Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Khai Quang Có Thể Gây Ra Bịnh Tiểu Đường

16/10/200000:00:00(Xem: 3744)
WASHINGTON (KL) - Theo bài báo của ký giả David Brown, đăng trên tờ Washington Post số ra ngày 15/10, việc phun thuốc khai quang trong chiến tranh VN, nhất là loại thuốc làm rụng lá cây có tên là 'Thuốc mầu da cam' (Agent Orange) có thể kết hợp với việc phát ra bệnh tiểu đường sau này, theo như bản phúc trình nói về chất này đã cho biết.

Sự kết hợp giữa chất khai quang và bịnh tiểu đường vẫn còn bị giới hạn để đưa ra vì chưa biết chắc chắn, theo như một bản phúc trình do hội đồng của các chuyên gia thuộc Viện Y Khoa trực thuộc Hàn lâm Quốc gia Hoa kỳ đã đưa ra vào ngày thứ tư, bản phúc trình này đủ mạnh để mở đường đưa bệnh tiểu đường vào các bịnh được liệt kê mà các cựu chiến binh Hoa Kỳ tham dự chiến tranh VN đã mắc phải để được tự động cấp tiền bồi thường nhiều hay ít.

Tính ra số cựu chiến binh Hoa kỳ bị mắc phải bịnh tiểu đường loại này có rất nhiều. Những chiến binh từng tham dự chiến tranh tại vùng Đông Nam Á có khoảng chừng 2,6 triệu người từ năm 1962 cho tới 1975. Tùy theo mức độ thuốc khai quang được dùng, từ 8% cho tới 10% các cựu chiến binh này hiện nay đã bị bịnh tiểu đường. Vì bịnh này chỉ phát ra mạnh khi đã lớn tuổi, bách phân lâm bịnh này sẽ gia tăng trong tương lai.

Ba trong tám bịnh (hay loại bịnh) được chính thức quan tâm liên hệ tới vấn đề dùng thuốc khai quang đều đã mang chỉ danh phổ biến có tính cách giới hạn dựa vào bằng chứng khoa học, các bằng chứng này thấy rõ thuốc khai quang có ảnh hưởng tới bịnh tiểu đường. Còn truờng hợp của năm bịnh khác đã thấy rõ sự liên hệ của chất khai quang với bịnh hoạn.

Chất mầu Da cam cũng có thể đã ảnh hưởng tới các cựu chiến binh từng chiến đấu tại Việt Nam. Chất làm rụng lá cây này đã chứa một chất độc tổng hợp của chất dioxin, chất được phun lên các vùng cây cối có VC và bộ đội của Bắc Việt.

Số lính Hoa kỳ được tiếp súc trực tiếp với chất này có rất ít (Khoảng 1300 người đã tham dự cuộc hành quân có tên là “Operation Ranch Hand”, Không quân Hoa kỳ đã đảm nhận trách nhiệm trải chất khai quang bằng máy bay.) Hiển nhiên có nhiều cựu chiến binh.

Năm 1991, Quốc hội Hoa kỳ đã cho thông qua đạo luật về Agent Orange để thiết lập về cách tìm hậu quả của chất khai quang đã dùng tại VN. Hàn lâm viện Khoa học Hoa kỳ nghiên cứu ngay mỗi năm và lấy các tỷ lệ sự liện hệ giữa chất khai quang và các loại bịnh.

Trường hợp thứ trưởng của bộ cựu chiến binh tìm ra chứng cớ tin cậy có sự liên hệ giữa bịnh hoạn và chất khai quang bị nhiễm có tỷ số bằng nhau hay trội hơn, đó là chứng cớ có liên hệ rõ rệt, thứ trưởng phải cho lệnh để bồi thường cựu chiến binh về loại bịnh đó. Những cựu chiến binh không cần phải trưng ra bằng cớ là họ có tiếp súc với chất khai quang, nếu họ đã từng tham chiến tại VN trong thời gian 13 năm chiến tranh, những người này đương nhiên đuợc công nhận là đã bị nhiễm chất khai quang.

Trên thực tế, chất khai quang được phun chung quanh của tất cả vị trí của lính Hoa kỳ đồn trú nằm tại thành phố hay trong rừng rậm của VN. Hiện nay có khoảng 8.500 cựu chiến binh Hoa kỳ đã được hưởng tiền cấp chiếu theo luật về chất Agent Orange. Các tiêu chuẩn này cho biết có bằng chứng đưa ra bị giới hạn về sự kết hợp của bịnh hoạn với chất khai quang, một chứng bịnh hiện khó có thể chứng minh để tìm ra nguyên nhân.

Bằng chứng khoa học kết tụ để nhìn nhận cho một trong bốn loại: Bằng chứng liên hệ có giới hạn hay đưa ra thấp nhất, thứ hai là bằng chứng còn thiếu hay không đủ, thứ ba là bằng chứng giới hạn hay đưa ra đã đủ và dư đủ hơn tất cả theo tiêu chuẩn.

Bịnh tiểu đường được nâng vào loại chưa đủ chứng cớ theo như báo cáo mới. Một cuộc khảo sát cho các cựu chiến binh trong cuộc hành quân mang tên'Operation Ranch hand' và các cựu chiến binh không quân cho thấy tỷ số những người bị bịnh tiểu đuờng không thấy có sự gia tăng.

Nhưng máu của các cựu chiến binh tham dự hành quân 'Operation Ranch Hand' có độ nhiễm chất dioxin cao, có nguy cơ dễ mắc bịnh tiểu đường (theo sự đo lường năm 1980). Một cuộc khảo cứu về các cư dân của vùng Arkansas, vùng bị dioxin ô nhiễm, thấy chất insulin trong cơ thể của các cư dân này có sự bất thường để đáp ứng với chất ngọt.

Có vài cuộc khảo cứu đã cho thấy không có sự tử vong về bịnh tiểu đuờng đáng kể trong số 13 ngàn người Âu châu đã bị nhiễm chất dioxin khoảng năm 1930 và 1992. Tuy nhiên, vì bịnh tiểu đuờng những người này thường dễ bị chết do các bịnh khác (như bịnh tim hay hư thận), biết rằng có sự đóng góp của bịnh tiểu đường về cái chết này, nhưng thiếu sự liên kết nên không thể cho rằng có sự liên hệ giữa chất dioxin với bịnh tiểu đường.

Các bịnh khác đã định danh có liên hệ với chất khai quang là bịnh Chloracne (bịnh về biều bì); Porphyria cutanea tarda (Sự hỗn loạn về hấp thụ chất dinh dưỡng); mô mêm sarcomas; bịnh Hodgkin; Multiple myeloma; ung thư phổi; ung thư tuyến tiền liệt; U bạch Non-hodgkin.

Bịnh phát ra trên người của con cái của các cựu chiến binh như là Spina bifida được coi như có liên hệ tới sự kết hợp của chất Agent Orange theo tính cách đột biến (mutation) vì người cha hay mẹ đã nhiễm phải chất này, có thể được chính phủ Hoa kỳ cho cấp dưỡng để bồi thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.