóng để giữ hòa bình.

Kể từ khi Hoa kỳ đã nêu quan tâm về xứ Sierra Leone và Cộng hòa Congo trong hai chiến dịch giữ hòa bình được phép cấp ngân khoản dự trù để cấp phát “condom”, theo tỷ lệ cứ một người lính được cấp phát mỗi ngày một “condom”. Số “condom” thặng dư phải được phân phát cho dân chúng tại địa phương.

“Các ngài có thể cho rằng LHQ đang khuyến khích nam quân nhân nên làm tình mỗi ngày. Trường hợp này không đúng như thế. Các ngài phải nhận sự thực. Nơi nào người lính xa nhà và rơi vào cảnh tù túng, chuyện đó sẽ xẩy ra. Vì vậy các ngài phải cung cấp “condom”. Theo triết lý của tôi, “condom” có giá trị như các loại áo giáp (flak jackets)”, theo như lời của giới chức trong LHQ.

Các quốc gia Tây phương đã cấp phát “condom” hàng ngày cho mhững toán quân được gửi đi làm nhiện vụ quốc tế, nhưng nay LHQ nhận lãnh trách nhiệm này để bảo đảm tất cả chuyện ngẫu nhiên xẩy ra được an toàn trong khi làm tình (safe sex).

Khởi đầu là do Hoa kỳ phản đối về những quân nhân giữ hòa bình đang gieo độc tố trùng HIV để gây ra bệnh SIDA.

Richard Holbrooke, sứ giả của Hoa kỳ tại LHQ đã tuyên bố trước Hội đồng của Quốc hội Hoa kỳ tuần này: “Sự thiệt không mấy vui này thường xẩy ra quá nhiều. Nó xẩy vào đúng lúc đang giải quyết một vấn đề như ngăn ngừa chiến tranh hay nạn xung đột, người lính giữ hòa bình của LHQ vô tình tạo ra một vấn đề trầm trọng khác như reo rắc mầm mống bệnh SIDA.”

Giới chức Hoa kỳ cho biết tỷ số mắc bịnh đặc biệt cao nằm trong đôi binh Phi châu có mặt trong sứ mạng do LHQ giao phó đã gây họa cho xứ chủ nhà hay các quốc gia Phi châu khác, chẳng hạn như các nước tại Balkan.

LHQ đã không làm thống kê về lây độc tố trùng HIV có liên quan với các sứ mạng giữ hoà bình được giao phó. Như có vài phụ nữ của Croatia đã cho biết họ bị lây bịnh SIDA sau khi hẹn hò với lính LHQ.

Ngay chính người lính giữ hoà bình cũng có thể bị lây bịnh. Một số lính LHQ từ Kampuchia trở về được thử máu và kiếm thấy chuỗi độc tố trùng HIV như thường thấy xuất hiện tại vùng Đông Nam Á. Còn lính Phần Lan đã bị nhiễm độc tố trùng HIV khi thi hành sứ mạng tại Namibia. Vấn đề này làm xám mặt LHQ khi mang cả thế giới bệnh SIDA ra đem so sánh. Mỗi năm khi cho hồi hương, có tới hai hay ba trong số 10 ngàn lính đi giữ hòa bình bị mắc bịnh SIDA.

Hoa kỳ đã quyết tâm bỏ ra 10 triệu Mỹ kim để giáo dục quân đội Phi châu về phòng ngừa bệnh SIDA.

Căn cứ vào sự nhất quyết của sứ giả Holbrooke, giải pháp cho phép hiện nay trong sứ mạng giữ hòa bình phải có chữ viết bằng chính ngôn ngữ của nước gửi lính đi làm nhiệm vụ “LHQ khuyến cáo các nhân viên làm cho LHQ phải cảnh giác đề phòng và ngăn ngừa bênh SIDA.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.