Hôm nay,  

Anh: Biết Thêm Nhiều Trí Thức Làm Điệp Viên Cho Cs Đức

20/09/199900:00:00(Xem: 5266)
Báo Mirror: KGB Gài Máy Nghe Lén Trong Phòng Nữ Hoàng Elizabeth
LUÂN ĐÔN (VB-nn).-Tin Reuters hôm chủ nhật cho biết vụ gián điệp cho Nga phát giác bởi một cựu Giám đốc Thư khố tình báo Liên Xô có thêm nhiều chi tiết mà chính quyền Anh muốn giấu nhẹm. Báo chí Anh hôm chủ nhật đòi hỏi chính phủ phải giải thích trong khi nói sẽ còn đưa ra nhiều chuyện khác.
Trong khi đó đài BBC loan báo trong một chương trình vào tối chủ nhật, họ sẽ tường trình vụ một giảng sư Đại học Hull, tên là Robin Pearson, đã làm gián điệp cho Đông Đức trong suốt 12 năm, từ 1977 cho đến khi bức tường Bá Linh sụp đổ.
Ba tờ báo khác đưa thêm tên hai người làm gián điệp cho Cộng sản, là Vic Allen, giáo sư xã hội học và Gwyneth Edwards, giảng sư về Đức ngữ, cả hai nay đã về hưu. Edwards bị tố đã cung cấp tin tức về các đồng nghiệp, và những người chống Cộng, cho Đông Đức, và Allen bị tố đã cung cấp tin tức về chương trình Giải giới Nguyên tử của Anh cho Đông Đức. Edwards bác bỏ lời cáo buộc nhưng Allen đã nhận là có.

Tờ Sunday Mirror đăng bài táo bạo hơn. Báo này nói rằng KGB Liên Xô đã cho nằm vùng trong điện Buckingham hai nhân viên, và hai người này đã đặt được máy nghe lén trong phòng Nữ Hoàng Elizabeth. Tờ báo tabloid này còn viết Điệp viên Liên Xô còn cố gắng gài người trở thành bạn của em họ Nữ Hoàng, là Hoàng thân Michael của Kent.
Các nhà chính trị cánh Thủ Cựu, như bà Ann Wildecombe, lên tiếng đòi Bộ trưởng Nội vụ Anh Jack Straw phải lên tiếng giải thích. Phát ngôn viên của ông này cho biết Bộ Nội Vụ không có ý định lên tiếng gì cả.
BBC cho biết rằng mật vụ Anh, được biết đến với mã số MI5, đã biết hành tung của Pearson từ 1994. Theo BBC, Pearson được Đông Đức chiêu nạp khi còn là một sinh viên học tại Đại học Karl Marx ở Leipzig, và được Cộng sản cho bí danh là Armin.
Tên Pearson này đã báo cáo cho Stasi (Mật vụ Đông Đức) hành tung của các bạn y, những người y biết rõ nhất, người nào đi làm cho NATO, người nào đi làm cho Bộ Quốc Phòng. Tên này còn đặc biệt theo dõi những người tị nạn cộng sản, nhất là người Ba Lan, và cũng báo cáo cho Đông Đức.
BBC loan báo Robin Pearson thú nhận, nhưng bào chữa: “Chuyện xảy ra đã 20 năm rồi, (nên bỏ qua) vì hiện nay tôi đã có một gia đình phải lo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.