Hôm nay,  

Chip Cao Tốc Athlon Tung Ra, Các Hãng Điện Toán Hoan Hô

12/09/199900:00:00(Xem: 5498)
Công ty AMD (Advanced Micro Device Inc.) tung ra chíp CPU chạy với tần số cao, chip này có hiệu là Athlon. Loại CPU mới này này đã làm náo động thị trường về computer.
Đã từ lâu Intel bá chủ về chế tạo CPU cho computer thuộc loại PC, nay bất ngờ chip CPU hiệu Athlon ra đời hoạt động với tần số 650MHz, vượt hẳn CPU hiệu Alpha do DEC (Digital Equipemnts Corp.) chế tạo trước đây tính áp dụng cho computer loại đầu đàn. Dĩ nhiên hoạt động với tần số 650 MHz, Athlon hoạt động vượt trên cả CPU hiệu Pentium III- 600MHz do Intel đã chế tạo để cạnh tranh với Alpha ra trước đây.
Các máy PC ráp theo CPU Athlon chạy nhanh hơn tất cả và sẽ rẻ hơn nhiều so với loại PC ráp theo Pentium III-600 MHz với giá từ 100 tới 200 Mỹ kim.
Sean Maloney, quyền giám đốc của Intel đã cho ý kiến : “Chúng tôi chỉ còn có cách đợi tình hình thị trường tùy thuộc vào khách hàng.”
Các hãng sản xuất PC như Compaq, IBM, Quantex, CyberMax ... đã bắt đầu tung ra loại PC chạy bằng CPU hiệu Athlon. Sự kiện này sẽ khiến nhiều nhà sản xuất computer loại clone phải hạ giá để tống khứ PC dùng loại CPU Intel để cố gắng thu được vốn phần nào hay phần nấy.
Riêng Microsoft, hãng sãn xuất software, cũng vội lên tiếng Window 95, Window 98 và Window NT rất thích hợp với CPU hiệu Athlon hoạt động tại tần số 600MHz và chạy nhanh hơn 20% so với CPU hiệu Pentium cùng tần số. Nhờ Athlon chạy nhanh nên đã vượt trội Pentium của Intel trên lãnh vực graphic và floating point mà tứ trước tới nay AMD chưa bao giờ thắng nổi.

Với Athlon, AMD đương nhiên trở thành kỹ nghệ mũi nhọn (leading edge) trong kỹ nghệ chế tạo CPU với kỹ thuật thạch bản (lithograph) khắc bằng X ray, một kỹ thuật DEC đã tốn phí cả hàng tỷ Mỹ kim tìm ra và dùng chế tạo CPU hiệu Alpha. Kỹ thuật này DEC đã bán lại cho Compaq để khai thác.
AMD lại còn tung ra loại mother board có bus hoạt động được tại tần số 200 MHz thay vì bus mới ra gần đây hoạt động ở 100 MHz. CPU hiệu Athlon chạy nhanh như thế, lẽ dĩ nhiên các bộ chip trong PC cũng phải thiết kế sao cho switching nhanh phù hợp với hoạt động của Athlon, có nghĩa là PC cũ không thể nào upgrade được nữa và phải mua loại mới có CPU hiệu Athlon. Trong môt tương lai gần, với loại RAM có thể switching nhanh, bus nối giữa RAM và CPU phải thiết kế lại cho hoạt động ở tần số 200 MHz.
Hiện nay bộ Mathprocessor có hai bộ cache memory 64 Kbyte: một bộ dành riêng trữ data và bộ kia dành riêng trữ instructions. Tần số dùng để trao đởi data và instructions giữ Mathprocessor và cache memory đã lên tới 300 MHz, vì thế RAM thuộc loại primary memory có switching cao sẽ ra trong một ngày rất gần vào thiên niên kỷ mới.
Song hành với tin này, có tin IMAC sẽ tung ra thị trường một loại PC có cấu trúc như Mac Intosh, có các loại software được load sẵn, rất dễ xử dụng, nhắm vào giới người chỉ dùng computer lưới trên mạng Internet và không cần có hiểu biết nhiều về tin học cũng như computer.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.